Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ từ 3 đến 10 tuổi, có thể có hoặc không liên quan đến bệnh lý. Điều này khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Hãy cùng H&H Nutrition tìm hiểu nguyên nhân thường gặp gây rụng tóc ở trẻ từ 3 đến 10 tuổi qua bài viết dưới đây nhé.

Rụng tóc là tình trạng phổ biến ở trẻ, có thể biểu hiện đơn độc hoặc liên quan đến các vấn đề toàn thân khác. Rụng tóc ở trẻ từ 3 đến 10 tuổi có thể không nguy hiểm đến tính mạng và không gây ra tình trạng hói khi trẻ trưởng thành. Tuy nhiên đây giai đoạn quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện, trẻ đi học và tiếp xúc với xã hội nhiều hơn, nếu tình trạng rụng tóc không được xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của trẻ. Khi hiểu rõ các nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sẽ giúp cha mẹ nhận biết sớm và có cách xử trí và chăm sóc, động viên trẻ kịp thời.

Xem thêm:

rụng tóc ở trẻ từ 3 đến 10 tuổi
Rụng tóc ở trẻ 3-10 tuổi khiến cha mẹ vô cùng lo lắng

Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ từ 3 đến 10 tuổi

Đối với hiện tượng rụng tóc thoáng qua ở trẻ sơ sinh hay trẻ 1 tuổi bị rụng tóc, rụng tóc nhiều ở vùng chẩm, tạo thành hình vành khăn (trẻ 1 tuổi bị rụng tóc hình vành khăn) thường do áp lực lên da đầu vùng chẩm khi trẻ nằm, ma sát với gối, giường gây rụng tóc hoặc có thể là một trong số rất nhiều biểu hiện của bệnh còi xương. Tình trạng này sẽ hết khi trẻ biết ngồi và tóc mọc lại sau 4-8 tháng.

Xem thêm: Sản phẩm khắc phục tình trạng còi xương ở trẻ em

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ từ 3 đến 10 tuổi thường do da đầu bị nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác liên quan đến da đầu. Sau đây là các nguyên nhân thường gặp:

Nấm da đầu (Tinea capitis)

Đây là bệnh nhiễm nấm sợi ở da đầu, thường gặp gây rụng tóc ở trẻ em từ 3 đến 14 tuổi, trong đó phổ biến nhất là rụng tóc ở trẻ 5 đến 6 tuổi và xảy ra ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ.

Căn nguyên gây bệnh do nấm nội sợi như T. tonsurans, T. violaceum  hoặc ngoại sợi như M. canis, M. audouinii, T. mentagrophytes. Tùy theo biểu hiện của trẻ có thể chia ra các thể:

 • Thể không viêm (giống da dầu): mảng rụng tóc có vảy, tạo các mảng màu xám
 • Thể viêm: Mảng mụn mủ, vảy tiết. Điển hình là Kerion de celse với phản ứng viêm mạnh.
 • Thể rụng tóc có nhiều chấm đen (black dot): sợi tóc gãy sát chân tóc, rụng tóc hình đa giác
 • Favus: là thể hiếm gặp, đặc trưng là các mảng đỏ, ít vảy, tóc xỉn màu, sau đó thành sẩn vùng nang lông, vảy tiết hình lòng chảo, mùi hôi khó chịu.

Nấm da đầu gây rụng tóc ở trẻ có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc chống nấm dạng bôi và uống, kết hợp với gội đầu. Với những tổn thương sâu và phá hủy nang tóc, nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách, bệnh có thể để lại sẹo da đầu cho trẻ đồng thời ảnh hưởng đến các bộ phận khác của trẻ như mặt, thân, móng tay, móng chân.

Xem thêm: Tăng cường miễn dịch, phòng ngừa trẻ bị nhiễm trùng

rụng tóc ở trẻ từ 3 đến 10 tuổi
Nấm da đầu ở trẻ

Rụng tóc thể mảng (Alopecia areata)

Alopecia là một bệnh tự miễn, viêm mạn tính, đặc trưng bởi các mảng rụng tóc không sẹo, có xâm nhập tế bào T ở nang tóc. Đây là dạng rụng tóc thường gặp nhất ở trẻ em, thường khởi phát ở trẻ trên 3 tuổi, hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phổ biến nhất là gây rụng tóc ở trẻ 3-4 tuổi.

Bệnh gây rụng tóc từng mảng hình tròn hoặc oval ở da đầu hoặc cả những vùng lông khác như lông mày, lông trên cơ thể. Alopecia có nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào kiểu rụng tóc. Có các thể đặc biệt như rụng tóc toàn bộ (toàn bộ da đầu), rụng tóc toàn thể (da đầu và các vùng lông khác), rụng tóc thể rắn bò.

Bệnh gây rụng tóc ở trẻ có liên quan đến các bệnh cơ địa (40%), bệnh tuyến giáp (29%) hay các bệnh tự miễn khác như bạch biến, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, viêm ruột, nhược cơ, lichen phẳng,… Rụng tóc thể mảng khởi phát trước tuổi dậy thì, có tiền sử gia đình, diễn biến trên 2 năm, có bệnh khác phối hợp. Với phương pháp điều trị đúng, trẻ có thể mọc lại tóc sau 1 năm, tuy nhiên đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để căn bệnh này.

rụng tóc ở trẻ từ 3 đến 10 tuổi
Rụng tóc thể mảng

Rụng tóc kiểu Telogen Effluvium

Telogen là một phần của chu kỳ mọc tóc bình thường khi tóc ngừng phát triển và nghỉ ngơi. Sau đó, những sợi tóc cũ rụng ra để cho phép những cái mới mọc lên. Thông thường, nang tóc ở trong giai đoạn này chiếm 10-15% ở bất cứ giai đoạn nào.

Ở trẻ em có nhiều nang tóc đi vào giai đoạn telogen hơn bình thường, số lượng tóc rụng đi mỗi ngày trung bình gấp 3 lần so với người trưởng thành. Rụng tóc có thể không đáng chú ý, mỗi ngày rụng một ít, hoặc có thể có các mảng hói trên da đầu. Trẻ thường bị rụng tóc sau khi trải qua cơn sốt hoặc ca phẫu thuật trước đó một thời gian và sau đó là thiếu máu thiếu sắt.

Đây có thể được coi là một quá trình sinh lý, thường biểu hiện rõ nhất là rụng tóc ở trẻ 8-10 tuổi và ở trẻ nữ nhiều hơn do thói quen giữ tóc dài hơn so với trẻ nam.

Rụng tóc kiểu Telogen Effluvium thường không có phương pháp điều trị cụ thể. Cách tốt nhất bạn có thể làm là tạo cho trẻ một môi trường sống thoải mái và cung cấp một chế độ ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ.

Xem thêm: Bổ sung đa vitamin cho trẻ

Tật nhổ tóc (Trichotillomania)

Đây được xem là một rối loạn tâm thần, thường gặp biểu hiện rụng tóc ở trẻ 10 tuổi. Bệnh khởi phát sớm trước 6 tuổi, thường lành tính. Tổn thương là các mảng rụng tóc ở phần thái dương và phần đỉnh, không đối xứng, đa hình, bờ không đều với các sợi tóc gãy với các độ dài khác nhau. Da của da đầu bình thường không có dấu hiệu viêm. Một số trường hợp có mức độ tham gia nghiêm trọng vào toàn bộ da đầu, chỉ bỏ qua các vùng cận biên ở ngoại vi. Lông mày, lông mi, râu, lông mu có thể rụng. Có thể thấy đi kèm tật cắn móng tay (onychophagia), mút ngón tay ở trẻ.

Đối với trẻ bị rụng tóc do nguyên nhân trên, trẻ cần được điều trị tâm lý và tìm ra nguyên nhân gốc rễ thì mới có thể xử trí được.

Rụng tóc do kéo (Traction alopecia)

Đây là thể rụng tóc thứ phát do sức căng hoặc áp lực lên tóc, chủ yếu ở vùng trán và thái dương. Thể rụng tóc này chỉ gặp ở trẻ nữ. Trẻ nữ trong giai đoạn 3-10 tuổi đã biểu hiện các đặc điểm giới khi thích chơi búp bê, mặc váy, nuôi tóc dài, buộc tóc và tạo kiểu tóc. Nếu cha mẹ không chú ý, buộc tóc cho con quá chặt, căng kéo tóc nhiều có thể gây rụng tóc cho trẻ. Đặc biệt, khi trẻ được làm tóc quá sớm ở giai đoạn này như uốn tóc, nhuộm tóc,.. thì các hóa chất có thể ảnh hưởng đến da đầu và tóc của trẻ, gây rụng tóc.

Rụng tóc ở trẻ do kéo có thể ngừng hẳn khi dừng tác động các yếu tố cơ học. Cha mẹ hãy cắt ngắn tóc cho trẻ, không buộc tóc, bện tóc hoặc buộc tóc cho trẻ ở mức lỏng.

rụng tóc ở trẻ từ 3 đến 10 tuổi
Rụng tóc do kéo

Ngoài các nguyên nhân thường gặp trên, rụng tóc ở trẻ từ 3 đến10 tuổi còn có thể do:

 • Bệnh bẩm sinh: Rụng tóc hình tam giác bẩm sinh (Congenital triangular alopecia), Congenital Aplasia Cutis.
 • Rụng tóc parvimaculata (alopecia parvimaculata): rụng tóc sẹo cấp tính do nhiễm nấm.
 • Lupus ban đỏ dạng đĩa, lichen phẳng nang lông: thường hiếm gặp ở trẻ em.
 • Nhiễm khuẩn sâu: nhiễm nấm thể kerion de celse có thể để lại những mảng rụng tóc sẹo.

Rụng tóc ở trẻ 3-10 tuổi, mẹ phải làm sao?

Rụng tóc ở trẻ 3-10 tuổi thường khiến trẻ mặc cảm, tự ti, đặc biệt là với trẻ trong giai đoạn này đang đi học vì thường bị bạn bè trêu chọc. Vì vậy, ngoài việc điều trị, cha mẹ cần chú ý tới cảm xúc của trẻ để an ủi, động viên trẻ.

 • Nếu trẻ đủ lớn để hiểu, cha mẹ có thể giải thích vì sao trẻ bị rụng tóc và cách điều trị để trẻ hiểu thêm về chứng bệnh của mình và phối hợp với phác đồ điều trị một cách tốt nhất.
 • Cho trẻ sử dụng các loại mũ, khăn trùm, kẹp tóc,.. giúp che đi phần tóc bị rụng sẽ giúp trẻ tự tin hơn.
 • Cho trẻ sử dụng tóc giả nếu trẻ muốn.

Hầu hết các nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ 3-10 tuổi đều có thể được kiểm soát và điều trị hiệu quả bằng các phương pháp thích hợp. Vì vậy, khi trẻ bị rụng tóc nhiều, cha mẹ nên đưa con đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để xác định nguyên nhân gây rụng tóc, từ đó có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả.

Xem thêm: Các bài viết khác về Rụng tóc ở trẻ em

Tài liệu tham khảo

 1. Rụng tóc khu trú ở trẻ em. https://dalieu.vn/rung-toc-khu-tru-o-tre-em/
 2. Hair Loss in Children: Causes and Treatments – Healthline. https://www.healthline.com/health/hair-loss-in-children
 3. Hair Loss in Children: Common and Uncommon Causes; Clinical and Epidemiological Study in Jordan. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3999647/

H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm.

Ths. Đặng Ngọc Hùng - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths. Đặng Ngọc Hùng – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

 • Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.
 • Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
 • Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.
 • Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 0888.844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp đại học y dược TPHCM năm 2011. Sau đó tốt nghiệp Thạc sĩ y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng- Đại học Y dược TPHCM. Đã từng công tác tại các bênh viện lớn như BV Tai mũi họng Sài gòn, Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, trường cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Và là tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC"

Trả lời