Dị ứng ở trẻ 1 tuổi đến 8 tuổi và 3+ điều cha mẹ cần làm khi con bị dị ứng

Dị ứng ở trẻ 1 tuổi đến 8 tuổi và 3+ điều cha mẹ cần làm khi con bị dị ứng

Bệnh dị ứng xảy ra khi cơ thể phản ứng đối với dị nguyên lạ. Thường gặp ở trẻ từ 1 tuổi đến 8 tuổi có người thân trong gia đình cũng bị dị ứng. Đây là điều khiến cha mẹ rất băn khoăn dưới dây là những thông tin giúp quý phụ huynh có thêm kiến thức về bệnh dị ứng ở trẻ từ 1 đến 8 tuổi.

Dị ứng là một tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, gây ra hiện tượng hắt hơi, ngứa, phát ban mạn tính, thở khò khè hoặc thậm chí còn dẫn đến các phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Hiện nay vẫn có nhiều quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ từ 1 đến 8 tuổi bị dị ứng. Hiểu biết về các triệu chứng, nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ bị dị ứng sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng để giúp con mình.

Dị ứng ở trẻ 1 đến 8 tuổi rất phổ biến, có nhiều nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, khi trẻ bị dị ứng có những biểu hiện ra bên ngoài như chàm, nổi mẩn… Khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Hãy cùng H&H Nutrition tìm hiểu về dị ứng ở trẻ từ 1 đến 8 tuổi thông qua bài viết dưới đây.

Dị ứng ở trẻ 1 tuổi đến 8 tuổi là gì?

Dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ phản ứng quá mức chống lại tác khác lạ cơ thể như: đồ ăn, tiêm chích, sờ vào một vật bình thường khiến hệ thống miễn dịch phản ứng bằng cách tiết ra kháng thể IgE, sau đó những kháng thể này giải phóng hoá chất trong đó có cả histamine. Lần sau khi gặp lại những dị nguyên này cơ thể sẽ phản ứng lại vô cùng mạnh mẽ dẫn đến có những biểu hiện rầm rộ ở trẻ. Phản ứng có thể diễn ra ở cơ quan như mắt, mũi, họng, phổi, da và đường tiêu hoá. Dị ứng không phải là bệnh mà chỉ là cách phản ứng của hệ thống miễn dịch. Dị ứng có thể là do di truyền từ thế hệ trước, cha mẹ có dị ứng, trẻ cũng có khả năng cũng bị dị ứng. Như vậy việc tăng cường miễn dịch sẽ giúp trẻ chống lại tình trạng dị ứng.

Xem thêm: Tăng cường miễn dịch, giảm thiểu các nguy cơ dị ứng ở trẻ 

dị ứng ở trẻ 1 tuổi
Dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ phản ứng quá mức chống lại tác khác lạ cơ thể

Nguyên nhân gây ra dị ứng ở trẻ từ 1 đến 8 tuổi. 

Trẻ em từ 1 đến 8 tuổi bị dị ứng khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Các dị nguyên xâm nhập vào cơ thể theo nhiều đường khác nhau như: thở, ăn uống, tiêm chích, bị côn trùng căn và tiếp xúc qua da. Một số chất gây dị ứng phổ biến là:

 • Phấn hoa từ cây cối, cỏ dại…
 • Mốc trong nhà, ngoài trời, ở quần áo..
 • Một số loại thuốc, thức ăn, sữa động vật.
 • Nọc độc từ vết chích côn trùng.
 • Lông động vật nuôi trong nhà

Những biểu hiện bệnh thường gặp trong dị ứng ở trẻ từ 1 đến 8 tuổi

Sốc phản vệ: Là một dị ứng cấp tính, nghiêm trọng, thường liên quan đến hai hay nhiều hệ thống cơ quan, do sự giải phóng nhanh chóng các chất trung gian hoạt động dược lý từ tế bào mast. Sau khi tiếp xúc phản ứng có thể xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau đó bệnh nhân có thể xuất hiện hàng loạt triệu chứng. Sốc phản vệ có thể bắt đầu bằng nốt đỏ mẫn da, nổi mề đay, co thắt phế quản, co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Cần xử trí sốc phản vệ nhanh chóng nêu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Hen suyễn: Các đường ống dẫn khí bị sưng, co thắt dẫn đến tình trạng khó thở ở trẻ. Cần đặc biệt để ý đến trẻ, huấn luyện trẻ sử dụng thuốc đúng thời gian và thời điểm tránh lên cơn hen có thể gây nguy hiểm cho trẻ từ 1 đến 8 tuổi.

dị ứng ở trẻ 1 tuổi
Cần đặc biệt để ý đến trẻ, huấn luyện trẻ sử dụng thuốc đúng thời gian và thời điểm tránh lên cơn hen có thể gây nguy hiểm

Bệnh chàm (viêm da dị ứng): là tình trạng của phản ứng dị ứng viêm da đặc trứng bởi phát ban đỏ và ngứa. Thường xuất hiện ở trẻ từ 1 đến 8 tuổi. Dị ứng thực phẩm hoặc ô nhiễm môi trường có thể gây ra bệnh chàm, đôi lúc không rõ nguyên nhân.

dị ứng ở trẻ 1 tuổi
Dị ứng thực phẩm hoặc ô nhiễm môi trường có thể gây ra bệnh chàm, đôi lúc không rõ nguyên nhân

Viêm da tiếp xúc dị ứng: là loại phát ban xuất hiện ngay sau khi chạm vào một chất gây kích thích. Nếu trẻ từ 1 đến 8 tuổi bị dị ứng thì rất dễ chúng cũng sẽ bị viêm da tiếp xúc dị ứng.

Những tác nhân gây dị ứng ở trẻ 1 đến 8 tuổi

Thức ăn: thường những dị ứng này hay gặp ở trẻ  đến 3 tuổi các triệu chứng dần biến mất, trẻ thường dị ứng đạm sữa bò, khi hệ miễn dịch cơ thể coi protein trong sữa bò là casein và whey là những tác nhân có hại và phản ứng với chúng dẫn đến dị ứng, nếu trẻ còn bú mẹ thì những thực phẩm hoặc sữa mẹ ăn vào được làm từ các chế phẩm sữa bò cũng có thể sẽ dẫn đến dị ứng ở trẻ từ 1 đến 8 tuổi. Ngoài ra trong các thực phẩm phổ biến còn có trứng, cá và các động vật có vỏ, đậu phộng, đậu nành.

Xem thêm: Các sản phẩm sữa hỗ trợ cho trẻ bị dị ứng sữa

Trẻ  từ 1 đến 8 tuổi bị dị ứng do côn trùng: thường là bị đốt hoặc căn bởi loại côn trùng nào nó, cơ chế gần giống sốc phản vệ nhưng ở mức độ nhẹ hơn, khiến trẻ bị sưng tấy, nổi mề đay, đỏ tại vết cắn.

Các loại thuốc: Các loại thuốc kháng sinh cũng là nguyên nhân của dị ứng, cha mẹ cần xem xét kĩ nhãn mác loại thuốc mà trẻ có thể dị ứng nếu uống phải.

Hoá chất: một số loại mỹ phẩm có thể gây kích ứng da, các chất tẩy rửa quần áo, xà phòng… cũng có thể gây ra những phản ứng trên làm da mỏng manh của trẻ.

Lông động vật nuôi trong nhà cũng là nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ từ 1 đến 8 tuổi.

Dị ứng thời tiết khiến trẻ 1 tuổi đến 8 tuổi nổi phát ban, cần trang bị đầy đủ tránh để da của trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Xem thêm: Sản phẩm hỗ trợ cho trẻ bị dị ứng, an toàn và hiệu quả

Những điều mẹ cần làm khi có trẻ từ 1 đến 8 tuổi bị dị ứng

Cần quan tâm đến trẻ, tránh nhưng yếu tố nguy cơ khi trẻ ở nhà, ra ngoài môi trường và đến trường học. Các biện pháp chủ động là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng tái phát ở trẻ em. Ngay cả khi phát ban biến mất nhưng nguy cơ quay lại là rất cao nếu trẻ tiếp xúc với các tác nhân đó một lần nữa. Vì vậy, cách tốt nhất để điều trị các dị ứng này là phát hiện sớm nguyên nhân và ngăn ngừa bệnh nặng hơn.

Nếu trẻ có những biểu hiện như:

 • Mạch nhanh, yếu
 • Sưng nề mắt, mỏi mắt
 • Buồn nôn, nôn
 • Chóng mặt
 • Khó thở nhiều
 • Ngất xỉu

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất một cách nhanh nhất để có thể điều trị sớm nhất cho trẻ vì đây là nhưng triệu chứng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ.

Những thông tin trên hy vọng sẽ mang lại nhưng kiến thức cơ bản giúp cha mẹ nhận biết và phòng tránh dị ứng ở trẻ. Giúp con bạn ngày càng khoẻ mạnh và phát triển toàn diện.

Xem thêm: Các bài viết khác về Trẻ bị dị ứng

dị ứng ở trẻ 1 tuổi

H&H Nutrition là hệ thống Store Dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm.

Ths. Đặng Ngọc Hùng - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths. Đặng Ngọc Hùng – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

 • Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.
 • Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
 • Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.
 • Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 088.8844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

đánh giá post

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition