TRÁI CÂY CHẤM MUỐI - THÓI QUEN NÊN ĐƯỢC THAY ĐỔI

TRÁI CÂY CHẤM MUỐI – THÓI QUEN NÊN ĐƯỢC THAY ĐỔI

 Trái cây chấm muối, có lẽ đây là món ăn quen thuộc với hầu hết người Việt của chúng ta. Chúng ta thường được các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khuyên hãy ăn nhiều rau và các loại trái cây. Theo lệ thông thường, việc ăn trái cây không sẽ có cảm giác nhạt nhẽo, dẫn đến chúng ta thường tìm kiếm 1 thứ gì đó đậm đà hơn để chấm. Nếu như các trái cây đa dạng bao nhiêu thì các loại nước chấm cũng đa dạng bấy nhiêu. Các loại trái cây thường được dùng phổ biến như: Dưa hấu, khóm, sắn ( củ đậu ), ổi, mận, xoài…. Các loại đồ chấm bao gồm các loại như: Muối ớt, muối tôm, mắm ruốc, mắm đường… Nhưng có 1 vấn đề các đặt ra, bạn có biết việc chấm các loại trên nếu như không được kiểm soát kỹ càng, về lâu dài có thể gây những tác hại không mong muốn.

trái cây chấm muối - Thói quen rất phổ biến
trái cây chấm muối – Thói quen rất phổ biến

NATRI – LOẠI VI CHẤT CẦN ĐƯỢC KIỂM SOÁT

Hiện nay các khuyến cáo trong cộng đồng đang khuyến nghị đối với mỗi người trưởng thành không nên dùng quá 5g muối/ ngày, tương đương với lượng Natri khoảng 2000mg. Ngoài muối ăn thông thường chúng ta còn có các sản phẩm khác cũng chứa muối hay chính xác hơn là natri như nước mắm, hạt nêm, các loại tương, mắm… Trong khi đó theo khảo sát lượng muối nhập vào mỗi người Việt Nam là khoảng 10-15g nghĩa là thường người Việt nạp vào người gấp 2-3 lần lượng cần thiết mỗi ngày.

TẠI SAO NHIỀU MUỐI – NATRI LẠI GÂY HẠI CHO CƠ THỂ

Mỗi ngày cơ thể chúng ta đều cần 1 lượng natri nhất định để phục vụ cho các hoạt động tế bào, của cơ bắp và nhiều chức năng khác. Nhưng tạo hóa đã rất ưu đãi cho các thực phẩm vì hầu như các thực phẩm đều chứa không ít thì nhiều Natri, về cơ bản nếu chúng ta không ăn muối thì các thực phẩm vẫn có thể cung cấp đầy đủ khoáng chất này cho cơ thể. Dĩ nhiên với bổ sung natri thêm vào dưới mạng muối ăn, bột ngọt, nước mắm … nằm trong giới hạn vẫn an toàn cho cơ thể đừng quá 5g muối tương đương 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, nước tương, 3 muỗng cà phê bột ngọt… Trong khi nấu ăn chúng ta đã cho quá nhiều muối nên cơ thể sẽ không cần lượng muối chấm thêm vào

Điều gì xảy ra khi cơ thể thừa muối? Đó là khi cơ thể dư thừa lượng Natri thì vi chất có xu hướng làm tăng áp lực thẩm thấu của mạch máu làm cho mạch máu hút nước nhiều hơn, làm tăng áp lực lên mạch máu về lâu dài sẽ làm huyết áp tăng hơn bình thường và dẫn đến cao huyết áp. Khi cao huyết áp kéo dài làm tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch như: đột quỵ, suy tim…. Bên cạnh đó lượng natri cao cũng làm cho thận làm việc cật lực hơn để đào thải nhằm mục đích ổn định lượng natri cho cơ thể, điều này về lâu dài cũng làm tăng nguy cơ suy thận cho những ai “ghiền” muối.

kiểm soát lượng muối nhập vào
kiểm soát lượng muối nhập vào rất cần thiết

VÌ ĐÂU NÊN NỖI

So với nhu cầu hiện nay người Việt đang ăn mặn hay nói đúng hơn là lạm dụng muối. Vì sao vậy?

Đó là:

  • Khi ta còn nhỏ ba mẹ đã cho ăn dặm không đúng, cho gia vị quá sớm trước khi bé 12 tháng tuổi, hay cho trẻ em nhiều hơn lượng cần thiết dẫn đến khi trưởng thành nhu cầu người đó tăng dần.
  • Một trong những lý do nữa là nước ta có nhiều đặc sản liên quan đến muối và được cho là ngon hơn như: muối ớt tây ninh, dưa, chao, các loại mắm, khô…
  • Chúng ta mất tập trung trong chuyện ăn uống do nói chuyện, xem điện thoại, ít cảm nhận thức ăn dẫn đến độ nhạy mùi vị cũng giảm dần, hãy nhìn các nhà ẩm thực, họ tập trung vào việc cảm nhận thức ăn khi ăn và họ rất nhạy với vị giác.
  • Thói quen ăn ngoài cũng làm chúng ta ăn mặn hơn, vì hiện nay người nấu ăn ở hàng quán, thức ăn nhanh thường chứa nhiều muối điều này cũng làm tăng ngưỡng vị giác chúng ta dẫn đến chúng ta thích ăn đậm đà hơn

LỜI KẾT

VIệc ăn mặn là việc chúng ta cần phải thiện để hạn chế các tác hại do nhiều muối gây ra, việc ăn trái cây là việc làm tốt nhưng vô tình với việc chấm nhiều muối lại trở thành động tác gây hại cho chúng ta, nên việc ăn uống cần được hiểu rõ để chúng ta có cách ăn uống mang lại sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình đó là lí do chúng ta cần phải ăn uống cân bằng – đặc biệt ăn trong tỉnh thức là vậy!

H&H Nutrition


TRÁI CÂY CHẤM MUỐI - THÓI QUEN NÊN ĐƯỢC THAY ĐỔI

Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp đại học y dược TPHCM năm 2011. Sau đó tốt nghiệp Thạc sĩ y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng- Đại học Y dược TPHCM. Đã từng công tác tại các bênh viện lớn như BV Tai mũi họng Sài gòn, Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, trường cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Và là tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC"

Trả lời