ĂN HEALTHY – HOT TREND VỚI NHIỀU LẦM TƯỞNG

ĂN HEALTHY – HOT TREND VỚI NHIỀU LẦM TƯỞNG

Ăn healthy hiện nay là xu hướng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Với tình trạng ô nhiễm thực phẩm, các bệnh lý mãn tính ngày càng tăng như: tim mạch, ung thư, đái tháo đường… việc hướng đến giải pháp ăn uống “healthy” được tìm đến như 1 cơn sốt. Cùng với xu hướng ngày càng gia tăng của cách ăn uống này thì quan điểm ăn “healthy” cũng có nhiều vấn đề cần được làm rõ.

Healthy có nghĩa là khỏe mạnh, ăn healthy là đang hướng đến sự khỏe mạnh. Nhắc đến đây các tín đồ của phương pháp ăn uống này sẽ nghĩ ngay đến các hình ảnh là bữa ăn đầy salad rau, các loại củ quả, ức gà, bò, bên cạnh là 1 chai nước ép đầy màu sắc. Với cách ăn uống này có thể sẽ khác với cách ăn uống truyền thống là 1 hộp cơm với món mặn là thịt, cá, tôm,trứng, món rau xào và 1 bịch canh. Nhưng trên thực tế để hướng đến sự khỏe mạnh thì chưa hẳn. Vì sao vậy?

ăn healthy
Nhiều lầm tưởng về chế độ ăn khỏe mạnh

Thiếu cân bằng các dưỡng chất!

Hiện nay, chưa có nhiều các thương hiệu cung cấp các suất ăn này tính toán thực sự các chất dinh dưỡng từ nhóm tinh bột – đạm – béo là bao nhiêu. Với quan điểm cho rằng lượng tinh bột ít lại hay lượng đạm nhiều hơn nghĩa là chất lượng hơn, khỏe hơn. Điều này không đúng! Hiện nay, chế độ dinh dưỡng cân bằng được khuyến nghị khi lượng đạm chiếm khoảng 12-20%, lượng tinh bột khoảng 50-60%, chất béo chiếm từ 20-30%. Vậy nếu tính toán trung bình mỗi ngày 1 người thanh niên văn phòng cần khoảng 60-80 gram đạm, sau khi tính toán đạm từ các nguồn từ các nhóm thì lượng đạm thì thực phẩm giàu đạm chỉ còn 40-60 gram/ ngày. Vậy chúng ta chỉ cần ăn thêm 150 -200 gram thịt/ cá cho 1 ngày. Thế nhưng không hiếm các bữa ăn “ healthy “ hiện nay cung cấp đến 150 – 200 gram thịt gà, bò cho 1 suất ăn!!!vậy khả năng sẽ thừa đạm nếu chúng ta ăn 1 khoảng thời gian dài.

Nhiều thực phẩm cao cấp thì sẽ chất lượng!

Mỗi loại thực phẩm đều chứa trong nó 1 hàm lượng dinh dưỡng đặc thù, thực phẩm này giàu chất này và thực phẩm kia giàu chất khác thật khó để so sánh thực phẩm nào tốt hơn. Đặc biệt là chúng ta thường cho rằng rau củ quả nhập sẽ tốt hơn rau củ quả ta, điều này là chưa chắc. Bởi vì mỗi thổ nhưỡng ở những vùng đất khác nhau sẽ tạo ra nguồn thức ăn nuôi sống sinh vật và con người ở vùng đất đó, đôi khi hàm lượng dinh dưỡng thực phẩm nước ngoài lại nhiều hơn nhu cầu cần thiết thể trạng người Việt, như vậy vừa tốn kém lại vừa thừa dinh dưỡng không cần thiết.

tính toán thực đơn
Thực đơn cần được tính toán tỉ lệ các chất dinh dưỡng

Cứ nhiều rau là tốt!

Với cách ăn uống hiện nay chúng ta đa phần đều thiếu chất xơ, dĩ nhiên ăn đủ lượng rau mỗi ngày là thói quen dinh dưỡng mà ai cũng cần phải biết. Mỗi ngày nên ăn 400 – 500 gram rau các loại, nhưng hiện nay một số suất ăn lượng rau chiếm nhiều ưu thế gần như rất ít lượng đạm và tinh bột, điều này trong ngắn hạn có thể bù lượng xơ và vi chất rất tốt cho cơ thể nhưng trong dài hạn lại dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng từ nhóm tinh bột và đạm lại không tốt cho những người thiếu cân hay suy dinh dưỡng trước đó.

Chai nước ép, chai nước mát!

Thường chúng ta sẽ có chai combo nước ép hay nước mát để dùng sau mỗi bữa ăn, dĩ nhiên các loại nước này cũng cung cấp 1 số loại vitamin và chất dinh dưỡng. Nhưng cần phải lưu ý, nước ép thường mất đi số lượng lớn các loại xơ, nước mát thường được cho là nấu với đường phèn cũng chỉ nên dùng mức hạn chế. Nếu bạn đang có rối loạn đường huyết, thừa cân thì đây không nên là giải pháp dùng lâu dài vì các loại nước này chứa lượng đường hấp thu nhanh có xu hướng làm tăng đường huyết sau ăn, ngoài ra chai nước này cũng chứa 50 -150 kcal năng lượng tùy loại, cũng không phù hợp cho người có xu hướng giảm cân.

Làm sao để ăn healthy để có sức khỏe?

Dĩ nhiên, với các bữa ăn theo lối “healthy” là giải pháp cực kỳ hữu ích trong cuộc sống bận rộn và vấn nạn thực phẩm như hiện nay. Để có bữa ăn healthy đúng nghĩa, chúng ta nên quan tâm những vấn đề sau đây:

  • Hãy chọn thương hiệu có thành phần dinh dưỡng của món ăn bao gồm: tổng năng lượng là bao nhiêu, tỉ lệ các chất đạm, tinh bột, chất béo có cân đối hay không? Lượng rau đã phù hợp hay chưa?
  • Các thành phần có đa dạng các loại thực phẩm ?
  • Các loại thực phẩm được chế biến nguyên cám hay ở dạng tinh chế, hãy ưu tiên các dạng chế biến nguyên cám như gạo lứt, các loại hạt…
  • Hãy để ý thành phần dinh dưỡng chai nước đi cùng món ăn là nước ép hay các loại nước đường phèn, nếu bạn đang mong muốn giảm cân hay đường huyết không ổn định hãy cân nhắc trước khi dùng và tốt hơn hết hãy ăn các loại trái cây thay vì uống nước ép của nó.

Ths Đặng Ngọc Hùng/ H&H Nutrition

1/5 - (1 bình chọn)

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition