Các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Viện trưởng

Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh đến từ sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên, các mẹ cần quan tâm và tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Bởi nguồn vitamin từ sữa mẹ hay sữa công thức đôi khi vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu một số vi chất cần thiết. Theo các bác sĩ, để trẻ có nền tảng phát triển và tăng trưởng tốt, thì cần phải bổ sung thêm một số vi chất cho trẻ. Để biết các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh, cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Trẻ sơ sinh có cần bổ sung vitamin không?

Trẻ dưới 6 tháng tuổi: giai đoạn này trẻ bú sữa mẹ là chủ yếu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong sữa mẹ đã cung cấp gần như đầy đủ các dưỡng chất (bao gồm vitamin và khoáng chất) cần thiết cho sự phát triển của em bé. Tuy nhiên riêng trẻ mới chào đời, hàm lượng vitamin K trong cơ thể còn thấp nên có thể sẽ cần bổ sung thêm.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy vậy, hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ là rất thấp (544 pg/mL, cung cấp khoảng 15UI/ngày) và không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của trẻ. Nhu cầu vitamin D khuyến nghị cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ <6 tháng là 400UI/ngày.

Với những trẻ có tình trạng đặc biệt như sinh thiếu tháng, nhẹ cân,… thì cần phải bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cần thiết theo chỉ định của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.

Các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh
Các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ được 6 tháng tuổi đến 5 tuổi, nên chọn các loại vitamin cần thiết như vitamin A, nhóm B, C, D, E, K cho trẻ bổ sung nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện.

 • Vitamin A: hỗ trợ thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt, đặc biệt là chứng quáng gà. Bên cạnh đó, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
 • Vitamin B: có khả năng tạo ra enzyme quan trọng trong việc tăng cường khả năng chuyển hóa các chất như đường, chất béo, protein trong cơ thể. Hơn nữa, vitamin B1 cũng kích thích sự thèm ăn ở trẻ em.
 • Vitamin C: hỗ trợ quá trình phát triển và duy trì xương, răng, lợi, dây chằng, mạch máu. Đồng thời, tăng cường miễn dịch đem đến khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, còn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
 • Vitamin D: giúp điều chỉnh và chuyển hóa canxi trong cơ thể giúp củng cố xương răng chắc khỏe, hỗ trợ trẻ tăng trưởng về chiều cao.
 • Vitamin E: giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, giúp đẹp da, bảo vệ màng tế bào và tăng sức đề kháng.
 • Vitamin K: giúp đảm bảo sự đông máu. Bên cạnh đó, vitamin K còn có chức năng kết hợp với canxi để giúp củng cố xương chắc khỏe.

Ngoài các sản phẩm bổ sung, các mẹ khi chọn sữa hay thực phẩm cũng nên xem thành phần để nắm được hàm lượng vitamin trong cân đối chế độ dinh dưỡng cho trẻ được đầy đủ và tốt nhất.

Nhu cầu vitamin cần thiết với trẻ dưới 1 tuổi

Vitamin là nhóm dinh dưỡng chỉ cần lượng nhỏ trong cơ thể nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nếu thiếu hụt sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến trẻ kém về phát triển toàn diện.

Đối với các vitamin tan trong nước như vitamin C, nhóm B thì trẻ có thể được cung cấp đầy đủ từ sữa mẹ hay sữa công thức. Nhu cầu tiêu chuẩn các các vitamin và giới hạn an toàn cho trẻ.

VitaminTrẻ dưới 6 thángTrẻ từ 6-11 tháng
Vitamin B1 (mg)0.20.5
Vitamin B2 (mg)0.20.4
Vitamin B3 (mg)23
Vitamin B5 (mg)1.71.8
Vitamin B6 (mg)0.10.3
Vitamin B7 (mcg)58
Vitamin B9 (mcg)6580
Vitamin B12 (mcg)0.40.5
Vitamin C (mg)2540

Đối với các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, K,… Nhu cầu vitamin A được khuyến nghị với trẻ dưới 1 tuổi là khoảng 400mcg RAE. Bên cạnh đó, vitamin D cần bổ sung cho trẻ dưới 1 tuổi là khoảng 400 IU vitamin D/ ngày. Và hàm lượng vitamin K cần bổ sung cho trẻ dưới 1 tuổi là khoảng từ 2-2,5mcg/ ngày.

Các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh

Các vitamin bổ sung được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh tăng trưởng và phát triển toàn diện bao gồm:

Vitamin K

Vitamin K là một vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh. Lúc mới chào đời, trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin K thấp trong cơ thể và sữa mẹ chỉ cung cấp một lượng nhỏ nên cần bổ sung để đáp ứng nhu cầu cơ thể của trẻ.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, đối với tất cả trẻ sơ sinh cần bổ sung thêm vitamin K để giảm nguy cơ mắc bệnh xuất huyết, phòng chứng máu khó đông.

Vitamin D

Vitamin D giữ vai trò quan trọng giúp cơ thể hấp thụ và giữ lại canxi và photpho – cả hai thành phần đều quan trọng để xây dựng xương chắc khỏe. Nếu trẻ sơ sinh thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương trong 2 năm đầu đời và ảnh hưởng đến sự phát triển khi trưởng thành.

Vì sữa mẹ không cung cấp đầy đủ vitamin D, nên tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đều phải được bổ sung. Trẻ bú sữa công thức nói chung không cần bổ sung thêm vitamin D vì sữa công thức đã được bổ sung vitamin D. Nếu trẻ được uống ít nhất 900ml sữa công thức mỗi ngày thì trẻ đang nhận đủ lượng vitamin D.

Xem thêm: Bổ sung vitamin D cho trẻ đến khi nào thì dừng và hàm lượng là bao nhiêu?

Vitamin A

Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi không được nuôi bằng sữa mẹ nên bổ sung vitamin A. Việc uống vitamin A cho trẻ cần được thực hiện tại các cơ sở y tế phường/xã. Do mỗi đợt chỉ uống 1 liều duy nhất.

Vitamin B12

Vitamin B12 có chức năng hỗ trợ các tế bào thần kinh và tế bào máu của cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Vitamin này tham gia vào phản ứng tổng hợp thymidylate giúp cung cấp nguyên liệu trong tổng hợp DNA góp phần vào phân chia tế bào.

Nếu trẻ sơ sinh thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi và yếu ớt. Những dấu hiệu của thiếu vitamin B12 ở trẻ sơ sinh bao gồm: nôn mửa, chậm phát triển thiếu máu, hạ huyết áp.

Vitamin B12 không có trong thực phẩm thực vật, vì vậy những bà mẹ đang cho con bú theo chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt (có nghĩa là họ không ăn bất kỳ loại thực phẩm động vật nào) sẽ cần bổ sung vitamin B12 vào chế độ ăn uống của họ để đảm bảo rằng cả bản thân và con của họ đều được nhận đủ mức.

Trẻ sơ sinh bú hoàn toàn sữa của những người mẹ bị thiếu vitamin B12 có thể bị thiếu vitamin B12 khi được 2-6 tháng tuổi, nhưng các triệu chứng có thể không rõ ràng cho đến khi được 6-12 tháng.

Cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh

Để trẻ có nền tảng phát triển toàn diện, các bậc cha mẹ cần bổ sung các loại vitamin cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ ngay từ những năm đầu đời. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin bổ sung rất quan trọng, bởi không thể bổ sung vô tội vạ. Do đó, khi bổ sung vitamin cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

 • Bổ sung đúng hàm lượng vitamin theo độ tuổi của trẻ, không nên bổ sung quá liều vì có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.
 • Cần xác định hàm lượng vitamin bổ sung theo chỉ định của bác sĩ để phù hợp nhất với tình trạng, nhu cầu, độ tuổi của trẻ.
 • Khi lập kế hoạch bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, các bậc cha mẹ nên chú ý tới hàm lượng và các loại vitamin B nạp vào cơ thể trẻ. Cụ thể: vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9, B12.
 • Nếu trẻ bú sữa công thức thì trẻ đang nhận được đầy đủ hàm lượng vitamin D trong sữa, vì vậy các mẹ tiếp tục cho trẻ bú sữa trong suốt năm đầu đời.
 • Còn trẻ bú sữa mẹ, bắt đầu từ khi trẻ mới chào đời, nên bổ sung 400 IU vitamin D hàng ngày và tiếp tục cho đến khi trẻ được 1 tuổi.
 • Nếu mẹ là người ăn chay trường hoặc ăn chay dịp rằm, thì hãy bổ sung B12 và nên gặp bác sĩ dinh dưỡng để đảm bảo chế độ ăn uống cho em bé.
 • Cần cân đối các vitamin trong chế độ dinh dưỡng để trẻ hấp thu đa dạng dưỡng chất cho sự phát triển.
Các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh
Bố mẹ nên bổ sung đúng hàm lượng vitamin theo độ tuổi của trẻ

Khi nào cần bổ sung vitamin tổng hợp cho bé?

Ngay từ khi mới sinh, trẻ bú sữa mẹ là đã có thể cung cấp vitamin cho cơ thể. Hầu như sữa mẹ chứa đầy đủ các vitamin cần thiết. Cho nên, lúc này các mẹ nên tập trung bổ sung các vitamin có hàm lượng ít trong sữa mẹ: vitamin K, vitamin D.

Tuy nhiên với những trẻ lớn hơn và gặp các vấn đề về biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng nghiêm trọng, cha mẹ có thể cân nhắc cho trẻ sử dụng thêm các loại vitamin tổng hợp. Để giảm thiểu những tác dụng phụ không mong muốn, tốt nhất việc sử dụng vitamin cho trẻ nên được chỉ định bởi bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ về các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh, hy vọng các bậc phụ huynh nắm được kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ phát triển khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng, tăng trưởng toàn diện. Nếu bố mẹ còn bất kỳ thắc mắc gì có thể liên hệ với H&H Nutrition để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: 

đánh giá post

Nguyễn Văn Trung

Tôi tên là Nguyễn Văn Trung. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TpHCM ngành Khoa học dinh dưỡng và Ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.