Top 3 loại sữa dành cho trẻ SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI, CHẬM TĂNG CÂN 2024

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Viện trưởng

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng là sữa cung cấp mức năng lượng hơn 100kcal/100ml, nhiều hơn rất nhiều so với các loại sữa công thức thông thường dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ cung cấp mức năng lượng khoảng 68kcal/100ml. Trong bài chia sẻ hôm nay hãy cùng H&H Nutrition điểm qua các loại sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng được các chuyên gia khuyên dùng nhé.

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng
Sữa cao năng lượng là sữa cung cấp mức năng lượng cao hơn

Trẻ suy dinh dưỡng, chậm tăng cân luôn là vấn đề khiến các bố mẹ “đau đầu”. Nhìn thấy con mình phát triển khỏe mạnh mỗi ngày chính là niềm vui và hạnh phúc của các bậc cha mẹ. Trong quá trình phát triển của trẻ, sẽ có những giai đoạn khiến các mẹ phải lo lắng. Tình trạng sức khỏe suy giảm cùng hiện tượng biếng ăn khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân.

Trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân do đâu?

Suy dinh dưỡng ở trẻ là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm thiếu năng lượng, protein, lipid và các vi chất năng lượng làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể. Suy dinh dưỡng thường hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nhưng phổ biến nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi.

Vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân. Tuy nhiên, các nguyên nhân thường gặp nhất đều xuất phát từ chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống thiếu khoa học không lành mạnh và chế độ dinh dưỡng không hợp lý trong quá trình thai kỳ của người mẹ.

Dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân

Quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Các dấu hiệu thường hay gặp là trẻ bị đứng cân hay sụt cân, trẻ thường chán ăn, mệt mỏi, trẻ dễ quấy khóc, thường dễ mắc các bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp và đường ruột. Bên cạnh đó, trẻ cũng chậm mọc răng, không năng động và chậm phát triển vận động.

Mẹ nên làm gì khi con bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân

Các bố mẹ hãy cùng nhau tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân để chọn lựa cách khắc phục phù hợp:

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học: Các mẹ nên nhờ sự tư vấn về xây dựng một chế độ ăn hợp lý, lành mạnh cho trẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng. Một chế độ ăn đúng phải đáp ứng được nhu cầu năng lượng của cơ thể và phải đầy đủ các nhóm chất bao gồm protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng. Nếu không bổ sung được bằng cách ăn uống thông thường có thể cân nhắc sử dụng thực phẩm chức năng cho bé.
 • Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng: Các mẹ nên sắp xếp cho trẻ ăn bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn cho trẻ và phải cung cấp năng lượng cho trẻ cao hơn những trẻ bình thường.
 • Thường xuyên theo dõi, đánh giá: Mẹ nên cân và đo chiều cao cho bé hàng tháng, đối chiếu với biểu đồ tăng trưởng chuẩn – biểu đồ này thường được đính kèm trong sổ khám bệnh của trẻ suy dinh dưỡng.  Với trẻ dưới 2 tuổi, mẹ nên cân đo hàng tháng, còn với trẻ trên 2 tuổi, 3 tháng mẹ nên cân đo các chỉ số cho con 1 lần. Khi trẻ đứng cân liên tục trong vòng 3 tháng, tức là đường biểu diễn cân nặng đi theo hướng nằm ngang hoặc đi xuống là dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng, phát triển toàn diện là gì?

 • Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng (sữa cao năng lượng) là sữa cung cấp mức năng lượng hơn 100kcal/100ml, nhiều hơn rất nhiều so với các loại sữa công thức thông thường dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ cung cấp mức năng lượng khoảng 68kcal/100ml.
 • Sữa cao năng lượng dành cho suy dinh dưỡng không nhất thiết phải có năng lượng cao. Nhưng để giúp bé vẫn đảm bảo đủ năng lượng do biếng ăn, tùy vào nhà sản xuất mà sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng có thể có năng lượng ≥ 100Kcal/100ml. Sữa cao năng lượng hầu hết dành cho trẻ biếng ăn, trẻ duy dinh dưỡng thể nhẹ cân hay suy dinh dưỡng cấp (thiếu cân và chiều dài chuẩn theo lứa tuổi bé).

Vì sao nên chọn sữa dành cho trẻ dinh dưỡng thấp, chậm tăng cân

Sữa cao năng lượng mang đến nhiều công dụng dành cho trẻ suy dinh dưỡng, chậm tăng cân như:

 • Cung cấp năng lượng cho trẻ: cung cấp lượng năng lượng cao từ mỗi ly sữa, đặc biệt chúng phải có hệ dưỡng chất đầy đủ từ vitamin đến các khoáng chất, hàm lượng chất bột đường, chất béo,…
 • Hỗ trợ trẻ ăn ngon miệng: trong sữa bổ sung các vitamin và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ. Sữa cao năng lượng sẽ bổ sung hàm lương chất xơ tự nhiên (FOS) để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Tránh tình trạng táo bón, chướng bụng đầy hơn hay gặp ở trẻ.
 • Hỗ trợ tăng sức đề kháng: trong thành phần sữa bổ sung IgA, IgB, IgM,…cùng các chất chống oxy hóa như vitamin C, Selen,… Tất cả sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ có một sức khỏe tốt hơn.

Tiêu chí lựa chọn sữa cho trẻ suy dinh dưỡng

Khi các bé biếng ăn, việc chọn lựa sữa cho trẻ suy dinh dưỡng là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh các sản phẩm sữa trên thị trường ngày một đa dạng hơn.

Từ những thắc mắc “kinh điển” của bậc làm cha mẹ của những đứa trẻ biếng ăn. Các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cũng hỗ trợ gợi ý một số tiêu chí hỗ trợ chọn sữa phù hợp cho các bé suy dinh dưỡng:

Lựa chọn sữa cho các bé theo thành phần dinh dưỡng

Dinh dưỡng sẽ có tác động lớn đến với sự phát triển thể chất của các bé, đặc biệt là cân nặng và chiều cao. Vì các bé biếng ăn, chậm phát triển, suy dinh dưỡng nên sẽ cần chọn các dòng sữa có nguồn năng lượng cao.

Cụ thể, sữa cao năng lượng là loại sữa dành cho các bé chậm lớn và biếng ăn. Sữa cao năng lượng sẽ hỗ trợ cung cấp năng lượng cao từ 100 kcal/ 100 ml. Trong khi, những dòng sữa thông thường chỉ có thể cung cấp 68 kcal/100ml sữa. Dòng sữa này chính là nguồn năng lượng cao, giúp các bé bổ sung kịp thời năng lượng, bắt kịp đà tăng trưởng theo đúng lứa tuổi. Hỗ trợ bé tăng cân, bởi sữa cao năng lượng không chỉ là thực phẩm giàu chất béo cho bé mà còn giàu protein,…

Ngoài ra, cần chú ý bổ sung đạm whey – cung cấp một lượng đáng kể các axit amin cần thiết để thực hiện các chức năng vốn có của một protein chất lượng cao, hoàn chỉnh trong cơ thể. Thực tế, đạm whey thủy phân chính là nguồn đạm chất lượng cao cho các bé nhờ vào các lợi ích:

 • Đạm whey thủy phân hỗ trợ cung cấp năng lượng bền bỉ cho bé, giúp các bé tăng cân và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, phát triển mỗi ngày được tốt hơn.
 • Với các bé bị suy dinh dưỡng và thấp còi, hay bị rối loạn tiêu hóa, hấp thụ kém. Việc bổ sung đạm whey thủy phân chính là giải pháp cứu cánh giúp hấp thu, tăng cân nhanh, tăng trưởng nhanh,…

Mặt khác, cha mẹ cũng cần chú ý lựa chọn dòng sữa có chất béo MCT – với đặc tính chuyển hóa nhanh, dễ hấp thu. MCT rất có lợi cho các bé hay người lớn gặp phải tình trạng chậm tiêu hóa, hấp thu kém, biếng ăn, người bị bệnh dạ dày, gan,…

Thực tế, MCT rất cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của bé, đặc biệt là các bé sơ sinh và trẻ nhỏ, góp phần giảm tải áp lực đối với hệ tiêu hóa. Các bé sẽ hạn chế được hiện tượng chướng bụng. MCT không những cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho não mà nó còn là môi trường hoàn tan vitamin A, E, D,… hỗ trợ các bé hấp thu được tối đa, phát triển được khỏe mạnh.

Chọn sữa cho trẻ suy dinh dưỡng phù hợp theo từng độ tuổi

Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, sữa là phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày của bé lúc mới sinh và đến khi trưởng thành. Do đó, việc lựa chọn đúng loại sữa theo đúng lứa tuổi, thể trạng là cực kỳ quan trọng.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ cần một mức năng lượng, tỷ lệ chất dinh dưỡng có trong sữa khác nhau. Thông thường, sữa cho bé biếng ăn cũng được chia cụ thể theo từng nhóm tuổi: 1 đến 3, 4 đến 6, 3 đến 18,…

Chỉ khi sử dụng đúng sản phẩm, các bé mới được cung cấp đủ dưỡng chất phù hợp với sự phát triển mỗi giai đoạn, hạn chế thiếu hụt chất dinh dưỡng, cải thiện tốt cân nặng.

Chọn sữa giúp bé dễ hấp thu, phát triển toàn diện

Nếu con bạn thuộc trường hợp bị dị ứng đạm sữa bò hay được chẩn đoán mắc táo bón mạn tính, hãy sử dụng sữa cho trẻ suy dinh dưỡng KHÔNG có chữa đạm casein hay đạm whey có nguồn gốc từ sữa bò.

Nếu bé có tiền sử không dung nạp lactose trong sữa, thì bạn nên tránh mua các dòng sữa chứa lactose để bảo vệ tốt sức khỏe của con.

Lựa chọn sữa tốt cho hệ vi sinh đường ruột

Dòng sữa bổ sung các loại chất xơ tự nhiên như FOS, GOS có thể giúp các bé hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, tăng cường hiệu suất hệ tiêu hóa.

Mặt khác, FOS, GOS cũng là những vi khuẩn có lợi đối với đường ruột. Khi vào dạ dày, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu hóa mà còn giúp lợi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ hoạt động của hệ thống tiêu hóa được tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng sẽ hỗ trợ thúc đẩy sản xuất axit giúp chuyển hóa, bảo vệ sức khỏe đường ruột.

Human Milk Oligosaccharide (HMO): Thành phần đặc biệt, chỉ có trong sữa mẹ. HMO tuy không có chức năng dinh dưỡng nhưng nó có vai trò thúc đẩy các vi khuẩn có lợi ở đường ruột. KHi đã ngấm vào máu, HMO sẽ có vai trò kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ đường ruột tránh khỏi những tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dựa vào hương vị ưa thích của bé để lựa chọn loại sữa phù hợp. Thăm khám với các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng để được hỗ trợ lựa chọn sữa tốt nhất cho con.

Lưu ý khi dùng sữa cho trẻ suy dinh dưỡng

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng càng một phổ biến, nó là giải pháp hàng đầu của cha mẹ khi có con đang biếng ăn, chậm tăng cân. Do đó, trong quá trình sử dụng, các bậc phụ huynh sẽ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không cho bé uống sữa khi đã đến giờ ăn chính, bởi nó sẽ tạo thành thói quen các bé bỏ bữa ăn chính, làm tình trạng biếng ăn ngày càng tệ hơn.
 • Cho bé uống sữa ngay sau khi pha, mỗi lần pha chỉ uống trong một cử và không nên để sữa qua đêm. Nếu các bé không uống hết sữa trong một bữa, cha mẹ có thể bảo quản sữa trong máy hâm sữa hay tủ lạnh. Không nên để sữa trong môi trường thường, vì dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, điều này làm hệ tiêu hóa của các bé bị ảnh hưởng.
 • Không nên có con uống quá nhiều loại sữa cùng lúc. Việc này cũng dễ khiến bé khó hấp thu và dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.
 • Không nên pha sữa cho các bé với nước đang có nhiệt độ quá nóng hay quá nguội. Thông thường nhiệt độ phù hợp để pha sữa là khoảng 40 đến 60 độ đối với sữa Mỹ hay 70 độ đối với sữa Nhật,…

Các loại sữa cho bé suy dinh dưỡng được nhiều bà mẹ lựa chọn

Sữa Nan Optipro của Nga – Xây dựng hệ tiêu hóa cho trẻ sơ sinh tốt nhất, tăng cân nhanh, lựa chọn an toàn tin cậy cho bé.

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng
Sữa Nan Optipro của Nga – Xây dựng hệ tiêu hóa cho trẻ sơ sinh tốt nhất, tăng cân nhanh, lựa chọn an toàn tin cậy cho bé

Sản phẩm sữa Nan Nestle của Nga là dòng sữa bột cho bé với công thức và vị sữa giống như sữa mẹ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé theo từng giai đoạn phát triển. Sữa không chỉ hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa mà còn tăng cường hệ miễn dịch, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Đặc biệt sữa có bổ sung vi khuẩn Bifidus BL – là lợi khuẩn có trong sữa mẹ giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thụ tốt, giảm thiểu vấn đề táo bón ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, sữa đa dạng các dòng sữa dành cho các đỗi tượng khác nhau như: trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ tiêu chảy, trẻ bị dị ứng,… nên khi gặp những vấn đề táo bón, nôn trớ, dị ứng hay tiêu chảy các mẹ sẽ hoàn toàn an tâm lựa chọn Nan.

Sữa Nan Nga là sản phẩm dinh dưỡng được nhập khẩu từ Nga, được rất nhiều bà mẹ Việt tin dùng. Bởi công thức sữa có chứa vi khuẩn Bifidobacteria là một loại khuẩn sống probiotic có trong sữa mẹ có tác dụng quan trọng trong việc duy trì một hệ vi sinh khỏe mạnh cho đường ruột, từ đó giúp bé hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, tinh chế chất đạm Optipro có trong sữa có công dụng dễ hấp thu và tiêu hóa giúp bé phát triển toàn diện với hàm lượng vừa đủ không quá tải cho cơ thể non nớt của bé. Cộng thêm sự kết hợp của DHA và ARA – axit béo hỗ trợ tốt cho sự phát triển trí não và thị lực giúp bé thông minh hơn giúp bé phát triển toàn diện.

Sữa Nan Nga được chia theo từng giai đoạn phát triển của bé như sau:

 • Sữa Nan Nga số 1 dành cho bé từ 0 – 6 tháng tuổi.
 • Sữa Nan Nga số 2 dành cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi.
 • Sữa Nan Nga số 3 dành cho bé từ 1 – 2 tuổi.
 • Sữa Nan Nga số 4 dành cho bé từ 2 – 6 tuổi.

Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/nan-optipro-1/

Sữa ETOMIL 1 – Dinh dưỡng y học dành cho trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng từ 6 đến 36 tháng tuổi:

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng
Sữa ETOMIL 1 – Dinh dưỡng y học dành cho TRẺ BIẾNG ĂN và SUY DINH DƯỠNG từ 6 đến 36 tháng tuổi

Sản phẩm Sữa ETOMIL 1 của hãng VitaDairy sản xuất giúp khắc phục được tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi. Là dòng sữa được viện dinh dưỡng quốc gia khuyên dùng.

Sữa ETOMIL 1 có thành phần công thức vượt trội:

 • Giúp phát triển chiều cao cho trẻ: trong thành phần sữa có tỷ lệ Canxi – Phospho hợp lý giúp cơ thể sử dụng canxi hiệu quả trong xây dựng cấu trúc xương và răng chắc khỏe cho trẻ. Tăng cường Vitamin D3, Vitamin K, Magie giúp cải thiện hấp thu và phối hợp trong phát triển chiều cao.
 • Giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ: sản phẩm có chứa L-Lysine là Acid amin thiết yếu của cơ thể, có vai trò trong chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể. Việc bổ sung L-Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tốt dinh dưỡng và phát triển chiều cao tốt. Ngoài ra, còn có FOS/INULIN là thành phần chất xơ hòa tan có vai trò giảm táo bón, giúp hoạt động hệ tiêu hóa ổn định. Prebiotics thành phần cần thiết cho hệ vi sinh đường ruột phát triển và ổn định gia tăng miễn dịch đường ruột.
 • Giúp phát triển não bộ và thị giác của trẻ: trong sữa được bổ sung DHA, ARA, Choline, Taurin cung cấp nguyên liệu cho hoạt động não bộ và thị giác, giúp tăng cường khả năng tư duy, học tập, và phát triển trí tuệ của trẻ.
 • Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Colostrum là thành phần sữa non giàu kháng thể tự nhiên IgG, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng khả năng miễn dịch và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cho trẻ.

Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-etomil-1-cho-tre-bieng-an-suy-dinh-duong/

Sữa CARE 100 GOLD – Đánh bay suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ 1-10 tuổi:

Sữa Care 100 Gold là sản phẩm của Công ty cổ phần Dinh dưỡng Nutricare Việt Nam, đã được chứng minh lâm sàng của Viện Y học ứng dụng và đáp ứng được khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới WHO cho trẻ suy dinh dưỡng.

Sữa Care 100 Gold là sản phẩm đã và đang nhận được sự yêu mến và tin tưởng sử dụng của các chuyên gia dinh dưỡng và các cha mẹ chăm sóc con nhỏ. Hiện tại, Sữa Care 100 Gold đang nằm trong top 5 loại sữa giúp bé tăng cân tốt nhất tại nước ta.

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng
Sữa Care 100 Gold đang nằm trong top 5 loại sữa giúp bé tăng cân

Sữa Care 100 Gold cung cấp năng lượng, protein giúp tăng trưởng nhanh về cân nặng, giúp hồi phục, tăng cường sức khỏe. Bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp hồi phục chức năng, cải thiện hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện khả năng hấp thu. Sữa Care 100 Gold giúp tăng cân cho bé nhờ năng lượng vượt trội 120 Kcal/100ml, tinh dầu Olive cao cấp dễ hấp thu và 26 Vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp trẻ tăng cân nhanh chóng. Sữa cho trẻ thấp còi giúp bé tăng chiều cao vượt trội nhờ có hàm lượng cao Canxi, photpho, Vitamin D3 và tỷ lệ CaP=1:1 đạt chuẩn.

Trẻ suy dinh dưỡng, chậm tăng cân nên được bố mẹ phát hiện kịp thời và xử trí nhanh chóng. Bởi, nếu để tình trạng này kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé. Khi trẻ nhà bạn gặp các vấn đề về suy dinh dưỡng, chậm tăng cân hãy tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia có kinh nghiệm. H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn, tại đây bạn sẽ được tư vấn ởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm.

Xem chi tiết sản phẩm ngay và giá bán tham khảo ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-bot-nuticare-care-100-gold/

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm dinh dưỡng cho bé, bạn có thể tham khảo tại đây:

Hỏi – đáp sữa cho trẻ suy dinh dưỡng

Khi tìm hiểu về các dòng sữa cho trẻ suy dinh dưỡng, cha mẹ không tránh khỏi những thắc mắc liên quan. Các chuyên gia H&H Nutrition đã tổng hợp được một số câu hỏi được nhiều cha mẹ đề cập khi cho con thăm khám. Cụ thể:

Loại sữa nào tốt cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân?

Khi lựa chọn những loại sữa dành cho bé biếng ăn, chậm tăng cân, giúp bổ sung kịp thời dinh dưỡng và năng lượng đang bị thiếu hụt, kích thích sự thèm ăn của bé, cha mẹ cần chú ý chọn sữa có các điểm sau:

 • Sữa có năng lượng cao để đáp ứng nhu cầu tăng cân của trẻ.
 • Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: Với sự kết hợp giữa Inulin, FOS cùng với các chủng lợi khuẩn BB-12TM, LGG ™ sẽ giúp tăng lợi khuẩn đường ruột, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, tạp cảm giác thèm ăn cho các bé.
 • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết: Ưu tiên hấp thụ các axit amin từ đạm đậu nành, đạm sữa,… và các chất béo MCT, L-Carnitine có khả năng hấp thu, chuyển hóa nhanh thành năng lượng. Bên cạnh đó, DHA, cholin, taurin cũng là các dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển thể chất, trí não của bé.

Bạn có thể tham khảo qua các dòng sữa như:

Sữa bột Nutren Junior

 • Nguồn gốc: Thụy Sĩ
 • Thành phần: Trong sữa có chứa 50% đạm Whey, 50% đạm Casein, Synbiotics, DHA
 • Sử dụng cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi với độ tuổi từ 1 đến 10. Liều lượng sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, khả năng hấp thu của bé (tham khảo ý kiến bác sĩ)
 • Nutren Junior mang đến nguồn dinh dưỡng cao năng lượng là 1 kcal/ml (259 kcal/250ml). Công thức đầy đủ các khoáng chất, vitamin cần thiết hỗ trợ các bé hấp thu kém, suy dinh dưỡng, mới ốm dậy,…

Sữa CARE 100 GOLD

 • Nguồn gốc: CTCP Dinh dưỡng Nutricare Việt Nam
 • Thành phần: Năng lượng vượt trội 120 kcal/100ml, 26 khoáng chất và vitamin cần thiết giúp bé tăng cân. Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng, giúp tăng chiều cao nhờ photpho, canxi, vitamin D3, tỷ lệ CaP = 1:1.
 • Phù hợp cho bé có độ tuổi từ 1 đến 10

Sữa Etomil 1

 • Nguồn gốc: Sản xuất bởi Etomil
 • Cung cấp mức năng lượng cao cho cơ thể 221 kcal/220ml
 • Thành phần: Vitamin A, C, B12, E,… selen, kẽm, FOS, đạm whey, L-Lysine, sắt,…
 • Phù hợp với các bé biếng ăn, suy dinh dưỡng từ 3 đến 36 tháng tuổi, dùng thay thế cho một bữa ăn phụ

Loại sữa nào tốt cho trẻ biếng ăn, không bị táo bón?

Vì hàm lượng chất xơ trong sữa khá ít nên một số trẻ sử dụng sữa quá nhiều trong khẩu phần ăn mà không không ăn thêm các loại rau củ trái cây thì có thể sẽ khiến trẻ bị táo bón.

Do đó mẹ bên cạnh việc uống sữa mẹ đừng quên bổ sung thêm rau củ và trái cây cho bé, đa dạng cách chế biến để tăng thêm sự thú vị để bé duy trì các nguồn bổ sung này. Một số trường hợp mẹ có thể bổ sung thêm các gói xơ dưới sự hướng dẫn của bác sỹ dinh dưỡng nhé.

Sữa France Lait

 • Nguồn gốc: Nhập khẩu từ Pháp
 • Tỷ lệ đạm Casein/whey tương đương sữa mẹ là 60/40, đồng thời trong sữa cũng có thêm magie, vitamin B2, B6, B9,… cùng nhiều loại dưỡng chất nhằm hỗ trợ bé đặt số đo lý tưởng. Mặt khác, trong sữa cũng có chất xơ tự nhiên, maltodextrin, carbohydrate ở dạng lactose giúp bảo hệ hệ thống tiêu hóa non nớt của bé.

Sữa Aptamil

 • Nguồn gốc: New Zealand
 • Aptamil được bổ sung thêm men vi sinh với tỷ lệ GOS/FOS đạt tỷ lệ chuẩn là 9:1, nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. Ngoài ra còn bổ sung sắt, chuỗi axit béo LCP, Nucleotides,… Mặt khác, thành phần không chứa gluten thích hợp với bé bị dị ứng sữa bò, không dung nạp lactose và các bé đang bị vấn đề đường tiêu hóa.

Sử dụng sữa cho trẻ suy dinh dưỡng bao lâu thì có hiệu quả

Việc sử dụng sữa cho trẻ suy dinh dưỡng có hiệu quả sau bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng thực tế của từng bé. Cha mẹ cần dựa vào bảng chiều cao, cân nặng theo tiêu chuẩn WHO cho các bé từ 0 đến 10 tuổi để hình dung khi nào nên cho bé uống sữa cao năng lượng. Nếu bé đạt chuẩn, cha mẹ có thể tạm dừng đổi sang các loại sữa khác.

Quá trình này, cha mẹ cần tham khảo qua các chuyên gia dinh dưỡng về việc thăm khám, thời gian sử dụng sữa để cho con sử dụng phù hợp, hạn chế gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Có nên cho trẻ sử dụng sữa cho trẻ suy dinh dưỡng trong thời gian dài

Sữa cao năng lượng thường dùng cho các bé bị biếng ăn, trẻ bị dọa suy dưỡng, trẻ bị suy dinh dưỡng ở thể nhẹ cân hoặc bị suy dinh dưỡng cấp. Khi các bé đã trở lại ăn uống như bình thường, cũng như tăng cân phù hợp với độ tuổi thì nên ngừng sử dụng dòng sữa cao năng lượng.

Cách sử dụng sữa cho trẻ suy dinh dưỡng khoa học

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng nên dùng sau bữa ăn để có thể bổ sung thêm nếu bữa ăn chính bé không ăn đủ. Không nên cho bé uống sữa ngay trước bữa ăn, mặt khác cha mẹ có thể cho bé uống vào buổi tối để bù năng lượng thiếu hụt do bé biếng ăn trong ngày.

Bé cần được thăm khám dinh dưỡng trước khi sử dụng sữa để bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây biếng ăn, xem bé có phải thực sự bị suy dinh dưỡng không? Đang ở giai đoạn nào? Bởi trong giai đoạn chưa ổn định về lâm sàng, sữa cao năng lượng có thể làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bé bị suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm tăng cân. Trong đó, nguyên nhân chính ảnh hưởng là chế độ dinh dưỡng. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải có những hiểu biết nhất định, các cách cải thiện bổ sung thực phẩm, dinh dưỡng cho con, song hành với sữa cho trẻ suy dinh dưỡng.

Bổ sung đủ năng lượng, cân bằng các nhóm chất

 • Đủ năng lượng: 100kcal/kg/ngày
 • Ví dụ: bé 15kg cần 100 x 15 = 1500kcal/ngày
 • Việc tăng nhu cầu thêm mẹ cần thăm khám bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn mức năng lượng phù hợp với tùy mức độ suy dinh dưỡng của bé.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng, chậm tăng cân cần đủ chất đa lượng, cân bằng 4 nhóm chất để có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể:

 • Tinh bột: Có trong bún, phở, ngũ cốc, cháo, bánh mỳ, khoai, ngô,… Tinh bột chính là carbohydrate với vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể thông qua chuyển hóa của glucose.
 • Chất đạm: Có trong sữa, trứng, cá, thịt động vật, đậu đỗ,… Đạm là yếu tố chính ảnh hưởng đến cân nặng của các bé, hỗ trợ phát triển nhóm cơ, tăng cân,…
 • Chất béo: Cá béo, các loại hạt, dầu ăn, phô mai,… Chất béo – thành phần chính trong cấu tạo tế bào, với vai trò quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, đồng thời dự trữ nguồn năng lượng cho cơ thể.
 • Chất xơ: Có trong rau củ quả, chất xơ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp điều hòa nhu động ruột, cân bằng hệ khuẩn đường ruột, giúp tiêu hóa tốt thức ăn.

Bổ sung kẽm

Kẽm – nguyên tố vi lượng thiết yếu, quan trọng cho chức năng tế bào, ảnh hưởng đến mọi hoạt động của cơ thể. Các bé biếng ăn nên cần bổ sung kẽm bởi kẽm hỗ trợ hình thành các gai vị giác, tạo cảm giác các bé ăn ngon miệng.

Kẽm không được cơ thể dự trữ, do đó cần bổ sung thường xuyên kẽm có trong hải sản, các loại đậu, ngũ cốc, thịt bò,…

Bổ sung selen

Selen – Chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác hại của gốc tự do. Selen còn là thành phần chính của ít nhất 13 loại protein khác nhau, có vai trò quan trọng trong cơ thể.

Bên cạnh vai trò đối với tế bào miễn dịch, selen cũng ảnh hưởng đến hoạt động của hormon tuyến giáp – cần thiết cho sự phát triển chiều cao, trí não, cân nặng của bé. Mẹ có thể tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vi chất selen như tôm, cá, thịt bò, đậu,…

Bổ sung sắt

Sắt là thành phần có trong cấu tạo quan trọng của tế bào hồng cầu, một nguyên tố sống còn của cơ thể. Trẻ bị biếng ăn sẽ có nguy cơ cao thiếu sắt, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng khả năng phát triển chiều cao, cân nặng. Vì vậy cần chú ý bổ sung sắt cho bé.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý bổ sung cho con lysine – giúp tăng cường chuyển hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng (có trong thịt bò, sữa, phô mai, hoa quả màu đỏ, cam,…). Vitamin B – cần thiết cho hoạt động của tiêu hóa, cung cấp năng lượng cho tế bào, bổ sung qua thịt heo, chuối, gan động vật, bông cải xanh, trứng, sữa, các hoạt hạt,…

Vấn đề giun sán

Nhiễm giun sán chính là nguyên nhân khiến các bé suy dinh dưỡng dù vẫn ăn đủ các chất. Do đó, để tránh nhiễm giun sán ở các bé, phụ huynh nên chú ý tẩy giun cho các bé định kỳ theo chỉ dẫn từ bác sĩ, tùy thuộc vào độ tuổi cụ thể của các bé.

Khám dinh dưỡng cho trẻ ở đâu uy tín

Hiện nay có nhiều cơ sở khám dinh dưỡng cho các bé, nếu bạn đang thuộc khu vực TPHCM thì có thể tham khảo qua H&H Nutrition.

H&H Nutrition

H&H Nutrition thực hiện khám, chăm sóc, tư vấn, điều trị dinh dưỡng cho mọi đối tượng từ các bé sơ sinh đến tuổi dậy thì, người già, người trưởng thành, mẹ bầu, mẹ sau sinh, người đang mắc các bệnh lý cần có hỗ trợ dinh dưỡng, người chơi thể thao, người thừa cân,…

Những điểm nổi bật mà phòng khám dinh dưỡng H&H Nutrition so với những nơi khác:

 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm chuyên môn về dinh dưỡng. Trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị.
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại, cơ sở tân tiến nhằm phục vụ cho quá trình thăm khám: Máy đo chỉ số khối cơ thể, máy phân tích thành phần sữa mẹ, máy xét nghiệm vi chất, máy xét nghiệm sinh hóa huyết học,…
 • Hỗ trợ thiết kế, hướng dẫn xây dựng thực đơn, lựa chọn các loại thực phẩm, cách thức chế biến món ăn sao cho phù hợp theo từng đối tượng, tình trạng của người bệnh.
 • Bên cạnh đó, H&H Nutrition còn là nơi cung cấp các dòng sữa dinh dưỡng, sản phẩm vitamin, khoáng chất hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng. Mặt khác, đào tạo kiến thức dinh dưỡng cho cá nhân, các tổ chức đang có nhu cầu chăm sóc sức khỏe gia đình, cá nhân, cộng đồng,…

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết được đâu là sữa cho trẻ suy dinh dưỡng và những lưu ý liên quan. Bạn cần đưa con thăm khám với bác sĩ, chuyên gia để được hỗ trợ xác định tình trạng và có hướng xử lý đúng nhất. H&H Nutrition vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ để góp phần đem lại một sức khỏe tốt cho mọi đối tượng người bệnh, đặc biệt là sức khỏe cho các em nhỏ.

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  Top 3 loại sữa dành cho trẻ SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI, CHẬM TĂNG CÂN 2024
  H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

  Địa chỉ: 

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

  5/5 - (4 bình chọn)

  Đàm Thu Trang

  Tôi là Đàm Thu Trang. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Y Dược TPHCM, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition- Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho quý khách hàng nguồn kiến thức dinh dưỡng quý báu và thực tế giúp bạn có những chọn lựa thông minh, phù hợp nhằm duy trì một sức khỏe vàng. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng khách hàng để đưa ra những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition