Các Loại Thức Ăn Cho Trẻ Còi Xương Suy Dinh Dưỡng Phụ Huynh Cần Lưu Ý

Dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối tượng trẻ còi xương suy dinh dưỡng. Cần bổ sung những loại thức ăn cho trẻ còi  xương suy dinh dưỡng như thế nào, hãy cùng H&H Nutrition tìm hiểu nhé!

thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng
thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Trẻ em bị còi xương suy dinh dưỡng và những điều phụ huynh cần biết

Trẻ còi xương và trẻ suy dinh dưỡng khác nhau như thế nào?

Còi xương là một rối loạn gây giảm khoáng hóa của đĩa tăng trưởng, giảm khoáng hóa xương ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên đang lớn do thiếu vitamin D hoặc khiếm khuyết về chức năng và chuyển hóa, hoặc do giảm hoạt động của phosphatase kiềm, thiếu canxi hoặc thiếu phosphat.

Trẻ bị còi xương có thể do Vitamin D. Dấu hiệu để nhận biết trẻ còi xương là: trẻ thường ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc, đổ mồ hôi về đêm. Ngoài ra, một dấu hiệu thường nhận biết hơn là trẻ thường bị rụng tóc ở sau đầu hình vành khăn, chậm hoàn thành các mốc vận động như lật, bò, trườn, trẻ chậm mọc răng hoặc trẻ có biểu hiện ở xương như: đầu bẹp, thóp rộng, ngực nhô ức gà, chân vòng kiềng, trán nhô,… Nếu canxi trong máu giảm quá nặng trẻ có thể co giật do hạ canxi máu.

Sự khác nhau rẻ còi xương và trẻ suy dinh dưỡng
Sự khác nhau rẻ còi xương và trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất đặc biệt là chất đạm và các yếu tố vi lượng khác. Tình trạng hay gặp ở độ tuổi dưới 3 tuổi. 

Dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng thường dựa vào các chỉ số cân nặng, chiều cao theo tuổi, và các xét nghiệm vi chất trong máu. Phụ huynh có thể nhận biết trẻ suy dưỡng thông qua các dấu hiệu như trẻ không tăng cân hoặc giảm cân, teo mỡ cánh tay, ăn kém hay có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Trường hợp nặng có thể xuất hiện phù, teo đét hoặc quáng gà, khô giác mạc do thiếu vitamin.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ em bị còi xương suy dinh dưỡng?

Trẻ bị còi xương chủ yếu do thiếu vitamin D
Trẻ bị còi xương chủ yếu do thiếu vitamin D

Trẻ bị còi xương chủ yếu do thiếu vitamin D. Vitamin D tự nhiên được cung cấp vào cơ thể qua 2 đường. Thứ nhất là nguồn từ thức ăn, sữa mẹ chiếm tỉ lệ nhỏ vitamin được cung cấp cho cơ thể. Vitamin D là vitamin tan trong dầu vì vậy nếu thực đơn hằng ngày của bé không đủ lượng dầu mỡ dẫn đến giảm hấp thu vitamin D. Thứ 2 là qua con đường từ một tiền chất dưới da, đây là nguồn cung cấp vitamin chủ yếu cho cơ thể. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời tiền vitamin D trên da sẽ chuyển hóa thành vitamin D3 để hấp thu canxi, photpho để hình thành xương. 

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân phải kể đến nhiều nhất là dinh dưỡng: nếu trẻ không được chăm sóc đúng cách, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc không phù hợp có thể gây ra suy dinh dưỡng thấp còi. Do đó, thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng là một trong các yếu tố quan trọng phụ huynh cần lưu ý để giúp trẻ cải thiện tình trạng trên.

Nguyên nhân thứ hai ít gặp hơn là tình trạng trẻ ốm đau kéo dài ảnh hưởng tới các cơ quan, dẫn đến hệ tiêu hóa kém dẫn đến suy dinh dưỡng và ngược lại tạo thành vòng xoắn bệnh lý. Trẻ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, có các dị tật bẩm sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Nếu trẻ không được chăm sóc đúng cách, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ có thể gây ra suy dinh dưỡng thấp còi
Nếu trẻ không được chăm sóc đúng cách, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ có thể gây ra suy dinh dưỡng thấp còi

Trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng – phụ huynh nên lưu ý điều gì?

Để tránh khỏi nguy cơ còi xương suy dinh dưỡng, phụ huynh cần chú ý vào việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, tắm nắng đúng cách để trẻ chuyển hóa vitamin một cách tốt nhất. Bố mẹ trẻ nên để ý nhận biết sớm các dấu hiệu còi xương suy dinh dưỡng của trẻ như bài viết nói trên. Khi  trẻ đã được chẩn đoán còi xương suy dinh dưỡng cần theo dõi sát tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống của trẻ. Phụ huynh cũng nên theo dõi sự phát triển vận động và thể chất của trẻ thường xuyên.

Phụ huynh nên theo dõi sự phát triển vận động và thể chất của trẻ thường xuyên
Phụ huynh nên theo dõi sự phát triển vận động và thể chất của trẻ thường xuyên

Đồng thời, phụ huynh cũng nên lưu ý về chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ, trẻ nên ăn gì, kiêng ăn gì, từ đó giảm thiểu các khả năng trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng. Trong đó, thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng là một yếu tố cực kì quan trọng trong việc lên thực đơn và chế độ ăn cho trẻ. 

Trẻ em còi xương suy dinh dưỡng nên ăn gì và kiêng ăn gì? Lên các thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Trẻ em còi xương suy dinh dưỡng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Đối với trẻ còi xương suy dinh dưỡng, nên có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng bao gồm các nhóm chất: tinh bột, đạm, béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ. Ba mẹ cần chú ý bổ sung thêm cho trẻ hàm lượng canxi, vitamin D, phospho, kẽm, sắt. Chất béo nên được bổ sung đầy đủ để tăng cường khả năng hòa tan vitamin D3. Khi bổ sung dinh dưỡng cần có sự tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng vì mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Đối với trẻ còi xương suy dinh dưỡng, nên có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
Đối với trẻ còi xương suy dinh dưỡng, nên có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Các loại thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng từ tinh bột phụ huynh nên dùng cho trẻ bao gồm: gạo, khoai tây, khoai lang; các thực phẩm cung cấp đạm như gà, lợn, bò, tôm, cua, cá, trứng, dầu mỡ, các loại rau xanh và quả chín. Ngoài ra, phụ huynh có thể bổ sung năng lượng cho trẻ từ sữa bột giàu năng lượng. 

Thực phẩm khi cho trẻ ăn nên được chế biến bằng cách luộc hoặc nấu để giữ lại tối đa dưỡng chất trong thực phẩm. Ngoài chế độ ăn trẻ cần bổ sung thêm một số vitamin và muối khoáng: vitamin tổng hợp, sắt, men tiêu hóa,…

Những thực phẩm trẻ cần tránh khi trong giai đoạn này bao gồm: những đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, quá ngọt dẫn đến trẻ chán ăn, không ăn đầy đủ 4 nhóm chất. Các thực phẩm đóng hộp sẵn có ít giá trị dinh dưỡng và thường chứa một số chất gây hại cho cơ thể, vì vậy phụ huynh cần hạn chế các loại thực phẩm này trong thực đơn cho trẻ. Phụ huynh cũng cần lưu ý tránh bổ sung các loại loại sữa tươi uống liền không đúng độ tuổi bởi có thể dẫn đến rối loạn các chức năng của cơ thể trẻ.

Các thực phẩm đóng hộp sẵn có ít giá trị dinh dưỡng và thường chứa một số chất gây hại cho cơ thể
Các thực phẩm đóng hộp sẵn có ít giá trị dinh dưỡng và thường chứa một số chất gây hại cho cơ thể

Thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Để bổ sung hợp lí các loại thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng, bố mẹ trẻ cần phối hợp đầy đủ đa dạng các nhóm thực phẩm. Đồng thời bổ sung thêm các vi khoáng chất mà trẻ còn thiếu qua thực phẩm chức năng hoặc sữa.

Để bổ sung hợp lí các thực phẩm cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng, bố mẹ trẻ cần phối hợp đầy đủ đa dạng các nhóm thực phẩm
Để bổ sung hợp lí các loại thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng, bố mẹ trẻ cần phối hợp đầy đủ đa dạng các nhóm thực phẩm

Để có một phương pháp xây dựng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ trong giai đoạn còi xương suy dinh dưỡng, bố mẹ trẻ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng. H&H Nutrition có các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn – con bạn có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo để vượt qua giai đoạn còi xương suy dinh dưỡng.

Review một số sữa cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Sữa CARE 100 GOLD – Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân thấp còi từ 1-10 tuổi

Ngoài các loại  thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng, sữa Care 100 Gold cũng là một lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Sản phẩm được tin dùng và được chứng minh lâm sàng của viện Y học và ứng dụng. Sữa được thiết kế với nguồn nguyên liệu chọn lọc từ New Zealand, đầy đủ thành phần dinh dưỡng giúp trẻ bổ sung năng lượng hằng ngày. Đặc biệt sữa chứa hàm lượng vừa đủ Lysine – một acid amin cần thiết cho cơ thể, giúp giải quyết tình trạng biếng ăn, còi xương chậm lớn và thiếu hụt protein, điều thường thấy ở trẻ suy dinh dưỡng thấp còi.

Sữa CARE 100 GOLD – Đánh bay SUY DINH DƯỠNG, THẤP CÒI ở trẻ 1 – 10 tuổi
Sữa CARE 100 GOLD – Đánh bay SUY DINH DƯỠNG, THẤP CÒI ở trẻ 1 – 10 tuổi

Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-bot-nuticare-care-100-gold/

Sữa NUTRIDRINK 400g của Nutricia Hà Lan – Sữa cao năng lượng giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng

Sữa NutriniDrink là sản phẩm sữa được nhập khẩu nguyên hộp từ Đức. Sữa NutriniDrink được thiết kế gồm sữa NutriDrink Powder Vanilla và  Sữa NutriDrink Powder Neutral (vị trung tính). Sữa NutriDrink cung cấp các dưỡng chất thiết yếu phù hợp với trẻ còi xương suy dinh dưỡng, giúp trẻ lấy lại cân nặng nhanh chóng. 

Sữa NUTRIDRINK 400g của Nutricia Hà Lan
Sữa NUTRIDRINK 400g của Nutricia Hà Lan

Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-nutrinidrink-400g-nutricia-ha-lan/

Sữa MONILAIT PEDIA – Sữa dành cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi

Sữa Monilait Pedia là sản phẩm sữa của công ty cổ phần tập đoàn Danke. Sản phẩm này được nghiên cứu với công thức toàn diện phù hợp cho trẻ lứa tuổi 6 tháng đến 10 tuổi, đặc biệt là đối tượng trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Với công thức đạm whey và chất béo MCT đồng thời bổ sung nhiều vitamin đặc biệt là vitamin D , canxi,sắt, kẽm,… sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ hỗ trợ cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ còi xương suy dinh dưỡng.

Sữa MONILAIT PEDIA – Sữa dành cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi
Sữa MONILAIT PEDIA – Sữa dành cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi

Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-monilait-pedia-tang-can-an-toan/

Trên đây là những điều cần biết về thức ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng mà phụ huynh nên lưu ý trong quá trình lên chế độ ăn khoa học cho trẻ. Để được tư vấn rõ ràng hơn ba mẹ trẻ có thể liên hệ H&H Nutrition để kết nối với các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng.


Xem thêm:


H&H Nutrition – Dinh dưỡng tối ưu

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DINH DƯỠNG

Địa chỉ

Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

đánh giá post

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC". Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/ Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5