Khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ?

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Xuân Huyền - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng- tiết chế

Khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ? Dưới đây là lời khuyên đến từ các chuyên gia dinh dưỡng của H&H Nutrition giúp phụ huynh nhận biết thời điểm cần bổ sung canxi cho trẻ hợp lý. 

Canxi có vai trò quyết định đến chiều cao và sự phát triển xương của trẻ nhỏ. Với mỗi giai đoạn phát triển khác nhau trẻ cần lượng canxi theo nhu cầu khác nhau. Nếu trẻ không được bổ sung đầy đủ canxi theo nhu cầu trẻ có thể mắc các bệnh liên quan đến thiếu canxi như còi xương, chậm phát triển chiều cao, trẻ có chiều cao hạn chế so với lứa tuổi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Nhu cầu canxi ở trẻ theo từng giai đoạn

Khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ

Đối với trẻ nhỏ canxi có vai trò đặc biệt quan trọng và quyết định chiều cao trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Việc trẻ nhỏ thiếu canxi sẽ dẫn đến các bệnh lý khác nhau đặc biệt là loãng xương, còi xương ở trẻ nhỏ. Đối với mỗi giai đoạn phát triển trẻ sẽ có các nhu cầu về canxi khác nhau. Dưới đây là nhu cầu canxi của trẻ qua mỗi giai đoạn phát triển mà các bậc cha mẹ cần lưu ý:

 •  Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần khoảng 300mg/ngày.
 •  Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi cần khoảng 400mg/ngày.
 •  Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần khoảng 500mg/ngày.
 •  Trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần khoảng 600mg/ngày.
 •  Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần khoảng 700mg/ngày.
 •  Trẻ 10 tuổi cần khoảng 1000mg/ngày.
 •  Trẻ từ 11 đến 24 tuổi cần 1200mg/ngày.

Đối với mỗi giai đoạn trẻ sẽ cần lượng canxi khác nhau cần cho nhu cầu phát triển thể chất của trẻ. Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hàng ngày hàm lượng canxi trong các loại thực phẩm chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu của trẻ do đó cha mẹ cần nắm bắt được khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ và nhu cầu để đáp ứng đầy đủ.

Những biểu hiện thường gặp ở trẻ thiếu canxi

Đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển thể chất cha mẹ hoàn toàn có thể nhận biết được các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ. Những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu hụt canxi:

 •  Tóc rụng vành khăn do thiếu canxi dẫn đến rối loạn chuyển hóa khiến tóc của trẻ bị rụng, mọc ít hoặc không mọc.
 •  Thóp lâu liền, xương khớp có biến dạng. Canxi là nhân tố chính giúp hình thành hệ xương khớp chắc khỏe. Việc thiếu canxi ở trẻ có thể nhận biết thông qua việc thóp trẻ lâu liền, chân của trẻ bị cong, cơ bắp lỏng lẻo.
 •  Trẻ ra nhiều mồ hôi đặc biệt là ban đêm.
 •  Trẻ thường xuyên khó ngủ, ngủ không ngon giấc vì canxi giúp điều tiết cân bằng trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Thiếu canxi khiến cho trẻ luôn trằn trọc khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình tỉnh ngủ, quấy khóc.
 •  Trẻ hay bị nhức mỏi chân tay do lượng canxi cung cấp cho trẻ hàng ngày thiếu so với nhu cầu phát triển xương của trẻ. Việc thiếu canxi khiến cho khung xương của trẻ yếu đi, không nâng đảm bảo nâng đỡ được trọng lượng cơ thể làm trẻ hay nhức mỏi chân tay.
 •  Trẻ hay bị ọc sữa, nấc cụt: Việc thiếu canxi khiến cho trẻ bị co thắt dây thanh quản, gây co thắt dạ dày khiến trẻ thường xuyên bị nấc cụt, nôn trớ khi ăn.
 •  Trẻ thường hay quấy khóc về đêm do trẻ ngủ không sâu giấc.
 •  Răng trẻ mọc chậm, trẻ bị sâu răng.

Khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ

Khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ

Thiếu canxi thường gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ đặc biệt là bệnh còi xương ở trẻ. Tuy nhiên, khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ lại là vấn đề không hề đơn giản. Việc bổ sung không đúng cách còn gây hại đến sức khỏe của trẻ. Theo các chuyên gia trẻ cần được bổ sung canxi trong các trường hợp sau:

 •  Trẻ được chẩn đoán là thiếu canxi tại các bệnh viện, cơ sở y tế sau khi thực hiện các xét nghiệm lâm sàng về định lượng canxi của trẻ.
 •  Trẻ có các dấu hiệu thiếu canxi như trẻ ra nhiều mồ hôi, mất ngủ, quấy khóc, rụng tóc vành khăn, ….
 •  Trẻ có các dấu hiệu của bệnh còi xương, chậm lớn, thóp lâu liền, đầu bẹp, chân vòng kiềng, trẻ chậm mọc răng,…
 •  Bổ sung canxi khi có sự tư vấn dinh dưỡng của các chuyên gia dinh dưỡng về tình trạng dinh dưỡng của trẻ cần phải bổ sung canxi.
 •  Đối với trẻ đang bú mẹ thì mẹ cần bổ sung canxi hàng ngày bằng việc sử dụng các loại thực phẩm giàu canxi, các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi nhằm tăng cường canxi cho trẻ thông qua nguồn sữa mẹ.

Thời điểm bổ sung canxi giúp trẻ hấp thụ tốt nhất trong ngày

Đối với trẻ nhỏ việc bổ sung canxi ngoài lưu ý về liều lượng thì thời điểm bổ sung canxi cũng là điều các bậc cha mẹ hết sức lưu ý. Bởi canxi nếu như bổ sung không đúng cách ngược lại còn gây hại cho trẻ nhỏ.

Đối với trẻ nhỏ việc bổ sung canxi vào thời điểm tốt nhất trong ngày là buổi sáng sau bữa ăn từ 30 đến 1 tiếng sau ăn. Ngoài ra, trẻ cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhằm tổng hợp vitamin D giúp cho việc hấp thụ canxi được tốt nhất. Vitamin D như là chất dẫn truyền giúp cho việc hấp thụ canxi vào cơ thể trẻ được tối ưu. Thời điểm tốt nhất để tắm nắng cho trẻ là từ 9-15  giờ sáng là thời điểm tốt nhất trong ngày tùy vào ánh nắng theo mùa mà cha mẹ nên lựa chọn thời điểm phù hợp nhất.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên lưu ý không nên bổ sung canxi cho trẻ vào buổi tối hoặc buổi chiều vì điều này khiến cho canxi bị lắng đọng lại trong cơ thể gây nguy cơ táo bón, sỏi thận và gây mất ngủ, khó ngủ ở trẻ.

Đối với việc uống canxi không nên bổ sung canxi khi trẻ đói và không nên bổ sung canxi uống kèm sữa. Việc này sẽ khiến cho trẻ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ.

Các lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ

Việc bổ sung canxi đúng cách sẽ giúp cho việc hấp thụ canxi được tối đa và tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số lưu ý khi cho trẻ sử dụng bổ sung canxi:

 •  Luôn chú trọng liều lượng: Với mỗi giai đoạn phát triển trẻ cần có nhu cầu bổ sung canxi khác nhau do đó cha mẹ không nên bổ sung quá nhiều hoặc quá ít. Khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ thì các bậc cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo trẻ có được sự hấp thụ canxi tốt nhất.
 •  Bổ sung đúng thời điểm: Việc bổ sung canxi đúng thời điểm vừa giúp trẻ có được nguồn canxi theo giai đoạn tốt nhất đồng thời làm hạn chế các tác dụng không mong muốn đối với sự phát triển của trẻ.
 •  Bổ sung canxi kết hợp cùng với vitamin D giúp trẻ có được sự hấp thụ tốt nhất. Bởi vitamin D là chất dẫn truyền giúp cơ thể trẻ có thể hấp thụ canxi một cách tối đa.
 •  Nên bổ sung qua đường ăn uống nhằm giúp trẻ có được hiệu quả tốt nhất mặc dù các loại thực phẩm hàng ngày chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu canxi của trẻ. Không nên tự ý bổ sung canxi một cách vô tội vạ vì điều này sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Trên đây là một số lưu ý cũng như lời khuyên về việc khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ mà các bậc cha mẹ nên lưu tâm. Nếu như có các thắc mắc về dinh dưỡng cũng như việc bổ sung canxi cho trẻ vui lòng liên hệ với các chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition để được giải đáp một cách chu đáo nhất.

H&H Nutrition với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng giàu kinh nghiệm tự hào đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho mọi nhà.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thị Thu Hà

Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition