Xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không?

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Xuân Huyền - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng- tiết chế

Thận là xưởng lọc của cơ thể con người. Ngoài ra chúng còn làm việc “bán thời gian”, chẳng hạn như sản xuất các hormone nội tiết, giúp cơ thể kiểm soát huyết áp, duy trì sức khỏe của xương. Do đó, suy giảm chức năng thận có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của bệnh nhân. Vậy xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không? Mời bạn đọc cùng H&H Nutrition giải đáp câu hỏi này ngay sau đây.

Xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không?

Những biểu hiện chức năng thận suy giảm

Để trả lời câu hỏi xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không bạn đọc cần tìm hiểu rõ các biểu hiện của suy thận.

 • Đầu tiên, có một mối quan hệ nhất định giữa lượng nước tiểu bất thường và chức năng thận

Tổng lượng nước tiểu của con người có liên quan mật thiết đến cầu thận và ống thận, cầu thận đóng vai trò lọc, ống thận có chức năng cô đặc và làm loãng, khi lượng nước tiểu bất thường ngoài việc xem xét các yếu tố bên ngoài như uống quá nhiều nước, nhiều khả năng là dấu hiệu của suy giảm chức năng thận.

Lượng nước tiểu bình thường của người trưởng thành trong 24 giờ là 1000ml đến 2000ml, tuy thể tích nước tiểu khác nhau rất nhiều ở mỗi người nhưng nhìn chung dao động từ 1000 đến 2000ml.

 • Thứ hai, bạn cần chú ý hơn khi có biểu hiện buồn nôn, nôn, chán ăn

Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, ở một mức độ nhất định, cảm giác chán ăn có thể phản ánh sức khỏe của cơ thể chúng ta. Nhiều bệnh dạ dày, bệnh thận, suy giảm chức năng có thể phản ánh cảm giác chán ăn.

Thận có nhiệm vụ chuyển hóa và bài tiết chất thải, độc hại của cơ thể, khi chức năng thận bị tổn thương, nhiều chất thải, chất độc hại do chuyển hóa sinh ra không thể đào thải kịp thời tích tụ trong cơ thể, một số chất cũng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. và ruột. Tạo ra các kích thích, chẳng hạn như urease và các chất khác, từ đó dẫn đến các triệu chứng chán ăn, buồn nôn và nôn.

 • Thứ ba, thường xuyên mệt mỏi

Thận được mệnh danh là “nền tảng bẩm sinh”, khi chức năng thận bị tổn thương sẽ không thể duy trì được chức năng bình thường, cấu tạo của cơ thể con người rất phức tạp, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể cũng sẽ có những triệu chứng tương ứng. Thường xuyên mệt mỏi, đặc biệt là mệt mỏi không rõ nguyên nhân là triệu chứng suy giảm chức năng thận điển hình, bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời và thiết kế thực đơn dinh dưỡng tăng cường sức khỏe.

Xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không
Xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không?
 • Thứ tư, phù nề

Phù là sự tích tụ một lượng lớn chất lỏng trong các kẽ của cơ thể và là một dấu hiệu kinh điển của bệnh thận. Khi chức năng thận bị tổn thương hoặc suy giảm, khả năng bài tiết giảm, hiệu quả lọc của cầu thận cũng giảm tương đối. Một lượng lớn chất thải chuyển hóa và nước bị giữ lại trong cơ thể, dễ gây ra nước và phù nề. Phù do bệnh thận phần lớn phân bố ở chi dưới hoặc mặt và các vị trí khác.

 • Thứ năm, xuất hiện protein trong nước tiểu và xuất hiện tiểu máu

Trong trường hợp bình thường, trong nước tiểu sẽ không xuất hiện protein và tiểu máu. Khi có protein và hồng cầu trong nước tiểu thì chức năng thận đã bị suy giảm. Cầu thận có tác dụng lọc tạo hồng cầu, có thể bẫy hồng cầu trong cơ thể, protein sau khi được lọc qua cầu thận phải được ống thận tái hấp thu nên protein và hồng cầu sẽ không xuất hiện trong nước tiểu với số lượng lớn trong những trường hợp bình thường.

 • Thứ sáu, huyết áp tăng cao

Huyết áp tăng cao và suy giảm chức năng thận là một vòng luẩn quẩn. Chức năng thận suy giảm sẽ gây ra tình trạng giữ nước và natri, khả năng đào thải các chất ra ngoài cơ thể giảm, lượng máu cũng tăng lên, dễ dẫn đến tăng huyết áp, huyết áp tăng càng làm tổn thương thận. So với các triệu chứng khác, huyết áp tăng cao là triệu chứng rõ ràng của bệnh suy thận ở giai đoạn đầu, khi bị tăng huyết áp, huyết áp cao cần kịp thời xem xét có phải là bệnh về thận hay không.

Các phương pháp xét nghiệm suy thận

Nhiều bệnh nhân thắc mắc xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không? Nhìn chung xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu định kỳ là cách để chẩn đoán chức năng thận. Trong đó, phân tích nước tiểu định kỳ có thể nói là lựa chọn hàng đầu cho các “trạm kiểm tra” thận.

 • Phân tích nước tiểu: Khi chức năng thận không bình thường, các chỉ số như lượng protein trong nước tiểu hoặc lượng nước tiểu sẽ thay đổi.
  • Khối lượng nước tiểu: Thông thường, tổng lượng nước tiểu bài tiết ra khỏi cơ thể trong 24 giờ là 1000-2000 ml. Đa niệu có thể gặp trong viêm thận bể thận mạn, bệnh thận do tăng huyết áp, suy thận mãn sớm, v.v … Trong viêm cầu thận cấp, đợt cấp của viêm thận mạn, suy thận cấp và các bệnh khác, thiểu niệu hoặc vô niệu có thể xảy ra.
  • Protein: Hàm lượng protein trong nước tiểu của người bình thường rất ít. Protein niệu dai dẳng là một trong những dấu hiệu của bệnh thận, đồng thời nó cũng có thể phản ánh quá trình tiến triển của bệnh thận.
  • Microalbumin niệu: Đây là một xét nghiệm nhạy hơn, có thể phát hiện được một lượng nhỏ protein gọi là albumin trong nước tiểu. Những người có nguy cơ mắc bệnh thận như những người mắc bệnh lý đái tháo đường hoặc huyết áp cao, nên làm xét nghiệm này hoặc xét nghiệm tỷ lệ albumin-creatinine nếu xét nghiệm tiêu chuẩn protein niệu là âm tính.
Xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không
Các phương pháp xét nghiệm suy thận
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu về chức năng thận có giá trị rất lớn trong việc định hướng chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về thận.
  • Urê (urê): Nitơ urê máu (BUN) là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein, và urê chủ yếu được bài tiết qua nước tiểu qua quá trình lọc ở cầu thận. Cũng như nồng độ creatinin huyết thanh, sự thay đổi nồng độ nitơ urê trong máu cho thấy chức năng thận bị suy giảm. Giá trị bình thường của người lớn: 3.2 – 7.1mmol/L; trẻ sơ sinh và trẻ em: 1,8 – 6,5mmol/L.
  • Creatinin (Cr): Khi nhu mô thận bị tổn thương, mức lọc cầu thận sẽ giảm, khi giảm đến một mức độ nhất định thì nồng độ creatinin huyết thanh sẽ tăng mạnh, thường gặp trong rối loạn chức năng lọc cầu thận do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này cũng giúp phân biệt giữa suy thận trước thận và thiểu niệu do thận.

Xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không?

Xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không? Câu trả lời là CÓ. Xét nghiệm nước tiểu định kỳ là xét nghiệm sơ bộ không thể bỏ qua trong thực hành lâm sàng. Protein niệu hoặc các yếu tố hình thành trong cặn nước tiểu có thể xuất hiện trong nhiều bệnh thận ở giai đoạn đầu. Khi nước tiểu bất thường được phát hiện- thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thận hoặc đường tiết niệu, nó thường là manh mối quan trọng về bản chất của quá trình bệnh lý.

Nội dung khám định kỳ nước tiểu bao gồm tỷ trọng, pH, Glucose, Protein, hồng cầu, bạch cầu, Bilirubin, Urobilirubin, Cetonic, Nitrit trong nước tiểu.

Hầu hết các bệnh thận có thể được phát hiện bằng cách phân tích nước tiểu thường xuyên. Một số bệnh nhân có kết quả phân tích nước tiểu bình thường, nhưng chức năng thận có vấn đề, cần kiểm tra thêm qua siêu âm thận và lấy máu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ đến các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của H&H Nutrition để được tư vấn trực tiếp.

Cách lấy nước tiểu để xét nghiệm và những lưu ý khi thực hiện lấy mẫu

Bệnh nhân nên thường xuyên đi tiểu. Sau khi vệ sinh âm hộ hoặc niệu đạo, lấy 10ml nước tiểu sạch giữa dòng, nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng là tốt nhất, nước tiểu thu được nên xét nghiệm trong vòng 2 giờ.

Xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không
Cách lấy nước tiểu để xét nghiệm chính xác

Những lưu ý khi thực hiện lấy mẫu:

 • Bệnh phẩm nước tiểu phải sạch. Chị em nên vệ sinh vùng âm hộ sạch sẽ, không để lẫn vào các hạt băng huyết. Nếu trong cặn nước tiểu có nhiều tế bào biểu mô đa giác thì có thể do đái ra máu hỗn hợp, nên lấy mẫu nước tiểu sạch để kiểm tra lại. Bệnh nhân nam nên vệ sinh xung quanh lỗ niệu đạo để tránh lẫn dịch tuyến tiền liệt vào nước tiểu.
 • Khi lấy nước tiểu, nên lấy phần giữa của nước tiểu, tức là không lấy phần đầu và phần cuối. Theo thứ tự đi tiểu, nước tiểu có thể được chia thành các phân đoạn trước, giữa và sau. Vì nước tiểu đoạn trước và nước tiểu đoạn sau dễ bị ô nhiễm nên nước tiểu đoạn giữa phù hợp cho phân tích nước tiểu. Khám nước tiểu định kỳ, lượng nước tiểu không dưới 10 ml.
 • Do uống ít nước vào ban đêm, các thành phần khác nhau được thận bài tiết vào nước tiểu sẽ được lưu trữ trong bàng quang và cô đặc lại để cải thiện tỷ lệ phát hiện dương tính, vì vậy nước tiểu buổi sáng là tốt nhất, nhưng cũng có thể lấy nước tiểu ngẫu nhiên. .
 • Đối với phân tích nước tiểu thông thường, các mẫu nước tiểu tươi phải được giữ trong các thùng sạch và gửi đi kiểm tra kịp thời. Nếu mẫu nước tiểu được lưu trữ quá lâu, có thể xảy ra các vấn đề như phân hủy glucose bởi vi khuẩn, hư hỏng đúc và tổn thương tế bào, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả thử nghiệm.

Trong bài viết trên, các chuyên gia của H&H Nutrition đã giải đáp cho bạn đọc liệu xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không? Thận đóng góp rất nhiều và dễ bị tổn thương. Vì vậy bệnh nhân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi và điều trị kịp thời. Bạn đọc cũng đừng quên theo dõi H&H Nutrition để cập nhật các tư vấn dinh dưỡng mới nhất từ chuyên gia và thiết kế thực đơn dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Xem thêm:

BS - Nguyễn Thị Kim Hải - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
BS – Nguyễn Thị Kim Hải – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Xét nghiệm nước tiểu có biết suy thận không?

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: Group:
5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Văn Trung

Tôi tên là Nguyễn Văn Trung. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TpHCM ngành Khoa học dinh dưỡng và Ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất. Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition