Biotin và những điều bạn cần biết – Thực phẩm bổ sung vitamin B7 cần bổ sung

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Bác Sĩ Bùi Đình Hoàn - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Biotin (Vitamin B7, Vitamin H) – một chất hòa tan trong nước, có vai trò thiết yếu đối với các enzym trong quá trình trao đổi chất trung gian và là chất điều hòa chính của sự biểu hiện gen.

Việc không bổ sung đủ biotin trong dinh dưỡng hoặc thiếu hụt biotin do tiêu thụ lòng trắng trứng kéo dài dẫn đến các triệu chứng như rụng tóc, viêm da và phát ban da, co giật và các rối loạn chức năng thần kinh khác. Thiếu hụt men biotinidase hoặc carboxylase còn làm suy giảm khả năng hấp thụ và tái tạo biotin, dẫn đến thiếu hụt biotin thứ cấp. Cùng H&H Nutrition tìm hiểu rõ hơn về vitamin này nhé!

Tổng quan về Biotin (Vitamin B7, Vitamin H)

Biotin được tìm thấy rộng rãi trong các nguồn thực phẩm bao gồm lòng đỏ trứng, gan, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại rau.

Mức bổ sung Biotin được khuyến nghị (AI) ở mức 30 microgam (μg)/ngày ở người lớn. Nhu cầu biotin có thể tăng lên trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc cung cấp đủ biotin là cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai nhi. Liệu sự thiếu hụt biotin biên trong thời kỳ mang thai có làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở người hay không? hiện vẫn đang là một vấn đề được quan tâm và nghiên cứu.

Tổng quan về Biotin
Tổng quan về Biotin

Xem thêm: Puritan’s Pride ULTRA MEGA BIOTIN 10,000 MCG 100 viên – Viên uống NGĂN RỤNG TÓC, ĐẸP DA và tăng cường SỨC KHỎE DA, TÓC, MÓNG

Biotin được sử dụng trong điều trị chứng rối loạn vận chuyển thiamin di truyền, được gọi là bệnh hạch nền đáp ứng với biotin và hiện đang được thử nghiệm trong việc hạn chế các khuyết tật chức năng ở những người mắc bệnh đa xơ cứng.

Điều trị chống co giật kéo dài có thể làm tăng nhu cầu bổ sung biotin vì thuốc chống co giật có thể cản trở quá trình hấp thu biotin ở ruột và thận, đồng thời có khả năng làm tăng sự phân hủy biotin thành các chất không thể chuyển hóa.

Biotin là một loại vitamin tan trong nước thường được phân loại là 1 vitamin nhóm  B phức hợp. Biotin được có thể được tổng hợp bởi một số chủng vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, tảo và một số loài thực vật.

Sự thiếu hụt Biotin:

Mặc dù tình trạng thiếu hụt biotin rõ ràng là rất hiếm, sự thiếu hụt biotin có thể xảy ra trong ba trường hợp khác nhau:

 • Cho ăn qua đường tĩnh mạch kéo dài mà không bổ sung biotin;
 • Trẻ sơ sinh được cho uống sữa công thức không có chứa biotin;
 • Tiêu thụ lòng trắng trứng sống trong thời gian dài khoảng thời gian (nhiều tuần đến nhiều năm).

Lòng trắng trứng sống có chứa một loại protein kháng khuẩn được gọi là avidin có thể liên kết biotin tạo nên một có trọng lượng phân tử lớn làm ngăn chặn sự hấp thụ biotin vào cơ thể. Việc nấu chín lòng trắng trứng làm biến tính avidin, khiến nó dễ bị tiêu hóa và do đó không thể ngăn chặn sự hấp thụ biotin trong chế độ ăn uống.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt biotin

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt biotin được biểu hiện rõ rệt bao gồm rụng tóc và phát ban đỏ bong vảy quanh mắt, mũi, miệng và vùng sinh dục. Các triệu chứng thần kinh ở người lớn bao gồm trầm cảm, hôn mê, ảo giác, tê và ngứa ran tứ chi và co giật.

Những người bị rối loạn di truyền về chuyển hóa biotin dẫn đến thiếu hụt biotin chức năng thường có các biểu hiện vật lý tương tự như co giật và bằng chứng về suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch và tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Các yếu tố nguy cơ gây thiếu hụt biotin

 • Hút thuốc có liên quan đến việc tăng dị hóa biotin;
 • Các tế bào đang phân chia nhanh chóng của bào thai đang phát triển cần biotin để tổng hợp các carboxit thiết yếu và phản ứng biotin hóa histone do đó nhu cầu biotin có thể tăng lên trong thời kỳ mang thai;
 • Ngoài ra, một số loại bệnh gan có thể làm giảm hoạt động của men biotinidase và làm tăng nhu cầu biotin trong cơ thể. Một nghiên cứu trên 62 trẻ em mắc bệnh gan mãn tính và 27 đối chứng khỏe mạnh cho thấy hoạt tính biotinidase trong huyết thanh thấp bất thường ở những trẻ bị suy giảm chức năng gan nghiêm trọng do xơ gan;
 • Hơn nữa, thuốc chống co giật , được sử dụng để ngăn ngừa co giật ở những người bị động kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ cạn kiệt lượng biotin trong cơ thể.

Lượng tiêu thụ đầy đủ (AI)

Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng (FNB) của Viện Y khoa (IOM) đưa ra các khuyến nghị về lượng Tiêu thụ đầy đủ (AI;Bảng 1):

Tổng quan về Biotin
Lượng tiêu thụ đầy đủ (AI)

Xem thêm: VITAMIN-Bạn có thể dùng quá liều Vitamin không?

Biotin trong điều trị bệnh

Đái tháo đường

 • Trong một nghiên cứu can thiệp nhỏ, ngẫu nhiên, có đối chứng ở 28 bệnh nhân tiểu đường loại 2, việc bổ sung hàng ngày 9 miligam (mg) biotin trong một tháng đã làm giảm trung bình 45% nồng độ đường huyết lúc đói;
 • Là một đồng yếu tố của carboxylase cần thiết để tổng hợp axit béo , biotin có thể làm tăng việc sử dụng glucose để tổng hợp chất béo. Biotin đã được tìm thấy để kích thích glucokinase, một loại enzyme gan làm tăng tổng hợp glycogen , dạng dự trữ của glucose;
 • Không có gì đáng ngạc nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ liệu liều lượng dược lý biotin có thể có lợi cho việc kiểm soát tăng đường huyết ở những bệnh nhân bị rối loạn dung nạp glucose;
 • Hơn nữa, liệu biotin bổ sung có làm giảm nguy cơ biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường bằng cách giảm triglycerid huyết thanh và LDL – cholesterol hay không vẫn còn được chứng minh.

Xem thêm: Viên uống Puritan’s Pride DIABETIC SUPPORT FORMULA (Hộp 60 viên) – Ngăn ngừa và hỗ trợ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Móng tay giòn (onychorrhexis)

Một thử nghiệm sử dụng kính hiển vi điện tử quét để đánh giá độ giòn của móng tay đã báo cáo rằng tình trạng móng tay có độ dày của móng tăng 25% ở những bệnh nhân được bổ sung biotin trong 6 đến 15 tháng. Bổ sung biotin (5mg / ngày) cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát tóc rối và chẻ ngọn ở hai trẻ mới biết đi mắc hội chứng tóc không kết hợp di truyền.

Mặc dù bằng chứng sơ bộ cho thấy biotin bổ sung có thể giúp làm chắc móng dễ gãy, nhưng vẫn cần các thử nghiệm có đối chứng với giả dược lớn hơn để đánh giá hiệu quả của việc bổ sung biotin liều cao trong việc điều trị móng tay giòn.

Xem thêm: Thực phẩm chức năng Doppelherz Aktiv BELLE HAIRNAKIN 30 viên – NUÔI DƯỠNG CÂN BẰNG TÓC, CHO MÓNG và LÀN DA KHỎE ĐẸP

Bệnh đa xơ cứng

Một nghiên cứu thí điểm ở 23 bệnh nhân mắc MS tiến triển cho thấy liều cao biotin (100-600 mg / ngày) có liên quan đến cải thiện lâm sàng ở 5 (trong số 5) bệnh nhân bị mất thị lực tiến triển và 16 (trong số 18 bệnh nhân) ) bệnh nhân bị liệt một phần trung bình ba tháng sau khi bắt đầu điều trị.

Ngoài ra, các kết quả sơ bộ từ  thử nghiệm có đối chứng ở 154 đối tượng bị MS tiến triển chỉ ra rằng 13 trong số 103 bệnh nhân được bổ sung biotin bằng đường uống hàng ngày (300 mg) trong 48 tuần đã giảm điểm EDSS. Trong khi so sánh, không ai trong số 51 bệnh nhân ngẫu nhiên vào nhóm giả dược cho thấy những cải thiện lâm sàng đáng kể. Hai thử nghiệm đang diễn ra đang đánh giá hiệu quả của việc bổ sung biotin liều cao trong điều trị MS.

Rụng tóc

Sử dụng Biotin được phát hiện có thể ngăn chặn chứng rụng tóc ở trẻ em được điều trị bằng thuốc chống co giật. Tuy nhiên, mặc dù rụng tóc là một triệu chứng của sự thiếu hụt biotin nghiêm trọng nhưng không có nghiên cứu khoa học được công bố nào ủng hộ tuyên bố rằng bổ sung biotin liều cao có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị rụng tóc ở nam giới hoặc phụ nữ.

Xem thêm: Doppelherz Aktiv HAIR PLUS 30 viên – Thực phẩm chức năng kích thích MỌC TÓC, chăm sóc TÓC CHẮC, KHỎE, ĐẸP

Thực phẩm bổ sung vitamin B7 – Nguồn thực phẩm giàu biotin

 • Biotin được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Trong đó lòng đỏ trứng, gan và men là những nguồn giàu biotin.
 • Các loại đạm trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu,… Trứng là nguồn protein quan trọng cho cơ thể, trứng còn giàu biotin, vitamin B12 và riboflavin. Đậu, đỗ là thực phẩm dễ chuẩn bị, dễ chế biến và có hàm lượng dưỡng chất cao, đặc biệt là hàm lượng sắt, kẽm, biotin và protein.
 • Các thực phẩm vitamin nhóm B, trong đó vitamin B7 (Biotin) giàu trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên vỏ và rau cải xanh đậm và các loại trứng.

Nếu thiếu hụt biotin và protein sẽ khiến tóc, móng dễ bị giòn gãy, rụng sớm. Ước tính lượng biotin tiêu thụ trung bình hàng ngày từ các nghiên cứu nhỏ nằm trong khoảng 40 đến 60 microgam (μg) mỗi ngày ở người lớn.

Tổng quan về Biotin
Bảng 2 liệt kê một số nguồn thực phẩm chứa biotin, cùng với hàm lượng của chúng tính bằng μg.

Bài viết liên quan: Cách chọn vitamin và thực phẩm bổ sung chất lượng?

Tác dụng phụ của biotin

Ở những người không bị rối loạn chuyển hóa biotin, liều lên đến 5mg/ngày trong hai năm có thể không có tác dụng phụ. Việc bổ sung biotin bằng đường uống được dung nạp tốt với liều lượng lên đến 200 mg/ngày (gần 7.000 lần so với AI) ở những người bị rối loạn chuyển hóa biotin di truyền.

Việc bổ sung hàng ngày với công thức biotin liều lượng lớn (100-600 mg) trong vài tháng cũng được phát hiện là có khả năng dung nạp tốt ở những người mắc bệnh đa xơ cứng tiến triển. Tuy nhiên, có một trường hợp báo cáo về tràn dịch màng phổi tăng bạch cầu ái toan đe dọa tính mạng ở một phụ nữ lớn tuổi, người đã dùng kết hợp 10mg biotin/ ngày và 300 mg/ ngày axit pantothenic (vitamin B5 ) trong hai tháng.

Viên uống bổ sung Biotin cho cơ thể

Viên uống Biotin 5000mcg Now – Viên uống đẹp da, móng, tóc Biotin 5000mgc Now là loại thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe với những thành phần dinh dưỡng đặc biệt, công dụng chính của viên uống là kích thích mọc tóc, cho một làn da khỏe đẹp, hồng hào.

Ngoài ra viên uống Biotin 5000mcg Now còn có nhiều công dụng khác đối với sức khỏe người dùng như:

 • Hạn chế tình trạng sừng hoá móng tay, chân và khắc phục tình trạng móng giòn
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm da, tăng khả năng tự chữa lành các tổn thương vùng da, tăng cường sức khỏe cho làn da mịn màng, khoẻ mạnh
 • Hỗ trợ hệ miễn dịch
 • Biotin 5000mcg Now còn hỗ trợ ổn định đường huyết. Vitamin B7 giúp hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
 • Giúp cải thiện sợi tóc và chân tóc chắc khỏe, kích thích tóc mọc nhanh hơn.
Biotin Now
Viên uống Biotin 5000mcg Now

>>> Xem chi tiết sản phẩm: Biotin 5000 mcg Now – Viên uống đẹp da, tóc, móng, ổn định đường huyết

Như vậy, H&H Nutrition đã chia sẻ với bạn đọc những điều cần viết về biotin, hy vọng mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Theo dõi H&H Nutrition để được tư vấn dinh dưỡng cũng như thiết kế thực đơn dinh dưỡng chuẩn khoa học. Bên cạnh đó, còn cập nhật thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng nhé!

Ths. Bs Đặng Ngọc Hùng- Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths. Bs Đặng Ngọc Hùng- Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Biotin và những điều bạn cần biết - Thực phẩm bổ sung vitamin B7 cần bổ sung

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: H&H – Dinh dưỡng tối ưu

Group:

Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

ĂN SẠCH – SỐNG KHỎE

đánh giá post

Nguyễn Thị Thu Hà

Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition