“Bỏ túi” ngay bí quyết chọn sữa tốt cho hệ tiêu hoá trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Bác Sĩ Lê Thị Thu Huyền - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Phó Viện Trưởng

Đối với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh do cấu tạo hệ tiêu hóa chưa được phát triển như hệ tiêu hóa của người trưởng thành do đó ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có những đặc điểm tiêu hóa khác so với người lớn. Việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ là điều cần thiết đối với các bậc cha mẹ. Lựa chọn sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh là mối quan tâm hàng đầu trong việc nuôi dạy và chăm sóc các con của người làm cha làm mẹ.

Vậy làm thế nào để chọn được loại sữa phù hợp cho con? Loại sữa nào đáp ứng đủ các điều kiện và tiêu chí cho con phát triển toàn diện. Cùng H&H Nutrition tìm hiểu các bí quyết chọn sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh thông qua bài viết dưới đây!

Đặc điểm của hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Hệ tiêu hóa của trẻ con non nớt và có nhiều khác biệt so với hệ tiêu hóa của người lớn, do đó việc chọn dinh dưỡng phù hợp cho bé là điều quan trọng. Hiểu được các đặc điểm sinh lý hệ tiêu hóa của trẻ cũng là phương pháp giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quan hơn để lựa chọn được loại sữa nào là phù hợp và sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh. Một số đặc điểm trong hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần biết:

 • Hệ tiêu hóa của trẻ là cơ quan cần thiết đối với sự phát triển của trẻ vì đây là nơi tham gia trực tiếp vào quá trình trình tiếp nhận và hấp thụ dinh dưỡng đồng thời bài tiết các độc tố, chất thải ra ngoài cơ thể.
 • Cấu tạo hệ tiêu hóa của trẻ phức tạp và chưa phát triển hoàn thiện như hệ tiêu hóa của người lớn do đó việc chọn thực đơn dinh dưỡng cũng như thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho trẻ cần được chọn lựa một cách cẩn thận và tỉ mỉ.
 • Do cấu tạo hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện do đó các phản ứng tiêu hóa của trẻ khác với người lớn. Ví dụ như là việc trẻ không thể tiêu hóa cùng lúc nhiều loại thức ăn khác nhau với số lượng nhiều cùng một lúc. Vì thế trẻ cần được tập ăn dần dần từng loại thức ăn khác nhau để có được sự thích nghi trong hệ tiêu hóa ở trẻ.
 • Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt và dễ bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn, hại khuẩn khác nhau do đó cha mẹ cần chăm sóc thận trọng cũng như bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ. Bởi hệ tiêu hóa khỏe mạnh mới giúp trẻ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.
Sữa tốt cho hệ tiêu hoá trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện

Đặc điểm cấu tạo hệ tiêu hóa của trẻ:

 • Miệng và khoang miệng: ở khoang miệng tuyến nước bọt của trẻ chưa phát triển rõ ràng và hoàn thiện cho đến tháng thứ 3-4 mới phát triển toàn diện. Trẻ mọc răng khi 5-6 tháng và hoàn thiện đủ số răng khi 24 tháng.
 • Thực quản: thực quản của trẻ thường có hình chóp hoặc trụ vách mỏng, các cơ chưa phát triển hoàn thiện và có ít tuyến hơn so với người lớn nhưng lại có nhiều mạch máu.
 • Dạ dày: Khi trẻ sinh ra dạ dày nằm ngang và ở vị trí khá cao cho đến khi trẻ biết đi sẽ chuyển dần sang nằm dọc. Lúc trẻ mới sinh dạ dày có hình tròn dần dần theo chu kỳ lớn lên của trẻ sẽ có hình dáng như người lớn khi được 7-11 tuổi.
 • Ruột: Ruột của trẻ sơ sinh dài hơn ruột của người lớn, ở niêm mạc nhiều nhung mao và nếp nhăn để giúp trẻ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng một cách tối ưu, số lượng mạch máu cũng nhiều hơn của người lớn để đáp ứng nhu cầu hấp thụ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.
 • Gan: Đối với trẻ sơ sinh gan là cơ quan có kích thích thước lớn hơn so với các cơ thể và tốc độ phát triển của gan cũng nhanh hơn. Gan của trẻ sẽ phát triển hoàn thiện các chức năng khi trẻ được 8 tuổi.
 • Tụy: Ở trẻ tụy phát triển ngay khi trẻ vừa chào đời. Dịch tụy được bài tiết ngay sau bữa ăn đầu tiên của trẻ.

Các dấu hiệu nhận biết hệ tiêu hoá của trẻ đang kém hấp thu

Chế độ dinh dưỡng hàng của trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Và việc kém hấp thụ dinh dưỡng trong hệ tiêu hóa của trẻ cũng là nguyên nhân khiến trẻ rơi vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến sức khỏe bị suy yếu, thường xuyên mắc các bệnh nhiễm khuẩn, ốm vặt. Các dấu hiệu giúp các bậc cha mẹ nhận biết được tình trạng kém hấp thụ trong hệ tiêu hóa của trẻ:

 • Trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài, phân lỏng, phân nhiều nc hoặc phân lổn nhổn có lẫn các hạt thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra, trẻ đi ngoài phân sống có mùi tanh hoặc phân có váng nổi lên do mỡ không được hấp thụ hoàn toàn trong ruột.
 • Trẻ thường xuyên biếng ăn, trẻ chậm lớn hoặc bị suy dinh dưỡng, chiều cao kém phát triển so với lứa tuổi.
 • Trẻ thường hay đau bụng, chướng bụng, đầy hơi thường xuyên gây quấy khóc nhiều.
 • Trẻ thường ít hoặc không có cảm giác thèm ăn và ăn ít hơn so với lứa tuổi.
 • Trẻ thường bị thiếu các vi chất dinh dưỡng với các dấu hiệu: thiếu máu do thiếu sắt khiến cơ thể trẻ nhợt nhạt, cơ thể trẻ tê phù thiếu do thiếu vitamin B1, trẻ hay bị đau cơ chuột rút do thiếu canxi.
Sữa tốt cho hệ tiêu hoá trẻ sơ sinh
Trẻ kém hấp thu sẽ có tình trạng biếng ăn, chậm lớn

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nớt và dễ bị ảnh hưởng bởi các nguồn dinh dưỡng không phù hợp. Điều này dễ khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ kém hấp thụ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí tuệ cũng như thể chất của trẻ. Do đó, đối với trẻ sơ sinh bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chọn lựa sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh nhằm đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ hấp thụ một cách tốt nhất và toàn diện.

Vì sao nên chọn các loại sữa tốt cho hệ tiêu hoá trẻ sơ sinh?

Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu đối với trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi. Và sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, sữa bột là nguồn dinh dưỡng thay thế thứ 2 dành cho trẻ sơ sinh nên việc lựa chọn các loại sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Những lý do mà các bậc cha mẹ nên lựa chọn các loại sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh cần biết:

 • Nên lựa chọn sữa bột có chứa chất xơ GOS và FOS: Vì đây là các chất xơ hòa tan giúp kích thích các kháng thể có lợi cạnh tranh với các hại khuẩn trong đường ruột làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời các chất xơ này còn giúp làm phân mềm xốp giúp trẻ dễ dàng đi ngoài, hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi ở trẻ và giúp bảo vệ đường ruột con non yếu của trẻ.
 • Nên lựa chọn sữa có chứa các dưỡng chất tăng cường miễn dịch như trong sữa có bổ sung thêm các loại kháng thể tự nhiên như trong sữa mẹ là IgG, IgA, IgM và các vi khoáng như kẽm, selen giúp tăng cường hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ.
 • Nên lựa chọn các loại sữa có bổ sung đầy đủ các loại vitamin và các vi khoáng cần thiết cho cơ thể của trẻ như: Vitamin nhóm A giúp cơ thể trẻ nuôi dưỡng niêm mạc tiêu hóa làm tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng, duy trì thị lực. Các vitamin nhóm B giúp hỗ trợ chuyển hóa dinh dưỡng nhằm tạo năng lượng cho các hoạt động phát triển, vận động của cơ thể trẻ. Vitamin C giúp cơ thể sản xuất collagen ở mô tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho trẻ giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường. Canxi và vitamin D giúp xương phát triển, và tham gia vào việc hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
 • Nên lựa chọn các loại sữa có hệ chất béo thực vật giúp tiêu hóa của trẻ dễ hấp thụ tăng cường dung nạp DHA nhằm phát triển trí não giúp bé thông minh hơn mỗi ngày.
 • Nên lựa chọn các loại sữa có chứa nucleotides: Đây là một loại acid amin giúp trẻ nâng cao đề kháng, tạo lớp màng bảo vệ đường ruột nhằm làm giảm các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiểu chảy, đầy bụng, khó tiêu.
 • Nên lựa chọn các loại sữa có chứa HMO: Là một hoạt chất quan trọng có trong sữa mẹ giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn, làm giảm nguy cơ viêm niêm mạc và nhiễm trùng hô hấp ở trẻ.

Điểm danh các loại sữa tốt cho hệ tiêu hoá trẻ sơ sinh

Cùng H&H Nutrition điểm danh một số loại sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh được tin dùng theo lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và cần có trong thiết kế thực đơn dinh dưỡng của trẻ mà các bậc cha mẹ không nên bỏ qua.

Sữa Colosbaby Bio Gold 0+

Sữa được mệnh danh là dòng sữa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi đến từ thương hiệu lâu đời Vitadairy. Sản phẩm có chứa thành phần sữa non Colos igG 24h được nhập khẩu độc quyền từ Hoa Kỳ giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đồng thời trong sữa Colosbaby Bio Gold 0+ là sự kết hợp hoàn hảo của hệ dưỡng chất 2′-FL HMO và hệ lợi khuẩn Bifidobacterium cùng nhiều các loại dưỡng chất quý khác giúp cho bé có được nguồn dinh vượt trội cùng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phát triển tối ưu cả về thể chất lẫn trí tuệ trong giai đoạn phát triển đầu đời.

Ngoài ra, sữa Colosbaby Bio Gold 0+ còn bổ sung chất xơ hòa tan FOS/Inulin giúp làm giảm tình trạng táo bón cũng như rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ sử dụng sữa bột khác. Sữa Colosbaby Bio Gold 0+ cung cấp nguồn năng lượng lên đến 68.38kcal/100ml sữa với các thành phần như protein, chất béo, carbohydrate, canxi, Omega-3,… giúp trẻ đảm bảo bổ sung đầy đủ năng lượng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Sữa tốt cho hệ tiêu hoá trẻ sơ sinh
Sữa ColosBaby Bio Gold 0+ 800g

Xem sản phẩm tại: Sữa Colosbaby Bio Gold 0+ 800g – Giúp miễn dịch khỏe, tiêu hóa tốt (0-12 tháng)

Sữa APTAMIL New Zealand số 1

Sữa Aptamil New Zealand số 1 với công thức chứa SYNBIOTIC được tìm thấy trong sữa mẹ được chứng minh lâm sàng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh thiếu tháng, trẻ sinh mổ đồng thời giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Sữa aptamil New Zealand số 1 chữa canxi, vitamin D3, K1 và hệ dưỡng chất toàn diện hỗ trợ cho sự phát triển xương chắc khỏe, cải thiện chiều cao cho bé. Sữa aptamil New Zealand số 1 còn chứa DHA một loại chất béo giúp cho sự phát triển trí não vượt bậc.

Sản phẩm được sản xuất với công nghệ tiên tiến, hiện đại với nguồn đạm, chất béo thực vật, chất xơ hòa tan F0S/Inulin phù hợp và hơn 22 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác nhằm cân bằng sự phát triển cho bé cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đặc biệt, sữa Aptamil New Zealand số 1 đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa nhờ Probiotics là Bifidobacterium breve M-16V giúp bảo vệ hệ tiêu hóa chống nhiễm trùng bằng cách kích thích hệ miễn dịch, tạo môi trường không thuận lợi khiến vi sinh vật có hại không thể phát triển. Sữa Aptamil New Zealand số 1 đáp ứng đủ các yêu cầu cho việc chọn lựa sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh.

Sữa tốt cho hệ tiêu hoá trẻ sơ sinh
Sữa Aptamil 1

Xem sản  phẩm tại: Sữa APTAMIL New Zealand số 1 – Dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sinh thường và mổ từ 0 – 12 tháng tuổi trong sữa Aptamil số 1

Sữa HOVANA BABY

Nguồn dinh dưỡng tối ưu giúp hỗ trợ tiêu hóa của trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi. Sữa HOVANA BABY chứa phức hợp dưỡng chất đường HMO là một nhóm phân tử đường Oligosaccharide được tìm thấy trong sữa mẹ có vai trò tạo môi trường phát triển cho các lợi khuẩn, giúp bảo vệ đường tiêu hóa còn non nớt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đồng thời, giúp cơ thể tăng cường hấp thụ dinh dưỡng kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, sữa Havana Baby còn chứa nguồn canxi, vitamin D3, phốt pho cần thiết cho xương chắc khỏe, tăng cường phát triển chiều cao thể chất của trẻ. Nguồn chất xơ hòa tan F0S và các vitamin nhóm B, Lysine giúp tham gia và quá trình chuyển hóa, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng để trẻ phát triển một cách vượt trội.

Sữa tốt cho hệ tiêu hoá trẻ sơ sinh
Hovana Baby

Xemn sản phẩm tại: Sữa HOVANA BABY – Dinh dưỡng tối ưu HỖ TRỢ TIÊU HÓA cho bé từ 0 đến 12 tháng tuổi

Sữa Havana Baby đáp ứng đầy đủ nguồn năng lượng cho trẻ lên đến 444 kcal/100g sữa để trẻ có thể đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động thể chất cũng như sự phát triển lớn lên giai đoạn từ 0 đến 12 tháng tuổi.

Trên đây là các kiến thức liên quan và cần thiết đối với việc lựa chọn sữa phù hợp cũng như sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ cần quan tâm. Mọi thắc mắc về việc mua sản phẩm cũng như sử dụng sản phẩm vui lòng liên hệ với các chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition.

H&H Nutrition tự hào là đơn vị tiên phòng và đi đầu trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho gia đình của bạn. Hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến sản phẩm cũng như việc chăm sóc, tư vấn sức khỏe nhé!

Xem thêm: 

BS - Nguyễn Thị Xuân Huyền - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition BS – Nguyễn Thị Xuân Huyền – Chuyên gia Dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  “Bỏ túi” ngay bí quyết chọn sữa tốt cho hệ tiêu hoá trẻ sơ sinh

  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  </

  đánh giá post

  Nguyễn Văn Trung

  Tôi tên là Nguyễn Văn Trung. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TpHCM ngành Khoa học dinh dưỡng và Ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.