Trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh và giải pháp xử lý hữu hiệu

Trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh là một hiện tượng thường gặp, đây là một tình trạng báo hiệu về chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của bé có thể từ một bệnh lý hoặc một chế độ ăn chưa hợp lý. Ba mẹ cần có một vài hiểu biết nhất định về tình trạng này để có thể nhận biết và phòng tránh những vấn đề sức khỏe cho bé.

trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh
Trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh là một tình trạng báo hiệu về chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của bé có thể từ một bệnh lý hoặc một chế độ ăn chưa hợp lý

Xem thêm:

Phân biệt phân của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và phân của trẻ bú sữa công thức

Trước hết, ta cần phân biệt phân của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và trẻ bú sữa công thức. Việc này giúp bố mẹ biết được thành phần cấu tạo của hai loại sữa từ đó có nhận định đúng về cấu trúc, màu sắc phân ở trẻ.

trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh
Phân biệt phân của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và phân của trẻ bú sữa công thức hoàn toàn ở trẻ tuf1 1 đến 6 tháng tuổi

Phân của trẻ bú mẹ hoàn toàn

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn trẻ sẽ đi phân màu vàng sáng hoặc hơi xanh, kết cấu lỏng, sệt mịn và có mùi chua một chút. Nếu bạn thấy trẻ đi phân có màu và đặc tính như trên thì có nghĩa là hoạt động đường ruột của trẻ đang bình thường.

Thêm nữa, nếu trẻ bú sữa đầu quá no và không bú thêm nữa thì phân dễ có tình trạng xanh và bọt. Dòng sữa đầu chính là sữa non, chứa hàm lượng lactose cao tuy nhiên lại ít chất béo.

Phân của trẻ bú sữa công thức hoàn toàn

Đối với trẻ bú sữa công thức hoàn toàn thì phân sẽ có màu quang phổ của màu nâu như nâu sậm, nâu vàng, nâu xanh. Phân ở trẻ bú sữa công thức cũng đặc và nặng mùi hơn.

Phân của trẻ vừa bú mẹ, vừa uống sữa công thức

Đối với bé vừa bú sữa mẹ, vừa bú sữa ngoài thì phân sẽ đậm màu, sệt, đặc và có mùi hơn bú sữa mẹ hoàn toàn một chút. Tuy nhiên không quá nặng mùi và vón cục như uống sữa công thức hoàn toàn.

Các trường hợp trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh hay gặp

trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh
Các trường hợp trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh hay gặp

Các trường hợp trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh hay gặp mà mẹ cần biết như:

  • Phân xanh, có nhầy: trường hợp này có thể trẻ đang mắc các vấn đề về rối loạn tiêu hóa hoặc viêm nhiễm đường hô hấp. Ba mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và theo dõi, để có sự can thiệp phù hợp.
  • Phân xanh lá mạ hoặc màu vàng xanh, hôi, lỏng, lợn cợn: có thể là do trẻ ăn bú quá nhiều hoặc bú toàn sữa non.

Nguyên nhân trẻ từ 1 đến 6 tháng đi ngoài phân xanh

trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh
Nguyên nhân trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài phân xanh

Trẻ đang rối loạn tiêu hóa hoặc sử dụng thuốc kháng sinh

Khi trẻ bị ốm hay có các vấn đề về đường tiêu hóa, tình trạng nhiễm trùng này sẽ khiến trẻ đi phân xanh kéo dài nhiều tuần. Thêm vào đó, việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh cũng làm thay đổi tính chất và màu sắc của phân, thậm chí còn khiến trẻ bị tiêu chảy.

Xem thêm: Tăng cường miễn dịch, phòng ngừa tiêu chảy ở trẻ em

Mẹ dùng thuốc hoặc ăn nhiều thức ăn có màu xanh

Khi trẻ dị ứng thuốc mà mẹ đang sử dụng hoặc mẹ ăn nhiều thức ăn có màu xanh trẻ cũng có thể đi ra ngoài phân xanh và nhầy.

Trẻ bú sữa đầu và sữa cuối không cân bằng

Nếu cho trẻ bú quá no lượng sữa đầu trẻ dễ đi ngoài phân xanh, nước và bọt. Vì sữa đầu chứa ít chất béo, nhiều đường khiến ruột hoạt động quá mức. Bên cạnh đó, hàm lượng lactose trong sữa đầu cao nhưng ít chất béo dẫn đến việc mất cân bằng về dinh dưỡng đối với trẻ.

Sử dụng sữa có nhiều sắt

Khi sử dụng sữa chứa nhiều sắt, trẻ sẽ khó hấp thu và sẽ đi phân màu xanh đen. Ba mẹ cần sử dụng hợp lý lượng chất sắt bổ sung cho trẻ. Theo khuyến cáo của Bộ y tế, sắt mỗi ngày cần cung cấp cho trẻ từ 1- 6 tháng là 4 mg/ngày.

Cần làm gì khi trẻ từ 1 đến 6 tháng đi ngoài màu xanh?

Tình trạng trẻ đi ra ngoài phân xanh khá phổ biến, có thể là do một rối loạn nhất thời, do thức ăn được hấp thụ đi qua ruột quá nhanh, dịch mật (có màu xanh) không hấp thụ ngược vào cơ thể kịp.

Tuy nhiên, nếu trẻ đi phân xanh kéo dài trên 5 ngày ba mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám và theo dõi để có những can thiệp phù hợp.

Một số xử trí khi ba mẹ thấy dấu hiệu trẻ đi phân xanh:

Cung cấp đủ nước cho trẻ

Trẻ đi ngoài phân xanh có kèm tiêu chảy, ba mẹ cần cung cấp đủ nước để trẻ không bị mất nước. Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài đưa ngay đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị phù hợp

Điều chỉnh lại dinh dưỡng

Việc bú nhiều sữa đầu và uống ít hay không uống thêm sữa cuối thì mẹ cần cân nhắc xem lại việc cho bú. Mẹ có thể vắt bỏ bớt sữa đầu để trẻ bú đủ sữa đầu và sữa cuối giúp cân bằng tình trạng dinh dưỡng cho trẻ.

Trên đây là nguyên nhân và các giải pháp hữu hiệu đối với trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh. H&H Nutrition hy vọng rằng đã mang lại kiến thức hữu ích cho mẹ.

Xem thêm: Donagen, thực phẩm hỗ trợ giúp trẻ ăn ngon, ngủ sâu giấc, tiêu hóa tốt

H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm.

Ths. Đặng Ngọc Hùng - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths. Đặng Ngọc Hùng – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

  • Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.
  • Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
  • Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.
  • Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 0888.844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition