Suy dinh dưỡng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Xuân Huyền - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng- tiết chế

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa dinh dưỡng ở cơ thể người. Suy dinh dưỡng gây nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Đối với suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất, trí não và tinh thần của trẻ. Do đó các bậc cha mẹ cần có hiểu biết kịp thời về suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ để đảm bảo trẻ được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình phát triển của mình.

Hiện nay ở Việt Nam tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ còn chiếm tỷ lệ khá cao. Đặc biệt là trong giai đoạn phát triển và trưởng thành, điều này gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và tương lai của trẻ. Sự thiếu hụt hoặc dư thừa các chất dinh dưỡng cũng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và kiến thức về dinh dưỡng là việc làm vô cùng cần thiết đối với các bậc cha mẹ hiện nay. Cùng H&H Nutrition tìm hiểu về suy dinh dưỡng và các biện pháp bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ qua bài viết dưới đây.

Hiểu rõ về bệnh lý suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu hụt hoặc dư thừa các chất dinh dưỡng cần thiết khiến cho cơ thể bị suy giảm các hoạt động chức năng của cơ thể. Tình trạng này xảy ra khi chế độ ăn hàng ngày bị thiếu các chất dinh dưỡng hoặc dư thừa các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất,…

Phân loại suy dinh dưỡng: Có hai loại suy dinh dưỡng điển hình là

 • Thiếu dinh dưỡng: Là loại suy dinh dưỡng do cơ thể không nạp đủ nguồn dinh dưỡng như protein, các nguồn cung cấp calo cho cơ thể hoặc các vi chất thiết yếu khiến cho cơ thể bị gầy gò, thấp còi, nhẹ cân so với tiêu chuẩn.
 • Thừa dinh dưỡng: Là loại suy dinh dưỡng khi mà cơ thể nạp quá nhiều dẫn đến dư thừa protein, calo hoặc chất béo so với nhu cầu của cơ thể khiến cho cơ thể bị thừa cân, béo phì.
Suy dinh dưỡng
Hiểu rõ về bệnh lý suy dinh dưỡng

Đối tượng nào có nguy cơ suy dinh dưỡng

Tình trạng suy dinh dưỡng có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào trong xã hội đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thể chất và trí tuệ. Ngoài ra, suy dinh dưỡng dễ gặp ở các đối tượng có nguy cơ cao như:

 • Những người có thu nhập thấp dẫn đến tình trạng bữa ăn không đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể hàng ngày.
 • Người cao tuổi khiến cho tình trạng hấp thụ dinh dưỡng bị giảm do tuổi tác.
 • Người mắc các bệnh lý, người bệnh đang nằm viện điều trị lâu dài khiến cho việc ăn uống giảm sút, cảm giác ngon miệng kém nên không đảm bảo nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.
 • Người bị các bệnh liên quan đến dạ dày làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của dạ dày làm cho cơ thể bị thiếu các chất dinh dưỡng.
 • Người nghiện rượu do rượu làm giảm cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng lâu ngày dẫn đến suy dinh dưỡng.

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ bị suy dinh dưỡng nhất do những năm đầu đời trẻ cần nhiều năng lượng cũng như các dưỡng chất để phát triển cả thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân như tình trạng biếng ăn, tình trạng phân hóa giàu nghèo ở xã hội, tình trạng thiếu hiểu biết của các bậc phụ huynh khiến cho trẻ không được cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Việc trẻ bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển gây ảnh hưởng rất lớn đến sau này. Đặc biệt, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ còn tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, ung thư.

Để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em cần được đánh giá thông qua các chỉ số như chiều cao, cân nặng theo độ tuổi. Dưới đây là các biểu hiện của tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ:

 • Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân: là tình trạng cân nặng của trẻ thấp hơn mức tiêu chuẩn cho trẻ ở cùng một độ tuổi và giới tính.
 • Suy dinh dưỡng thể thấp còi: Là tình trạng chiều cao của trẻ thấp hơn so với tiêu chuẩn của những trẻ có cùng độ tuổi và giới tính.
 • Suy dinh dưỡng thể gầy còm: Là tình trạng cân nặng theo chiều cao của trẻ thấp hơn so với mức tiêu chuẩn của những trẻ cùng độ tuổi và giới tính.
Suy dinh dưỡng
Suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ em

Trẻ suy dinh dưỡng cần có chế độ ăn như thế nào?

Mỗi một giai đoạn phát triển của trẻ nếu bị suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến từng giai đoạn phát triển khác nhau. Do đó, khi trẻ bị suy dinh dưỡng cần có những can thiệp phù hợp theo từng độ tuổi và giai đoạn phát triển. Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ từ các nguồn thực phẩm, các loại sữa điều cần thiết.

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ:

Giai đoạn bào thai: giai đoạn này bào thai cần nguồn dinh dưỡng từ mẹ là chính, do đó mẹ cần đảm bảo bổ sung đầy đủ các dưỡng chất và vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể như:

 • Đảm bảo mẹ bầu được uống đầy đủ sắt, acid folic trong suốt thai kỳ nhằm phòng tránh các bệnh liên quan đến dị tật ống thần kinh của trẻ
 • Mẹ bầu cần bổ sung canxi cho thai nhi phát triển hệ xương khớp, và phòng nguy cơ loãng xương ở mẹ
 • Mẹ bầu cần bổ sung nguồn dinh dưỡng như protein, thịt, trứng, cá, rau xanh, hoa quả,… cho cơ thể và sự phát triển của thai nhi
 • Ngoài ra, sữa bầu cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và hiệu quả cho mẹ bầu và thai nhi.

Giai đoạn trẻ từ 0 đến 2 tuổi: Ở giai đoạn này việc đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và trẻ là điều vô cùng quan trọng cho việc phát triển và hoàn thiện của trẻ sau khi sinh ra.

 • Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn này thì trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
 • Khi trẻ được 5-6 tháng tuổi trẻ bắt đầu ăn dặm thì cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong các bữa ăn dặm của trẻ. Mỗi bữa ăn dặm của trẻ cần đảm bảo đầy đủ các nhóm dầu mỡ, đạm động thực vật, rau củ, tinh bột,….
 • Ngoài ra, cần được bổ sung thêm các loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng vì ngoài sữa mẹ thì đây là biện pháp dinh dưỡng được ưu tiên nhiều nhất. Thế nên, việc lựa chọn các loại sữa tăng cân cho bé luôn được các bậc cha mẹ quan tâm.

Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì: Ở giai đoạn này năng lượng của trẻ phụ thuộc vào từng độ tuổi nhất định. Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng ở giai đoạn này cần đảm bảo:

 • Nguồn đạm động vật và thực vật vì chúng là nguồn cung cấp protein quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ. Protein sẽ giúp cơ thể hỗ trợ các cấu trúc tế bào, tạo các nội tiết tố cho quá trình dậy thì của trẻ, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Các nguồn thực phẩm giàu chất béo vì chất béo rất cần thiết cho việc hấp thụ các vitamin, ngoài ra chất béo còn là nguồn cung cấp năng lượng cho trẻ phát triển và hoạt động thể chất.
 • Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi giúp phát triển chiều cao, sắt giúp quá trình tạo máu, vitamin C và D tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kẽm giúp thúc đẩy sự phát triển chiều cao,…
 • Ngoài ra, bố mẹ cần bổ sung thêm các loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng.
Suy dinh dưỡng
Trẻ suy dinh dưỡng cần có chế độ ăn như thế nào?

Top sữa cho trẻ suy dinh dưỡng ba mẹ nên bổ sung cho bé

Một số nguồn sữa tăng cân cho bé được các bác sĩ tư vấn dinh dưỡng khuyên dùng:

Sữa Care 100 GOLD

Đây là sản phẩm sữa dinh dưỡng cung cấp nguồn dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi từ 1 đến 10 tuổi. Sữa Care 100 GOLD chứa thành phần sữa non colostrum (50mg/100ml) giúp trẻ tăng đề kháng đặc biệt là đối với các bé sinh non thiếu tháng. Sữa non colostrum chứa các kháng thể tự nhiên IgA, IgM giúp trẻ tăng sức đề kháng và hình thành hệ miễn dịch tự nhiên khỏe mạnh. Ngoài việc bổ sung đầy đủ nguồn dinh dưỡng như chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất sữa còn giúp trẻ tăng trưởng về cân nặng và trí não.

Bên cạnh đó, sữa Care 100 GOLD còn bổ sung thêm lysine giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi cho trẻ phát triển chiều cao. Lysine là một acid amin quan trọng được hấp thụ vào cơ thể thông qua các thực phẩm giàu đạm như thịt đỏ, thịt bò, cá,.. có vai trò thúc đẩy quá trình tạo collagen, sản xuất các enzym và các kháng thể cần thiết cho cơ thể. Đồng thời lysine còn kích thích các yếu tố nhằm tạo ra hệ miễn dịch trong cơ thể.

Sữa Care 100 Gold
Sữa Care 100 Gold

Xem chi tiết sản phẩm: Sữa Care 100 GOLD (400g/900g) – Đánh bay SUY DINH DƯỠNG, THẤP CÒI ở trẻ 1-10 tuổi Với Care 100

Sữa Hovana Grow IQ 400g

Nguồn sữa dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi, giúp bé phát triển vượt bậc về chiều cao, trí não và cân nặng. Sản phẩm được nhập khẩu từ New Zealand, giải pháp đột phá giúp hỗ trợ cho trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thấp còi thiếu cân. Sữa Hovana Grow IQ với nguồn năng lượng dồi dào, bổ sung lên đến 1kcal/1ml sữa pha chuẩn. Đồng thời, sữa còn được kết hợp với nguồn đạm đậu nành của Mỹ và đạm Whey giúp trẻ tối ưu về cân nặng và hấp thụ nhanh chóng.

Ngoài ra, sữa Hovana Grow IQ còn giúp hệ tiêu hóa nuôi dưỡng các lợi khuẩn tốt, ngăn ngừa các mầm bệnh cho cơ thể. Ngoài ra, Sữa Hovana Grow IQ còn cung cấp choline, acid folic, iot, sắt,… giúp trẻ phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng ghi nhớ và học hỏi của trẻ.

Sữa Hovana Grow IQ cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi
Sữa Hovana Grow IQ cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi

Xem chi tiết sản phẩm: Sữa Hovana Grow Iq 400g – Nguồn Dinh Dưỡng Tiên Tiến Cho Trẻ Từ 1 Đến 10 Tuổi Phát Triển Vượt Bậc Về Trí Não, Chiều Cao Và Hệ Miễn Dịch

Sữa Nutrinidrink Compact Multi Fibre 

Dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng, sản phẩm của thương hiệu Nutricia, Hà Lan. Sữa có hàm lượng calo cao được sản xuất đặc biệt dành cho trẻ nhẹ cân, trẻ suy dinh dưỡng. Sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch pha sẵn chứa đầy đủ nguồn chất xơ, chất béo, chất đạm, đường bột, vitamin và khoáng chất theo tiêu chuẩn giúp cải thiện, bổ sung đầy đủ cho trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng nhẹ cân.

Sữa Nutrinidrink Compact Multi Fibre 125ml cung cấp 300 kcal năng lượng, là dòng sữa cao năng lượng phù hợp cho trẻ, giúp trẻ bổ sung chất xơ MF6 nhằm tăng số lượng lợi khuẩn cho cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, tối ưu hóa khả năng hấp thụ dinh dưỡng của ruột. Ngoài ra, sữa còn phù hợp với hầu hết các bé dễ bị dị ứng.

Sữa Nutrinidrink Compact Multi Fibre bảo quản đơn giản dễ dàng
Sữa Nutrinidrink Compact Multi Fibre

Xem chi tiết sản phẩm: Sữa Nutrinidrink Compact Multi Fibre 125ml – Dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng

Trên thị trường hiện nay còn nhiều các sản phẩm sữa tăng cân cho bé, các loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng khác. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo tại website của H&H Nutrition để tìm ra giải pháp dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của con. H&H Nutrition là địa chỉ tin cậy về dinh dưỡng và sức khỏe với đội ngũ Bác sĩ, Chuyên gia Tư vấn dinh dưỡng giàu kinh nghiệm. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Xem thêm: 

BS - Nguyễn Thị Xuân Huyền - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition BS – Nguyễn Thị Xuân Huyền – Chuyên gia Dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  Suy dinh dưỡng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ
  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Fanpage: Group:
  5/5 - (1 bình chọn)

  Nguyễn Văn Trung

  Tôi tên là Nguyễn Văn Trung. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TpHCM ngành Khoa học dinh dưỡng và Ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất. Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition