Thực đơn cho trẻ 2 tuổi cần lưu ý gì?

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Xuân Huyền - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng- tiết chế

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ là cách giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ được 2 tuổi. Một thực đơn cho trẻ 2 tuổi cần đảm bảo nhiều yếu tố cũng như những nguyên tắc dinh dưỡng nhất định. Vậy làm thế nào để xây dựng thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi? Dưới đây là lời khuyên tư vấn dinh dưỡng của các chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition.

Vì sao đây là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của bé?

Trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi là giai đoạn trẻ tiếp tục phát triển về tâm lý, thể chất, trí tuệ cũng như các kỹ năng xã hội của trẻ. Ở giai đoạn này theo các chuyên gia đánh giá thì đây là thời điểm vỏ não của trẻ phát triển một cách nhanh chóng. Do đó, giai đoạn trẻ 2 tuổi là giai đoạn quan trọng đối với việc hình thành, phát triển tính cách, trí  tuệ sau này của trẻ do đó các bậc cha mẹ cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ nhằm giúp trẻ có được nguồn dinh dưỡng đảm bảo.

Thực đơn cho trẻ 2 tuổi

Những dấu mốc đánh dấu sự phát triển của trẻ:

 •  Óc sáng tạo của trẻ ngày càng phong phú hơn: Trẻ bắt đầu hình thành sự sáng tạo, trí tưởng tượng về thế giới xung quanh của trẻ một cách phong phú hơn.
 •  Trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng ngôn ngữ: Trẻ bắt đầu học nói và diễn đạt ý muốn của bản thân bằng ngôn ngữ. Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu sở hữu nhiều từ vựng về cuộc sống, cảm xúc xung quanh của trẻ nhiều hơn và sử dụng chúng theo cách mà trẻ muốn.
 •  Trẻ bắt đầu các kỹ năng vận động một cách thuần thục: Trẻ bắt đầu vận động thể chất một cách thuần thục và nhiều hơn như chạy nhảy, leo trèo, đi xe đạp ba bánh và biết làm các động tác khéo léo hơn như mở hộp, vẽ, sắp xếp đồ đạc, cầm nắm,….
 •  Trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng xã hội: ở giai đoạn này trẻ bắt đầu hình thành cảm xúc và sự kết nối cảm xúc, biểu hiện của tình bạn. Trẻ bắt đầu hình thành sự quan tâm, chia sẻ của bản thân với những người bạn đồng trang lứa, những con vật, đồ dùng xung quanh môi trường sống của trẻ.

Thực đơn cho trẻ 2 tuổi cần đảm bảo điều gì?

Đối với trẻ 2 tuổi ở giai đoạn này trẻ đã có đủ răng gần như hầu hết các răng sữa do đó bé gần như có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn như của người lớn. Thay vì tiếp tục cho bé ăn thực đơn như của trẻ 1 tuổi thì thực đơn cho trẻ 2 tuổi cần đa dạng, đặc và tăng thô hơn. Những lưu ý cho các bậc cha mẹ khi thiết kế thực đơn dinh dưỡng dành cho trẻ 2 tuổi nhằm giúp trẻ có được nguồn dinh dưỡng tối ưu để phát triển cả thể chất và trí tuệ.

Thực đơn cho trẻ 2 tuổi

 • Trẻ nên được ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Bữa chính trẻ nên được ăn cùng gia đình để tăng thêm cảm xúc muốn ăn cho bé đồng thời bổ sung bữa phụ giúp trẻ có được nguồn năng lượng để hoạt động mỗi ngày.
 • Thực phẩm nên được đa dạng cùng các nguồn dinh dưỡng khác trong thực đơn cho trẻ 2 tuổi mỗi ngày.
 • Nhóm giàu  chất đạm cho trẻ có thể bổ sung như trứng, cá, thịt đỏ, thịt gia cầm, đậu đỗ …. tùy vào khẩu phần ăn và sở thích của trẻ mà cha mẹ có thể chế biến thay đổi, luân phiên.
 • Nhóm tinh bột cho trẻ ở giai đoạn 2 tuổi như khoai tây, ngũ cốc, gạo, bún, phở…
 • Nhóm chất béo cho trẻ bao gồm các loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu oliu, dầu gấc, dầu óc chó…đồng thời nên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa.
 • Nhóm vitamin và khoáng chất nên cho trẻ ăn đầy đủ các loại rau xanh, hoa quả tươi theo sở thích của trẻ.
 • Nên chọn các loại thực phẩm tươi, sạch và tránh các loại thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt, các loại thực phẩm có chứa chất bảo quản.
 • Hạn chế đồ ngọt cho trẻ đặc biệt là sau bữa tối vì dễ khiến trẻ bị sâu răng và nguy cơ thừa cân, béo phì.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho trẻ 2 tuổi

Đối với việc xây dựng thực đơn cho trẻ 2 tuổi mỗi ngày cha mẹ cũng nên lưu ý những nguyên tắc sau”

 • Đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng
 • Nên đa dạng các loại thực phẩm khác nhau đối với mỗi nhóm chất dinh dưỡng khác trong việc thiết kế thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Việc thay đổi các loại thực phẩm và cách chế biến khác nhau giúp kích thích ham muốn ăn của trẻ hơn.
 • Cần chế biến các thực phẩm chín, không nên cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chưa được nấu chín, đun sôi. Hạn chế các loại thực phẩm chiên rán quá nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Với mỗi bữa ăn cần lưu ý một số điều sau: đối với bữa sáng nên cho trẻ ăn những món ăn mềm, dễ ăn dễ nhai nuốt. Bữa trưa và tối ăn theo nhu cầu của trẻ. Các bữa phụ nên bổ sung thêm hoa quả, sữa chua, sữa….
 • Không nên ép trẻ ăn quá no vì điều đó dễ khiến cho tâm lý của trẻ bị tổn thương, khiến trẻ sợ ăn và không hợp tác.
 • Nên cho trẻ ăn đủ bữa để đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày cho trẻ đủ năng lượng để hoạt động và phát triển.
 • Đối với thực đơn cho trẻ 2 tuổi mỗi ngày vẫn cần đảm bảo nguồn sữa dinh dưỡng mỗi ngày từ 2-3 lần nhằm giúp cho trẻ được bổ sung thêm dinh dưỡng và các vi khoáng cần thiết. Vì trong sữa là nguồn dinh dưỡng có chứa canxi, DHA và các vi chất khác rất cần cho sự phát triển của trẻ.

Thực đơn cho trẻ 2 tuổi cân bằng dinh dưỡng

Thực đơn cho trẻ 2 tuổi

Với mỗi bé ở giai đoạn 2 tuổi bố  mẹ nên cân bằng và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con cơ bản như sau:

 •  Cần bổ sung cho trẻ từ 130 đến 150 gram tinh bột từ các nguồn thực phẩm như cơm, cháo, bún, mì, nui, phở,….
 •  Cần bổ sung cho trẻ từ 100 đến 15 gram thịt, cá hoặc tôm, cua.
 •  Mỗi bữa ăn nên bổ sung khoảng 200 gram rau xanh các loại.
 • 100-150g trái cây
 •  Mỗi bữa ăn nên cho 1 thìa dầu thực vật như dầu oliu, dầu vừng, dầu gấc, dầu óc chó trong bữa ăn chính khi chế biến thức ăn.
 •  Lượng sữa và nước cung cấp mỗi ngày cho trẻ từ 100 đến 150ml/ mỗi kg cân nặng của trẻ mỗi ngày.

Bổ sung một số vi chất cho trẻ

Ngoài việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong thực đơn cho trẻ 2 tuổi hàng ngày thì bổ sung các vi chất cho trẻ ở giai đoạn này cũng là điều quan trọng. Những vi chất cần cho sự phát triển của trẻ ở giai đoạn 2 tuổi.

 • Vitamin A giúp bảo vệ và phát triển thị lực, đồng thời ngăn ngừa tình trạng khô mắt ở trẻ. Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm có màu vàng đỏ như gấc, cà rốt, rau màu xanh đậm, gan động vật,….
 • Vitamin nhóm B đặc biệt là B1, B2, B6, B9, B12. Đây là nhóm vitamin quan trọng trong các chuyển hóa và trao đổi chất của trẻ đồng thời bảo vệ hệ tim mạch, hệ thống thần kinh và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ tránh các bệnh nhiễm khuẩn thường xảy ra đối với trẻ 2 tuổi.
 • Vitamin C giúp trẻ tăng đề kháng, tăng hấp thụ sắt và tham gia và việc hình thành một số loại enzym quan trọng của cơ thể. Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả như ổi, cam, quýt, các loại rau bắp cải, súp lơ,…
 • Vitamin D giúp điều hòa và tăng cường sự hấp thụ canxi giúp xương chắc khỏe. Vitamin D chủ yếu được chuyển hóa từ nguồn ánh sáng mặt trời của cơ thể. Ngoài ra một số loại thực phẩm có chứa vitamin D như cá hồi, cá trích, sữa và các chế phẩm từ sữa.
 • Vitamin E có vai trò trong việc ngăn ngừa sự oxy hóa, tham gia vào quá trình chuyển hóa trao đổi chất. Ngoài ra, vitamin E còn giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Nguồn cung cấp vitamin E như ngô, hạt hướng dương, đu đủ, …
 • Vitamin K có vai trò hình thành cục máu đông ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết của cơ thể đồng thời tham gia vào quá trình chuyển hóa chất cho xương. Vitamin K có nhiều trong các loại rau như bắp cải, súp lơ, ngũ cốc, thịt, trứng, cá.

Trên đây là các nguồn dinh dưỡng và các lưu ý trong việc xây dựng chế độ thực đơn cho trẻ 2 tuổi mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo. Việc đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi là điều cực kỳ cần thiết cho sự phát triển trí tuệ, thể chất của trẻ.

Nếu như quý khách hàng của H&H Nutrition có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dinh dưỡng, cần tư vấn dinh dưỡng vui lòng liên hệ với các bác sĩ, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại H&H Nutrition để được tư vấn và giải đáp. H&H Nutrition tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên cả nước. H&H Nutrition tự tin đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thị Thu Hà

Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.