KIÊNG TINH BỘT, GIẢM BÉO, KHÔNG NÊN ĂN NHIỀU ĐẠM!!! ĂN GÌ BÂY GIỜ ???

Hiện nay có quá nhiều các trường phái dinh dưỡng khác nhau, mỗi trường phái đều có cách lập luận rất hay, chặt chẽ cho rằng phương pháp của mình là đúng và khoa học. Và rồi với những ai quan tâm về dinh dưỡng như lạc vào mê hồn trận, không phân biệt được đâu đúng đâu sai và chọn đại cho mình 1 cách ăn uống. Và rồi hệ lụy cung bắt đầu từ đây.

Hiện nay có quá nhiều trường phái dinh dưỡng khác nhau
Hiện nay có quá nhiều trường phái dinh dưỡng khác nhau

CÁC TRƯỜNG PHÁI DINH DƯỠNG HAY GẶP

  • Giảm tinh bột: Với quan điểm cho rằng ăn nhiều tinh bột gây ra đái tháo đường, ăn nhiều tinh bột gây thừa cân béo phì, muốn có cơ thể khỏe mạnh cần cắt giảm tinh bột
  • Giảm chất béo: quan điểm này cho rằng ăn nhiều béo sẽ làm tăng mỡ máu, gây các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, ngoài ra quan điểm này cho rằng chất béo gây béo phì cũng nên giảm tối đa các loại chất béo.
  • Giảm đạm: chất đạm đặc biệt từ động vật gây ra bệnh lý: ung thư, gout, tim mạch nên được cắt giảm mà hãy chuyển sang ăn thực vật, mà ăn thực vật lại nhiều hóa chất gây ung thư như thuốc trừ sâu, chất bảo quản

MỖI CÁ THỂ CÓ TỈ LỆ CÂN BẰNG RIÊNG

Trong dinh dưỡng, các chất được chia thành 2 nhóm: nhóm sinh năng lượng và nhóm không sinh năng lượng. Chúng ta thường quá quan tâm đến tin đồn hay lập luận 1 chất nào đó ở 1 mặt nào đó mà ít khi nhìn tổng thể. Về cơ bản luôn có thể nói trong thức ăn “ không có chất gây độc mà chỉ có liều độc “. Nghĩa là mỗi loại thức ăn, mỗi loại thực phẩm nên được ăn đa dạng và được nằm trong tỉ lệ phù hợp với cơ thể. Vậy tỉ lệ phù hợp cơ thể là bao nhiêu? Hiện nay tỉ lệ các chất đạm – tinh bột – chất béo được xác định theo tỉ lệ là 12-20: 50 -60 : 20-30 là phù hợp cho chúng ta, tỉ lệ này có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, chủng tộc, tình trạng cơ thể, tình trạng bệnh lý mà sẽ có điều chỉnh khác nhau. Vậy không cần cắt hay bỏ chất nào mà hãy ăn trong tỉ lệ phù hợp là an toàn nhất.

Lựa chọn các chất dinh dưỡng hài hòa rất quan trọng
Lựa chọn các chất dinh dưỡng hài hòa rất quan trọng

Ngoài ra 1 điều cần phải chú ý đó là, mỗi chất đạm, tinh bột, chất béo lại còn được phân ra thành nhóm nhỏ hơn. Ví dụ: đạm cần cân đối đạm động vật và thực vật, béo cần cân đối giữa béo no và béo không no, tinh bột cần cân đối giữa đường hấp thu nhanh và đường hấp thu chậm. Đây mới là nguyên lý cốt lõi chúng ta cần quan tâm chứ không phải là béo tốt hay đạm tốt hay tinh bột mới tốt.

NGUYÊN LÝ DINH DƯỠNG: CÂN BẰNG CỦA CÂN BẰNG

Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần phải có dinh dưỡng cân bằng, để đạt dinh dưỡng cân bằng, chúng ta lại phải cân bằng các chất để tạo sự cân bằng, sự cân bằng này lại thay đổi tùy theo tình trạng của sức khỏe mà mục đích cho cùng vẫn là sự tái lập cân bằng cho cơ thể. Và đây là điều tốt đẹp mà dinh dưỡng mang lại cho chúng ta.

3.5/5 - (2 bình chọn)

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition