Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Xuân Huyền - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng- tiết chế

Ung thư luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của hầu hết đối với các bệnh nhân trong đó có ung thư tuyến giáp. Một trong những ung thư tuyến giáp phổ biến và thường thấy đó là ung thư tuyến giáp thể nhú. Do đó bệnh nhân thường thắc mắc về vấn đề “ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?” Và cách chăm sóc thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp. Cùng H&H Nutrition tìm hiểu về ung thư tuyến giáp thể nhú và tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể con người nằm ở phía trước khí quản cổ có chức năng bài tiết hormon tuyến giáp như Thyroxin, Triiod-thyroxin và các tế bào cạnh nang giáp bài tiết Calcitonin.

Ung thư tuyến giáp là tình trạng tăng sinh bất thường của các tế bào tuyến giáp, là bệnh lý ác tính thường gặp nhất trong số các loại ung thư tuyến nội tiết.

Ung thư tuyến giáp đa phần là bệnh có tiên lượng tốt và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Ung thư tuyến giáp theo các chuyên gia khẳng định thì trong số 80% mắc ung thư tuyến giáp nhưng chỉ có 5% đến 15% trong số đó là ác tính. Với ngay cả ung thư tuyến giáp đã di căn vẫn có thể điều trị và có tiên lượng tốt bằng các phương pháp điều trị kết hợp với tư vấn dinh dưỡng, chăm sóc dinh dưỡng bằng các thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?
TÌm hiểu về ung thư tuyến giáp

Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định chính xác nguyên nhân gây nên ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp như rối loạn hệ miễn dịch, nhiễm phóng xạ, yếu tố di truyền, yếu tố tuổi tác dẫn đến sự thay đổi hoocmon trong cơ thể, và người mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị bệnh liên quan đến tuyến giáp, các yếu tố nguy cơ như thiếu iot,…

Biểu hiện

Giống như đa phần các bệnh liên quan đến ung thư thì đối với ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu hầu như không có biểu hiện bất thường và bệnh thường phát triển trong âm thầm. Đối với giai đoạn muộn thường có các biểu hiện rõ ràng hơn như vùng cổ xuất hiện khối u cứng ở vị trí tuyến giáp, giọng nói thay đổi trở nên khàn hơn, hoạt động nhai nuốt thức ăn gây vướng mắc ở cổ và khó khăn hơn, bệnh nhân thường cảm thấy bị vướng vật lạ ở cổ,…

Phân loại

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau trong đó thường được phân chia thành ba loại chính là ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Trong đó ung thư tuyến giáp thể tủy và và thể không biệt hóa thường có tiên lượng xấu hơn. Đối với ung thư thể nhú thường có tiên lượng tốt hơn.

 Vậy đối với băn khoăn của bệnh nhân khi “ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?” thì tiên lượng sống của ung thư thể nhú là loại ung thư có tiên lượng tốt nhất trong các loại ung thư tuyến giáp hiện nay.

Đọc thêm: Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và một số loại sữa dành cho người ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp thể nhú hay còn gọi là ung thư biểu mô nhú, là một dạng ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt nhất. Đây là một dạng ung thư tuyến giáp phổ biến và có tiên lượng tốt nhất. Ung thư tuyến giáp loại này thường xuất hiện dưới dạng các nhân hoặc nang không đều hoặc là các khối u trong nhu mô tuyến giáp bình thường. 

Khi chuyển sang giai đoạn tiến triển thì ung thư biểu mô nhú có thể xâm lấn gây tối thiểu hay xâm lấn quá mức. Trên thực tế, những khối u này có thể dễ dàng lan sang các cơ quan khác,  xâm lấn vào hệ thống bạch huyết nhưng lại ít có khả năng xâm lấn vào mạch máu. Do đó, ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng tốt hơn ở những bệnh nhân trẻ tuổi.

Đối với băn khoăn của bệnh nhân về việc ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu thì thông thường tiên lượng ở bệnh nhân u tuyến giáp thể nhú có mối liên quan đến tuổi, giới tính và giai đoạn. Tiên lượng sẽ tốt hơn ở nữ giới và ở những bệnh nhân trẻ hơn 40 tuổi.

Đồng thời, tỷ lệ sống ít nhất là 95% với các phương pháp điều trị thích hợp. Vì vậy, ung thư tuyến giáp thể nhú hầu hết có thể cứu chữa được nhờ vào tốc độ diễn tiến chậm. Tỷ lệ sống trung bình sau 10 năm cao hơn 90% và tỷ lệ di căn xa, tức tế bào ác tính đi đến phổi hoặc xương, là rất hiếm.

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?
Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Tầm quan trọng của việc chăm sóc, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Đối với bệnh nhân ung thư thì không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Dinh dưỡng là phần đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, sức đề kháng giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật và tăng khả năng tiên lượng khỏi bệnh đối với bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư tuyến giáp nói riêng.

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thì tư vấn dinh dưỡngthiết kế thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là một phần trong quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Việc đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân góp phần làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại các căn nguyên gây bệnh đồng thời giúp cho bệnh nhân có tiên lượng sức khỏe tốt hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp

Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần lưu ý một số nguyên tắc trong việc thiết kế thực đơn dinh dưỡng sau:

Những thực phẩm nên bổ sung cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp hàng ngày

  • Tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa iod nhằm giúp tuyến giáp sản sinh các hormon cần thiết giúp cân bằng tuyến giáp và giảm sự hình thành các khối u bên trong cơ thể. Một số sản phẩm giàu hàm lượng iod như rong biển, tảo, hải sản, muối iod,…
  • Các loại rau xanh: cung cấp các vitamin, khoáng chất đóng vai trò trong việc trao đổi chất và tăng cường sức đề kháng của cơ thể và tuyến giáp. Ngoài ra chúng còn giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh tránh mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón gây khó chịu ở bệnh nhân.
  • Bổ sung cân bằng đạm có nguồn gốc thực vật và động vật. Việc bổ sung đầy đủ đạm sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng để tham gia quá trình trao đổi chất, phát triển cơ, cung cấp năng lượng sống cho cơ thể. Đặc biệt, đối với bệnh nhân ung thư sẽ giúp cho bệnh nhân có một sức khỏe tốt và tránh tình trạng sụt giảm cân trong quá trình điều trị.
Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Những thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần tránh các sản phẩm chế xuất từ đậu nành vì chúng chứa isoflavone làm cản trở quá trình hấp thụ iod và sản sinh hoocmon của tuyến giáp. Ngoài ra, bệnh nhân cần tránh và hạn chế ăn nhiều các loại thịt đỏ và đồ ăn đã chế biến sẵn. Đồng thời không sử dụng các chất kích thích cần tránh xa như rượu, bia, thuốc lá vì chúng tác động xấu đến quá trình phục hồi của bệnh thậm chí còn khiến bệnh trở nặng thêm.

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?
Người bị ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì?

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp thể nhú kiêng ăn gì? Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

Tầm quan trọng của sữa trong thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp

Sữa được biết đến là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cung cấp hầu như đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể như protein, chất béo, các vitamin và khoáng chất. Sữa giúp cơ thể dễ hấp thu các dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt đối với bệnh nhân suy nhược, bệnh nhân vừa ốm dậy thì sữa là nguồn dinh dưỡng dễ dàng được ưu tiên lựa chọn hàng đầu nhằm bổ sung dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe.

Sữa cho người ung thư là một phần quan trọng không thể thiếu trong tư vấn dinh dưỡng hàng ngày cho bệnh nhân ung thư. Đặc biệt, đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thì sữa cho người ung thư tuyến giáp luôn là ưu tiên hàng đầu trong thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp bởi những tiện dụng mà sữa mang lại cho quá trình điều trị và hồi phục sức khỏe của bệnh nhân mà các thực phẩm chưa chắc đã đem lại.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa cho người ung thư cũng như sữa cho người ung thư tuyến giáp phổ biến với các loại sữa đảm bảo các nguồn dinh dưỡng như sữa chứa nguồn năng lượng cao hơn 1.5 – 2 lần so với các loại sữa thông thường nhằm bổ sung năng lượng bị hao hụt cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, sữa cho người ung thư còn chứa đầy đủ và cân bằng hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất béo tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch của bệnh nhân.

Bài viết trên H&H Nutrition đã chia sẻ với bạn những thông tin bổ ích về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu và chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp. H&H Nutrition địa chỉ uy tín và tin cậy giúp bạn giải đáp các thắc mắc về dinh dưỡng cũng như việc chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân mắc các bệnh ung thư nói chung và chăm sóc dinh dưỡng nói riêng vì một cộng đồng khỏe mạnh.

H&H Nutrition cung cấp các dịch vụ tư vấn dinh dưỡng với các bác sĩ và chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Đọc thêm: 

<

BS - Nguyễn Thị Xuân Huyền - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
BS – Nguyễn Thị Xuân Huyền – Chuyên gia Dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

strong>Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage:

Group:

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Văn Trung

Tôi tên là Nguyễn Văn Trung. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TpHCM ngành Khoa học dinh dưỡng và Ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất. Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition