Trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón mẹ phải làm sao? Hướng dẫn mẹ cách massage bụng cho bé

Táo bón ở trẻ 3 tháng tuổi không chỉ là nỗi lo của những bậc cha mẹ có con lần đầu tiên, mà đối với những cha mẹ đã có kinh nghiệm nuôi con cũng rất lo lắng với tình trạng này. Các bậc phụ huynh hãy cùng H&H Nutrition tìm hiểu về nguyên nhân và giải pháp hiệu quả cho con mình nhé.

trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón
Cha mẹ cần làm gì khi trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón?

Làm thế nào để nhận biết trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón?

Làm thế nào để giúp trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón luôn là mối quan tâm của các cha mẹ. Vì “trẻ em không phải là những người lớn thu nhỏ lại” nên cách xử trí và giải quyết tình trạng táo bón ở trẻ em và người lớn không hoàn toàn giống nhau. Ở trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón, cha mẹ cần phải biết nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở trẻ để có những biện pháp đúng đắn trong việc chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón.

Hệ tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ thường gặp các rối loạn tiêu hóa như táo bón trong giai đoạn này. Nếu phát hiện sớm trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón, cha mẹ sẽ có những biện pháp kịp thời và hiệu quả hơn để giúp trẻ. Cha mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu sau đây để nhận biết táo bón ở trẻ 3 tháng tuổi:

Thời gian giữa mỗi lần đại tiện thưa hơn: Cha mẹ cần nắm rõ khoảng cách giữa mỗi lần đại điện của trẻ vì từng trẻ sẽ có số lần đi đại tiện khác nhau. Với trẻ 3 tháng tuổi có thể từ 2 – 3 lần/ngày, có thể từ 4 – 5 lần/ngày,… Cần quan tâm trẻ 3 tháng tuổi có bị táo bón không khi trẻ có số lần đại tiện < 3 lần/tuần.

Trẻ khó chịu nhiều khi đi đại tiện: Phân của trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón sẽ ứ đọng lâu ngày nên trở nên cứng hơn, việc thải phân gặp khó khăn hơn rất nhiều nên gây đau cho trẻ, trẻ gồng bụng, đỏ mặt để cố gắng rặn nhưng không đi được.

Phân bất thường: Phân của trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón thường có màu vàng, khi phát hiện phân sậm màu hơn, vón cục, rắn khô,… thì có khả năng bé đang bị táo bón. Phân ở trẻ táo bón 3 tháng tuổi có thể có máu quanh phân do nứt kẻ hậu môn.

Chướng bụng: Khi phân bị ứ đọng không thể thải ra ngoài, bụng trẻ thường bị cứng và chướng bụng khiến trẻ vô cùng khó chịu.

trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón
Tình trạng táo bón khiến trẻ 3 tháng tuổi rất khó chịu

Trẻ bú sữa ít hơn. Trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón sẽ mệt mỏi, khó chịu nhiều khi chướng bụng nên không muốn bú hoặc bú ít hơn so với thể tích sữa thường ngày.

Xem thêm: Trẻ bị táo bón kéo dài, cách xử trí hiệu quả và an toàn dành cho bố mẹ

Trẻ 3 tháng bị táo bón, nguyên nhân do đâu?

Cha mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân gây tình trạng táo bón ở trẻ 3 tháng tuổi để có biện pháp phù hợp giúp trẻ.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ: Chế độ dinh dưỡng của mẹ là một nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng trẻ 3 tháng tuổi táo bón. Trong giai đoạn 3 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ chính là sữa mẹ nên sự mất cân bằng dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể gây nên tình trạng táo bón ở trẻ. Khi chế độ ăn của mẹ không đủ chất xơ, không bổ sung lợi khuẩn, nhiều dầu mỡ, nhiều đường,… sẽ dễ gây táo bón ở trẻ 3 tháng tuổi.

Xem thêm: Tảo xoắn, hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón ở trẻ em

Táo bón ở những trẻ 3 tháng tuổi do bổ sung sữa công thức: Theo khuyến cáo của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời của trẻ. Với một số trường hợp trẻ không bú mẹ hoàn toàn hoặc không nhận được nguồn dinh dưỡng thiết yếu từ sữa mẹ, sữa công thức được cho là nguồn bổ sung dinh dưỡng cần thiết với trẻ. Tuy nhiên, sữa công thức thường gây tình trạng rối loạn tiêu hóa cho trẻ như tiêu chảy hoặc táo bón ở trẻ 3 tháng tuổi.

Xem thêm: Sữa công thức giống sữa mẹ, hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ

Trẻ gặp những vấn đề khác: Hệ tiêu hóa của trẻ 3 tháng tuổi hoạt động kém hơn khi trẻ bị sốt, bên cạnh đó cơ thể trẻ cũng mất nước nhiều hơn trong khi bị sốt nên dễ gây tình trạng táo bón hơn. Một số trẻ bị táo bón ở trẻ 3 tháng tuổi do có một số bệnh lý như suy giáp trạng, tổn thương thần kinh, phình đại tràng do không có tế bào thần kinh, hậu môn lạc chỗ, hẹp hậu môn,…

Trẻ 3 tháng bị táo bón phải làm sao?

Các biện pháp giúp ích cho tình trạng táo bón ở trẻ 3 tháng tuổi không những trẻ bị táo bón mà còn rất hữu ích khi phòng ngừa táo bón ở trẻ. Cần đưa trẻ đến bác sĩ khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ các các bệnh lý gây táo bón, khi điều trị tốt những bệnh lý nền thì tình trạng táo bón cũng dần được cải thiện. Đối với những trường hợp táo bón ở trẻ 3 tháng tuổi do yếu tố dinh dưỡng, cha mẹ có thể tham khảo các cách sau:

Với những trẻ bú sữa mẹ: Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng để đảm bảo nguồn sữa cho trẻ được an toàn. Thực đơn của mẹ cần đảm bảo đầy đủ nước, chất xơ, rau củ quả,… Một số thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như chuối, khoai lang, rau mồng tơi,… cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của cả mẹ và trẻ. Sữa chua có nhiều lợi khuẩn cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, đặc biệt khi mẹ trong giai đoạn cho trẻ bú. Bên cạnh việc cung cấp một chế độ giàu dinh dưỡng, mẹ cần tránh các nhóm thực phẩm có nguy cơ gây táo bón như thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều đường, cay nóng,…

trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón
Sữa mẹ vừa bổ sung sữa, vừa bổ sung nước cho trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón

Sữa mẹ vừa là nguồn dinh dưỡng vừa cung cấp lượng nước đủ cho cơ thể trẻ 3 tháng tuổi. Đối với trẻ 3 tháng tuổi táo bón thì việc cho trẻ bú đủ sữa mẹ vô cũng quan trọng. Việc tăng cử bú cho trẻ và tăng thời gian ở mỗi cử bú giúp hệ tiêu hóa của trẻ nhanh hồi phục ổn định hơn, dễ đào thải phân ra ngoài hơn.

Với trẻ bổ sung sữa công thức: Cha mẹ cần lựa chọn loại sữa có thành phần gần giống với sữa mẹ nhất để trẻ 3 tháng tuổi có thể dễ hấp thu hơn. Cần tránh lựa chọn các sữa công thức có thành phần mà cơ thể trẻ khó hấp thu vì dễ gây nên các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hay táo bón ở trẻ nhất là trẻ 3 tháng tuổi . Để biết được trẻ “không hợp” với thành phần nào của sữa công thức, cha mẹ phải theo dõi sát trẻ trong quá trình bổ sung sữa công thức cho trẻ và sau mỗi lần đổi loại sữa cho trẻ. Tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên tốt nhất trong việc lựa chọn sữa cho trẻ táo bón 3 tháng tuổi.

Một số cha mẹ pha sữa công thức đặc hơn vì muốn giúp trẻ hấp thu thêm nhiều chất dinh dưỡng hơn mà không biết rằng đã vô tình làm tăng nguy cơ táo bón ở trẻ. Cũng không nên pha sữa quá loãng vì sẽ không đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Cha mẹ cần pha sữa cho trẻ 3 tháng tuổi đang bị táo bón theo đúng theo tỷ lệ hướng dẫn để đem lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ.

Xem thêm: Trẻ táo bón nên uống gì?

Massage bụng trẻ và cho trẻ vận động nhẹ nhàng: Trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón thường rất khó chịu, các động tác massage bụng và vận động nhẹ nhàng lúc này giúp trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Bên cạnh đó massage bụng giúp kích thích nhu động ruột của trẻ, cải thiện tình trạng táo bón trẻ 3 tháng tuổi.

trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón
Massage bụng giúp cải thiện táo bón ở trẻ 3 tháng tuổi

Đặt trẻ nằm ngửa và di chuyển chân trẻ nhẹ nhàng với động tác như chạy xe đạp. Tiếp theo, thực hiện massage bụng cho trẻ:

  • Đặt 2 – 3 ngón tay trên bụng trẻ.
  • Ấn nhẹ nhàng và xoay quanh rốn của trẻ theo chiều kim đồng hồ, đặc biệt là vùng bụng dưới bên trái cách rốn khoảng 3 cm (khu vực đại tràng), việc mát xa sẽ giúp tăng hoạt động co thắt của đại tràng, giúp trẻ đi vệ sinh dễ dàng hơn.
  • Thời gian thực hiện massage bụng khoảng 5 – 10 phút.
  • Mỗi ngày thực hiện 1 – 2 lần.

Cần giữ khu vực quanh hậu môn của trẻ sạch sẽ và khô, cần có sự tư vấn của bác sĩ khi trẻ có các vết nứt tại vùng da quanh hậu môn. Đưa trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón đi khám bác sĩ ngay khi bé có dấu hiệu chán ăn, giảm cân, có máu trong phân, hoặc tình trạng táo bón không thuyên giảm khi chăm sóc tại nhà.

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi trở nên dễ dàng hơn khi cha mẹ hiểu về nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa này. Hy vọng với những thông tin H&H Nutrition mang lại có thể đồng hành cùng cha mẹ trong phương pháp nuôi con đúng cách.

Xem thêm: Các bài viết khác về Dinh dưỡng dành cho trẻ em

Ths. Đặng Ngọc Hùng - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths. Đặng Ngọc Hùng – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ.

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

  • Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.
  • Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
  • Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.
  • Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 088.8844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

đánh giá post

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5