Trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh – Chuyên gia khuyên bạn

Mỗi bà mẹ ắt hẳn ai cũng đều một vài lần thấy tình trạng bé cưng nhà mình đi ngoài phân màu xanh. Ở trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi, khi mà còn quá bé nhưng trẻ lại gặp trường hợp này khiến bố mẹ không khỏi bối rối. Liệu rằng trẻ từ 1 đến 6 tháng đi ngoài màu xanh có phải là biểu hiện của bệnh gì không?

Trong giai đoạn từ 1 đến 6 tháng tuổi, đa phần trẻ đều trải qua một thời điểm nào đó đi ngoài phân xanh. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một biểu hiện báo hiệu ẩn chứa một vài vấn đề về sức khỏe của trẻ. Do đó, các mẹ cần tìm hiểu kiến thức căn bản để biết và phòng tránh cho con. Hãy cùng H&H Nutrition tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Đi ngoài phân xanh
Trẻ đi ngoài có màu xanh kèm các biểu hiện khác gây nguy hiểm

Xem thêm: Trẻ táo bón kéo dài, đi ngoài ra máu mách mẹ 4 cách xử lý hiệu quả nhất

Phân biệt phân của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và phân của trẻ bú sữa công thức

Phân của trẻ bú mẹ hoàn toàn

Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu. Vì sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà con bạn cần để phát triển khỏe mạnh, với liều lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi của bé.

Nếu trẻ nhỏ được bú mẹ hoàn toàn, phân của trẻ sẽ có màu vàng tươi hoặc xanh nhạt, có độ đặc sệt và hơi chua. Nếu bố mẹ nhận thấy phân của trẻ màu vàng thì điều này đồng nghĩa với đường ruột hoạt động tốt. Trẻ bú mẹ hoàn toàn thường đi ngoài phân lỏng, nước nhiều hơn cái, trẻ thường đi tiêu nhiều lần hơn so với trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, số lần đi tiêu sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn, do đó các mẹ cứ yên tâm khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Bên cạnh đó, sữa đầu của mẹ thường có hàm lượng lactose cao nhưng ít béo. Nên nếu trẻ bú no sữa đầu rồi và không thể bú thêm sữa cuối tiết ra thì rất có thể khiến trẻ đi ngoài màu xanh và bọt.

Phân của trẻ bú sữa công thức hoàn toàn

Phân của trẻ bú sữa công thức thường khác so với những trẻ bú sữa mẹ. Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận thấy:

  • Kích thước phân ở trẻ bú sữa công thức thường to hơn so với trẻ bú sữa mẹ, lý do là vì sữa công thức không có các men tiêu hóa giúp tiêu hóa hoàn toàn như sữa mẹ.
  • Phân của trẻ bú sữa công thức thường có màu nâu: nâu sậm, nâu vàng, nâu xanh.
  • Đồng thời phân đặc hơn và mùi nặng hơn phân của trẻ bú sữa mẹ.

Bên cạnh đó, trẻ bú sữa công thức thường dễ bị táo bón hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Do đó, khi trẻ bú sữa công thức gặp bất cứ vấn đề tiêu hóa gì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm hướng khắc phục nhé.

Các trường hợp trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài phân màu xanh hay gặp

Có 2 trường hợp đi ngoài phân xanh hay gặp ở các trẻ từ 1 đến đến 6 tháng tuổi mà mẹ cần biết như:

  • Trẻ đi ngoài phân nhầy, màu xanh: thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc cũng có thể do bé đang bị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp như: sổ mũi, viêm đường hô hấp. Với trường hợp này, các mẹ nên theo dõi sát sao và đưa tới viện kiểm tra.
  • Trẻ đi ngoài phân màu xanh cỏ úa hoặc màu vàng nhạt, hơi lỏng và lợn cợn thức ăn, có mùi thối: có thể là do trẻ ăn quá nhiều sữa đầu của mẹ chứa hàm lượng lactose cao và ít béo hoặc ăn quá nhiều sữa.

Nguyên nhân trẻ từ 1 đến 6 tháng đi ngoài phân màu xanh

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh. Tuy nhiên, các mẹ có thể không cần quá lo lắng nếu thấy bé vẫn tăng cân đều đặn cũng như khỏe mạnh.

Trẻ đang ốm hoặc dùng các loại thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến đường ruột: Khi trẻ ốm hoặc đau bụng, nhiễm virut đường tiêu hóa hoặc đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra sự thay đổi màu sắc và tính chất của phân. Có trường hợp còn dẫn đến tiêu chảy. Một số trường hợp trẻ đi ngoài phân xanh do sử dụng thuốc như sắt, thuốc chống viêm,… Các bố mẹ nên chú ý về thời gian cho trẻ sử dụng thuốc và thời gian trẻ bắt đầu xuất hiện đi ngoài phân xanh. Nếu bé đang dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ liệu thuốc đó có khiến phân trở nên khác thường hay không. Trong một số trường hợp, cần đưa bé đi khám bác sĩ nếu thấy phân bất thường kéo dài vài ngày.

Dị ứng với thức ăn hoặc thuốc mà mẹ đang dùng:Đối với trẻ trong giai đoạn bú mẹ, khi trẻ dị ứng với 1 số loại thuốc hay thực phẩm mà mẹ đang dùng thì trẻ sẽ có biểu hiện thải ra phân xanh hoặc nhầy. Đặc biệt khi chế độ ăn của mẹ có quá nhiều rau xanh cũng có thể dẫn đến tình trạng trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh.

Đối với trẻ bú mẹ: Thức ăn của mẹ cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân xanh. Trong trường hợp các mẹ cho con bú có chế độ ăn nhiều rau xanh hoặc các thực phẩm có màu xanh cũng có thể là lý do khiến trẻ đi ngoài phân xanh.

Đối với trẻ bú sữa công thức:Phân của trẻ bú sữa công thức thường có màu xanh. Ngoài ra, có thể có các màu nâu sậm, nâu vàng, nâu xanh, đồng thời phân thường đặc và nặng mùi.

Mất cân bằng sữa đầu và sữa cuối:Trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh có thể là do sữa đầu của mẹ có nhiều đường, ít chất béo và lượng lactose không được cân bằng với lượng chất béo. Điều này khiến ruột của con hoạt động quá mức, tiêu hóa lượng sữa đầu rất nhanh đẫn đến tình trạng phân lỏng hoặc chuyển sang màu xanh và có bọt.

Uống các loại sữa công thức có chứa nhiều sắt:Khi sử dụng loại sữa công thức có chứa nhiều sắt mà trẻ không hấp thu được cũng là nguyên nhân trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh. Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, hàm lượng sắt mà trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi cần nạp vào cơ thể là 4mg/1 ngày. Bố mẹ hãy tìm hiểu và đổi loại sữa phù hợp với con hơn. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh. Tuy nhiên, các mẹ có thể không cần quá lo lắng nếu thấy bé vẫn tăng cân đều đặn cũng như khỏe mạnh.

Xem thêm:

Đi ngoài phân xanh
Xác định đúng nguyên nhân trẻ đi ngoài màu xanh để có cách xử lý phù hợp

Cần làm gì khi trẻ từ 1 đến 6 tháng đi ngoài phân màu xanh?

Cho trẻ uống đủ nước: hãy đảm bảo cho trẻ uống đủ nước để tránh bị mất nước nếu trẻ đi ngoài màu xanh kết hợp với bị tiêu chảy. Khi phát hiện trẻ từ 1 đến 6 tháng đi ngoài màu xanh, bố mẹ hãy theo dõi kỹ lưỡng tình trạng của trẻ, kiểm tra xem trẻ có còn biểu hiện nào khác không. Như vậy, sẽ giúp xác định chính xác bệnh tình ở trẻ.

Các bố mẹ nên theo dõi tính chất phân của trẻ khi trẻ thay đổi loại sữa công thức, khả năng dị ứng với các loại sữa công thức nào trong quá trình bú hằng ngày để có thể tìm nguyên nhân đi ngoài phân xanh ở trẻ.

Xem thêm: Bù nước, điện giải cho trẻ đi ngoài phân xanh – Mẹ cần biết

Ngoài ra, mẹ hãy điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của mình, bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Mẹ nên chọn lựa các loại thực phẩm sạch, an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xây dựng một chế độ ăn cân đối và khoa học. Đặc biệt cần giữ gìn vệ sinh trong chế độ ăn uống của bé. Đồng thời cần chú ý bổ sung men vi sinh có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Nếu trẻ uống quá nhiều sữa đầu nhiều và uống ít sữa cuối, trước khi cho trẻ bú mẹ hãy vắt ra trước một ít sữa. Điều này sẽ giúp bé hấp thu tỷ lệ sữa đầu và sữa cuối phù hợp hơn và nhận được nhiều dưỡng chất nhất.

Nếu trẻ đi ngoài phân phân xanh nhưng vẫn hoạt động vui chơi bình thường, trẻ vẫn tăng cân theo đúng giai đoạn phát triển thì bố mẹ có thể yên tâm. Lưu ý: Nếu tình trạng trẻ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh đen kéo dài mẹ nên kiểm tra lại việc cho bé bú và tình trạng tăng cân của bé để có thể phát hiện được sự thay đổi bất thường của con.

Nếu trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh kèm theo việc đi ngoài liên tục, phân lỏng, nhiều hơn 3 lần/ngày, sốt cao, mệt mỏi, phát ban, mất nước,… thì bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế để thăm khám và có phương pháp xử lý nhanh nhất.

Đi ngoài phân xanh
Trẻ từ 1 đến 6 tháng đi ngoài màu xanh kéo dài cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ

Tình trạng đi ngoài phân màu xanh sẽ không nguy hiểm và không đáng lo ngại nếu bé vẫn vui vẻ, khỏe mạnh và tăng cân đều. Chỉ cần bố mẹ nắm chắc kiến thức căn bản để có hướng xử lý kịp thời là con luôn khỏe mạnh bố mẹ an tâm.

Xem thêm:

Sản phẩm được chuyên gia H&H khuyên dùng

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DINH DƯỠNG

H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm.

5/5 - (5 bình chọn)

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5