4 Điều cần biết về THỰC ĐƠN và SỮA cho trẻ SUY DINH DƯỠNG DƯỚI 1 TUỔI

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn đầu đời. Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi và khi trẻ một tuổi, thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi nên được chọn lựa phù hợp. Bố mẹ hãy cùng H&H Nutrition điểm qua các tin sau đây về chủ đề quan trọng này nhé!

sữa cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi
Suy dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ

Khi trẻ không hấp thu hết những dưỡng chất được bổ sung hoặc trẻ được bổ sung đủ các chất dinh dưỡng nhưng không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Sau khi hiểu rõ về nguyên nhân gây suy dinh dưỡng, bố mẹ sẽ có định hướng đúng đắn trong việc chọn sữa cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi. Bên cạnh đó, thay đổi chế độ ăn của trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi cũng góp phần cải thiện mau chóng tình trạng trên.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn từ lúc mới sinh cho đến 1 tuổi là gì?

Trước khi tìm hiểu về sữa cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi và sữa cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ về những nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ nhé!

Có nhiều nhóm nguyên nhân bố mẹ cần biết trong quá trình chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng trong giai đoạn từ lúc mới sinh cho đến 1 tuổi cũng như dự phòng suy dinh dưỡng cho trẻ. Một số nguyên nhân thường gặp như:

 • Mẹ không cũng cấp đủ dưỡng chất trong thai kỳ.
 • Trẻ không được bú sữa mẹ đủ theo nhu cầu.
 • Chế độ ăn của không đảm bảo hoặc chưa phù hợp.
 • Trẻ lười ăn, hệ tiêu hóa hấp thu kém.

Xem thêm: Đăng ký thiết kế thực đơn cho bé từ chuyên gia dinh dưỡng. 

Vai trò của sữa đối với trẻ bị suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi và trẻ 1 tuổi

Sữa giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và não bộ. Cân nặng và chiều cao của trẻ suy dinh dưỡng luôn thấp hơn những trẻ cùng giai đoạn phát triển. Việc bổ sung sữa cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi và sữa cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi, nhằm cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển thể chất và trí não.

Ví dụ: Protein giúp cho sự phát triển, tăng trưởng của não bộ và là thành phần cấu tạo nên chất xám của vỏ não. DHA trong sữa trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi, sữa cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi,  có vai trò trong việc hình thành khớp thần kinh não bộ, hỗ trợ khả năng ghi nhớ và nhận thức của trẻ. Lutein có vai trò chính duy trì chức năng của các tế bào não và hỗ trợ thị lực. Vitamin B6 và Vitamin B12 giúp trẻ phòng ngừa nhiều bệnh liên quan đến hệ thần kinh như rối loạn thần kinh, viêm dây thần kinh, động kinh, rối loạn cảm giác,…

Xem thêm: Sữa cao năng lượng – Giải pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng

Các khoáng chất như Kẽm, Sắt, Selen, Iod là những chất không thể thiếu trong sữa của trẻ, đặc biệt là sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi và sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi. Bổ sung sắt hợp lý giúp hỗ trợ trí nhớ cho trẻ, đảm bảo lượng oxy lên não và tăng khả năng tiếp thu. Kẽm là chất cần thiết trong quá trình dẫn truyền thần kinh nên giúp tăng cường trí nhớ và kích thích khả năng chú ý của trẻ. Selen và Iod tác động trực tiếp đến tuyến giáp con người. Khi cơ thể trẻ thiếu Selen và Iot, trẻ sẽ thiếu tập trung và chậm phát triển, kém thông minh.

Sữa giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ. Hệ miễn dịch của trẻ dưới 1 tuổi chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh hơn, đặc biệt là những trẻ suy dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng có trong sữa tốt cho sức đề kháng của trẻ gồm có đạm, Vitamin A và C, sắt, kẽm,… Bên cạnh đó, lợi khuẩn Probiotic là vi sinh vật giúp tăng sức đề kháng rất tốt và phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi. Lợi khuẩn Probiotic kích thích khả năng miễn dịch và thúc đẩy sản xuất acid giúp chuyển hoá, bài tiết chất độc, tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong đường ruột trẻ. Có thể thấy Probiotic là thành phần quan trọng trong sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi và sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi đúng không nào!

Xem thêm:

Lựa chọn sữa cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi và cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Để hạn chế và phòng ngừa nguy cơ trẻ dưới 1 tuổi bị suy dinh dưỡng và giúp cho con khỏe mạnh, thông minh; bố mẹ nên chú ý đến sữa cho trẻ dưới 1 tuổi bị suy dinh dưỡng và sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi. Nhưng bên cạnh việc tìm hiểu về sữa cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi hay lựa chọn sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi, bố mẹ cần quan tâm đến dinh dưỡng của người mẹ ngay từ lúc mang thai, cần có chế độ ăn uống khoa học vì đây là giai đoạn bộ não trẻ được hình thành và phát triển chủ yếu. Do đó, không chỉ chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi mà chế độ ăn uống của người mẹ trong quá trình thai kỳ cũng rất cũng quan trọng trong việc dự phòng và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Não bộ thai nhi chỉ hình thành và phát triển đầy đủ khi mẹ được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng giàu protein, acid béo, Canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng,.. và được chăm sóc đúng cách.

sữa cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi
Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ của mẹ giúp hạn chế suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi

Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định vai trò của sữa mẹ trong quá trình nuôi dưỡng trẻ. Sữa mẹ là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng và sức đề kháng cho trẻ, nhất là trẻ bị suy dinh dưỡng. Dinh dưỡng trong sữa mẹ rất đa dạng và phong phú: protein trong sữa mẹ chiếm tỷ lệ sử dụng cao nhất; lượng đường trong sữa mẹ có thể thành năng lượng ở ruột non của trẻ, thúc đẩy sự hấp thu Canxi ức chế vi khuẩn ở ruột già gây bệnh, giúp trẻ phòng ngừa tiêu chảy do nhiễm khuẩn ở dạ dày, ruột;  lượng muối vô cơ trong sữa mẹ tương đối ít, điều này sẽ không ảnh hưởng đối với trẻ khi gan, thận còn chưa phát triển hoàn thiện,… Việc nuôi con bằng sữa mẹ còn ngăn ngừa suy dinh dưỡng, béo phì, co giật chân tay, thiếu máu. Hay có thể gọi sữa mẹ là giải pháp tối ưu trong việc chọn sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi.

Nhiều bố mẹ “băn khoăn” tìm sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi khi mẹ không đủ sữa cho trẻ. Cần có sự hỗ trợ của chuyên gia dinh dưỡng để giúp chúng ta lựa chọn sữa có các thành phần cân đối nhất đối với trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý:

 • Tìm mua các sản phẩm sữa cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi hay sữa cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi ở các cửa hàng, đại lý,… uy tín để tránh tình trạng mua nhầm sản phẩm kém chất lượng.
 • Lưu ý kiểm tra hạn sử dụng, tình trạng bao bì phải còn nguyên vẹn và mã mạch của sản phẩm. Việc kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua giúp cha mẹ có thể an tâm hơn về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưỡng dưới 1 tuổi và sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi.
 • Bố mẹ cũng cần lên kế hoạch thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi để dễ dàng hơn trong việc thực hiện, kiểm soát chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý, để trẻ không chậm lên cân, không thua sút với các trẻ cùng lứa tuổi.

Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi cần gì?

Trẻ từ 6 tháng trở đi đã bắt đầu ăn dặm. Do đó, ngoài việc chọn sữa dành cho trẻ 1 tuổi bị suy dinh dưỡng phù hợp thì rất cần tạo cảm giác ngon miệng để kích thích trẻ ăn dặm, uống sữa và bú mẹ nhiều hơn.

sữa cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi
Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi rất quan trọng

Bố mẹ nên chế biến các món ăn kết hợp với các loại rau củ quả nhiều màu sắc. Điều này giúp kích thích thị giác và vị giác của trẻ. Nên cho trẻ ăn đúng giờ và lượng thức ăn phù hợp, cân đối. Hạn chế tối đa đồ ăn vặt không cần thiết vì làm giảm cảm giác đói của trẻ vào bữa ăn chính. Bố mẹ có thể tham khảo một số món ăn cho trẻ trong giai đoan ăn dặm như: cháo ếch, cháo cá lóc, cháo trứng, cháo hạt sen,…

Ngoài chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi, bố mẹ cũng cần lưu ý không cho trẻ xem các thiết bị điện tử như tivi, smartphone, laptop,… để dỗ trẻ khi trẻ không ăn. Vì khi tập trung vào các thiết bị điện tử, trẻ sẽ giảm cảm giác ngon miệng, không quan tâm đến cảm giác no hay đói của cơ thể. Không tạo cảm giác sợ hãi cho trẻ sau mỗi lần trẻ biếng ăn, việc bố mẹ khiến trẻ sợ hãi khi trẻ ăn không những không giúp được trẻ mà có thể khiến trẻ nôn hết thức ăn và không còn hứng thú với bữa ăn, mặc dù thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi của bố mẹ có “hấp dẫn” đến đâu. Trong các giai đoạn như trẻ mọc răng, trẻ bị các rối loạn tiêu hóa hoặc có các bệnh lý khác,… cần có sự hỗ trợ và kiên trì nhiều hơn từ bố mẹ.

Bố mẹ kiên trì với việc chọn đúng sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi, sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi. Bên cạnh đó bố mẹ cố gắng sắp xếp lựa chọn thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi để có được chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi hợp lý, cân đối. H&H Nutrition tin rằng tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ sẽ nhanh chóng được cải thiện, giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng và phát triển tốt cả về sức khỏe và khả năng tiếp thu, học hỏi những điều mới lạ thú vị trong cuộc sống.

H&H Nutrition là hệ thống Store Dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm.

Ths. Đặng Ngọc Hùng - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths. Đặng Ngọc Hùng – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

 • Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.
 • Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
 • Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.
 • Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 088.8844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

đánh giá post

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition