HỎI – ĐÁP về biếng ăn, chậm tăng cân ở trẻ em

Biếng ăn là vấn đề phổ biến nhất trong các vấn đề dinh dưỡng mà bố mẹ thường than phiền. Sau đây là những câu hỏi thường gặp của các bố mẹ đặt ra cho chuyên gia dinh dưỡng. Hãy xem bạn có những câu hỏi tương tự không nhé.

trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa
Biếng ăn là vấn đề quan trọng và luôn được cha mẹ quan tâm

Mẹ Bon: “Bon tôi 1 tuổi, ăn rất ít, mỗi lần ăn rất khó khăn, ngày uống được 1000ml sữa” phải làm sao để cải thiện”.

Chuyên gia trả lời: Với trẻ 1 tuổi, chế độ ăn nên có là khoảng 3 bữa chính2 bữa phụ. Sữa nên uống khoảng 500- 600ml/Ngày. 3 bữa chính này chúng ta có thể tham khảo cách nấu 3 bữa chính chuẩn dinh dưỡng, Bữa phụ có thể dùng yogurt, sữa, bánh flan… Làm sao đảm bảo năng lượng cần thiết cho bé tầm khoảng 1000kcal mỗi ngày, đạm cần thiết khoảng 18-20g đạm. trẻ ở giai đoạn này có thể có khoảng biếng ăn sinh lý kéo dài 5- 7 ngày tùy trẻ, ngoài ra cần chú ý thay đổi thực đơn cho bé biếng ăn 1 tuổi để tránh trẻ nhàm chán, biếng ăn. Bố mẹ hãy tham khảo nhóm tinh bột, nhóm béo, nhóm đạm để thay thế cho nhau tránh chỉ dùng 1 món cháo duy nhất làm cho trẻ chán. Ngoài ra nên dùng gia vị số lượng rất ít để tránh làm tổn thương vị giác của trẻ, tránh cho bú sữa quá nhiều làm trẻ ngán ăn bữa chính.

Xem thêm: Bé biếng ăn 1 tuổi phải làm sao?

Mẹ Bo: “Bé nhà 3 tuổi, Mỗi bữa ăn của con tôi kéo dài từ 1-2 tiếng, bé ăn hay ngậm, có lúc nôn trớ, bé ăn rất ít và phải xem điện thoại hoặc ti vi bé mới chịu ăn”.

Chuyên gia trả lời: Chúng ta hiện nay lạm dụng ti vi và điện thoại lúc cho trẻ ăn là sai lầm rất phổ biến vì lúc ăn trẻ cần cảm nhận được mùi vị, trải nghiệm thức ăn dần dần mới hình thành sở thích của trẻ. Nhưng khi đứa trẻ xem điện thoại và ti vi thì sự chú ý của trẻ bị phân tâm dẫn đến không cảm nhận mùi vị thức ăn và làm cho quá trình tiêu hóa cũng không diễn ra trọn vẹn. Thêm nữa 1 buổi ăn của trẻ nên trong khoảng 20 phút là lí tưởng kéo dài tối đa là 30 phút, trong trường hợp bé kéo dài hơn thời gian này bố mẹ nên kết thúc buổi ăn trong 30p và cho ăn lại sau 1-2h sau tránh kéo dài gây thói quen xấu cho bé. Nôn trớ là phản xạ cơ thể bảo vệ thức ăn không phù hợp với bé có thể do thức ăn quá nhiều, mùi vị không thích hợp, cũng có thể bé bị viêm dạ dày hoặc có vấn đề đường tiêu hóa trong trường hợp nôn trớ ngắn hạn nên xem xét giảm thức ăn và thay đổi món nhưng nôn trớ không cải thiện bé cần tham vấn bác sĩ nhi khoa

HỎI - ĐÁP về biếng ăn, chậm tăng cân ở trẻ em

Xem thêm: Bé biếng ăn 3 tuổi phải làm sao?

Bố Min: “Con tôi biếng ăn cần bổ sung thêm vitamin gì không? Vitamin D3 có cần uống lâu dài hay không?”

Chuyên gia trả lời: Trong dinh dưỡng cho trẻ em thì chế độ ăn tự nhiên là quan trọng nhất, nếu bé ăn uống đa dạng thì chỉ cần bổ sung thêm D3 – đây là vitamin chúng ta hay thiếu dù ăn đa dạng, trong trường hợp bé có biếng ăn chúng ta xem xét bổ sung. Bổ sung loại nào còn tùy thuộc vào triệu chứng của bé. Ví dụ bé ngủ không sâu giấc, chậm mọc răng ngoài Vitamin D3 nên bổ sung thêm canxi, magie. Nếu bé có táo bón nên bổ sung thêm xơ, probiotic, nếu bé chậm tăng cân nên bổ sung thêm lysine, kẽm, probiotic và 1 số enzyme hay gọi là men tiêu hóa. Cho nên việc bổ sung thế nào tùy vào tình trạng của trẻ mà bổ sung hợp lý.

Xem thêm: Lựa chọn các sản phẩm bổ sung D3 đúng cách

Mẹ Sushi: “ Bổ sung thuốc bổ lâu dài có hại hay không”.

Chuyên gia trả lời: Thuốc bổ dùng để bổ sung các loại vi chất mà bé thiếu cho nên cần phải bổ sung đúng. Trong trường hợp bổ sung không đúng trong thời gian ngắn 1-2 tháng thường không gây hại gì vì đối với vi chất tan trong nước khi dư thừa cơ thể sẽ đào thải ra ngoài, với vi chất tan trong dầu nếu dư thừa lâu dài ở liều cao sẽ gây ngộ độc như: tiêu chảy, chán ăn, chóng mặt, buồn nôn, co giật… ngoài ra 1 số bà mẹ lạm dụng bổ sung các loại men tiêu hóa thời gian dài làm cơ thể tiết các men này bị giảm đi làm cho trẻ lệ thuộc men này nên men tiêu hóa cần bổ sung thời gian ngắn và theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Xem thêm: Bổ sung vi chất cải thiện cho trẻ biếng ăn

Mẹ Bu: “Làm sao để đánh giá trẻ tăng cân thế nào là đúng”

đánh giá tăng trưởng trẻ biếng ăn

Chuyên gia trả lời: Đối với trẻ dưới 5 tuổi, hiện nay có biểu đồ tăng trưởng cân năng theo tuổi, chiều cao theo tuổi, cân năng theo chiều cao mà bố mẹ có thể theo dõi. Đối với trẻ trên 5 tuổi ta có thể tính theo công thức Cân nặng trung bình = 9+1,5(N-1), công thức tính chiều cao sẽ là: 75 +5(N-1) Trong đó N là số tuổi của trẻ, nếu trẻ lớn hơn 12 tuổi có thể dùng công thức tính BMI = Cân nặng / ( chiều cao* chiều cao), sau đó đối chiếu bảng, cân nặng bình thường của bé sẽ từ 18,5-23, nếu như dưới ngưỡng trẻ đang thiếu cân, nếu trẻ trên mức đó là đang thừa cân.

Mẹ Bon: “Có nên mua các loại thuốc kích thích ăn uống hay không”

Chuyên gia trả lời: Nếu như các thuốc kích thích ăn uống có nguồn gốc bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, lysine… thì có thể dùng bổ sung và khá an toàn. Một số trường hợp thuốc kích thích ăn uống có nguồn gốc từ nhóm corticoids như dexamethaxon thì các mẹ không nên dùng vì dùng lâu dài cơ thể sẽ lệ thuộc vào nhóm này và làm tuyến thượng thận của bé trở nên suy kiệt gây ra những biến chứng nguy hiểm, nên dùng cho bé loại nào , thời gian nào nên có lời khuyên của chuyên gia

Xem thêm: Loại enzyme giúp trẻ ăn ngon

H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn trong đó có trẻ biếng ăn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ.

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

  • Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.
  • Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
  • Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.
  • Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 088.8844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

đánh giá post

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition