Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái là bao nhiêu?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Bác Sĩ Bùi Đình Hoàn - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Cân nặng và chiều cao có mối quan hệ chặt chẽ với sức khỏe của con người đặc biệt là trẻ em. Vì thế, việc chiều cao và cân nặng của trẻ có đạt chuẩn hay không luôn là vấn đề được quan tâm chung của nhiều bậc phụ huynh. Câu hỏi đặt ra: Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái là bao nhiêu? Mời quý bạn đọc cùng giãi bày cho câu hỏi này nhé.

Để trẻ cao lớn, khỏe mạnh bố mẹ nên làm gì?

Phát triển chiều cao cho trẻ

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh có 4 yếu tố liên quan có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ em: Gen di truyền, dinh dưỡng, yếu tố môi trường (môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ) và vận động thể dục thể thao. Ngoại trừ yếu tố Gen di truyền là không thể thay đổi, 3 yếu tố còn lại ta có thể đưa ra phương án can thiệp từ sớm. Việc can thiệp một cách toàn diện và khoa học là cơ sở để trẻ phát triển cao lớn, khỏe mạnh.

 • Chế độ dinh dưỡng khoa học (Chiếm khoảng 32%): Có thể các bậc làm cha mẹ chưa biết là yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất trong sự phát triển chiều cao của trẻ. Chính vì thế, cha mẹ cần xây dựng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng khoa học cho con, đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng chính: Protein, lipid, glucid, vitamin và khoáng chất. Cần chú ý bổ sung những loại thực phẩm giàu các dưỡng chất như: Vitamin A, Vitamin B12, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin K, Canxi, Magie, Kẽm,… là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương.
 • Môi trường sống lành mạnh, cơ thể khỏe mạnh và cải thiện chất lượng giấc ngủ (Chiếm khoảng 25%):
  • Tác động của môi trường sống: môi trường sống là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ. Nếu sinh sống trong một môi trường không đảm bảo như kém vệ sinh, thiếu nguồn nước sạch, thực phẩm không an toàn,… sẽ khiến trẻ không đạt được mức chiều cao lý tưởng. Lúc này, cơ thể trẻ rất dễ bị nhiễm các tác nhân gây bệnh dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi.
  • Tác động của tình trạng sức khỏe, bệnh tật: Trong quá trình phát triển chiều cao ở trẻ có những giai đoạn tăng trưởng nhanh và mạnh nhất gọi là giai đoạn “nước rút”. Khi trẻ bước vào giai đoạn này nếu cơ thể bị bệnh thì sự phát triển chiều cao có thể bị trì hoãn hoặc thậm chí bỏ qua mất giai đoạn “nước rút” này. Ngoài ra, một số bệnh lý nội tiết cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, ví dụ nếu bị mắc một số bệnh lý tại tuyến yên sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nội tiết tố sinh trưởng. Lúc này, chiều cao sẽ phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ bình thường khác.
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: ngủ đủ giấc giúp cơ thể hồi phục sau một ngày làm việc, đồng thời khi ngủ sâu cơ thể còn tăng sinh hormone tăng trưởng giúp phát triển chiều cao. Theo các nghiên cứu cho thấy hoocmon tăng trưởng sản sinh ra mạnh nhất từ 23h cho đến khoảng 2h sáng. Vì thế nên hình thành cho trẻ thói quen đi ngủ trước 21h để dễ sâu giấc vào khoảng 23h, ngủ đủ giấc ít nhất 8 tiếng/ngày. Giữ một tinh thần thoải mái, tránh sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút.
 • Chế độ tập luyện thể dục thể thao (Chiếm khoảng 20%): Vận động giúp tăng mật độ xương, tăng cường sự dẻo dai,… Giúp cải thiện chiều cao một cách đáng kể. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, chơi các môn thể thao như: bơi lội, bóng đá, đạp xe,… với mức độ vừa phải và ít nhất 30 phút/ngày.
Chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái
Chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái

Duy trì cân nặng cho trẻ

Trong qua quá trình phát triển bình thường của trẻ, việc theo dõi cân nặng cực kỳ quan trọng. Theo dõi cân nặng giúp nắm bắt được tình trạng sức khỏe, biết được trẻ có đang bị thừa hoặc thiếu cân hay không từ đó giúp điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý.

Cha mẹ có thể giúp con duy trì cân nặng bằng cách:

 • Cha mẹ hãy trở thành một hình mẫu lý tưởng trong việc ăn uống lành mạnh và có những thói quen tốt
 • Hãy tạo một bầu không khí thoải mái nhất trong các bữa ăn gia đình
 • Kiểm soát thời gian giải trí của bé như xem tivi, chơi trò chơi điện tử,…
 • Tạo điều kiện tham gia các hoạt động thể chất cùng gia đình
 • Giúp bé có thể hình dung ra được hình mẫu cơ thể lý tưởng
 • Tránh các chế độ ăn kiêng chặt chẽ và các chế độ tập luyện quá sức đối với trẻ

Tóm lại để giúp con phát triển toàn diện, bố mẹ cần quan tâm đến những yếu tố kể trên. Có một môi trường sống lành mạnh, chế độ vận động hợp lý, có thể tự xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé hoặc có thể tham vấn chuyên gia để được tư vấn dinh dưỡng một cách bài bản.

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái từ 1-10 tuổi là bao nhiêu?

Biết được tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái phát triển qua từng độ tuổi giúp phụ huynh có cái nhìn khách quan và điều chỉnh các biện pháp cải thiện kịp thời giúp con phát triển chiều cao tối ưu và có cân nặng lý tưởng nhất.

Các bậc phụ huynh thường hay thắc mắc, không biết rằng cân nặng chiều cao của con họ bao nhiêu là vừa. “Bảng chiều cao cân nặng chuẩn” dưới đây sẽ giúp phụ huynh dễ dàng kiểm tra và theo dõi sự phát triển của trẻ qua từng giai đoạn từ 1 đến 10 tuổi ở cả trẻ trai và gái.

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai
Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai (Nguồn: Theo tài liệu Tổ chức Y tế Thế giới WHO 2007)

Chú thích:

 • TB (Trung bình): Chiều cao/cân nặng trung bình
 • Dưới -2SD: Trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi hoặc bị thiếu cân
 • Trên +2SD: Thừa cân béo phì hoặc rất cao

Hướng dẫn cách đo chiều cao chính xác

Có 2 cách đo chiều cao cho trẻ: đo nằm và đo đứng, tuy nhiên cách đo chiều cao chính xác có thể nhiều phụ huynh chưa biết. Cùng tham khảo hướng dẫn cách đo chiều cao chính xác dưới đây của các chuyên gia:

Đo chiều dài nằm cho trẻ: thường được áp dụng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, được đo bằng loại thước đo chuyên dụng.

Cách thực hiện:

 • Tháo bỏ các vật dụng như nón, tất của trẻ
 • Cho trẻ nằm nằm ngửa lên dụng cụ đo và duỗi thẳng tay chân
 • Đặt đầu trẻ chạm sát một cạnh tại điểm bắt đầu của thước đo
 • Một người sẽ giữ đầu trẻ thẳng, hướng mắt trẻ nhìn thẳng lên trần nhà
 • Một người giữ 2 đầu gối trẻ thẳng
 • Đặt hai bàn chân trẻ thẳng đứng và đặt miếng gỗ sát lồng bàn chân
 • Đọc kết quả đo (đơn vị cm), ghi ít nhất đến 1 số lẻ

Đo chiều cao đứng: thường áp dụng cho trẻ trên 2 tuổi hoặc trẻ dưới 2 tuổi có chiều cao vượt trội so với những đứa trẻ khác.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng loại thước đo được cố định sẵn vào tường hoặc các loại thước đo rời chuyên dụng
 • Vạch số 0 của thước phải được đặt sát với sàn nhà
 • Tháo bỏ giày, dép của trẻ ra
 • Cho trẻ đứng thẳng, lưng trẻ áp sát vào tường, mắt nhìn thẳng về phía trước, hai tay thả lỏng xuôi theo chân
 • Đảm bảo 5 điểm chạm vào tường: Đầu, vai, mông, bắp chân và gót chân
 • Dùng bản gỗ áp sát đỉnh đầu, miếng gỗ phải đặt vuông góc với thước đo
 • Đọc kết quả đo (đơn vị cm), ghi ít nhất đến 1 số lẻ

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao cho bé hay không? Loại nào tốt?

Chiều cao hạn chế khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng và con trẻ thiếu tự tin. Ngoài gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao cho bé cũng là cách mà nhiều cha mẹ áp dụng cho con. Vậy có nên sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao cho bé hay không?

Các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao dành cho trẻ có tác dụng cung cấp những dưỡng chất cần thiết, phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ, giúp quá trình phát triển chiều cao của trẻ diễn ra thuận lợi hơn.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao cho bé, vậy những loại nào tốt nhất? Hãy cùng H&H Nutrition tìm hiểu những giải pháp phát triển chiều cao cho trẻ tốt nhất bằng các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao cho bé ngay sau đây:

Siro Doppelherz Kinder Calciovin Liquid 200ml – Hỗ trợ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO cho trẻ

Doppelherz Kinder Calciovin Liquid – là một loại thực phẩm với dạng siro bổ sung canxi hữu cơ giúp hỗ trợ thúc đẩy phát triển chiều cao cho bé. Calci hữu cơ là dạng Calci có tỷ lệ hấp thu cao, với hàm lượng Calci vượt trội của sản phẩm (150mg Calcium/5ml), được bào chế dạng hỗn hợp dịch giúp tăng sinh khả dụng, tránh lắng đọng, giúp bé dễ hấp thu, không gây kích ứng đường ruột và mùi vị siro dễ uống.

Sản phẩm được xây dựng dựa trên cơ sở khoa học về dinh dưỡng, kết hợp bộ 3 Calci – Magie – vitamin D3 cùng Kẽm, vitamin C và Mangan giúp trẻ phát triển cao lớn và có hệ xương răng chắc khỏe.

Doppelherz Kinder Calciovin
Doppelherz Kinder Calciovin

Xem chi tiết sản phẩm: Siro Doppelherz Kinder Calciovin Liquid 200ml – Thúc đẩy PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO cho bé

BONE CAL 100ml Bổ sung CANXI, VITAMIN D3, K2 – Giải pháp hoàn hảo phát triển CHIỀU CAO tối ưu cho trẻ

Trẻ biếng ăn, chậm mọc răng hay còi xương,… là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu dinh dưỡng, trong đó có canxi. Sản phẩm ra đời với mong muốn sẽ là giải pháp bổ sung canxi cho trẻ và được xem là sự hỗ trợ toàn diện cho trẻ trong giai đoạn phát triển.

Sản phẩm chứa đầy đủ các thành phần bao gồm Canxi, Vitamin D3 và Vitamin K2 sẽ giúp cho hệ xương và răng của trẻ được chắc khỏe, giúp tăng cường hấp thu canxi một cách hiệu quả và còn không gây ra táo bón ở trẻ.

Bên cạnh giúp phát triển chiều cao tối đa cho trẻ, sản phẩm còn giúp :

 • Ngăn ngừa được các bệnh về xương.
 • Giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tình trạng thiếu hụt Vitamin D3.
 • Vitamin K2 giúp đưa canxi vào xương và tránh dư thừa gây táo bón.
BONE CAL 100ml Bổ sung CANXI, VITAMIN D3, K2
BONE CAL 100ml Bổ sung CANXI, VITAMIN D3, K2

Xem chi tiết sản phẩm: BONE CAL 100ml Bổ sung CANXI, VITAMIN D3, K2 – Giải pháp hoàn hảo phát triển CHIỀU CAO tối ưu cho trẻ

Thực phẩm chức năng CANXINANO D&K (3gx30 gói) – Hỗ trợ TĂNG TRƯỞNG CHIỀU CAO, giúp XƯƠNG RĂNG CHẮC KHỎE

Đây là một trong những sản phẩm hàng đầu giúp hỗ trợ phát triển chiều cao, giúp xương và răng chắc khỏe, hạn chế được tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng thấp bé, hỗ trợ tiêu hóa và miễn dịch, giúp trẻ phát triển toàn diện.

CanxiNano là dạng canxi được bào chế bằng công nghệ nano, tạo nên các hạt canxi có kích thước siêu nhỏ. CanxiNano có tính hòa tan tốt, được hấp thu với lượng tối đa từ ruột vào máu nhờ việc chúng có thể thẩm thấu nhanh qua màng ruột. Nhờ đó, Canxi sẽ không bị dư thừa trong ruột nên sẽ không gây táo bón. Sản phẩm chứa Canxi dạng nano giúp khả năng hấp thu tốt hơn so với những loại thông thường. Sản phẩm có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng khác có vai trò trong sự phát triển xương khớp và phát triển chiều cao ở trẻ.

Canxinano D&K - Hỗ trợ tăng cường miễn dịch đường tiêu hoá giúp trẻ phát triển toàn diện
Canxinano D&K – Hỗ trợ tăng cường miễn dịch đường tiêu hoá giúp trẻ phát triển toàn diện

Xem chi tiết sản phẩm: Thực phẩm chức năng CANXINANO D&K (3gx30 gói) – Hỗ trợ TĂNG TRƯỞNG CHIỀU CAO, giúp XƯƠNG RĂNG CHẮC KHỎE

Qua bài viết này, H&H Nutrition hy vọng sẽ cung cấp cho quý phụ huynh những kiến thức khoa học về tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái, cách theo dõi sát sự phát triển bình thường của trẻ. Từ đó xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ tập luyện khoa học, lựa chọn những sản phẩm phù hợp và tốt nhất,… Giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu và có một cân nặng lý tưởng. H&H Nutrition là đơn vị cung cấp các giải pháp dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ uy tín, chất lượng và mang lại sức khoẻ cho mọi gia đình.

Xem thêm: 

BS - Nguyễn Thị Xuân Huyền - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition BS – Nguyễn Thị Xuân Huyền – Chuyên gia Dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái là bao nhiêu?
  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Fanpage: Group:
  5/5 - (1 bình chọn)

  Nguyễn Văn Trung

  Tôi tên là Nguyễn Văn Trung. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TpHCM ngành Khoa học dinh dưỡng và Ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất. Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition