Tiêu chảy nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Kim Hải - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Tiêu chảy nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không? Việc chăm sóc và phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng. Hàng năm trên thế giới có khoảng 1,5 tỷ trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh tiêu chảy và 4 triệu trẻ em chết vì bệnh tiêu chảy trong đó có đến 80% là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi theo thống kê của WHO. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh tiêu chảy là bệnh lý như thế nào và cách chăm sóc ra sao qua các thông tin dưới đây.

Tiêu chảy là gì? Phân loại tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng hay phân nước nhiều hơn 3 lần trong ngày. Muốn xác định xem đó có phải là tình trạng bệnh lý của tiêu chảy nhiều lần trong ngày hay không thì cần phải xem xét đến các yếu tố khác ngoài yếu tố đi ngoài nhiều lần trong ngày:

 • Bệnh nhân tăng số lần đi ngoài trong ngày một cách đột ngột
 • Phân đột ngột thay đổi độ rắn, độ đặc và tăng số lượng dịch trong phân
 • Phân thay đổi màu sắc và tính chất như phân lẫn chất nhầy hoặc máu.

Phân loại tiêu chảy dựa vào các cấp độ khác nhau của việc đi ngoài cùng đặc điểm về thời gian mắc bệnh, cơ chế bệnh sinh, đặc điểm của phân và mức độ nghiêm trọng của việc tiêu chảy nhiều lần trong ngày. Có bốn cấp độ của bệnh tiêu chảy:

 • Tiêu chảy cấp tính: Là tình trạng bệnh lý đi ngoài với biểu hiện phân lỏng ít nhất trên 3 lần trong 1 ngày và kéo dài dưới 14 ngày.
 • Tiêu chảy mãn tính: Là tình trạng bệnh lý đi ngoài với biểu hiện phân lỏng ít nhất trên 3 lần trong 1 ngày và tiêu chảy kéo dài trên 4 tuần.
Tìm hiểu tình trạng tiêu chảy là gì?
Tìm hiểu tình trạng tiêu chảy là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng tiêu chảy thường gặp

Có khoảng 88% số lượng tử vong do tiêu chảy liên quan đến nguồn nước không an toàn và bị ô nhiễm, nơi ở không được vệ sinh sạch sẽ, thiếu nguồn nước sạch, theo thống kê của CDC Hoa Kỳ. Virus Rota là một trong những nguyên nhân chính gây nên tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và trong số đó có đến 40% cần phải nhập viện điều trị vì tiêu chảy nhiều lần trong ngày.

Ngoài virus Rota thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Một số nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh tiêu chảy:

 • Nhiễm khuẩn đường ruột: Các mầm bệnh theo đường ăn uống đi vào hệ tiêu hóa gây nên tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột và đi ngoài như vi khuẩn Salmonella, Tụ Cầu khuẩn, Clostridium,…
 • Nguồn nước bị ô nhiễm, chỗ ở kém vệ sinh, môi trường bị ô nhiễm: Điều kiện vệ sinh không được đảm bảo là một trong những nguồn lây lan và phát tán các loại vi khuẩn gây tiêu chảy.
 • Hệ vi sinh vật trong đường ruột bị mất cân bằng, rối loạn do lạm dụng việc sử dụng kháng sinh trong việc điều trị bệnh khiến cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, mất cân bằng hệ vi sinh vật gây nên tình trạng giảm hấp thu, tăng nhu động ruột. Điều này gây nên hậu quả là tình trạng tiêu chảy nhiều lần trong ngày.
 • Ngộ độc thực phẩm: Một trong những nguyên nhân thường gặp khi bị tiêu chảy là tình trạng ngộ độc thực phẩm do sử dụng các loại thức ăn bị ôi thiu, các thực phẩm không còn tươi mới và nhiễm độc gây nên tiêu chảy.
 • Không dung nạp lactose: Một số người có hệ tiêu hóa không thể hấp thụ được các loại đường như đường lactose cũng dẫn đến tình trạng tiêu chảy nhiều lần trong ngày.
 • Hội chứng ruột kích thích: là hệ quả của việc thay đổi thói quen ăn uống hoặc sử dụng các loại thực phẩm lạ hoặc sau khi điều trị bệnh bằng thuốc khiến cho ruột bị co thắt quá mức bởi nhu động ruột. Khi tình trạng này kéo dài khiến cho thức ăn không kịp hấp thụ, nước không được tái hấp thụ hoặc tiết ra quá mức và đào thải qua phân gây nên tình trạng tiêu chảy đột ngột.
 • Viêm đại tràng: khi đường ruột nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm, đôi khi nguyên nhân lại là rối loạn thần kinh thực vật, các áp lực tâm lý cũng khiến cho đại tràng bị viêm dẫn đến tình trạng nước không được hấp thụ ở đại tràng gây nên bệnh tiêu chảy.
Nguyên nhân bị tiêu chảy ở người lớn
Nguyên nhân bị tiêu chảy ở người lớn

Triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu chảy nhiều lần trong ngày:

 • Bệnh nhân đột ngột cảm thấy đầy bụng, chướng bụng và bụng sôi
 • Bệnh nhân đột ngột đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng dần và sau toàn là nước ( Đối với trường hợp bệnh nhân mắc Tả thì phân toàn nước đục như nước gạo)
 • Đôi khi, bệnh nhân có cảm giác buồn nôn sau đó nôn. Ban đầu bệnh nhân nôn là thức ăn sau đó là nước trong hoặc các dịch tiết trong dạ dày.
 • Người bệnh mệt lả, chuột rút do mất ion cơ, cơ thể mất nước dần từ nhẹ đến nặng như khát nước, da khô, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ. Đối với trường hợp mất nước nặng không đo được huyết áp, đi tiểu ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh. Đối với trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong sau đó do mất nước, suy tuần hoàn.

Tiêu chảy nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Tiêu chảy là bệnh lý nhiễm trùng cấp tính nguy hiểm. Nếu tiêu chảy do các nguyên nhân do vi khuẩn, virus dễ dàng lây lan nhanh và bùng phát thành đại dịch lớn. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ ( CDC) khuyến cáo: “Tiêu chảy giết chết nhiều trẻ em hơn cả bệnh sốt rét, sởi và AIDS kết hợp”.

Tiêu chảy là bệnh lý hoàn toàn có thể dễ dàng xử lý, và khi xử lý đúng cách thì bệnh hoàn toàn không gây ảnh hưởng nào nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như chủ quan không lưu tâm đến thì tiêu chảy khi không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như: trẻ rơi vào hôn mê, suy kiệt gây trụy mạch và tuần hoàn. Nếu tiêu chảy kéo dài gây suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, mất nước, mất điện giải.

Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ và những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng hoặc bị suy giảm miễn dịch khi bị tiêu chảy thì tình trạng bệnh lý càng nghiêm trọng và để lại hậu quả khó lường.

Tiêu chảy nhiều lần trong ngày
Tiêu chảy nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Bị tiêu chảy nên ăn uống như thế nào?

Khi bị tiêu chảy thì việc đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong thiết kế thực đơn dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Nếu không đảm bảo được nguồn dinh dưỡng có thể khiến cho tình trạng tiêu chảy càng nặng hơn và kéo dài. Dưới đây là một số lời khuyên tư vấn dinh dưỡng dành cho người bệnh bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày trong việc thiết kế thực đơn dinh dưỡng hàng ngày:

 • Đảm bảo cung cấp các loại thực phẩm giúp bù nước và điện giải cho cơ thể như nước khoáng, nước gạo rang, nước cơm và nước rau củ quả hàng ngày.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn bị tiêu chảy trong quá trình điều trị: Khi bị tiêu chảy nên ăn các loại thức ăn ở dạng lỏng dễ hấp thụ như cháo, súp sau đó chuyển dần sang thức ăn đặc.
 • Khi bị tiêu chảy cần tránh các loại thức ăn dễ lên men, dễ sinh hơi trong ruột khiến cho tình trạng chướng bụng gây khó chịu cho cơ thể.
 • Đảm bảo giờ ăn hợp lý nhằm tránh tình trạng quá tải cho hệ tiêu hóa của bệnh. Nên ăn đúng giờ và đủ tránh ăn quá nhiều hoặc quá ít. Hạn chế việc bệnh nhân bỏ bữa do mệt mỏi.
 • Không nên chỉ cho bệnh nhân chỉ ăn cháo trắng… làm bệnh lý thêm nặng nề và suy dinh dưỡng nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra khi bị tiêu chảy cần bổ sung các loại men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa. Điều này giúp cho tình trạng bệnh được cải thiện và nhanh chóng phục hồi đường tiêu hóa khi bị tiêu chảy. Một số loại men tiêu hóa được các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng khuyên dùng dưới đây:

Men Vi Sinh Puritan’s Pride PROBIOTIC ACIDOPHILUS

Sản phẩm giúp bổ sung 100 triệu lợi khuẩn cho đường ruột giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột. Sản phẩm giúp cân bằng hệ vi sinh vật bằng lợi khuẩn Probiotic Acidophilus – một dòng lợi khuẩn cực kỳ quan trọng trong đường ruột, giúp hạn chế sự tăng sinh của các vi khuẩn có hại cho ruột.

Đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch ngăn ngừa các nhiễm trùng đường ruột. Ngoài ra, men Vi Sinh Puritan’s Pride PROBIOTIC ACIDOPHILUS còn bổ sung trực khuẩn L. acidophilus giúp sản sinh ra acid lactic nhằm tạo môi trường không thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh giúp điều trị và phòng bệnh tiêu chảy, bệnh nhiễm trùng. Men Vi Sinh Puritan’s Pride PROBIOTIC ACIDOPHILUS thích hợp sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

thực phẩm bổ sung lợi khuẩn tiêu hóa
Probiotic Acidophilus Hộp 100 Viên – Tăng Cường Lợi Khuẩn

Xem chi tiết sản phẩm: Men Vi Sinh Puritan’s Pride PROBIOTIC ACIDOPHILUS 100 viên – Lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa

Men vi sinh FERMENTIX

Giúp bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách giúp bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn thuộc các chủng Lactobacilli và Bifidobacteria. Men vi sinh FERMENTIX là sản phẩm của hãng Phyto Garda chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng tại Châu u có tuổi đời nhiều năm. Men vi sinh FERMENTIX chứa chủng lợi khuẩn Lactobacilli và Bifidobacteria giúp ức chế sự bám dính của các vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột, điều hòa sự cân bằng vi sinh vật.

Khi lợi khuẩn chủng Lactobacilli và Bifidobacteria có trong đường tiêu hóa sẽ làm tăng sự cạnh tranh và ngăn ngừa việc cư trú của các chủng vi khuẩn bất lợi khác giúp điều hòa cân bằng làm giảm tình trạng tiêu chảy do sự mất cân bằng vi khuẩn. Men vi sinh FERMENTIX được dùng trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, bệnh nhân đi ngoài hoặc gặp các rối loạn về đường tiêu hóa do dùng kháng sinh. Là sản phẩm thích hợp sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

Fermentix
Fermentix

Xem chi tiết sản phẩm: Men vi sinh FERMENTIX – Bổ sung lợi khuẩn, tăng cường hệ tiêu hóa ( Hộp 12 lọ)

Pediakid Colicillus Bébé

Men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho bé, là dòng men tiêu hóa dành cho các đối tượng là trẻ nhỏ bị tiêu chảy, mắc các rối loạn về đường tiêu hóa, trẻ kém hấp thụ do mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột. Men vi sinh Pediakid Colicillus Bébé có chứa lợi khuẩn Lactobacillus Rhamnosus GG – một loại lợi khuẩn giúp sản xuất enzyme lactase giúp phân hủy đường lactose có trong sữa tạo thành acid lactic làm tiền đề môi trường hạn chế các vi sinh vật bất lợi.

Từ đó giúp hạn chế các nguy cơ nhiễm trùng đường hóa do các vi khuẩn có hại gây nên. Việc hệ vi sinh vật được cân bằng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho đường ruột của trẻ nhỏ nhờ vậy trẻ khỏe mạnh, tăng cân tốt. Ngoài ra, men vi sinh Pediakid Colicillus Bébé còn cung cấp các chất xơ hòa tan giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật trong đường ruột của bé, hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh. Men vi sinh Pediakid Colicillus Bébé được sử dụng cho cả trẻ sơ sinh, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thể gầy còm, trẻ bị tiêu chảy do sử dụng kháng sinh.

Pediakid Colicillus Bébé
Pediakid Colicillus Bébé

Xem chi tiết sản phẩm: Pediakid Colicillus Bébé – Men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho bé

Kẽm Ocean Picozinc

Ocean Picozinc được biết đến là sản phẩm bổ sung kẽm cho trẻ. Sản phẩm với hàm lượng tối ưu cung cấp đầy đủ kẽm cho cơ thể trẻ chính là giải pháp hoàn hảo giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Trong mỗi 1 ml dung dịch kẽm Ocean Picozinc (tương đương với 1.083g) có chứa:

 • ZinC Picolinate ……………………………………. 35,498 mg
 • Tương đương với ZinC…………………………………7,5 mg

Sản phẩm sẽ bao gồm một ống nhỏ giọt có chia vạch, bố mẹ có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng hay ý kiến của dược sĩ, bác sĩ để sử dụng sản phẩm hiệu quả.

Ocean Picozinc
Ocean Picozinc

Xem chi tiết sản phẩm: Ocean Picozinc – Siro bổ sung kẽm, giúp bé tiêu hóa tốt

Như vậy, H&H Nutrition đã chia sẻ với bạn đọc các thông tin liên quan đến bệnh lý tiêu chảy cũng như mức độ nguy hiểm khi bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày. Mọi thông tin chi tiết về bệnh và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe quý độc giả và khách hàng vui lòng liên hệ với H&H Nutrition để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc. H&H Nutrition tự hào là đơn vị đi đầu trong việc tư vấn dinh dưỡngthiết kế thực đơn dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe của gia đình bạn.

Xem thêm: 

BS - Nguyễn Thị Xuân Huyền - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition BS – Nguyễn Thị Xuân Huyền – Chuyên gia Dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Tiêu chảy nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: Group:
đánh giá post

Nguyễn Văn Trung

Tôi tên là Nguyễn Văn Trung. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TpHCM ngành Khoa học dinh dưỡng và Ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất. Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition