9 lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10) 

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Bác Sĩ Bùi Đình Hoàn - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Coenzyme Q10, còn được gọi là CoQ10, là một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong tế bào. Cơ thể có thể tự tạo ra CoQ10 nhưng việc tự tạo ra đó có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Các tình trạng sức khỏe như bệnh tim, rối loạn hệ thần kinh, tiểu đường và ung thư có liên quan đến mức CoQ10 thấp.

CoQ10 là gì?

CoQ10 là một hợp chất do cơ thể tạo ra và được lưu trữ trong ty thể của tế bào. Ti thể có nhiệm vụ sản xuất năng lượng. Chúng cũng bảo vệ tế bào khỏi bị oxy hóa và vi khuẩn hoặc virus gây bệnh.

9 lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10) 
CoQ10 là gì?

 

Lượng CoQ10 tạo ra sẽ giảm khi cơ thể già đi. Vì vậy, những người lớn tuổi thường thiếu hợp chất này. Một số nguyên nhân khác của sự thiếu hụt CoQ10 bao gồm:

 • Thiếu hụt dinh dưỡng, chẳng hạn như thiếu vitamin B6
 • Các khiếm khuyết di truyền trong quá trình tổng hợp hoặc sử dụng CoQ10
 • Tăng nhu cầu của các mô do hậu quả của bệnh
 • Bệnh ti thể
 • Stress oxy hóa do lão hóa
 • Tác dụng phụ của phương pháp điều trị bằng statin

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng CoQ10 đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể. Một trong những chức năng chính của nó là giúp tạo ra năng lượng trong các tế bào. Nó tham gia vào việc tạo ra adenosine triphosphate (ATP), tham gia vào quá trình truyền năng lượng trong tế bào. Vai trò quan trọng khác của nó là phục vụ như một chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Lượng gốc tự do quá nhiều dẫn đến tổn thương oxy hóa, có thể cản trở hoạt động thường xuyên của tế bào. Điều này gây ra nhiều tình trạng sức khỏe. Do ATP được sử dụng để thực hiện tất cả các chức năng của cơ thể và quá trình oxy hóa phá hủy các tế bào, không có gì đáng ngạc nhiên khi một số bệnh mãn tính có liên quan đến mức CoQ10 thấp.

CoQ10 hiện diện trong mọi tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, nồng độ cao được tìm thấy trong các cơ quan có nhu cầu năng lượng lớn nhất, chẳng hạn như tim, thận, phổi và gan.

 9 lợi ích chính của CoQ10

1. Giúp hỗ trợ suy tim

Suy tim thường là hậu quả của các bệnh tim, chẳng hạn như bệnh mạch vành hoặc huyết áp cao. Những điều kiện này có thể dẫn đến tăng tổn thương oxy hóa và viêm các tĩnh mạch và động mạch. Suy tim xảy ra khi những vấn đề này ảnh hưởng đến tim đến mức nó không thể thường xuyên co bóp, thư giãn hoặc bơm máu đi khắp cơ thể. Một số phương pháp điều trị suy tim có tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như huyết áp thấp, trong khi những phương pháp khác có thể làm giảm mức CoQ10 xuống thấp hơn.

Trong một nghiên cứu trên 420 người bị suy tim, điều trị bằng CoQ10 trong hai năm đã cải thiện các triệu chứng và giảm nguy cơ tử vong do các vấn đề về tim.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã điều trị 641 người bằng CoQ10 hoặc giả dược trong một năm. Vào cuối nghiên cứu, những người trong nhóm sử dụng CoQ10 ít phải nhập viện vì suy tim nặng và có ít biến chứng nghiêm trọng hơn.

Có vẻ như CoQ10 có thể hỗ trợ khôi phục mức tạo năng lượng tối ưu, giảm tổn thương oxy hóa và cải thiện chức năng tim, tất cả đều có thể hỗ trợ cho bệnh nhân suy tim.

2. Giúp ích cho khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần theo tuổi do suy giảm số lượng và chất lượng trứng sẵn có. CoQ10 tham gia trực tiếp vào quá trình này. Khi cơ thể già đi, việc sản xuất CoQ10 chậm lại, khiến cơ thể kém hiệu quả hơn trong việc bảo vệ trứng khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Bổ sung CoQ10 có thể đảo ngược sự suy giảm chất lượng và số lượng trứng liên quan đến tuổi tác.

Tương tự, tinh trùng của nam giới dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa, có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém và gây vô sinh.

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng việc bổ sung CoQ10 có thể cải thiện chất lượng, hoạt động và sự tập trung của tinh trùng bằng cách tăng khả năng bảo vệ và chống oxy hóa.

3. Giữ cho làn da khỏe mạnh

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và nó tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây hại và làm tăng quá trình lão hóa của da. Các tác nhân này có thể ảnh hưởng bên trong hoặc bên ngoài. Một số yếu tố gây hại bên trong bao gồm gây tổn thương tế bào và mất cân bằng nội tiết tố. Các yếu tố bên ngoài bao gồm các tác nhân môi trường, chẳng hạn như tia UV. Các yếu tố gây hại có thể dẫn đến giảm độ ẩm của da và giảm khả năng bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, cũng như làm mỏng các lớp da.

CoQ10 có thể làm giảm tác hại từ các tác nhân bên trong và bên ngoài bằng cách tăng sản xuất năng lượng trong tế bào da và thúc đẩy quá trình bảo vệ và tăng khả năng chống oxy hóa. Trên thực tế, CoQ10 bôi trực tiếp lên da đã được chứng minh làm giảm tác hại của quá trình oxy hóa gây ra bởi tia UV và thậm chí làm giảm độ sâu của nếp nhăn. Những người có mức CoQ10 thấp có nhiều khả năng bị ung thư da.

4.  Giảm đau đầu

Các ảnh hưởng liên quan đến chức năng ti thể có thể dẫn đến việc tế bào phải tăng khả năng hấp thu canxi, sản xuất quá nhiều các gốc tự do và giảm khả năng chống oxy hóa. Điều này có thể dẫn đến năng lượng ở các tế bào não giảm và có nguy cơ tăng chứng đau nửa đầu.

CoQ10 sống chủ yếu trong ty thể của tế bào, nó đã được chứng minh là cải thiện chức năng của ty thể và giúp giảm viêm có thể xảy ra trong chứng đau nửa đầu. Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung CoQ10 có khả năng làm giảm số lượng chứng đau nửa đầu ở 42 người cao hơn gấp ba lần so với giả dược.

Một nghiên cứu lớn hơn đã chỉ ra rằng 1.550 người có mức CoQ10 thấp bị đau đầu ít hơn và ít nghiêm trọng hơn sau khi điều trị bằng CoQ10. Hơn nữa, CoQ10 không chỉ giúp điều trị chứng đau nửa đầu mà còn có thể ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu.

5. Tăng cường hiệu suất tập thể dục

Căng thẳng oxy hóa có thể ảnh hưởng đến chức năng cơ và do đó ảnh hưởng đến hiệu suất tập thể dục.

Tương tự, chức năng ti thể bất thường có thể làm giảm năng lượng của cơ bắp, khiến cơ bắp khó co bóp hiệu quả và duy trì tập luyện. CoQ10 có thể giúp việc tập thể dục hiệu quả bằng cách giảm stress oxy hóa trong tế bào và cải thiện các chức năng của ty thể.

Một nghiên cứu đã điều tra tác động của CoQ10 đối với hoạt động thể chất. Những người bổ sung 1.200 mg CoQ10 mỗi ngày trong 60 ngày cho thấy giảm stress oxy hóa. Hơn nữa, bổ sung CoQ10 có thể giúp tăng sức mạnh trong quá trình tập thể dục và giảm mệt mỏi, cả hai đều có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

9 lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10) 
Lợi ích chính của CoQ10

Sản phẩm CoQ10: 

6. Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Stress oxy hóa có thể gây ra tổn thương tế bào. Điều này có thể dẫn đến các bệnh chuyển hóa như tiểu đường. Chức năng ti thể bất thường cũng có liên quan đến tình trạng kháng insulin.

CoQ10 đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu. Bổ sung CoQ10 cũng có thể giúp tăng nồng độ CoQ10 trong máu lên đến ba lần ở những người mắc bệnh tiểu đường, những người bị tiểu đường thường có hàm lượng CoQ10 thấp.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bổ sung CoQ10 trong 12 tuần giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1C, là mức trung bình của lượng đường trong máu trong vòng hai đến ba tháng qua.

Cuối cùng, CoQ10 có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách kích thích sự phân hủy chất béo và giảm sự tích tụ của các tế bào mỡ là nguyên nhân dẫn đến béo phì hoặc bệnh tiểu đường loại 2.

7. Ngăn ngừa ung thư

Stress oxy hóa được biết là nguyên nhân gây ra tổn thương tế bào và ảnh hưởng đến chức năng của chúng. Nếu cơ thể không thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa một cách hiệu quả, cấu trúc của tế bào có thể bị tổn thương và làm tăng nguy cơ ung thư.

CoQ10 có thể bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và thúc đẩy sản xuất năng lượng tế bào, cải thiện sức khỏe và sự tồn tại của chúng. Điều thú vị là bệnh nhân ung thư đã được chứng minh là có mức CoQ10 thấp.

Mức độ CoQ10 thấp có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn tới 53,3% và cho thấy tiên lượng xấu đối với các loại ung thư khác nhau. Hơn nữa, một nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bổ sung CoQ10 có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư.

8. Tốt cho não

Ti thể là bộ phận tạo ra năng lượng chính của tế bào não. Chức năng ti thể có xu hướng giảm dần theo tuổi. Rối loạn chức năng tổng thể của ty thể có thể dẫn đến tình trạng tổn thương của các tế bào não và các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Não rất dễ bị tổn thương do oxy hóa, hàm lượng axit béo cao và nhu cầu oxy cao.

Tổn thương oxy hóa này làm tăng cường sản xuất các hợp chất có hại có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức và các chức năng thể chất. CoQ10 có thể làm giảm các hợp chất có hại này, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và Parkinson.

9. CoQ10 có thể bảo vệ phổi

Trong tất cả các cơ quan, phổi của bạn là nơi tiếp xúc nhiều nhất với oxy khiến tế bào ở đây dễ bị oxy hóa. Tổn thương oxy hóa gia tăng trong phổi và khả năng bảo vệ chống oxy hóa kém, bao gồm cả mức CoQ10 thấp, có thể dẫn đến các bệnh phổi như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng bổ sung CoQ10 làm giảm viêm ở những người bị hen suyễn, cũng như nhu cầu sử dụng thuốc steroid để điều trị bệnh này. Một nghiên cứu khác cho thấy những cải thiện về hiệu suất tập thể dục ở những người bị COPD. Điều này được quan sát thông qua quá trình oxy hóa mô và nhịp tim tốt hơn sau khi bổ sung CoQ10.

Liều lượng và tác dụng phụ của CoQ10

Liều tiêu chuẩn của CoQ10 nằm trong khoảng từ 90 mg đến 200 mg mỗi ngày. Liều lên đến 500 mg là lượng được dung nạp tốt, và một số nghiên cứu đã sử dụng liều cao hơn nữa mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

CoQ10 là một hợp chất hòa tan trong chất béo nên sự hấp thụ của nó rất chậm và hạn chế. Tuy nhiên, bổ sung CoQ10 cùng với thức ăn có thể giúp cơ thể hấp thụ nó nhanh hơn gấp ba lần so với việc uống mà không có thức ăn.

Ngoài ra, một số sản phẩm cung cấp dạng CoQ10 được hòa tan hoặc kết hợp giữa CoQ10 và dầu, để cải thiện khả năng hấp thu. Cơ thể không lưu trữ CoQ10. Do đó, việc sử dụng thường xuyên được khuyến nghị để đạt hiệu hiệu quả. Việc bổ sung CoQ10 được dung nạp tốt và có độc tính thấp.

Trên thực tế, những người tham gia một số nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ lớn khi dùng liều hàng ngày 1.200 mg trong 16 tháng. Tuy nhiên, nếu các tác dụng phụ xuất hiện, nên sử dụng với hàm lượng thích hợp hơn.

Nguồn thực phẩm của CoQ10

Có vẻ như CoQ10 được hấp thu tương tự ở dạng viên nang hoặc qua thực phẩm.

Các loại thực phẩm sau đây chứa CoQ10:

 • Thịt nội tạng: Tim, gan và thận
 • Một số loại thịt: Thịt lợn, thịt bò và thịt gà
 • Cá béo: cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi
 • Rau: Rau bina, súp lơ trắng và bông cải xanh
 • Trái cây: Cam và dâu tây
 • Các loại đậu: Đậu nành, đậu lăng và đậu phộng
 • Các loại hạt: Hạt vừng và hạt dẻ cười
 • Các loại dầu: dầu đậu nành và dầu hạt cải
9 lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10) 
Nguồn thực phẩm của CoQ10

 

CoQ10 là một hợp chất tan trong chất béo, giống như vitamin, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng tế bào và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa. Những đặc tính này giúp bảo vệ các tế bào và ngăn ngừa, điều trị một số bệnh mãn tính.

CoQ10 đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư và giảm chứng đau nửa đầu. Nó cũng có thể làm giảm tổn thương oxy hóa dẫn đến mỏi cơ, tổn thương da và các bệnh về não và phổi.

Sản phẩm CoQ10: Doppelherz Aktiv COENZYME Q10 30mg 30 viên – Thực phẩm chức năng bảo vệ SỨC KHỎE CHO TIM MẠCH

Tài liệu tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/coenzyme-q10 

9 lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10) 
BÁC SỸ – TRỊNH THỊ CẤM TUYÊN

 

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  9 lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10) 
  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline: 

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Group: ĂN SẠCH – SỐNG KHỎE

  đánh giá post

  Nguyễn Thị Thu Hà

  Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.