Các bước giúp trẻ thoát biếng ăn – Hướng dẫn từ Chuyên gia

Biếng ăn có thể là hiện tượng sinh lý của mỗi trẻ cũng có thể là bệnh lý cần được quan tâm. Biếng ăn là vấn đề phổ biến nhất ở trẻ mà chuyên gia dinh dưỡng thường nghe than phiền bố mẹ, nhiều phụ huynh không biết phải làm sao? Đây là giải pháp cho các bố mẹ

trẻ biếng ăn
Trẻ biếng ăn sợ ăn uống

Xác định con mình có biếng ăn

Thay vì lo lắng con mình biếng ăn phải làm sao, nên cho trẻ ăn gì thì bố mẹ hãy quan tâm liệu với số lượng con mình đang ăn uống như vậy có thật sự là biếng ăn. Mỗi độ tuổi có chế độ ăn khác nhau, hiện nay chưa có tiêu chuẩn vàng để đánh giá biếng ăn nên chúng ta cần phải có bức tranh tổng quát nhiều yếu tố xem tình trạng bé như thế này là biếng ăn không? Vậy tiêu chuẩn nào gợi ý là biếng ăn:

 • Trẻ khóc hoặc tìm cách quấy rối, chạy trốn khi bố mẹ dọn thức ăn ra
 • Trẻ không ăn một số loại thức ăn hoặc chỉ ăn loại thức ăn đặc biệt rất hạn chế, không chịu làm quen bất kỳ thức ăn mới nào.
 • Bé biếng ăn hay ngậm thức ăn trong miệng lâu, không chịu nhai hay nuốt.
 • Ăn ít hơn so với bình thường hoặc so với đứa trẻ cùng lứa
 • Thời gian của mỗi bữa ăn thường kéo dài.
 • Trẻ chậm tăng cân hoặc không tăng cân thiếu thời gian dài làm bé thiếu vi chất làm bé ngủ không sâu giấc, xanh xao…

Xem thêm: Biếng ăn sinh lý – Các dấu hiệu nhận biết và một số bí quyết cải thiện

trẻ biếng ăn
Nhiều dấu hiệu trẻ biếng ăn bố mẹ cần biết

Xác định mức độ ăn uống của bé theo độ tuổi

Làm sao để biết con mình ăn đủ hay không thì tiêu chuẩn xác định chế độ ăn của trẻ đã đủ với tình trạng sức khỏe của bé hay không phải phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Mỗi độ tuổi sẽ có chế độ ăn khác nhau.

 • Trong 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh không cần bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ một trẻ sơ sinh cần được cho bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày, Khoảng 4 tháng, số lần bú có thể giảm xuống còn 4 – 6 lần mỗi ngày, tuy nhiên lượng sữa mẹ trong mỗi lần bú sẽ tăng lên.
 • Từ 6-8 tháng tuổi, tiếp tục cho bé bú mẹ hoặc sữa thay thế từ 3-5 lần một ngày. Bé sẽ bắt đầu bú ít sữa mẹ hoặc sữa thay thế khi mà thức ăn đặc trở thành nguồn dinh dưỡng chính
 • Từ 8-12 tháng tuổi, nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa thay thế 3-4 lần/ ngày. Ở độ tuổi này, cần bổ sung thêm các loại thịt hầm, thịt băm vào khẩu phần ăn của trẻ.
 • Khi trẻ được 1 tuổi,chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi tốt nhất gồm 3 bữa chính, xen kẽ vào 3 – 4 cữ bú sữa mẹ
 • Sau 24 tháng, hầu hết các bé đã mọc đủ răng và cứng chắc. Lúc này bé có thể ăn những thức ăn giống người lớn, bố mẹ nên cho trẻ ăn cơm cùng gia đình, trẻ uống sữa ít nhất 1 lần/ngày. Bên cạnh 3 bữa ăn chính cùng gia đình, bạn có thể cho trẻ ăn thêm 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều
 • Dinh dưỡng cho bé 2-12 tuổi: Trẻ vẫn cần ăn đủ 3 bữa ăn chính với 4 nhóm thực phẩm (bột đường, đạm béo, rau, trái cây…) và 2-3 bữa phụ xen giữa những bữa chính mỗi ngày.

Xem thêm: Bí kíp vàng cho trẻ 6 tháng biếng ăn lười bú

trẻ biếng ăn
Theo dõi thường xuyên tình trạng dinh dưỡng của trẻ kết hợp với tư vấn từ Chuyên gia dinh dưỡng

Nhu cầu năng lượng mỗi ngày của trẻ

Phải bổ sung gì, cần phải làm gì cho trẻ cần dựa vào nhu cầu của bé ,mỗi ngày trôi qua bé cần 1 lượng năng lượng cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển dưới lượng này bé sẽ suy dinh dưỡng, suy dinh dưỡng sẽ làm bé biếng ăn. Vậy để tính toán nhu cầu cũng cần công thức

Nhu cầu hằng ngày của bé: 100kcal * 10kg đầu + 50kcal*10kg tiếp theo + 20kcal*kg còn lại

Ví dụ: 1 đứa trẻ nặng 12kg, mỗi ngày bé cần 100kcal*10kg+ 50kcal*2kg= 1100kcal. Mỗi chén cháo bé ăn tầm 250kcal, 100ml sữa bé uống khoảng 70kcal, hãy cộng lại các khoản bé uống xem đã đủ nhu cầu hằng ngày của bé chưa. Từ đó quyết định bổ sung gì cho bé để tránh bổ sung không cần thiết.

đánh giá tăng trưởng trẻ biếng ăn
Bảng đánh giá tăng trưởng trẻ biếng ăn

Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho bé

Để khắc phục biếng ăn cho bé làm sao đó là cần phải kiên nhẫn, bổ sung gì cho bé phải dựa nguyên tắc tăng dần số lượng lẫn chất lượng thức ăn và cuối cùng là sự hỗ trợ chế phẩm dinh dưỡng

 • Tăng số lượng: Hãy xem xét có thể tăng số lượng cho trẻ nhiều hơn, hãy tăng dần dần và quan sát đáp ứng của trẻ trong mỗi lần ăn, nếu tăng số lượng bị thất bại trong mỗi lần ăn thì bố mẹ phải làm sao? Hãy tăng số lần cho ăn của trẻ để đảm bảo năng lượng theo nhu cầu.
 • Tăng chất lượng: Cùng 1 lượng thức ăn chất béo sẽ cung cấp năng lượng nhiều hơn chất đạm và đường. Hãy cho dầu ăn cho trẻ để tăng năng lượng.
 • Bổ sung các chế phẩm: Trong trường hợp làm mọi cách trẻ vẫn biếng ăn và không thể dung nạp thêm các loại thức ăn thì việc lựa chọn các chế phẩm dinh dưỡng là rất cần thiết.Hiện nay chế phẩm dinh dưỡng được chia làm 3 nhóm chủ yếu để khắc phục biếng ăn cho bé.
sữa cao năng lượng cho trẻ 2 tuổi biếng ăn
Sữa là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ

 

Nhóm 1: Sữa

Có 2 nhóm sữa chủ yếu giúp trẻ tăng cân, phục hồi dinh dưỡng đó là

 • Nhóm sữa dễ hấp thu với thành phần dễ hấp thu có hàm lượng đạm whey cao nghĩa là công thức gần giống sữa mẹ khi vào cơ thể được hấp thu rất nhanh.
 • Nhóm sữa cao năng lượng là nhóm sữa cùng thể tích nhưng năng lượng cao hơn 1,5 đến 2 lần so với sữa thông thường, nhờ sữa này khoảng trống năng lượng được bù đắp và bé được phục hồi suy dinh dưỡng.

Xem thêm:

THIẾU VI CHẤT DẪN ĐẾN BIẾNG ĂN
Bổ sung vi chất, hỗ trợ trẻ phát triển tối ưu

Nhóm 2: Nhóm vi chất

Nhóm này cũng có 2 nhóm chất giúp trẻ phục hồi lại trạng thái ăn uống trước đây.

Như chúng ta biết thiếu dinh dưỡng cũng dẫn đến thiếu vi chất dẫn đến bé chậm lớn, ngủ không sâu giấc, chậm mọc răng… nên cần bổ sung thêm nhóm vitamin mà trẻ biếng ăn thường thiếu như: Sắt, Canxi, Vitamin D, Kẽm, Vitamin nhóm B

Xem thêm:

Nhóm acid amin mà trẻ bị thiếu dẫn đến biếng ăn trong khi khỏe mạnh hoặc ăn đầy đủ thì cơ thể có thể tổng hợp được đó là: Lysine, Arginin, Glutamin…

Xem thêm: Lysine cho trẻ biếng ăn

Nhóm 3: Chất được thêm vào thức ăn, nước uống của trẻ

Nhóm chất này không làm tăng thể tích nhưng làm tăng năng lượng giúp trẻ ăn uống lượng như cũ nhưng nồng độ lại tăng lên đáng kể.

Xem thêm:

 

Thông thường thời gian can thiệp tùy mức độ của trẻ với mức nhẹ cần 3-6 tháng để phục hồi, với mức nặng hơn cần 6 tháng đến 1 năm và trong trường hợp mãn tính cần thời gian 1-2 năm để phục hồi dinh dưỡng của trẻ nên rất cần sự hợp tác chặt chẽ bố và chuyên gia dinh dưỡng.

Xem thêm: Các bài biết liên quan đến Dinh dưỡng cho trẻ em

bác sĩ dinh dưỡng trẻ 2 tuổi biếng ăn
Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

 

H&H Nutrition là hệ thống Store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn trong đó có trẻ biếng ăn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ.

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

 • Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.
 • Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
 • Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.
 • Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 088.8844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

đánh giá post

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition