Nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh theo từ 0 – 12 tháng tuổi đạt chuẩn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Kim Hải - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong những giờ đầu và các mốc thời gian tiếp theo là những lo lắng của các bậc cha mẹ. Một trong những vấn đề chăm sóc trẻ sơ sinh là nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh. Vậy nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh theo độ tuổi từ 0 – 12 tháng tuổi chuẩn là bao nhiêu? Cùng H&H Nutrition tìm hiểu vấn đề này để có các kiến thức chăm sóc nhu cầu sữa cho trẻ một cách thích hợp nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh là bao nhiêu thì đạt chuẩn? Đây là thắc mắc của không ít các mẹ và gia đình khi lần đầu chăm sóc thành viên nhỏ nhất là trẻ sơ sinh của gia đình. Các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của H&H Nutrition sẽ cung cấp cho các mẹ kiến thức liên quan đến chăm sóc trẻ sơ sinh về nhu cầu sữa của trẻ qua các giai đoạn cũng như các kiến thức liên quan. Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây dưới góc nhìn của các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng.

Nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh theo từ 0 - 12 tháng tuổi đạt chuẩn
Nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh theo từ 0 – 12 tháng tuổi đạt chuẩn

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh

Khi trẻ còn trong bụng mẹ thì trẻ lấy dinh dưỡng từ dây rốn được truyền từ mẹ sang em bé qua máu. Sau khi chào đời, em bé có kích thước dạ dày khá nhỏ. Sau này theo thời gian kích thước dạ dày của em bé lớn dần lên và hoàn thiện đến khi trưởng thành về cả kích thước cũng như chức năng. Dưới đây là kích thước của trẻ sơ sinh qua các giai đoạn:

 • Ngày thứ 1 – 2 sau khi chào đời: Kích thước của dạ dày em bé khá nhỏ. Chỉ bằng trái cherry và chỉ chứa được khoảng 5-7 ml sữa cho một cữ ăn. Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ ngay trong những giờ đầu là cực kỳ quan trọng đặc biệt là 24 giờ đầu sau sinh, cơ thể mẹ sẽ tiết là một lượng sữa gọi là sữa non. Sữa non có chứa các kháng thể tự nhiên cực kỳ quý giá cho hệ miễn dịch của trẻ.
 • Ngày thứ 3 – 6 sau khi sinh: Kích thước của dạ dày em bé đã to lên bằng khoảng hạt  óc chó và lượng sữa có thể chứa được khoảng khoảng 22-27ml 
 • Ngày 7: Kích thước bằng quả mơ chứa khoảng 45-60ml 
 • 1 tháng tuổi: Kích thước dạ dày bằng quả trứng gà và  có thể tích dạ dày 80-150ml. 

Nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh theo tháng

Qua mỗi giai đoạn lớn lên theo kích thước của dạ dày của trẻ mà nhu cầu sữa của trẻ trẻ sơ sinh qua các giai đoạn là khác nhau. Dựa vào lượng sữa của trẻ sơ sinh mà các bậc cha mẹ có thể xác định công thức tính lượng sữa cho trẻ sao cho phù hợp. Đối với các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì việc trẻ bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ thì lượng sữa mẹ đó cũng đủ giúp trẻ phát triển tốt nhất mà không cần đến công thức tính lượng sữa khi cho trẻ sử dụng sữa công thức.

Kích thước dạ dày của trẻ khá nhỏ so với người lớn chỉ bằng 1/5 nhưng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ lại khá lớn và gấp 3-5 lần nhu cầu của người lớn. Mỗi giai đoạn phát triển của em bé sẽ có bảng lượng sữa khác nhau theo nhu cầu.

 • Đối với em bé 24 giờ đầu sau sinh thì nhu cầu sữa trong một ngày sẽ ăn từ 8 – 12 lần/ ngày tức khoảng 1 – 3 giờ em bé sẽ ăn một lần. Tuy nhiên, ở giai đoạn này em bé thường sẽ bú theo nhu cầu của từng em bé để đảm bảo em bé có được sự phát triển tốt nhất.
 • Đối với em bé từ 2 đến 3 tháng tuổi: Nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh giai đoạn này từ 8 đến 10 lần/ngày và cách mỗi 2-3 giờ sẽ ăn một lần. Lượng sữa cho mỗi lần ăn sẽ từ 90-120ml.
 • Đối với em bé từ 4 đến 6 tháng tuổi: Nhu cầu sữa của trẻ ở giai đoạn này từ 6-10 lần/ngày và cách mỗi 2-3 giờ sẽ ăn một lần với lượng sữa từ 120-150ml.
 • Đối với em bé từ 7 đến 12 tháng tuổi: Nhu cầu sữa của trẻ ở giai đoạn này giảm xuống còn 5-8 lần/ngày. Đối với mỗi lần ăn lượng sữa của trẻ sẽ từ 120-180ml và cách mỗi bữa ăn sẽ từ 3 đến 4 giờ. Vì giai đoạn này bé đã có thêm các bữa ăn bổ sung cho bé. 

Các mẹ hãy chú ý bảng ml sữa cho trẻ sơ sinh bú mẹ chuẩn:

Độ tuổiSố lần bú mỗi ngàyTần suất cho búLượng sữa cho béSố lần bú ban đêm
0-4 tuầnTheo nhu cầuTheo nhu cầu60 – 90 mlTheo nhu cầu
5-8 tuầnTheo nhu cầuMỗi 2 – 3 giờ60 – 120 ml3 – 4 lần
9-12 tuần/ 3 tháng~ 8 – 10 lầnMỗi 2 – 3 giờ90 – 120 ml2 – 3 lần
13-16 tuần/ 4 tháng~ 6 – 10 lầnMỗi 2 – 3 giờ90 – 120 ml2 – 3 lần
5 tháng~ 6 – 10 lầnMỗi 2 – 3 giờ90 – 120 ml2, có thể 3 lần
6 tháng~ 6 – 9 lầnMỗi 3 giờ120 – 150 ml1 – 2 lần
7 tháng~ 5 – 8 lầnMỗi 3 – 4 giờ120 – 180 ml1 – 2 lần
8 tháng~ 5 – 8 lầnMỗi 3 – 4 giờ120 – 180 ml1, có thể 2 lần
9 tháng~ 5 – 8 lầnMỗi 3 – 4 giờ120 – 180 ml1 lần
10 tháng~ 4 – 6 lầnMỗi 3 – 4 giờ120 – 180 ml0 – 1 lần
11 tháng~ 4 – 6 lầnMỗi 3 – 4 giờ120 – 180 ml0 lần
12 tháng~ 4 – 6 lầnMỗi 3 – 4 giờ120 – 180 ml0 lần

Làm sao biết lượng sữa của trẻ sơ sinh phù hợp

Trẻ sơ sinh chưa biết nói nên cha mẹ cần dựa vào các dấu hiệu của trẻ để nhận biết trẻ đã ăn đủ hay chưa đủ mà từ đó điều chỉnh lượng sữa của trẻ cho phù hợp. Một số dấu hiệu nhận biết trẻ đã ăn đủ no mà cha mẹ nên lưu ý:

 • Trẻ dùng tay đẩy bầu ngực của mẹ hoặc bình ra xa.
 • Bé tiếp tục ngủ thiếp đi ngay trong lúc đang bú.
 • Bé lắc đầu hoặc ngậm chặt miệng lại và không muốn ăn thêm mặc cho bầu sữa hoặc bình được đưa vào miệng.
 • Trẻ tăng cân ổn định qua các tuần và các tháng theo bảng tiêu chuẩn cân nặng của WHO.
 • Trẻ luôn vui vẻ, hiếu động và ngoan ngoãn, không có hiện tượng quấy khóc. Tâm trạng bé thoải mái khi được bú no và hài lòng.
 • Trẻ đi vệ sinh tăng lên theo lượng sữa trẻ ăn mỗi ngày tăng lên.

Đây là các dấu hiệu giúp ba mẹ nhận biết trẻ đã được bú no để tránh việc cha mẹ cố gắng ép trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ sợ ăn và ảnh hưởng đến tâm sinh lý cũng như sự phát triển của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bú không đủ

Ngoài các dấu hiệu nhận biết trẻ đã bú đủ, các bậc cha mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu mà trẻ bú không đủ để điều chỉnh lại lượng sữa cho trẻ theo nhu cầu của trẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu mà cha mẹ có thể theo dõi và nhận thấy:

 • Bé quấy khóc ngay sau bữa ăn vừa kết thúc và không được ngoan.
 • Thời gian bú mẹ của trẻ ít hơn hoặc nhiều hơn do lượng sữa mẹ không đủ cho bé bú no.
 • Bé đi vệ sinh ít hơn, nước tiểu có màu sẫm.
 • Bé có dấu hiệu chậm tăng cân hơn theo các mốc giai đoạn trong bảng theo dõi cân nặng của WHO.
 • Số lần thay tã của bé ít đi hơn so với thời gian phát triển của trẻ.

Sự phát triển của bé khi bú sữa mẹ và sữa công thức

Đối với trẻ bú sữa mẹ: Theo các chuyên gia nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 24 tháng là tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những ưu điểm trong sự phát triển của trẻ khi nuôi con bằng sữa mẹ.

 • Trẻ được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng hoàn hảo như vitamin, protein, chất béo với hàm lượng cân đối nhất. Đây là nguồn dưỡng chất lý tưởng dành cho trẻ. Việc hấp thụ sữa mẹ sẽ làm hạn chế các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
 • Trẻ được cung cấp các kháng thể tự nhiên ngay trong những giờ đầu sau sinh đặc biệt là trong 24 giờ đầu sau sinh trẻ được bú sữa non do mẹ tiết ra. Đây là các kháng thể quan trọng giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm khuẩn khác như các bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu chảy.
 • Trẻ bú mẹ hoàn toàn giúp trẻ có được sự tăng cần phù hợp và tránh được các nguy cơ béo phì.
 •  Giúp gắn kết tình cảm mẹ con hơn qua sự tiếp xúc da thịt khi trẻ bú mẹ trực tiếp. Điều này cần thiết cho việc xoa dịu tinh thần và mang đến cảm giác an toàn cho trẻ.
 • Giúp trẻ loại bỏ nguy cơ mắc một số bệnh và dị ứng liên quan đến đường tiêu hóa. Đồng thời, trẻ bú mẹ hoàn toàn có giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn nhờ hệ dưỡng chất HMO tự nhiên được tiết ra từ sữa mẹ ở giai đoạn còn nhỏ.

Đối với trẻ vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức: Việc nuôi con bằng việc kết hợp giữa sữa mẹ và sữa công thức đang được các mẹ lựa chọn khá nhiều trong giai đoạn hiện nay. Bởi nó vừa giúp con có được nguồn sữa mẹ tốt vừa giúp mẹ có thể vừa làm việc vừa chăm được con nhỏ mà không phải cắt nguồn sữa mẹ khi con còn quá nhỏ. Một số ưu điểm của phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức:

 • Giúp mẹ có thể vừa làm việc vừa chăm được con nhỏ mà không khiến mẹ stress. Điều này cực kỳ quan trọng trong giai đoạn hiện đại ngày nay vì áp lực gia đình và xã hội của người mẹ sau sinh khá nhiều. Việc làm giảm các stress tâm lý của mẹ sau sinh là cực kỳ quan trọng. Điều này tốt cho cả chất lượng sữa của mẹ tiết ra cho con.
 • Con có thể chơi ngoan ngay cả khi không có mẹ ở nhà mà không cần lo lắng về việc con đói do không có mẹ ở nhà như khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.
 • Một số nguồn dưỡng chất được bổ sung trong sữa công thức mà sữa mẹ không đảm bảo được như canxi, DHA, ARA,… giúp trẻ cao lớn hơn, thông minh hơn.

Đối với trẻ bú sữa công thức hoàn toàn là giải pháp cho các mẹ khi vì một vài lý do bất khả kháng mà không thể nuôi con bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa công thức cũng có nhiều ưu điểm và mặt tích cực mà xã hội hiện đại không thể phủ nhận như:

 • Bổ sung được nguồn dinh dưỡng tương tự như sữa mẹ mà không cần lo lắng khi trẻ không được sử dụng sữa mẹ. Điều này giúp trẻ có được sự phát triển tương đương so với trẻ bú mẹ hoàn toàn.
 • Trẻ vẫn được bổ sung các nguồn kháng thể tự nhiên có trong sữa công thức như sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh liên quan đến tiêu hóa, nhiễm khuẩn.
 • Việc con sử dụng sữa công thức giúp các thành viên trong gia đình có trách nhiệm hơn đối với việc chăm sóc một em bé mà không ỉ lại hoàn toàn cho mẹ như khi nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Trẻ sử dụng sữa công thức sẽ giúp mẹ an tâm hơn khi xác định được lượng sữa của trẻ theo công thức tính lượng sữa của bảng lượng sữa của trẻ. Điều này giúp mẹ điều chỉnh và theo dõi được lượng sữa và cân nặng của con.

Theo các khuyến cáo của chuyên gia thì việc nuôi con bằng sữa mẹ và đặc biệt cho con bú ngay trong 24 giờ đầu sau sinh là điều cần thiết. Tuy nhiên, không nên đặt nặng vấn đề này quá mức khiến mẹ bị ảnh hưởng mà làm giảm lượng sữa cho con và tâm trạng của mẹ. Nên có các biện pháp cân đối trong việc nuôi con để cả gia đình được vui vẻ, con lớn lên phát triển khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc.

Dưới đây là các lời khuyên của các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của H&H Nutrition. Mọi thắc mắc hay các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng vui lòng liên hệ trực tiếp tại H&H Nutrition để được giải đáp. Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu chăm sóc sức khỏe tại H&H Nutrition.

H&H Nutrition tự hào là người bạn đồng hành sức khỏe, dinh dưỡng của mỗi gia đình!gf

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thị Thu Hà

Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.