Bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Viện trưởng

Bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Dinh dưỡng đối với việc chăm sóc sức khỏe là điều đặc biệt cần thiết và quan trọng. Đặc biệt đối với các bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng. Bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân cũng như người nhà. Dưới đây là các kiến thức chăm sóc dinh dưỡng, thiết kế thực đơn cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition cung cấp.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng khi bị ung thư tuyến giáp

Dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe nhằm nâng cao thể trạng giúp bệnh nhân chống chọi lại bệnh tật. Khi dinh dưỡng không đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của điều trị bệnh, cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Một số vai trò của dinh dưỡng trong việc điều trị bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

 • Duy và nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân đồng thời khiến cho chất lượng sống của bệnh nhân được tăng lên, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn trong quá trình điều trị bệnh.
 • Duy trì cân nặng và đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày cho bệnh nhân. Đồng thời giúp bệnh nhân có được nguồn dinh dưỡng dự trữ cho cơ thể một cách tốt nhất và ổn định nhất.
 • Tăng cường hiệu quả của việc đáp ứng thuốc trong phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp cũng như hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Đồng thời làm hạn chế các tác dụng phụ của thuốc một cách ít nhất.
 • Giúp hạn chế và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của ung thư tuyến giáp cũng như việc làm giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân ung thư tuyến giáp.
 • Giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi các tổn thương, đồng thời làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Người bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì? Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe của người bệnh ung thư tuyến giáp. Một chế độ dinh dưỡng tốt, lựa chọn các loại thực phẩm tốt sẽ giúp cho việc đáp ứng thuốc điều trị tốt hơn. Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp không nên bỏ qua các loại thực phẩm sau nhằm giúp cho quá trình điều trị bệnh của người bệnh được tốt hơn.

Thực phẩm giàu iod

Các loại thực phẩm có hàm lượng iod cao như rong biển, tảo, hải sản đặc biệt là muối iod trong việc chế biến các thức ăn hàng ngày. Lưu ý rằng bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần sử dụng thực phẩm với hàm lượng iod hợp lý tránh tình trạng dư thừa lượng iod hoặc hàm lượng iod thấp sẽ dẫn đến nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Tuy nhiên, cần thảo luận với bác sĩ để biết chính xác liệu bệnh nhân có nên ăn thực phẩm giàu iod hay không, tuỳ thuộc vào loại điều trị và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân. Đặc biệt không nên sử dụng iod khi bệnh nhân đang điều trị bằng phóng xạ iod.

Rau xanh

Các loại rau xanh sẽ cung cấp một lượng lớn các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp người bệnh tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch đề phòng các biến chứng cũng như bội nhiễm trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, rau xanh còn là nguồn thực phẩm cung cấp một lượng lớn magie tốt cho quá trình điều trị bệnh. Rau xanh còn giúp người bệnh hạn chế được tình trạng rối loạn tiêu hóa như táo bón.

Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, cá, … đây chính là các nguồn thực phẩm ngoài chứa các vi chất như kẽm, iod ngoài ra chúng còn giàu omega 3, đặc biệt tốt cho tuyến giáp ở người bệnh ung thư tuyến giáp.

Chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa như vitamin A, E, C từ các loại thực phẩm như cà rốt, khoai lang, ớt chuông, dâu tây,…Các chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các chất có hại đối với tuyến giáp giúp tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, đối với bệnh ung thư tuyến giáp cần đảm bảo cân đối các nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác như đạm, đường, chất béo nhằm giúp cơ thể có được nguồn năng lượng phù hợp cho quá trình chiến đấu với bệnh tật cũng như có sức khỏe tốt hơn.

Các loại thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên tránh trong quá trình điều trị bệnh

Ngoài các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp thì đối với người bệnh ung thư tuyến giáp cũng cần tránh một số loại thực phẩm không tốt cho hoạt động của tuyến giáp trong quá trình lựa chọn các loại thực phẩm, tư vấn dinh dưỡng và thiết kế thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

 • Các sản phẩm từ đậu nành đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp: Có một số lo ngại rằng các sản phẩm như sữa đậu nành, đậu phụ chứa nhiều chất isoflavones, một loại chất có tác dụng như hormones nữ (estrogen), khiến cho tuyến giáp bị cản trở chức năng sản sinh ra các hormone cho cơ thể, giảm chức năng hấp thụ iod của tuyến giáp, tuy nhiên đối với các sản phẩm đậu nành đã lên men như tương miso lại tốt tuyến giáp. Do vậy, trong trường hợp tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để biết thêm thông tin về lợi ích và nguy cơ cho sức khoẻ của bạn.
 • Các loại rau họ nhà cải như cải xoăn, cải thìa, củ cải,…. Đây là các loại rau chứa nhiều chất Isothiocyanates, một hoạt chất làm cản trở các hoạt động của tuyến giáp. Điều này đặc biệt không tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp.
 • Các loại thức ăn được chế biến sẵn như đồ ăn nhanh. Các loại thực phẩm này chứa nhiều phụ gia và nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Đồng thời quá nhiều chất béo không tốt sẽ khiến cho tuyến giáp giảm tiết thyroxin thậm chí có thể làm giảm các tác dụng của thuốc điều trị tuyến giáp.
 • Hạn chế sử dụng nhiều các loại nội tạng của động vật bởi trong nội tạng động vật có chứa acid lipoic làm phá các hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra, acid lipoic còn làm giảm hiệu quả nhiều loại thuốc điều trị tuyến giáp.
 • Hạn chế ăn quá nhiều đường và các chất xơ. Đường và chất xơ mặc dù là các loại chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu người bệnh ung thư tuyến giáp dung nạp quá nhiều chất xơ và đường sẽ khiến cho tuyến giáp bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng đến việc chuyển hóa năng lượng và các hoạt động khác của tuyến giáp.

Các loại sữa cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Người bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì thì sữa cho người tuyến giáp một trong những thực phẩm được lựa chọn nhiều nhất hiện nay nhằm bổ sung trong việc tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày cho người bệnh.

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi có chỉ định điều trị iod phóng xạ I-131, người bệnh cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng kiêng iod trước 2 tuần nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị một cách tích cực và hiệu quả cao nhất. Trong trường hợp người bệnh ung thư tuyến giáp cần bổ sung năng lượng cho việc đảm bảo sức khỏe trước khi điều trị phóng xạ và phẫu thuật tuyến giáp thì sản phẩm sữa cho người tuyến giáp phù hợp là: Lean Pro Thyrolid.

Ngoài ra, sau phẫu thuật và sau điều trị iod phóng xạ I-131 thì sản phẩm Lean Pro Thyro là một trong những sản phẩm sữa cho người tuyến giáp phù hợp nhất. Dưới đây là một số đặc điểm dinh dưỡng của hai loại sữa cho người tuyến giáp trên.

Lean Pro Thyrolid

bi-ung-thu-tuyen-giap-nen-an-gi-5
Sữa Lean Pro Thyro Lid – Dinh dưỡng cho người kiêng I-ốt, dễ hấp thu

Lean Pro Thyrolid là sữa có hàm lượng iod giảm tới 88% so với các loại sữa khác trên thị trường phù hợp với người bệnh ung thư tuyến giáp trước khi điều trị cần kiêng iod. Ngoài ra, LeanPro ThyroLid còn cung cấp dầu cá omega 3 giàu EPA và DHA giúp xoa dịu, hỗ trợ các hoạt động của tuyến giáp. Đồng thời với thành phần tinh chất nghệ Nano Curcumin giúp cơ thể nhanh phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật và hỗ trợ cho việc điều trị các liệu trình tiếp theo.

Ngoài việc đảm bảo về dinh dưỡng cho người bệnh điều trị ung thư tuyến giáp thì sữa Lean Pro ThyroLid còn đáp ứng đầy đủ các vitamin và khoáng chất cho cơ thể đặc biệt là vitamin D, canxi và phốt pho giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa nguy cơ hạ canxi máu đối với người bệnh ung thư tuyến giáp.

Xem chi tiết thông tin sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/sua-lean-pro-thyro-lid-kieng-i-ot/

Lean Pro Thyro

bi-ung-thu-tuyen-giap-nen-an-gi-5
Sữa Lean Pro Thyro

Lean Pro Thyro là sữa cho người tuyến giáp với hàm lượng đầy đủ về dinh dưỡng cũng như các thành phần dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Sữa Lean Pro Thyro phù hợp với người bệnh sau phẫu thuật và phóng xạ iod của người bệnh ung thư tuyến giáp cần phục hồi sức khỏe. LeanPro Thyro cung cấp vi chất iod và selen giúp kích thích các hoạt động của tuyến giáp và điều hòa các bất thường trong hoạt động của tuyến giáp. Tinh chất nghệ Nano Curcumin và hàm lượng omega 3 giàu DHA cùng EPA giúp cơ thể phòng chống các nhiễm khuẩn, chống viêm, chống oxy trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, sữa Lean Pro Thyro còn bổ sung nguồn đạm quý Lactium với bộ đôi Mg-B6 giúp người bệnh giảm mệt mỏi, cải thiện tình trạng sức khỏe đồng thời giúp người bệnh mau chóng đi vào giấc ngủ. Chất xơ hòa tan FOS/Inulin giúp hạn chế tình trạng táo bón và hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.

Xem chi tiết thông tin sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/sua-lean-pro-thyro-mua-o-dau-uy-tin-chinh-hang/

Để trả lời cho câu hỏi người người bệnh bị ung thư tuyến giáp ăn gì thì bài viết trên từ lời khuyên của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho quý độc giả cũng như người bệnh. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng để được giải đáp một cách chu đáo nhất.

>>> Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  Bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì?
  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Fanpage: Group:
  đánh giá post

  Đàm Thu Trang

  Tôi là Đàm Thu Trang. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Y Dược TPHCM, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition- Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho quý khách hàng nguồn kiến thức dinh dưỡng quý báu và thực tế giúp bạn có những chọn lựa thông minh, phù hợp nhằm duy trì một sức khỏe vàng. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng khách hàng để đưa ra những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.