Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Xuân Huyền - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng- tiết chế

Dinh dưỡng phục hồi cho người bệnh Covid-19 sau khi điều trị cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm giúp nâng cao sức đề kháng và sức khỏe của người bệnh sau điều trị.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng nhanh từng ngày. Người bệnh COVID-19 sau điều trị cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để hồi phục sức khỏe. Bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh COVID-19 sau điều trị? Hãy cùng H&H Nutrition tìm hiểu rõ vấn đề này qua bài viết sau đây bạn nhé.

Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ
Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ

Nguy cơ dinh dưỡng ở những bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục

Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều lên sức khoẻ của người bệnh, thậm chí có nhiều bệnh nhân nặng và tử vong. Dinh dưỡng không giúp điều trị Covid-19 nhưng có thể hỗ trợ thể chất bệnh nhân ổn định hơn để tiếp nhận điều trị. Quá trình điều trị bệnh nhân Covid 19 thường kéo dài khoảng 2 tuần hoặc nhiều hơn tuỳ thuộc vào khả năng hồi phục của cơ thể. Sau khoảng thời gian điều trị này, bệnh nhân vẫn cần nhiều thời gian để hồi phục sức khoẻ và dinh dưỡng là một khía cạnh không thể thiếu. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân phục hồi sau khi mắc covid rất quan trọng để hồi phục những tổn thương trong cơ thể.

Bệnh nhân nhiễm Covid 19 thường gặp các triệu chứng do nhiễm virus: mệt mỏi, chán ăn, biếng ăn, mất vị giác, hay mệt mỏi, khó thở, hệ hô hấp và tiêu hoá bị ảnh hưởng rất nhiều… Nguy cơ dinh dưỡng ở bệnh nhân covid là hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt ở các bệnh nhân có sẵn bệnh lý nền như ung thư, tim mạch, đái tháo đường, người già,… khiến bệnh nhân dễ dàng suy kiệt và suy yếu miễn dịch. Dinh dưỡng tốt, thể trạng tốt sẽ giúp cho bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Dinh dưỡng cho người bệnh COVID-19 sau điều trị có quan trọng không?

Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ
Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ

Quá trình điều trị bệnh nhân Covid 19 khoảng 2 tuần hoặc nhiều hơn tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh. Sau khoảng thời gian điều trị này, bệnh nhân vẫn cần nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe.

Dinh dưỡng cho người bệnh COVID-19 sau điều trị đóng vai trò rất quan trọng. Dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện và phục hồi các chức năng cho cơ thể. Đồng thời dinh dưỡng giúp nâng cao sức đề kháng, khôi phục sức khỏe của người bệnh sau điều trị.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh COVID-19 sau điều trị

Bệnh nhân COVID-19 sau điều trị nên ăn gì?

Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ
Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ

Người bệnh COVID-19 sau điều trị cần được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu.Có 3 nhóm thực phẩm chính là nhóm giàu chất bột đường (gạo, ngũ cốc, khoai sắn), nhóm giàu đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ) và nhóm giàu chất béo (mỡ cá. dầu thực vật, bơ, mỡ động vật, hạt nhiều dầu). Bên cạnh đó cần phải bổ sung các vitamin và khoáng chất, chất xơ và đầy đủ nước. Bữa ăn trong ngày cần cung cấp đủ nhu cầu năng lượng, cụ thể chất đạm (13-20%), chất béo (20-25%) và chất đường bột (55-65%).  Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm này là nguyên tắc cơ bản để cơ thể mau phục hồi. Bữa ăn trong ngày cần đầy đủ, cân đối và đa dạng nhóm chất và phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm.

Người mới khỏi bệnh nên chọn các thức ăn giàu protein, cung cấp các acid amin thiết yếu. Các amino acid có vai trò quan trọng trong việc khôi phục hàng rào miễn dịch, duy trì các hoạt động chức năng của cơ thể. Người trưởng thành có nhu cầu khoảng 1g đạm/kg cân nặng/ngày. Đối với bệnh nhân COVID-19 sau điều trị có tình trạng suy dinh dưỡng hay suy kiệt thì nhu cầu đạm khoảng 1,5g/kg cân nặng/ngày. Trong tuần nên ăn ít nhất 3 bữa cá, 3 quả trứng và uống thêm sữa 1-2 cốc/ngày (từ 300-400 ml sữa). Lượng chất đạm có thể ước tính như sau: khoảng 100g thịt/cá có chứa khoảng 20g đạm và 100g đậu hũ có khoảng 10g đạm.

Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ
Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ

Về chất béo, người bệnh nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật. Tuy nhiên, nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá đặc biệt là cá biển sâu và dầu thực vật do có nguồn omega 3 dồi dào. Hạn chế các chất béo có nguồn gốc từ các loại gia cầm và các loại động vật có vú. Nên bổ sung cả chất béo động vật cũng như thực vật, tuy nhiên lượng chất béo động vật không quá 60% tổng lượng chất béo. Chất béo thực vật cung cấp nhiều omega 3 tốt cho sức khỏe có trong các loại hạt như hạnh nhân, mắc ca, óc chó, hạt chia

Người bệnh COVID-19 sau điều trị thường mệt mỏi và chán ăn, vì vậy cần ăn nhiều bữa phụ trong ngày và khoảng 5 buổi/ngày, tránh ăn quá no gây tình trạng khó thở. Người nhà nên thái nhỏ, chế biến thức ăn ở dạng mềm, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. Nên ăn các món luộc, hấp, nấu thay thế các món ăn nướng, chiên vì sẽ gây khó tiêu cho người bệnh.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 cũng cần bổ sung sữa, các sản phẩm của sữa 2 cốc/ngày. Đặc biệt sữa năng lượng cao có chứa nhiều dinh dưỡng làm cơ thể người bệnh mau chóng phục hồi.

Người bệnh nên bổ sung thêm probiotic mỗi ngày 2 lần để hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa. Đồng thời bổ sung viên đa vitamin-khoáng chất giúp người bệnh có cảm giác thèm ăn và ăn ngon hơn, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.

Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ
Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ

Người bệnh COVID-19 sau điều trị nên tăng cường ăn các loại rau quả. Rau quả là nguồn cung cấp chất xơ, các vitamin – khoáng chất dồi dào. Do đó ăn nhiều rau quả giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể. Ăn các loại rau màu xanh sẫm và hoa quả màu đỏ, vàng có chứa nhiều vitamin A, C, E. Lượng rau quả ăn vào phải đạt ít nhất 500gam/ngày

Người bệnh COVID-19, thường bị mất nước và một số chất điện giải do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng. Vì thế, người bệnh cần tăng cường bổ sung nước để giúp cho cơ thể mau chóng phục hồi. Người lớn và trẻ trên 10 tuổi cần 40ml nước/kg cân nặng/ngày. Nên uống các loại nước sinh tố hoa quả vừa cung cấp nước vừa cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục cần kiêng gì?

Dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục cần chú ý một số yếu tố. Bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi không nên uống nước ngay trước bữa ăn hoặc trong bữa ăn nhằm giảm cảm giác no bụng Người bệnh cũng không nên ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích… Hạn chế các loại đồ hộp, đồ khô, các thực phẩm muối chua và các loại đồ uống nhiều gas.

Những lưu ý về chế độ ăn

Trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh COVID-19 sau điều trị cũng cần lưu ý một số vấn đề.

  • Chế độ ăn đa dạng thực phẩm 20-25 loại, nhiều rau xanh và trái cây thay đổi hàng ngày.
  • Thực phẩm có giá trị sinh học cao: sau thời gian bệnh, người bệnh cần được tăng cường dinh dưỡng để hỗ trợ nâng cao sức khoẻ. Nên chọn thực phẩm có giá trị sinh học cao là thực phẩm từ động vật. Nhưng chế độ ăn vẫn cần phải có chất đạm từ thực vật để hạn chế béo bão hòa và cung cấp đầy đủ đa dạng các a.amin thiết yếu khác mà nguồn từ động vật không cung cấp đủ.
  • Người bệnh chán ăn, ăn không ngon miệng: có thể tăng bữa ăn, chế biến thức ăn dạng lỏng, dễ nuốt, dễ hấp thu, dễ ăn, các món ăn yêu thích để kích thích ăn nhiều hơn. Hoặc có thể sử dụng một số chế phẩm bổ sung dinh dưỡng đường miệng (ONS)
  • Tăng thêm số bữa ăn phụ nếu bệnh nhân có suy dinh dưỡng, thiếu cân nặng. Cân nặng chuẩn của một người được tính bằng cách lấy 22 nhân với bình phương chiều cao tính theo mét. Ví dụ một người cao 1,7 mét thì cân nặng chuẩn là 22*(1,72) = 63,6 (kg). Bữa phụ cho những người bị thiếu cân có thể là sữa, trái cây, sữa chua hoặc bánh ngọt, khoai củ,…
Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ
Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ

Trong quá trình hồi phục sau khi mắc bệnh, không nên quên vận động thể lực (chạy, đạp xe, bơi lội,…) giúp tăng cường cơ bắp và chuyển hoá, tăng cường máu đến các cơ quan, giảm sự lão hóa, tăng số lượng tế bào lympho miễn dịch. Lựa chọn loại hinh vận động phù hợp với thể trạng và duy trì > 3 lần/tuần, mỗi lần tối thiểu 30 phút và đạt được 150 phút/ tuần.

 

Trải qua thời gian điều trị bệnh, hệ miễn dịch người bệnh Covid bị suy giảm rất nhiều do phải chống chọi lại các tác nhân gây bệnh. Cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý tăng cường sức đề kháng mới có thể giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và cải thiện sức khoẻ.

Tư vấn dinh dưỡng online: giải pháp an toàn mùa dịch

Tư vấn dinh dưỡng online cho người lớn

Trong mùa dịch thì tư vấn dinh dưỡng online chính là giải pháp an toàn cho bạn và gia đình. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ tư vấn dinh dưỡng online cho người lớn qua hệ thống trực tuyến. H&H Nutrition tư vấn chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Chúng tôi cũng hướng dẫn cách lựa chọn và chế biến thực phẩm cho nhiều đối tượng khác nhau.

Tư vấn dinh dưỡng cho bé online tại nhà

H&H Nutrition có đội ngũ Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng với trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho bé. H&H Nutrition cam kết đồng hành cùng bạn trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình bạn.

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Dinh dưỡng phục hồi cho NGƯỜI BỆNH COVID-19 SAU KHI ĐIỀU TRỊ

Địa chỉ

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thị Thu Hà

Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.