Sức mạnh của Magie – khoáng chất có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn chặn bệnh tiểu đường

Trong số tất cả các khoáng chất mà cơ thể chúng ta cần để duy trì sức khỏe tối ưu, magie là một trong những chất được nêu tên đầu tiên. Magie là một loại khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể con người. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, ngày càng có nhiều bằng chứng về magie rằng khoáng chất này hoàn toàn cần thiết với cơ thể chúng ta để điều chỉnh hàng trăm quá trình sinh hóa và một số hệ thống sinh lý. Từ đó giúp cơ thể duy trì sức khỏe trao đổi chất và tim mạch.

Cùng H&H Nutrition tìm hiểu thêm về vai trò của magie trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn chặn bệnh tiểu đường qua bài viết dưới đây!

Sức mạnh của Magie – cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn chặn bệnh tiểu đường

Vai trò của magie đối với quá trình sinh hóa của cơ thể

Phần lớn magie trong cơ thể được tìm thấy trong hệ thống xương, cung cấp sức mạnh cho xương và đóng vai trò như một nguồn dự trữ cần thiết được sử dụng để duy trì nồng độ trong huyết thanh khi cần thiết. Magie còn lại tập trung trong các tế bào của cơ, thận và gan, và trong dịch nội bào. Trong các tế bào này, magie tham gia vào hơn 300 phản ứng sinh hóa.

Vai trò của magie đối với quá trình sinh hóa của cơ thể
Vai trò của magie đối với quá trình sinh hóa của cơ thể

Vai trò của magie được thể hiện trong quá trình đường phân, chu trình tricarboxylic, oxy hóa beta, tổng hợp protein, co bóp cơ, cân bằng nội môi canxi, hydroxyl hóa vitamin D và điều chỉnh ion. Magie là chất điều hòa lượng glucose trong máu, ngoài ra nó còn giữ cho tim đập đều đặn và hỗ trợ khả năng miễn dịch.

Chính nhờ vai trò của magie được nói đến ở trên, việc cung cấp đủ lượng magie trong chế độ ăn uống là điều cấp thiết để có được sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ ra rằng hầu hết người Mỹ không tiêu thụ đủ thực phẩm giàu magie như ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh và các loại hạt [1,2].

 cung cấp đủ lượng magie trong chế độ ăn uống là điều cấp thiết để có được sức khỏe tối ưu.
Cung cấp đủ lượng magie trong chế độ ăn uống là điều cấp thiết để có được sức khỏe tối ưu.

Các vấn đề sức khỏe, các bệnh đi kèm như bệnh tim mạch và thận, tiểu đường, tăng huyết áp hoặc rối loạn hấp thu góp phần làm cho mức magie trong cơ thể thấp và thuốc lợi tiểu hoặc uống quá nhiều rượu hoặc caffein có thể làm tăng bài tiết nước tiểu, làm tăng nguy cơ thiếu magie [3]. Các dấu hiệu của sự thiếu hụt bao gồm từ những tác động tương đối nhỏ như chán ăn, buồn nôn và mệt mỏi cho đến các vấn đề tim nghiêm trọng hơn.

Vai trò của magie đối với bệnh lý tim mạch và tiểu đường

Do vai trò của magie rất quan trọng cũng như sự đa chức năng của nó trong các quá trình sinh hóa của cơ thể, magiê được nghiên cứu kỹ lưỡng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tật, đặc biệt là bệnh tiểu đường và sức khỏe tim mạch.

Vai trò của magie đối với bệnh lý tim mạch và tiểu đường
Vai trò của magie đối với bệnh lý tim mạch và tiểu đường

Vai trò của magie đối với phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường

Bằng chứng dịch tễ học cho thấy rằng chế độ ăn uống đầy đủ magie làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một phân tích tổng hợp gần đây gồm 13 nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu đã kiểm tra mối liên quan này ở hơn 500.000 đối tượng. 

Kết quả đã chứng minh rõ ràng mối quan hệ nghịch đảo đáng kể giữa magie trong chế độ ăn uống và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường – một nguy cơ không bị thay đổi khi các yếu tố như giới tính, khu vực địa lý hoặc lịch sử gia đình được thêm vào mô hình [4]. Nghiên cứu này xác nhận kết quả từ các nghiên cứu trước đây đã từng thiết lập mối liên quan giữa việc tăng magie trong chế độ ăn uống và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường [5].

Vai trò của magie đối với phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường
Vai trò của magie đối với phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường

Mặc dù có bằng chứng dịch tễ học mạnh mẽ nhưng Constance Brown-Riggs, người phát ngôn tại Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ nhấn mạnh việc giải thích kết quả từ các nghiên cứu một cách cẩn thận rằng: “Magie trong chế độ ăn uống chiếm phần lớn tổng lượng magie trong các nghiên cứu này. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng phải cẩn thận đề xuất các chế độ ăn uống cho bệnh nhân của họ bao gồm đủ lượng thực phẩm giàu magie như ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân, các loại hạt khác và rau lá xanh.”

Các nhà nghiên cứu đồng ý về vai trò của magie rằng lượng magie trong chế độ ăn uống có liên quan chặt chẽ đến các kiểu ăn uống lành mạnh và hành vi lối sống khác, vì vậy bất kỳ mối liên quan nào cũng phải được giải thích một cách thận trọng. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa lượng magiê và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vẫn còn khi các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát các yếu tố như hút thuốc, tập thể dục, tình trạng canxi và tiêu thụ ngũ cốc giàu chất xơ [4].

Mối liên hệ của magie với bệnh tiểu đường rất có thể thông qua vai trò của magie trong việc duy trì cân bằng nội môi và điều chỉnh sự bài tiết và độ nhạy insulin [6,7]. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nghiên cứu chỉ ra rằng người có rối loạn đường huyết (ví dụ: glucose lúc đói, glucose sau ăn hai giờ, hemoglobin A1C) giảm độ nhạy insulin hoặc suy giảm bài tiết insulin khi họ có mức magiê thấp [8].

Nhưng ngay cả với dữ liệu hỗ trợ mối liên quan giữa tình trạng magie và cân bằng glucose, vẫn có rất ít bằng chứng lâm sàng để làm cơ sở cho các quyết định điều trị. Một số nhà nghiên cứu báo cáo kết quả tích cực trong việc tăng tiết insulin và / hoặc độ nhạy của mô khi bổ sung magiê, tuy nhiên những nghiên cứu này phần lớn được thực hiện với những người tham gia không mắc bệnh tiểu đường [6,7].

Vai trò của magie đối với sức khỏe tim mạch

Magie cũng đóng một vai trò trong sức khỏe tim mạch, với bằng chứng dịch tễ học cho thấy chế độ ăn uống đầy đủ có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và hội chứng chuyển hóa. Đột tử do tim xảy ra ở những người không có tiền sử bệnh tim mạch (CVD) [9]. Điều này có thể liên quan đến khả năng rối loạn nhịp tim ở những người bị hạ kali máu.

Vai trò của magie đối với sức khỏe tim mạch
Vai trò của magie đối với sức khỏe tim mạch

Tuy nhiên, không phải tất cả các bằng chứng đều ủng hộ mối liên hệ của magie với sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu lớn từ Nhóm nghiên cứu về tim Framingham đã không tìm thấy mối liên hệ giữa magie huyết thanh ban đầu và sự phát triển trong tương lai của bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh tim mạch [10]. Các bằng chứng lâm sàng liên kết những người bị hạ canxi máu với rối loạn lipid máu; Tuy nhiên, liệu đây có phải là hậu quả trực tiếp của việc hấp thụ không đủ magiê hay qua trung gian ảnh hưởng của khoáng chất đối với insulin thì vẫn chưa được biết [7].

Bổ sung magie trong chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý và khoa học?

Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày được khuyến nghị (RDA) đối với Magie cho người dưới 18 tuổi nằm trong khoảng từ 80 mg / ngày đối với trẻ 1 tuổi đến 410 mg / ngày đối với thanh niên 18 tuổi. Khuyến nghị sử dụng đủ 30 đến 75 mg / ngày trong năm đầu đời. 

RDA của magie cho phụ nữ và nam giới từ 19 đến 30 tuổi lần lượt là 310 mg / ngày và 400 mg / ngày [11]. RDA đối với phụ nữ từ 31 tuổi trở lên là 320 mg / ngày; đối với nam giới là 420 mg / ngày [11].

Bổ sung magie trong chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý và khoa học?
Bổ sung magie trong chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý và khoa học?

Lượng magie cần thiết để ngăn ngừa và điều trị bệnh vẫn chưa được xác định. Dữ liệu dịch tễ học cho thấy rằng cứ tăng 100 mg magie trong khẩu phần ăn mỗi ngày, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 giảm khoảng 15%. Sự cải thiện các chỉ số về mỡ máu đã được chứng minh khi sử dụng 365 mg / ngày [12]. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chưa đủ mạnh để làm cơ sở cho các khuyến nghị điều trị.

Những người lựa chọn magie bổ sung nên tránh dùng chung vitamin tổng hợp có chứa các khoáng chất khác, chẳng hạn như sắt, canxi, phốt pho hoặc kali, vì điều này có thể làm giảm sự hấp thu và hiệu quả magiê.

Một số tác dụng phụ tiềm ẩn của magie cần lưu ý

Một số tác dụng phụ tiềm ẩn của magie cần lưu ý
Một số tác dụng phụ tiềm ẩn của magie cần lưu ý

Vì cơ thể có thể loại bỏ magie dư thừa qua thận một cách nhanh chóng và hiệu quả, độc tính do tăng tiêu thụ chế độ ăn uống khó có thể xảy ra ngoại trừ những người mắc bệnh thận tiềm ẩn. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều muối magie (3 đến 5g) có thể dẫn đến tiêu chảy và mất nước. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như buồn nôn, suy nhược, nhìn đôi, nói ngọng hoặc tê liệt đã được báo cáo ở những người bị nhiễm độc do tiêm tĩnh mạch quá liều [1]. 

Kết quả là, mức bổ sung có thể chấp nhận là 350mg / ngày mặc dù một số quần thể nhất định, bao gồm cả những người bị rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành và tăng lipid máu, có thể có lợi khi bổ sung trên 350mg / ngày [11].

Kết luận

Với vai trò của magie đối với các bệnh lý, chế độ ăn giàu thực phẩm giàu magie dường như có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh mãn tính, và tình trạng magiê thấp ngày càng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh và khả năng kiểm soát bệnh kém hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng nên khuyến khích bệnh nhân của họ ăn chế độ ăn giàu ngũ cốc, rau lá xanh, các loại hạt và các loại đậu nhưng hãy nhớ rằng không có đủ bằng chứng để đưa ra các khuyến nghị điều trị.

Hi vọng với bài viết này, H&H Nutrition có thể giúp cho các vị độc giả có hiểu rõ hơn về vai trò của magie cũng như các tác động của magie đối với bệnh lý tim mạch và tiểu đường. Nếu quý độc giả vẫn lo lắng chưa biết cách bổ sung magie trong chế độ ăn uống như thế nào cho khoa học, hãy đăng ký tư vấn với chúng tôi để H&H Nutrition cùng các bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng của H&H Nutrition tư vấn kỹ lưỡng nhé!


Chú thích:

[1] Ford ES, Mokdad AH. Dietary magnesium intake in a national sample of U.S. adults. J Nutr. 2003;133(9):2879-2882.

[2] Office of Dietary Supplements. Dietary supplement fact sheet: Magnesium. Available at: http://ods.od.nih.gov/factsheets/magnesium. Accessed October 2011.

[3] Gropper SS, Smith JL, Groff JL. Advanced Nutrition and Human Metabolism, 4th ed. Florence, Ky.: Thomson/Wadsworth; 2005.

[4] Dong JY, Xun P, He K, Qin LQ. Magnesium intake and risk of type 2 diabetes: Meta-analysis of prospective cohort studies. Diabetes Care. 2011;34(9):2116-2122.

[5] Larsson SC, Wolk A. Magnesium intake and risk of type 2 diabetes: A meta-analysis. J Intern Med. 2007;262(2):208-214.

[6] Rodríguez-Morán M, Guerrero-Romero F. Insulin secretion is decreased in non-diabetic individuals with hypomagnesaemia. Diabetes Metab Res Rev. 2011;27(6):590-596.

[7] Guerrero-Romero F, Tamez-Perez HE, González-González G, et al. Oral magnesium supplementation improves insulin sensitivity in non-diabetic subjects with insulin resistance. A double-blind placebo-controlled randomized trial. Diabetes Metab. 2004;30(3):253-258.

[8] Sales CH, Pedrosa LF, Lima JG, Lemos TM, Colli C. Influence of magnesium status and magnesium intake on the blood glucose control in patients with type 2 diabetes. Clin Nutr. 2011;30(3):359-364.

[9] Peacock JM, Ohira T, Post W, Sotoodehnia N, Rosamond W, Folsom AR. Serum magnesium and risk of sudden cardiac death in the Atherosclerosis Risk in Communities (ARIC) study. Am Heart J. 2010;160(3):464-470.

[10] Khan AM, Sullivan L, McCabe E, Levy D, Vasan RS, Wang TJ. Lack of association between serum magnesium and the risks of hypertension and cardiovascular disease. Am Heart J. 2010;160(4):715-720.

[11] Institute of Medicine. Dietary Reference Intakes: The Essential Guide to Nutrient Requirements. Washington, D.C.: National Academies Press; 2006.

[12] Mooren FC, Krüger K, Völker K, Golf SW, Wadepuhl M, Kraus A. Oral magnesium supplementation reduces insulin resistance in non-diabetic subjects—a double-blind, placebo-controlled, randomized trial. Diabetes Obes Metab. 2011;13(3):281-284.

Nguồn:

https://www.todaysdietitian.com/newarchives/121311p12.shtml


Xem thêm:


H&H Nutrition – Dinh dưỡng tối ưu

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  Sức mạnh của Magie – khoáng chất có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn chặn bệnh tiểu đường
  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

  5/5 - (1 bình chọn)

  Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

  Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition