Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì?

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Xuân Huyền - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng- tiết chế

Bé luôn quấy khóc không rõ lý do, tiêu chảy, hắt hơi, ho, chàm sữa,… khiến bạn cảm thấy bất lực và đau đầu khi làm mẹ? Thực tế, những hiện tượng này có thể là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị bất dung nạp lactose. Vậy dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì? Hiện tượng bất dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh. Mời các mẹ cùng H&H Nutrition tìm hiểu và giải đáp ngay sau đây!

Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì?

Nhiều mẹ đang rất lo lắng không biết dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì? Dị ứng đạm bò (dị ứng đạm sữa bò) là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến ở trẻ sơ sinh. Sữa là thực phẩm chủ yếu ở trẻ sơ sinh, nhưng sau khi một số trẻ tiếp xúc với sữa, hệ miễn dịch sẽ phản ứng lại với thành phần đạm có trong sữa khiến cơ thể xuất hiện những phản ứng miễn dịch quá mức.

Vì vậy, các mẹ cần quan sát, chăm sóc con trẻ một cách thật cẩn thận kết hợp tham khảo tư vấn dinh dưỡng khoa học. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu 2% -7% trẻ sơ sinh bị dị ứng với đạm sữa bò, một số trường hợp dị ứng của trẻ sẽ dần biến mất sau 3-5 tuổi.

Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì
Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì

Lactose là dạng đường chủ yếu có trong sữa động vật và các sản phẩm từ sữa. Thuật ngữ “không dung nạp lactose” thường đề cập đến tình trạng cơ thể không dung nạp thực phẩm liên quan đến đường lactose, dẫn đến sự phát triển của một hoặc nhiều phản ứng bất lợi sau khi ăn thực phẩm có chứa đường lactose. Nguyên nhân là do enzyme lactase trong ruột non không đủ, không có khả năng phân giải lactose thành glucose và galactose.

Hiện tượng bất dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh sẽ khác nhau do mức dung nạp lactose khác nhau. Do đó độ nghiêm trọng của các phản ứng cũng không giống nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi và nôn mửa, thường bắt đầu từ nửa giờ đến hai giờ sau khi uống sữa.

Trên thực tế có khi những biểu hiện của bất dung nạp lactose và dị ứng đạm sữa bò ở trẻ khá giống nhau như rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, bất dung nạp lactose ở trẻ có thể xảy ra khi uống sữa mẹ, sữa bò,… còn trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường xuất hiện sau khi trẻ uống sữa bò.

Làm sao biết bé bị bất dung nạp lactose?

Đánh giá các triệu chứng và dấu hiệu trẻ sơ sinh bị bất dung nạp lactose chủ yếu tập trung ở hệ thống tiêu hóa.

Các triệu chứng tiêu hóa trong các trường hợp trẻ sơ sinh bị bất dung nạp lactose. Các triệu chứng bao gồm: nôn mửa, trào ngược, bỏ bú, đau bụng, tiêu chảy phân có nhiều bọt khí, đau bụng, chướng bụng,..

Các triệu chứng thường xuất hiện sau 30 phút – 2 giờ sau khi bé bú hoặc sử dụng các sản phẩm từ sữa. Các triệu chứng này sẽ thuyên giảm khi bé giảm sử dụng thực phẩm chứa lactose hoặc sử dụng sữa free lactose thay thế cho sữa thông thường.

Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì?
Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Làm sao để biết trẻ dị ứng đạm sữa bò?

Các triệu chứng trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường xuất hiện rầm rộ hơn từ vài phút đến 1h sau khi bé dùng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa bò. Các triệu chứng và dấu hiệu trẻ sơ sinh bị dị ứng đạm sữa bò chủ yếu tập trung ở 3 hệ thống: làn da, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Những trường hợp diễn tiến nặng có thể dẫn đến phản ứng phản vệ. Những trường hợp diễn tiến nặng có thể dẫn đến phản ứng phản vệ.

  • Da: Các triệu chứng ngoài da chiếm đa số các trường hợp dị ứng đạm sữa bò và cũng là biểu hiện rõ ràng nhất. Các triệu chứng bao gồm phát ban (phát ban mẩn đỏ nổi lên da), phù niêm (môi hoặc mí mắt sưng húp) và bệnh chàm (da khô, có vảy, ngứa hoặc đỏ) và một số các triệu chứng khác.
  • Hệ thống tiêu hóa: Các triệu chứng tiêu hóa trong trường hợp trẻ dị ứng với protein sữa bò. Các triệu chứng bao gồm nôn mửa, trào ngược, bỏ bú, đau bụng (kèm theo khóc thét), tiêu chảy (có hoặc không có máu), đau bụng, chướng bụng,…
  • Viêm kết mạc mắt.
  • Viêm mũi dị ứng: Nghẹt mũi, ngứa mũi, ho, hắt hơi.
  • Hệ hô hấp: Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị dị ứng đạm sữa bò có các triệu chứng về hô hấp chiếm tỉ lệ thấp các trường hợp dị ứng với protein sữa bò. Các triệu chứng bao gồm thở khò khè, khó thở, ho, chảy nước mũi dai dẳng, ho mãn tính, đau tai, viêm mũi,…
  • Các triệu chứng toàn thân.
  • Tâm trạng và các biến chứng khác: Trẻ bị dị ứng sữa thường dễ xúc động, cáu kỉnh, khóc thường xuyên, mệt mỏi và ngủ không ngon giấc. Các biến chứng liên quan đến sự thay đổi của bé như chậm lớn, thiếu dinh dưỡng, thiếu máu.

Các triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò tương tự các loại dị ứng khác nên rất khó để các mẹ có thể tự chẩn đoán. Triệu chứng biểu hiện của các bé cũng không hoàn toàn giống nhau. Tương tự, nếu bé xuất hiện các triệu chứng như trên cũng không nhất thiết là do dị ứng đạm sữa bò.

Nếu mẹ thấy con mình đột ngột bị nôn trớ, tiêu chảy, hay bị chàm sữa thì trước hết nên đưa bé đi khám bác sĩ kịp thời. Bác sĩ sẽ xác định bé có bị dị ứng với đạm sữa bò hay không thông qua kiểm tra chuyên môn. Từ đó, mẹ có thể lựa chọn các loại sữa cho trẻ bất dung nạp lactose phù hợp cho bé.

Mẹ đang lo lắng không biết thiết kế thực đơn dinh dưỡng ra sao khi trẻ bị bất dung nạp lactose, đừng ngần ngại liên hệ với H&H Nutrition. Đội ngũ y bác sĩ luôn luôn sẵn sàng để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ kịp thời.

Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì?
Trẻ dị ứng đạm sữa bò có triệu chứng mẩn đỏ trên da

Trẻ bất dung nạp lactose có tăng cân không?

Nếu trẻ không dung nạp được lactose thì dù là uống sữa mẹ hay sữa bột đều dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến việc tăng cân. Tuy nhiên, nếu lượng đường lactose nạp vào cơ thể không đủ cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Một khi bé bị thiếu canxi sẽ chậm phát triển, chiều cao và khi không thể hấp thu đường lactose thì cơ thể sẽ thiếu năng lượng do đó cân nặng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nếu trẻ không dung nạp được lactose thì dù là uống sữa mẹ hay sữa bột đều dễ bị tiêu chảy. Trong khi sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ trong giai đoạn này, do đó sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng của trẻ nếu không được điều chỉnh chế độ ăn kịp thời. Bên cạnh đó, sữa là nguồn cung cấp canxi – là thành phần thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ. Khi không cung cấp đủ nhu cầu canxi hằng ngày sẽ gây những rối loạn, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ về lâu dài.

Một số trẻ khi có những triệu chứng tiêu chảy kéo dài sẽ làm cho niêm mạc ruột bị tổn thương, thiếu hụt các chất điện giải dẫn đến làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Nếu bé uống sữa bột, mẹ có thể chọn loại sữa được các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng khuyến khích sử dụng. Kết hợp bổ sung các thực phẩm hỗ trợ chuyển hóa lactose trong chế độ ăn hằng ngày để cải thiện tình trạng bất dung nạp lactose của trẻ, đảm bảo trẻ được tăng cân và phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, mẹ nên kết hợp bổ sung các thực phẩm hỗ trợ chuyển hóa lactose trong chế độ ăn hằng ngày để cải thiện tình trạng bất dung nạp lactose của trẻ, đảm bảo trẻ được tăng cân và phát triển khỏe mạnh.

Sữa cho trẻ bất dung nạp lactose, dị ứng đạm sữa bò

Sữa ISOMIL Khas 400g

Sữa Isomil Rumusan Khas 400g là sản phẩm sữa công thức chuyên biệt đến từ thương hiệu Abbott được khuyên dùng cho các trẻ nhỏ dị ứng với lactose và gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa. Sữa có nguồn đạm dễ tiêu hóa, tinh chế từ 100% đạm đậu nành được sử dụng vào sữa giúp ngăn ngừa hoàn toàn tình trạng dị ứng ở trẻ, nhất là trẻ sinh non không dung nạp được lactose.

Ngoài ra sản phẩm còn cung cấp nhiều vitamin như A, B1, B5, B12,… có lợi cho sự phát triển toàn diện của bé.

Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì?
Similac Isomil

Xem chi tiết sản phẩm: Sữa ISOMIL Khas 400g – Dinh dưỡng cho trẻ dị ứng, hệ tiêu hóa kém

Sữa PREGESTIMIL LIPIL 400g

Sữa cho trẻ bất dung nạp lactose Pregestimil Lipil là dòng sữa chống dị ứng, dễ hấp thu phù hợp với những bé có cơ địa đặc biệt nhất. Sữa áp cung cấp nguồn đạm chất lượng cao được thủy phân hoàn toàn giúp bé hấp thu đạm tối đa.

Đây là thành quả sau nhiều năm nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng của hãng Mead Johnson Nutrition – sản phẩm duy nhất trên thị trường loại bỏ hoàn toàn nguy cơ dị ứng ở trẻ. Bởi vậy, đây chính là giải pháp dinh dưỡng an toàn hoàn hảo cho bé.

Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì?
Sữa Pregestimil Lipil

Xem chi tiết sản phẩm: SỮA PREGESTIMIL LIPIL 400g – Sữa dinh dưỡng y học CHỐNG DỊ ỨNG, DỄ HẤP THU cho TRẺ DỊ ỨNG VỚI ĐẠM SỮA BÒ, đạm đậu nành hoặc TRẺ KÉM HẤP THU CHẤT BÉO

Sữa bột Similac Isomil Plus

Sữa Similac Isomil là một sản phẩm đến từ thương hiệu Abbott Hoa Kỳ. Sản phẩm được khuyên dùng trong thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho trẻ bị dị ứng đạm bò. Thành phần chính của sữa là nguồn đạm từ 100% đậu nành tinh chất, dễ hấp thu và cực kỳ thân thiện với hệ tiêu hóa, đặc biệt phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm bò.

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tăng cường trí não cho trẻ nhờ những vitamin và khoáng chất như DHA/ARA, omega-3,… dành riêng cho bé từ 1-10 tuổi.

Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì?
Sữa Similac Isomil Plus được đặc chế dành riêng cho các bé từ 1-10 tuổi

Xem chi tiết sản phẩm: Sữa bột Similac Isomil Plus – Dinh dưỡng đặc trị dành riêng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Sữa NUTRAMIGEN A+ LGG 400g

Sản phẩm được nghiên cứu đặc biệt dành cho các bé dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose của hãng Mead Johnson Nutrition. Sữa Nutramigen A+ chứa đạm thủy phân một cách hoàn toàn ở mức độ cao nhất để đảm bảo không gây hiện tượng dị ứng ở trẻ. Ngoài ra, dòng sữa này còn bổ sung các thành phần hỗ trợ phát triển chiều cao cân nặng, trí tuệ và hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh cho bé.

Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì?
Nutramigen A+

Xem chi tiết sản phẩm: Sữa NUTRAMIGEN A+ LGG 400g – Dinh dưỡng y học cho trẻ từ 0-12 tháng bị DỊ ỨNG ĐẠM SỮA BÒ

Trên đây là những chia sẻ về dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì và các loại sữa cho trẻ bất dung nạp lactose được tin tưởng nhất hiện nay. Thông qua bài viết bổ ích này, các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của H&H Nutrition hy vọng mọi bậc phụ huynh, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ sẽ tự tin hơn trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé. Các bạn cũng đừng quên theo dõi H&H Nutrition để liên tục cập nhật các tin tức sức khỏe, chăm sóc toàn diện cho người thân và gia đình.

Xem thêm: 

Ths Bs Lê Thị Thu Huyền - Chuyên gia Dinh dưỡng, Da liễu tại H&H Nutrition
Ths Bs Lê Thị Thu Huyền – Chuyên gia Dinh dưỡng, Da liễu tại H&H Nutrition

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose là gì?

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: Group:
5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Văn Trung

Tôi tên là Nguyễn Văn Trung. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TpHCM ngành Khoa học dinh dưỡng và Ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất. Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition