Cách chăm sóc trong trường hợp BIẾNG ĂN SINH LÝ Ở TRẺ 7 THÁNG TUỔI

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi luôn là nỗi lo lớn của cha mẹ. Trẻ 7 tháng tuổi có dấu hiệu biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng vì giai đoạn đầu đời bé cần nhiều năng lượng để phát triển chiều cao và cân nặng. Tuy nhiên, ba mẹ cần xác định tình trạng biếng ăn ở trẻ có nguyên nhân bệnh lý hay sinh lý đến từ trẻ và tuỳ vào nguyên nhân mà ta có những biện pháp khắc phục khác nhau.

Biếng ăn ở trẻ 7 tháng tuổi là gì?

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi
Biếng ăn ở trẻ 7 tháng tuổi

Giai đoạn 7 tháng tuổi là giai đoạn trẻ dần có sự nhận thức, cũng như não và các cơ quan trong cơ thể bắt đầu phát triển. Trẻ sẽ đến với hành trình khám khá các kỹ năng mới của mình và lơ là việc ăn uống. Đây cũng là độ tuổi mà trẻ chuyển từ bú mẹ sang chế độ ăn dặm. Vì vậy, ba mẹ sẽ thường gặp tình trạng biếng ăn ở trẻ 7 tháng tuổi.

Biếng ăn ở trẻ 7 tháng tuổi là tình trạng trẻ giảm ăn hoặc không còn cảm giác thèm ăn như bình thường, đi kèm theo đó là các hiện tượng bé quấy khóc, nhè thức ăn mẹ đút, trốn tránh bữa ăn… Hậu quả trẻ sẽ không đủ năng lượng và dinh dưỡng để phát triển tầm vóc và trí tuệ.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi

 • Không ăn hoặc ăn ít hơn ½ khẩu phần bình thường theo tuổi.
 • Ngậm mút thức ăn, không muốn nuốt.
 • Ngậm chặt miệng, không chịu mở miệng, lắc đầu phản đối, khóc lóc khi được đút hoặc thấy thức ăn.
 • Trẻ biểu hiện buồn nôn hoặc nôn khi thấy hoặc được đút thức ăn.
 • Bữa ăn kéo dài hơn 30 phút, thậm chí có thể đến 1 tiếng.
 • Số cân nặng không tăng hoặc sụt giảm trong vòng 3 tháng gần đây.

Nguyên nhân biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi là gì?

 • Việc mẹ thiếu bổ sung các chất dinh dưỡng, vi chất khi mang thai dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu dinh dưỡng từ khi còn trong bào thai. Hệ quả có thể làm trẻ sinh non, nhiều khả năng bị rối loạn về dinh dưỡng, dẫn đến sự chậm lên cân, biếng ăn,… Thậm chí những trẻ thiếu vi chất khi sinh đủ tháng cũng có thể xuất hiện các tình trạng này.
 • Trẻ đến với thời kì khám phá và học hỏi những kĩ năng mới như tập bò, trườn, mọc răng. Việc học hỏi khiến trẻ mất chú ý và lơ là chuyện ăn uống.

Xem thêm: Mách mẹ 5+ cách tìm nguyên nhân và giải pháp cho trẻ 7 tháng tuổi lười ăn

Cách chăm sóc trong trường hợp biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi

biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi
Cách chăm sóc trong trường hợp biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi

Trẻ biếng ăn, cha mẹ nên bình tĩnh xem xét đó có phải là do nguyên nhân bệnh lý hay không để kịp thời điều trị. Nếu trẻ hiện tại không có bệnh lý gì, vẫn chơi đùa nhưng biếng ăn, phụ huynh có thể tham khảo các biện pháp sau đây để cải thiện tình trạng ăn uống của bé:

 • Có chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi
 • Luôn đa dạng thực đơn cho trẻ, thêm chất béo tốt như omega 3 vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Các bé biếng ăn do đang mọc răng cha mẹ nên chế biến thức ăn mềm hơn, dễ nuốt.
 • Bổ sung các chất xơ, nguyên tố vi lượng từ các loại rau xanh và trái cây cho bé.
 • Tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái, kích thích trẻ ăn ngon miệng
 • Theo dõi cân nặng trẻ thường xuyên, nếu trẻ đứng cân hoặc sụt giảm cân trong vòng 3 tháng, cần đưa trẻ đến các chuyên khoa nhi, dinh dưỡng để có những can thiệp phù hợp.

Xem thêm: Giải pháp cho trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn sinh lý

Khi biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi cha mẹ nên làm gì?

biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi
Biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi cha mẹ nên làm gì

Trong giai đoạn trẻ biếng ăn, ba mẹ cần hết sức bình tĩnh và lưu tâm nhiều hơn đến trẻ. Có thể cắt cử bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ, tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái, không khiến trẻ hoảng sợ khi gặp thức ăn. Ba mẹ có thể đa dạng thêm các món ăn mới, dễ nuốt, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Một chế độ ăn lành mạnh và liên tục là rất cần thiết đối với trẻ. Đa dạng thành phần món ăn, tạo màu sắc, hương vị hấp dẫn, thu hút trẻ. Có thể dùng một số các loại thực phẩm bổ trợ thêm như sữa, vitamin và khoáng chất bổ sung, các loại men tiêu hóa và men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa.

Xem thêm: DONAGEN GOLD (Hộp 20 ống) – Thực phẩm chức năng GIÚP TRẺ ĂN NGON, NGỦ TỐT, hỗ trợ phục hồi cơ thể trong những trường hợp SUY NHƯỢC, CHÁN ĂN, TIÊU HÓA KÉM

Gợi ý một số loại sữa cho bé 7 tháng tuổi biếng ăn

Sữa Etomil cao năng lượng

biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi
Sữa Etomil cao năng lượng

Sữa Etomil giàu dinh dưỡng giúp trẻ suy dinh dưỡng có thể bắt kịp sự phát triển chiều cao và cân năng theo độ tuổi, sản phẩm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa, tăng cường mắt sáng và phát triển não bộ. Sữa chứa 1 kcal/1 ml, phù hợp cho trẻ suy dinh dưỡng cần nguồn năng lượng để cải thiện lại tình trạng dinh dưỡng hiện tại.

Xem thêm: Sữa ETOMIL 1 – Dinh dưỡng y học dành cho TRẺ BIẾNG ĂN và SUY DINH DƯỠNG từ 6 đến 36 tháng tuổi

Sữa Hovana Digest

biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi
Sữa Hovana Digest

Là loại sữa chứa thành phần cấu tạo nên hệ xương là Canxi và Phospho và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác sẽ giúp phát triển tối ưu cân nặng và chiều cao cho trẻ. Đặc biệt, sữa có bổ sung HMO được chứng minh giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.

Ngoài ra còn cung cấp TAURINE, CHOLINE là các chất cần thiết cho não bộ, giúp não phát triển và hoạt động hiệu quả.

Xem thêm: Sữa Hovana Digest hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, tăng cân tự nhiên cho bé 6-36 tháng

Sữa NUTRINIDRINK

biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi
Sữa cao năng lượng NutriniDrink – Dinh dưỡng dành cho trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả nhanh, phục hồi tốt

Nutrinidrink là sữa cao năng lượng hỗ trợ trẻ biếng ăn, thấp còi, giúp trẻ có thể bắt kịp sự tăng trưởng phù hợp độ tuổi. Sản phẩm thuộc Nutricia Hà Lan, với hàm lượng dinh dưỡng hoàn chỉnh sẽ cung cấp gấp 1.5 lần năng lượng so với các dòng sữa thông thường khác, giúp trẻ củng cố và phát triển kịp thời chiều cao và cân nặng theo độ tuổi.

Xem thêm: Sữa NUTRINIDRINK 400g của Nutricia Hà Lan – Sữa cao năng lượng giúp trẻ SUY DINH DƯỠNG bắt kịp đà tăng trưởng

H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm.

Ths. Đặng Ngọc Hùng - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths. Đặng Ngọc Hùng – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

 • Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.
 • Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
 • Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.
 • Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 0888.844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

đánh giá post

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition