Thực phẩm tốt cho mạch máu

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Xuân Huyền - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng- tiết chế

Ngày nay, bệnh về tim và mạch máu là bệnh lý phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Những loại thực phẩm tốt cho mạch máu mà chúng ta cần phải bổ sung, sẽ được đề cập trong bài viết. 

Theo thống kê của Hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA) năm 2017 ghi nhận: trung bình cứ mỗi 4 phút sẽ có một người mất do đột quỵ và trung bình 40 giây thì có một người mất do bệnh lý tim mạch. Ở Việt Nam, có khoảng 20% dân số mắc bệnh tim, bệnh mạch máu và cao huyết áp. Vậy bệnh về mạch máu là như thế nào? Làm sao để có mạch máu khỏe mạnh? Những thực phẩm tốt cho mạch máu là những loại thực phẩm nào? Tìm hiểu bài viết sau cùng H&H Nutrition nhé!

Thực phẩm tốt cho mạch máu
Thực phẩm tốt cho mạch máu

Sinh lý hệ mạch máu trong cơ thể

Bộ máy tuần hoàn bao gồm tim và mạch máu. Tim có vai trò co bóp, tống máu đi còn mạch máu có chức năng tưới máu đầy đủ và liên tục đến nuôi các tế bào của cơ thể khi chúng ở trạng thái nghỉ cũng như khi hoạt động ở cường độ cao nhất.  

Theo giải phẫu, hệ mạch bao gồm động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Động mạch là mạch máu chứa dồi dào nguồn oxy và dinh dưỡng. Tĩnh mạch chứa máu đã qua quá trình trao đổi, mang carbonic và chất thải đi ra khỏi cơ thể. Mao mạch là mạng lưới mạch máu nhỏ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất với tế bào của mô. Ngoài ra hệ mạch còn được chia làm đại tuần hoàn (tuần hoàn hệ thống) đưa máu đi nuôi toàn bộ cơ thể và tiểu tuần hoàn hay còn gọi là tuần hoàn phổi, tham gia vào giai đoạn khuếch tán và vận chuyển của hô hấp. 

Theo sinh lý học, có thể chia mạch máu thành: 

 • Các mạch bù: gồm động mạch chủ và các nhánh của nó sau 5-6 lần phân chia, có tính đàn hồi tốt. Chức năng của mạch bù là giãn ra để huyết áp tâm thu không tăng vọt, sau đó hồi phục về ban đầu để huyết áp tâm trương không giảm quá mức (nhờ có tính đàn hồi).

Bệnh lý chủ yếu của mạch bù là xơ vữa.

 • Các mạch kháng: là các động mạch thuộc vi tuần hoàn (đường kính chỉ còn khoảng 50-200 micron. Có chức năng co – giãn để điều chỉnh huyết áp và lưu lượng máu. Khi chúng đồng loạt co nhỏ lại sẽ tạo ra sức cản rất lớn, làm tăng huyết áp. Ngược lại khi đồng loạt giãn ra sẽ làm huyết áp tụt. 

Bệnh lý thường gặp của mạch kháng là cao huyết áp, sốc và trụy mạch.

 • Mạch trao đổi: chủ yếu là mao mạch là nơi để máu trao đổi chất với tế bào.

Bệnh lý liên quan đến mạch trao đổi là thiếu oxy, thiểu dưỡng, rối loạn trao đổi chất.

 • Các mạch chứa: là hệ tĩnh mạch của cơ thể, có sức chứa rất lớn, khoảng 80-85% tổng lượng máu cơ thể.

Bệnh lý liên quan mạch chứa có thể là suy tuần hoàn do ứ đọng (trong suy tim mất bù) hoặc do phình giãn tĩnh mạch không hồi phục.

Các bệnh về mạch máu thường gặp

Khi hệ mạch máu bị tổn thương do từ nhiều nguyên nhân khiến nó không còn đảm bảo cấu trúc và chức năng như bình thường, sẽ biểu hiện thành những bệnh lý sau:

 • Bệnh tăng huyết áp: là tình trạng tăng dai dẳng của huyết áp động mạch. Theo Hội tim mạch Việt Nam và Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam năm 2018, chẩn đoán tăng huyết áp khi đo huyết áp tại phòng khám ≥ 140/90mmHg. Huyết áp phụ thuộc cung lượng tim và sức cản ngoại biên theo công thức: HA = cung lượng tim x sức cản ngoại biên. Do đó, khi cung lượng tim tăng hoặc sức cản tăng hoặc cả hai (mà cơ thể không tự điều chỉnh được) thì huyết áp sẽ tăng vọt lên. 
 • Bệnh xơ vữa động mạch: là hiện tượng thành động mạch dày và cứng lên do lắng đọng cholesterol lâu ngày. Chất cholesterol đọng vào giữa các lớp áo của mạch bù, tạo thành những mảng làm thoái biến vách mạch, gây xơ hóa mạch, thêm lắng đọng canxi khiến thành mạch dày và cứng. Tiếp đó, do kém được nuôi dưỡng nên các mảng xơ bị vữa ra gây hẹp lòng mạch.
 • Suy giãn tĩnh mạch: là tình trạng tĩnh mạch bị giãn ra, sưng phồng lên, thường xuất hiện ở chân, có thể gặp ở trực tràng (bệnh trĩ).
 • Huyết khối tĩnh mạch: là tình trạng có cục huyết khối trong tĩnh mạch, là nguyên nhân chính gây ra thuyên tắc mạch.
 • Hạ huyết áp: khi huyết áp tối đa < 90 mmHg, gặp trong sốc, trụy mạch, ngất.
 • Phình động mạch: là sự giãn bất thường động mạch, do suy yếu thành động mạch, có thể xảy ra ở các động mạch lớn như động mạch chủ. Vùng thành mạch bị suy yếu, phình giãn khi gặp áp lực máu lớn sẽ có nguy cơ bị vỡ, gây tình trạng nguy hiểm cấp tính.
 • Hội chứng Raynaud: là hiện tượng co thắt mạch bàn tay khi gặp lạnh hoặc stress tâm lý, khiến vùng da đó bị thiếu máu, trở nên trắng hay xanh nhạt.
 • Bệnh Buerger: là bệnh viêm tắc mạch máu do huyết khối, thường ở các mạch máu nhỏ và trung bình.
 • Bệnh Kawasaki: là bệnh viêm mạch máu hệ thống, thường là các mạch máu có kích thước nhỏ hoặc trung bình như mạch vành, bệnh có liên quan đến miễn dịch. 

Nhóm thực phẩm tốt cho mạch máu nên lựa chọn?

Như chúng ta đã thấy, bệnh lý về tuần hoàn ngày càng phổ biến và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Hầu hết đều là bệnh lý mạn tính, phải điều trị lâu dài, khó dứt điểm. Vì vậy làm sao để bảo vệ cơ thể, đặc biệt là hệ mạch máu luôn được khỏe mạnh là vấn đề được quan tâm.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội tim mạch Việt Nam, để phòng ngừa và điều trị bệnh tim và mạch máu, chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố tiên quyết, đóng vai trò quan trọng trong thành công điều trị. Dưới đây là nhóm thực phẩm tốt cho mạch máu nên lựa chọn cho bữa ăn hằng ngày: 

 • Hạt chia: chứa nhiều chất xơ, giàu omega-3 (acid béo có lợi), góp phần làm giảm cholesterol xấu, thanh lọc mạch máu.
 • Tỏi: từ lâu được biết đến là thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch, có vai trò làm giảm LDL trong máu, giảm mảng bám trên thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa mạch.
 • Măng tây là một trong những thực phẩm tốt cho hệ tim mạch cần phải kể đến, trong măng tây chứa nhiều vitamin B, đặc biệt B6, góp phần làm giảm homocysteine – một amino acid có liên quan đến huyết khối động mạch và tĩnh mạch. 
 • Nghệ: là thực phẩm có tính chất chống viêm, chống oxy hóa, giảm mỡ máu LDL và ngăn ngừa tình trạng viêm mạch.
 • Bơ: có nhiều acid béo không bão hòa là những chất béo có lợi. Ăn bơ thường xuyên sẽ làm giảm lượng LDL, tăng HDL (tốt cho sức khỏe), góp phần ngăn ngừa tình trạng lắng đọng cholesterol trên thành mạch, chống xơ vữa mạch. 
 • Trà xanh: chứa catechin là chất chống oxy hóa và giúp giảm hấp thu cholesterol từ thức ăn. 
 • Cam, quýt: những thực phẩm nhóm vitamin C có chức năng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do, bền vững thành mạch và phòng ngừa xơ hóa mạch máu.
 • Cá hồi: chứa nhiều acid béo tốt cho sức khỏe, làm giảm lượng mỡ xấu trong máu như triglycerid và cholesterol. 
 • Bông cải xanh: giàu chất xơ và vitamin trong đó có vitamin K ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong lòng mạch, giảm tình trạng dày cứng thành mạch máu. 
 • Hạt hướng dương, hạt lanh: chứa nhiều phospholipid là những lipoprotein, giúp chuyển hóa cholesterol, ngăn ngừa sự lắng đọng dẫn đến xơ vữa mạch. 

Làm gì để có mạch máu khỏe mạnh?

Bệnh lý mạch máu bắt nguồn từ việc mạch máu xơ vữa, bị viêm và cấu trúc thành mạch không bền vững. Những bệnh lý này thường gặp ở người lớn tuổi tuy nhiên theo khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ người trẻ mắc các bệnh lý về tim và mạch máu đang có xu hướng tăng dần. Điều này được lý giải là do những yếu tố tác động làm cho mạch máu bị lão hóa sớm. Vậy chúng ta phải làm sao để có một hệ tuần hoàn trẻ – khỏe?

 • Đầu tiên đó là phải có một lối sống lành mạnh: hạn chế tối đa hút thuốc, uống rượu, thức khuya và luôn giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng quá độ. Vì đây đều là những yếu tố thúc đẩy quá trình oxy hóa gây những tổn thương trên mạch máu.
 • Uống nhiều nước: nước chính là thần dược cho sức khỏe, mỗi ngày cần đảm bảo cung cấp đủ từ 2-3 lít nước để duy trì những hoạt động của cơ thể và giúp thanh lọc máu. 
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn, ít nhất 30 phút/ngày là phương pháp vàng cho cơ thể khỏe mạnh. Vận động giúp máu huyết lưu thông dễ dàng, giảm lượng mỡ thừa và săn chắc cơ bắp. 
 • Bổ sung những thực phẩm tốt cho mạch máu như đã nêu ở trên mỗi ngày là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu. Những thực phẩm này không chỉ đem lại cho chúng ta một bữa ăn ngon, chất lượng mà còn sẽ giúp mạch máu được trẻ hóa và khỏe mạnh.  

Ngoài ra việc bổ sung Omega-3 từ viên uống dầu cá Omega-3 Fish Oil sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, Omega-3 còn rất tốt cho sức khỏe của người bệnh huyết áp, giảm lượng triglyceride và cholesterol trong máu, phòng ngừa các mảng xơ vữa tồn tại trong động mạch và ngăn ngừa hình thành hội chứng đông máu gây ảnh hưởng đến tim mạch.

thực phẩm tốt cho mạch máu
Viên uống dầu cá Omega-3 Fish Oil 1000mg – Tăng cường sáng mắt, hỗ trợ đẹp da

Viên uống Spring Leaf Omega-3 1000mg cung cấp các axit béo thiết yếu giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh và hệ thống tim mạch vận hành tốt. Viên uống Omega 3, 6, 9 Spring Leaf này cũng hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng cơ thể và việc lưu thông máu cũng như tuần hoàn ngoại biên.

thực phẩm tốt cho mạch máu
Viên uống dầu cá Spring Leaf Omega-3 1000mg chứa DHA và EPA– Tăng cường sáng mắt, hỗ trợ tim mạch não bộ.

H&H Nutrition là cơ sở uy tín với đội ngũ chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng hằng ngày theo chuẩn khoa học. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng, mang đến sức khỏe cho gia đình bạn. 

Xem thêm:

Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  Thực phẩm tốt cho mạch máu
  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Fanpage: Group:

  Những trái tim khỏe

  5/5 - (1 bình chọn)

  Nguyễn Thị Thu Hà

  Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition