Chiều cao Tiêu chuẩn của Bé gái là bao nhiêu? Top 5+ Sữa tăng Chiều cao cho Trẻ hiệu quả

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Bác Sĩ Bùi Đình Hoàn - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Ngày nay, song hành với việc chăm sóc con khỏe mạnh, bố mẹ còn mong muốn đến sự phát triển toàn diện của con bao gồm trí tuệ và chiều cao. Đặc biệt với trẻ gái, dường như vấn đề này đang rất được quan tâm. Vậy chiều cao tiêu chuẩn của bé gái  là như thế nào?

Thông thường, theo sinh lý, trẻ trai dậy thì trễ hơn so với trẻ gái và do đó, trẻ gái sẽ phát triển sớm hơn. Tuy nhiên đến khi trưởng thành, hầu hết các bạn gái sẽ có chiều cao khiêm tốn hơn các bạn trai. Điều này khiến các bố mẹ có con gái vô cùng lo lắng. Hiểu được những trăn trở này, hôm nay H&H Nutrition xin chia sẻ đến bố mẹ, các thông tin về yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con, chiều cao tiêu chuẩn của bé gái theo chuẩn y khoa, thiết kế thực đơn dinh dưỡng và các sản phẩm sữa tăng chiều cao cho trẻ qua bài viết sau!

Chiều Cao Tiêu Chuẩn Của Bé Gái Là Bao Nhiêu? Top 5+ Sữa Tăng Chiều Cao Cho Trẻ Hiệu Quả
Chiều Cao Tiêu Chuẩn Của Bé Gái Là Bao Nhiêu?

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé

Chiều cao của con người chúng ta chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: gen, chủng tộc, cân nặng lúc sinh, hormone, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ vận động tập luyện thể thao, tình trạng bệnh tật kéo dài,…

”Giai đoạn vàng” giúp cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều dài/ chiều cao đó là: 

 • 3 tháng cuối thai kỳ
 • 1000 ngày đầu đời
 • Giai đoạn dậy thì và tiền dậy thì

Các bậc phụ huynh cần lưu ý, theo dõi và nắm bắt các yếu tố để có biện pháp tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo dõi phần tiếp theo của bài viết để biết được những yếu tố liên quan đến chiều cao tiêu chuẩn của bé gái.

Yếu tố di truyền

Nghiên cứu Y khoa Queensland ở Úc gần đây đã báo cáo rằng khả năng di truyền của chiều cao là 80%, dựa trên 3.375 cặp sinh đôi và anh chị em ở Úc. Ở Hoa Kỳ, hệ số di truyền của chiều cao được ước tính là 80% đối với nam giới da trắng. Phần Lan, trong đó tỷ lệ di truyền là 78% đối với nam giới và 75% đối với phụ nữ.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra rằng di truyền không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định chiều cao tiêu chuẩn của bé gái. Chế độ dinh dưỡng mới là yếu tố tác động trực tiếp đến sự phát triển thể chất cũng như chiều cao của trẻ (chiếm tỉ lệ 32%). Chế độ vận động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe là 20%. Còn lại là yếu tố môi trường, bệnh mãn tính, dị tật bẩm sinh,…

Chế độ dinh dưỡng

Nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London cho biết năm 2019, những người trẻ cao nhất đến từ Hà Lan và Montenegro và những trẻ thấp nhất đến từ Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Đông Phi. 

Họ thấy rằng việc thiếu dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của trẻ em, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ. Chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho chiều cao của trẻ là protein, khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin A và D cũng ảnh hưởng đến chiều cao. Chính vì vậy, suy dinh dưỡng khi còn nhỏ rất bất lợi cho chiều cao tiêu chuẩn của bé gái.

Môi trường (Kinh tế, xã hội)

Tầng lớp xã hội của bố mẹ, điều kiện kinh tế xã hội kém và trình độ học vấn của bố mẹ đều là những yếu tố dự báo quan trọng về chiều cao của trẻ. Thật vậy, chúng liên quan nghiêm trọng đến dinh dưỡng và bệnh tật trong hai giai đoạn tăng trưởng quan trọng. 

Những thách thức đối với tăng trưởng chiều cao tiêu chuẩn của bé gái bao gồm tình trạng giảm khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thực hành nuôi dưỡng trẻ sơ sinh kém, chế độ ăn uống địa phương nghèo nàn và ô nhiễm thực phẩm.

Hormone 

Growth hormone (GH) là hormone cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và thúc đẩy tăng trưởng xương tương thích theo tuổi từ lúc mới sinh đến tuổi dậy thì. Với những trẻ không sản xuất đủ GH, phát triển chậm hơn và có tầm vóc nhỏ hơn so với tuổi. 

Dư thừa GH thường gặp trong bệnh lý u tuyến yên, nhiều GH tiết ra có thể làm cho xương của trẻ em tiếp tục phát triển dài ra vượt quá tuổi dậy thì, kết quả là khổng lồ so với tuổi. Bên cạnh đó dư thừa GH, trẻ có thể có sức khỏe yếu, tuổi dậy thì bị trì hoãn.

Bệnh tật

Dinh dưỡng và bệnh tật có mối quan hệ hiệp đồng với nhau, việc giảm lượng chất dinh dưỡng ăn vào làm cho khả năng nhiễm trùng cao hơn. Ngược lại, bệnh tật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bằng cách cản trở sự hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô, gây mất chất dinh dưỡng trực tiếp, tăng nhu cầu trao đổi chất hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của mật độ xương. 

Ngoài việc ăn uống kém chất dinh dưỡng, các bệnh tiêu chảy là lý do chính khác cho sự không tăng trưởng trong thời thơ ấu. Nhiễm trùng (đáng chú ý nhất là những bệnh gây tiêu chảy), giun móc và ký sinh trùng đường ruột có thể ảnh hưởng đến tầm vóc, trong khi sốt và nhiễm trùng đường hô hấp có thể hút chất dinh dưỡng và các bệnh viêm nhiễm có thể cản trở sự phát triển của xương dài. Bệnh hen suyễn cũng có liên quan đến việc giảm tầm vóc ở trẻ.

Chiều cao tiêu chuẩn của bé gái là bao nhiêu?

Đối với hầu hết bé gái, tuổi dậy thì xảy ra từ 8 đến 13 tuổi và sự phát triển vượt bậc xảy ra từ 10 đến 14 tuổi. Trẻ chỉ tăng thêm 1 đến 2 inch (khoảng 2,5-5 cm) trong một hoặc hai năm sau khi có kinh nguyệt đầu tiên. 

Đây là lúc bé đạt đến chiều cao trưởng thành. Hầu hết các bé gái đạt đến chiều cao trưởng thành ở độ tuổi 14 hoặc 15. Độ tuổi này có thể trẻ hơn tùy thuộc vào thời điểm một bé gái có kinh lần đầu khi nào. 

Bảng chiều cao tiêu chuẩn của bé gái theo tuổi của CDC (Centers for Disease Control and Prevention):

Chiều cao tiêu chuẩn của bé gái
Bảng chiều cao tiêu chuẩn của bé gái

Qua đây chúng ta nhận thấy rằng, chiều cao tiêu chuẩn của bé gái ở tuổi trưởng thành khoảng 160-165cm. 

Để trẻ đạt được chiều cao tối ưu, việc thiết kế thực đơn dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng cần đặc biệt lưu ý. Khi bố mẹ nhận thấy trẻ tăng trưởng chậm, cần liên hệ các chuyên gia để được tư vấn dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng và đầy đủ là cách giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhất.

Dưới đây là các loại thực phẩm được các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hướng dẫn và thiết kế thực đơn dinh dưỡng hằng ngày để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao ở các giai đoạn:

1/ Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,… đứng đầu trong bảng danh sách các thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Vì trong sữa có chứa nhiều canxi, phốt pho, kali, magiê và vitamin D giúp thúc đẩy sự phát triển và chắc khỏe của xương khớp. 

Ngoài ra, sữa rất giàu protein – là thành phần quan trọng trong hình thành các tế bào xương và cơ, do đó rất có lợi trong việc phát triển chiều cao. Bố mẹ có thể bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ và các chế phẩm từ sữa vào thực đơn ăn hằng ngày cho trẻ để trẻ phát triển chiều cao toàn diện.

2/ Trứng

Trứng gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, 1 quả trứng chứa 2,7g protein từ lòng đỏ và 3,6g protein từ lòng trắng. Không chỉ giàu protein, trứng gà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin D, sắt, kẽm, Omega-3,… Trứng là thực phẩm cần thiết cho sự tăng trưởng hệ xương của trẻ, giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện. 

3/ Thịt, cá

Thịt gà rất giàu protein (chứa khoảng 20 gam trong một khẩu phần 85 gam thịt) cùng với một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin B12, một loại vitamin tan trong nước, rất quan trọng để phát triển chiều cao và duy trì chiều cao của trẻ. Nó cũng chứa taurine, một axit amin điều chỉnh sự hình thành và phát triển của xương. Vì vậy, thịt gà là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Cá là một thực phẩm tuyệt vời để ăn nếu muốn trẻ cao hơn và cải thiện sức khỏe hệ xương khớp. Cá có đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin D và canxi, magie cần thiết cho sự phát triển xương khỏe mạnh. Ăn cá thường xuyên sẽ giúp trẻ duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đạt được tiềm năng chiều cao tối đa.

4/ Hải sản

Hải sản chứa nhiều canxi, rất cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Vì thế, có thể bổ sung tôm, cua, ghẹ, ốc vào chế độ ăn uống, tuy nhiên, chúng ta nên chọn hải sản tươi sống và chế biến thật kỹ bởi hải sản dễ gây dị ứng, và khi chưa nấu chín thì chứa rất nhiều vi khuẩn có hại.

5/ Hạnh nhân

Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất mangan, magie,… Trong hạnh nhân rất giàu vitamin E, một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hạnh nhân được phát hiện có khả năng ức chế sự hình thành của tế bào hủy xương, một loại tế bào phá vỡ mô xương.

6/ Trái cây, rau củ

Những trái cây giàu vitamin A và C như đu đủ, xoài, đào, cam, quýt, bưởi,… và các loại rau màu xanh đậm rất giàu khoáng chất (canxi, sắt, folic, kali,…) như rau bó xôi, cải ngồng, bông cải xanh rất quan trọng đối với sự phát triển của xương và mô. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua những thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao của trẻ. 

7/ Bổ sung canxi và vitamin D

Như chúng ta đã biết vai trò của canxi và vitamin D với hệ xương khớp và sức khỏe xương là vô cùng thiết yếu. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ nhi khoa khi tư vấn dinh dưỡng thường lưu ý bố mẹ bổ sung những thực phẩm hoặc chế phẩm chứa hai loại này. Ngoài ra các loại sữa tăng chiều cao cho trẻ cũng nên được bổ sung hằng ngày để cung cấp đầy đủ vitamin D và canxi cho trẻ. Dưới đây là một số dòng sữa hỗ trợ phát triển chiều cao tiêu chuẩn của bé gái mà bố mẹ nên tham khảo: 

Sữa tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

Sữa non VINKIDS Số 3 GROW & IQ

 • Công dụng: với thành phần chứa canxi, photpho, vitamin D2, MK7, magie, đây là dòng sữa non tăng tối đa hiệu quả hấp thụ Canxi vào xương. Ngoài ra trong sữa còn chứa vitamin A, E, DHA, sẽ hỗ trợ trẻ phát triển hệ thần kinh, võng mạc giúp trẻ có đôi mắt khỏe, thông minh, lanh lợi, tăng cường khả năng học hỏi.
 • Cách dùng: Pha 1 gói Vinkids số 3 Grow & IQ với 70ml nước ấm ở nhiệt độ không quá 50 độ C hoặc cho Vinkids số 3 Grow & IQ vào trong các sản phẩm dạng lỏng như súp hoặc cháo ở nhiệt độ không quá 40 độ C.
Tiêu Chuẩn Của Bé Gái Là Bao Nhiêu?
Sữa non Vinkids số 3 Grow & IQ

>>> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-non-vinkids-so-3-grow-iq/

Sữa Micalait Grow & IQ

Sản phẩm sữa Micalait Grow & IQ là sản phẩm của công ty cổ phần tập đoàn Danke nhập khẩu nguyên liệu 100% từ New Zealand.

 • Công dụng: trong sữa có chứa thành phần đạm, canxi, vitamin D, vitamin K2-MK7, vitamin A, E và DHA sẽ giúp phát triển chiều cao và thông minh vượt trội.
 • Đối tượng sử dụng: 
  • Trẻ thấp bé, nhẹ cân
  • Trẻ tiêu hóa chậm
  • Trẻ miễn dịch kém, thường xuyên ốm yếu
  • Trẻ muốn phát triển não bộ, thị giác

Ngoài ra các sản phẩm thực phẩm chức năng với thành phần vitamin D, canxi sau, bố mẹ có thể sử dụng hỗ trợ thêm để đạt hiệu quả phát triển tối ưu chiều cao tiêu chuẩn của bé gái nhà mình.

 Tiêu Chuẩn Của Bé Gái Là Bao Nhiêu?
Micalait Grow & IQ hỗ trợ trẻ tăng trưởng về chiều cao cho trẻ

>>> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-micalait-grow-iq-chieu-cao-tri-nao/ 

Bone Cal 100ml

Là thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Pro – Bio Pharma, được ưu tiên lựa chọn ở trẻ mong muốn phát triển hay cải thiện chiều cao. 

 • Công dụng: ngăn ngừa các bệnh về xương, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin D3, vitamin K2 đưa canxi vào xương tránh dư thừa gây táo bón.
 • Đối tượng sử dụng: 
  • Trẻ bị còi xương, chậm phát triển chiều cao, chậm mọc răng do thiếu canxi, suy dinh dưỡng.
  • Trẻ hay ra mồ hôi trộm.
  • Phụ nữ trong giai đoạn mang thai và cho con bú.
  • Bệnh nhân loãng xương.
  • Người lớn tuổi bổ sung canxi, phòng ngừa loãng xương.

Liều dùng: 

 • Trẻ từ 4 – 12 tháng tuổi: 2ml/lần/ngày.
 • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: 4ml/lần/ngày.
 • Trẻ từ 2 – 10 tuổi: 5ml/lần/ngày.
 • Trẻ > 10 tuổi và người lớn: 10ml/lần/ngày.
 • Trẻ < 2 tuổi dùng khi có chỉ định của bác sĩ.
Chiều cao tiêu chuẩn của bé gái
BONE CAL 100ml Bổ sung CANXI, VITAMIN D3, K2

>>> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/bone-cal-100ml-phat-trien-chieu-cao/

Doppelherz Kinder Active D3 Drop Syrup

Là sản phẩm của thương hiệu Doppelherz, thương hiệu số 1 tại CHLB Đức.

 • Công dụng: sản phẩm chứa vitamin D3 giúp tăng hấp thu Calci, hỗ trợ xương hình thành và phát triển, giúp xương chắc khỏe. Ngăn ngừa, cải thiện tình trạng loãng xương, hạn chế những nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về xương và tăng cường khả năng của hệ miễn dịch.
 • Đối tượng sử dụng: 
  • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn, ít tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên.
  • Trẻ em suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn, chậm mọc răng, chậm mọc tóc, hay ốm vặt.
  • Trẻ đang trong thời kỳ phát triển chiều cao.
  • Người bị loãng xương hoặc có nguy cơ loãng xương. Bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi sau gãy xương.
 • Liều dùng: 
  • Trẻ từ dưới 1 tuổi: tham khảo thêm ý kiến Bác sĩ hay Chuyên gia y tế trước khi cho trẻ sử dụng.
  • Trẻ 1 đến 3 tuổi: 4 giọt (400 IU = 10 mcg) mỗi ngày.
  • Trẻ 3 đến 12 tuổi: 8 giọt (800 IU = 20 mcg) mỗi ngày.
chiều cao tiêu chuẩn của bé gái
Doppelherz Kinder Active D3 Drop Syrup

>>> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/doppelherz-kinder-active-d3-drop-syrup/

Sản phẩm MeQuib

 • Công dụng: Siro MEQUIB giúp cung cấp 62,5 mcg vitamin D3 và 225mcg vitamin K2 trong 1 ml. Vitamin K2 kích hoạt các protein osteocalcin hỗ trợ đưa calci vào xương, giúp xương răng chắc khỏe, làm giảm tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ, loãng xương ở người lớn.
 • Đối tượng sử dụng:
  • Người thiếu vitamin D3, Vitamin K2, người loãng xương hoặc nguy cơ loãng xương.
  • Trẻ còi xương, chậm phát triển, chậm mọc răng, rụng tóc hình vành khăn do thiếu vitamin D3.
 • Liều dùng: 
  • Người thiếu vitamin D3, Vitamin K2, người loãng xương hoặc nguy cơ loãng xương.
  • Trẻ còi xương, chậm phát triển, chậm mọc răng, rụng tóc hình vành khăn do thiếu vitamin D3.
chiều cao tiêu chuẩn của bé gái
MeQuib 1

>>> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/mequib-1-bo-sung-d3-k2-giup-phat-trien-chieu-cao/

Một số sản phẩm khác với công dụng tương tự, bố mẹ có thể tham khảo thêm trong danh mục sau: https://dinhduongtoiuu.com/danh-muc/vitamin/vitamin-khoang-chat-ho-tro-phat-trien-chieu-cao-xuong-khop/

Trên đây là bài viết mà H&H Nutrition chia sẻ cho bố mẹ những thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao tiêu chuẩn của bé gái, các thực phẩm để thiết kế thực đơn dinh dưỡng và các loại sữa tăng chiều cao cho trẻ. Nếu bố mẹ có thắc mắc hoặc cần tư vấn dinh dưỡng cũng như các sản phẩm tốt cho sức khỏe, hãy liên hệ chúng tôi – H&H Nutrition – luôn đồng hành cùng gia đình bạn. 

Xem thêm:

Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  Chiều cao Tiêu chuẩn của Bé gái là bao nhiêu? Top 5+ Sữa tăng Chiều cao cho Trẻ hiệu quả
  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Fanpage: Group:
  5/5 - (1 bình chọn)

  Nguyễn Thị Thu Hà

  Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.