Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Kim Hải - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Trong bài chia sẻ hôm nay hãy cùng H&H Nutrition đi tìm câu trả lời đúng nhé.

Sữa bột, sữa công thức là gì?

Sữa bột, sữa công thức là loại sữa mẹ có thể pha cho trẻ uống để thay thế hoàn toàn hoặc một phần sữa mẹ. Dòng sữa bột sử dụng cho trẻ được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu với mục đích gần giống nhất với sữa mẹ. Qua đó, trẻ dễ dàng hấp thụ nguồn dinh dưỡng và hấp thụ được bằng một cách tốt nhất.

Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà sữa bột có công thức sữa phù hợp với sự phát triển của trẻ. Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng, trẻ phải cần được bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ cần dùng sữa bột thì chọn sữa bột công thức 1 có thành phần và mùi vị gần giống với vị sữa mẹ.

Loại sữa bột trên thị trường có nhiều chủng loại đa dạng. Sữa dạng bột cần dùng lượng nước nhất định để pha hoặc có dòng sữa nước dùng ngay, không cần pha thêm nước. Mỗi loại sữa thích hợp với nhu cầu sử dụng, lứa tuổi và thể trạng khác nhau của trẻ. Việc dùng sữa bột ở các dạng khác nhau phải đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu về dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi tương ứng.

Khi nào nên sử dụng sữa công thức cho trẻ?

Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi

Sữa công thức sẽ phát huy tác dụng khi dùng đúng thời gian, liều lượng so với độ tuổi của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ luôn là ưu tiên hàng đầu. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa cho trẻ, chọn sữa công thức được đưa vào dùng kèm theo nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Những trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ thường có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, hen, suyễn hoặc dị ứng cao hơn nhóm trẻ được bú mẹ. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã nghiên cứu để đưa ra thị trường loại sữa bột công thức 1. Đây là dòng sữa bột có thành phần tương đồng sữa mẹ nhất, dùng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, liều lượng sữa được quy định cho từng độ tuổi của trẻ cũng được in trên vỏ hộp sữa bột. Việc dùng đúng thông tin lưu ý sẽ mang lại sự phát triển tốt nhất cho trẻ. Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, trẻ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi, lượng sữa cho trẻ tăng dần theo độ tuổi và nhu cầu của trẻ. Vì vậy, trẻ nên uống sữa bột theo đúng quy định được chuyên gia khuyến cáo.

Vậy trẻ nên uống sữa công thức đến độ tuổi nào là phù hợp cho sự phát triển của trẻ

Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi luôn là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ thắc mắc bấy lâu nay. Nên uống sữa bột trong thời gian bao lâu để mang lại sự phát triển tốt nhất về thể chất và trí não cho trẻ là điều cần biết trong việc chăm sóc trẻ. Mỗi dòng sữa bột có công thức sữa phù hợp với từng độ tuổi của trẻ về hàm lượng dưỡng chất có trong sữa bột.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng đến 6 tháng cần được bú mẹ hoàn toàn. Trường hợp mẹ ít sữa hoặc không đủ sữa cho bé thì nên chọn sữa bột dòng công thức 1. Lứa tuổi này, trẻ có hệ tiêu hóa còn non nớt, thành phần dinh dưỡng của loại sữa bột phải thật tương đồng với sữa mẹ. Việc chọn sữa công thức đúng sẽ giúp cơ thể của trẻ dễ chuyển hóa các dưỡng chất.

Trẻ nhỏ trên 6 tháng khi dùng sữa bột phải chuyển đổi sang dòng sữa bột công thức 2. Bởi lẽ lúc này, sữa công thức 1 không còn cung cấp đủ nhu cầu về dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt, sữa công thức 2 không được dùng cho trẻ dưới 6 tháng vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 6 tháng còn yếu, không hấp thu được hoàn toàn.

Trẻ đến 12 tháng tuổi trở lên có thể uống sữa tươi bổ sung vào chế độ ăn cho trẻ. Đây là loại sữa cung cấp lượng chất béo phù hợp với trẻ ở độ tuổi này. Các bậc cha mẹ có thể chuyển đổi sang sữa tươi kết hợp với thức ăn hàng ngày của trẻ. Cha mẹ cần lưu ý phải luôn đảm bảo dưỡng chất cần thiết để trẻ phát triển được toàn diện nhất.

Việc chọn sữa bột công thức cho trẻ cần chú ý những tiêu chí nào?

Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi

Những thông tin trên phần nào giúp các cha mẹ giải đáp được thắc mắc nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc trẻ, việc chọn sữa công thức phù hợp cũng là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Sữa bột tốt được đánh giá dựa trên những tiêu chí như thế nào. Những gợi ý tiêu chí sau đây giúp các cha mẹ lựa chọn được dòng sữa bột thích hợp.

Độ tuổi

Chọn sữa bột cho trẻ phải dựa trên tiêu chí đầu tiên rất cần thiết là chọn sữa theo độ tuổi của trẻ. Ở những lứa tuổi khác nhau thì sự phát triển các chức năng cơ thể của trẻ cũng khác nhau. Trẻ sơ sinh có nhu cầu về dinh dưỡng cũng như khả năng hấp thụ khác trẻ nhỏ. Cha mẹ cần lưu ý chọn loại sữa bột phải có công thức dành riêng cho từng giai đoạn lớn lên của trẻ.

Thành phần của sữa công thức

Sữa bột tốt giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện phải có công thức sữa phù hợp. Trong thành phần của sữa bột cần được đảm bảo tỷ lệ đạm tương thích với từng mốc thời gian lứa tuổi của trẻ nhỏ. Thành phần đạm quá ít hay quá nhiều đều ảnh hưởng đến thể chất và sức khỏe của trẻ.

Thành phần đạm ít sẽ khiến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, miễn dịch kém. Thành phần đạm nhiều hơn so với nhu cầu của độ tuổi sẽ gây ra tình trạng béo phì, tiểu đường, dư thừa chất đạm. Vì vậy, việc lựa chọn sữa công thức có chỉ số về tỷ lệ đạm trong mức cho phép là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, thành phần trong dòng sữa bột cũng cần có đầy đủ các dưỡng chất khác cho quá trình phát triển của trẻ. Đặc biệt, các loại chất xơ hoà tan, nucleotides, DHA, dưỡng chất HMO rất cần thiết. Những dưỡng chất này để tăng cường khả năng miễn dịch, bổ sung lợi khuẩn, hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ.

Hệ tiêu hoá của trẻ

Khi chọn sữa bột cho trẻ, cha mẹ cần chú ý đến hệ tiêu hoá còn non yếu của trẻ nhỏ. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, việc bú mẹ hoàn toàn là rất quan trọng. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ ở giai đoạn đầu đời này. Vì vậy, những trẻ không được nhận đầy đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ thì sữa công thức thay thế phải có thành phần gần giống sữa mẹ nhất.

Trẻ nên uống sữa theo đúng lứa tuổi đã khuyến cáo trên vỏ hộp sữa bột. Việc này giúp hệ tiêu hoá của trẻ được hấp thụ nhanh chóng và dễ dàng nguồn dưỡng chất từ sữa bột. Qua đó, thể chất và trí não của trẻ được chăm sóc toàn diện.

Thể trạng của trẻ

Một điểm chú ý quan trọng trong tiêu chí chọn sữa công thức hoặc cho trẻ uống sữa tươi là vấn đề về thể trạng. Mỗi trẻ có đặc điểm thể trạng sức khỏe khác nhau. Sau khi trẻ uống sữa, cha mẹ cần để ý đến những sự thay đổi tình trạng sức khỏe của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu trẻ uống sữa công thức mà gặp tình trạng xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da hoặc quanh miệng. Tình trạng này là dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng với thành phần của sữa. Cha mẹ cần kiểm tra lại nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ và chọn loại sữa bột phù hợp.

Những thắc mắc về việc nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi mà nhiều cha mẹ quan tâm đã có lời giải đáp. Hành trình nuôi con là một hành trình đầy sự vất vả và lo lắng. Vì thế, các cha mẹ cần xây dựng cho mình nền tảng kiến thức về nuôi con. Việc này giúp cha mẹ cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong mỗi quyết định liên quan đến sức khỏe của con.

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thị Thu Hà

Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.