Thực đơn cho bé dị ứng sữa bò

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Kim Hải - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Việc chuẩn bị thực đơn cho bé dị ứng sữa bò là một vấn đề nan giải với các bà mẹ khi chuẩn bị đồ ăn dặm. Dị ứng đạm bò thường xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi do không được bú sữa mẹ và nạp nhiều protein lạ từ sữa bò trong sữa công thức. Khi gặp phải tình trạng này, trẻ thường bị mẫn cảm hoặc dị ứng kém hấp thu. Để giúp bé có một chế độ ăn dặm hợp lý, các mẹ cần tìm hiểu về những thực phẩm nên cho trẻ dị ứng đạm bò ăn. Hãy tham khảo bài viết của H&H Nutrition để biết thêm thông tin chi tiết.

Thực đơn cho bé bị dị ứng sữa bò

 

Loại bỏ dị nguyên trong chế độ ăn

Các độ tuổi khác nhau sẽ đòi hỏi chế độ dinh dưỡng riêng biệt để phù hợp. Vì thế, để giúp các mẹ có thể lên thực đơn cho bé dị ứng sữa bò một cách chính xác hơn, dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn theo từng độ tuổi mà cần được lưu ý:

 • Trẻ < 6 tháng: Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, vì nó bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây dị ứng thức ăn và giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bé vẫn có dấu hiệu dị ứng khi bú mẹ, bác sĩ có thể nghi ngờ đến dị ứng đạm sữa bò và khuyên mẹ loại bỏ tất cả các thực phẩm chứa đạm sữa bò trong chế độ ăn như sữa tươi, phô mai, sữa chua, trứng và đậu nành ,… Trong trường hợp này, bổ sung calci và vitamin D là cần thiết. Trường hợp trẻ không may mắn không có được sữa mẹ thì có thể sử dụng các sản phẩm công thức thủy phân đạm sữa bò hoặc sữa công thức amino acid có ghi trên bao bì như “Hypoallergenic formula”, “Extensively hydrolyzed formula”, “Amino acid-based formula” như một lựa chọn thay thế.
 • Trẻ > 6 tháng: Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, giai đoạn này đánh dấu sự bắt đầu ăn dặm và bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm. Cha mẹ cần chú ý chọn thực phẩm không chứa đạm sữa bò, sữa tươi, sữa bột, váng sữa, sữa chua, phô mai, kem… Đặc biệt, khi chọn thực phẩm cho trẻ, các mẹ cần quan tâm tới thành phần (Ingredients) bằng cách đọc nhãn thực phẩm. Việc này rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn (sữa thủy phân)

Sữa thủy phân là một loại sữa công thức được chia nhỏ phân tử đạm sữa bò thành các cụm nhỏ hơn để giúp bé tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng một cách nhanh nhất và không gặp triệu chứng dị ứng đạm sữa bò. Thành phần đạm sữa bị phá vỡ cấu trúc và sau đó được thủy phân bằng men trước khi qua quá trình siêu lọc và phân chia thành sữa thủy phân một phần và sữa thủy phân hoàn toàn.

Tại sao lại sử dụng sữa thủy phân cho trẻ dị ứng đạm sữa bò?

Sữa thủy phân hoàn toàn là sữa được xử lý để giảm kích thước các protein có trong sữa và từ đó làm giảm khả năng gây dị ứng của sữa. Hơn 90% trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có thể tiêu thụ sữa thủy phân hoàn toàn. Trong trường hợp trẻ không dung nạp được sữa thủy phân hoàn toàn, cần sử dụng sữa có protein đã được chia nhỏ hoàn toàn và mất tính gây dị ứng như sữa acid amin. Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng có thể tiêu thụ sữa thủy phân từ các nguồn gốc protein khác như gạo, ngoài sữa thủy phân từ sữa động vật.

Trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò không nên ăn các loại thực phẩm nào?

Trong việc tìm hiểu về thực đơn cho bé dị ứng sữa bò, ngoài những thực phẩm nên ăn thì các mẹ cũng cần chú ý tránh những thực phẩm như sau:

 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Mặc dù sữa và các chế phẩm từ sữa đóng vai trò quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên đối với trẻ bị dị ứng sữa, nên loại bỏ chúng khỏi thực đơn ăn dặm. Việc cho trẻ ăn sữa và các chế phẩm từ sữa có thể gây ra các phản ứng không mong muốn như ngứa, tiêu chảy, kém hấp thu,… do đó không nên đưa vào thực đơn của trẻ.
 • Trứng: Protein trong trứng có thể gây ra hiện tượng dị ứng tương tự như khi bé uống sữa công thức có protein lạ từ sữa bò. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất là không nên dùng trứng cho bé cho đến khi bé đủ 18 tháng tuổi.
 • Hải sản: Trẻ bị dị ứng sữa bò cũng có nguy cơ rất cao bị dị ứng với hải sản. Mặc dù hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng và đạm, nhưng nó không được khuyến khích trong thực đơn cho bé dị ứng sữa bò. Việc tiếp xúc với hải sản có thể gây ra các phản ứng như tiêu chảy, ngứa ngáy, nổi mẩn da và khó chịu.
 • Bột mì: Bột mì là nguyên liệu rất tốt để chế biến nhiều món bánh ngon cho bé, tuy nhiên, nếu bé bị dị ứng sữa thì nên tránh sử dụng. Việc ăn bột mì có thể gây phản ứng mẫn cảm ở bé, do đó ba mẹ cần đặc biệt chú ý khi cho bé ăn.

Các lưu ý khi lên thực đơn đối với bé bị dị ứng sữa bò

Những điểm khác biệt với chế độ ăn của trẻ bình thường

Trẻ dị ứng đạm sữa bò cần tránh tất cả các thực phẩm chứa đạm sữa bò trong chế độ ăn uống của bé. Thay vào đó, trẻ có thể sử dụng các loại sữa thay thế như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó. Ngoài ra, trẻ cần tránh ăn các loại thực phẩm chứa đạm sữa bò như bánh quy, bánh kem, kem tươi, phô mai, bơ và sữa chua. Đặc biệt, các mẹ cũng cần kiểm tra kỹ nhãn hiệu thực phẩm để tránh ăn phải sản phẩm chứa đạm sữa bò không mong muốn.

Trẻ có thể sử dụng thực phẩm chứa đạm lấy từ các nguồn khác như thịt, cá, đậu nành và lạc thay vì sử dụng sữa bò. Trẻ cũng nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ và nhà dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp. Ngoài ra, trẻ cũng có thể dị ứng đạm sữa của các động vật khác như cừu, dê hoặc dị ứng đạm đậu nành.

Những điểm chung với chế độ ăn của trẻ bình thường

Như các trẻ bình thường khác, trẻ dị ứng đạm sữa bò cần duy trì một lượng năng lượng phù hợp với độ tuổi để hoạt động và phát triển. Chế độ ăn của trẻ cần cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng bao gồm: tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ và các loại vitamin.

Nếu trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng hoặc chậm tăng cân, cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để thiết kế chế độ ăn giàu năng lượng, đạm và chất béo phù hợp. Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc sử dụng sữa thay thế do nhiều lý do khác nhau, như mùi vị, giá tiền hoặc nơi mua, có thể khuyến khích trẻ ăn dặm nhiều hơn và bổ sung canxi và vitamin D từ thực phẩm hoặc thuốc bổ.

Sữa thay thế sử dụng đến khi nào?

Các bậc phụ huynh đã sử dụng sữa thủy phân thường phàn nàn rằng sữa có vị rất đắng và hôi. Sữa công thức amino acid có vị dễ chấp nhận hơn nhưng lại có giá cao. Khi bé bắt đầu ăn thức ăn cố định từ 6 tháng, rất khó để bé chấp nhận vị của các loại sữa thay thế. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng trong việc cho bé uống sữa, ảnh hưởng tâm lý và dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.

Vì vậy, việc xác định xem bé có dị ứng đạm sữa bò hay không là rất quan trọng. Tuy nhiên, bố mẹ không nên tự ý quyết định rằng con của họ bị dị ứng đạm sữa bò mà cần tìm hiểu qua về quy trình chẩn đoán một trường hợp nghi ngờ trẻ dị ứng sữa bò:

 • Trẻ có thể ăn theo chế độ loại trừ hoàn toàn đạm sữa bò hoặc sử dụng sữa thay thế như đạm sữa bò thủy phân hoàn toàn hoặc công thức amino acid.
 • Sau 2-4 tuần nếu triệu chứng dị ứng đạm sữa bò không còn, trẻ sẽ được kiểm tra đạm sữa bò đường miệng (OFC – Oral Food Challenge) để thử sử dụng sữa công thức chứa đạm sữa bò. Tuy nhiên, phải được thực hiện dưới sự giám sát y tế và thường được tiến hành tại bệnh viện.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng với đạm sữa bò trong quá trình thử nghiệm OFC, việc sử dụng đạm sữa bò thông thường cần được ngừng ngay lập tức. Những trẻ này có thể không được sử dụng sữa bò cho đến khi đạt đến 1 tuổi.
 • Nếu không xuất hiện triệu chứng dị ứng, trẻ sẽ được cho sử dụng sữa đó tiếp tục với lượng tối thiểu là 200ml/ngày trong vòng 2 tuần. Khi không có biểu hiện dị ứng trẻ có thể trở lại sử dụng sữa bò bình thường.

Các loại sữa cho bé dị ứng đạm sữa bò được chuyên gia khuyên dùng

Nutramigen A+ LGG

thuc-don-cho-be-di-ung-sua-bo
Nutramigen A+ LGG

Sữa bột Nutramigen A+ LGG là sản phẩm của Mead Johnson, một thương hiệu sữa bột đến từ Mỹ. Đây là một sản phẩm cân đối và đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung DHA và ARA giúp cải thiện cấu trúc não bộ và thị giác, giúp bé có khả năng quan sát và ghi nhớ tốt hơn, đồng thời cũng giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.

Đặc biệt, các bé bị dị ứng với đạm sữa bò và sữa đậu nành, cũng như các thực phẩm khác chứa đạm sữa bò, đều có thể sử dụng sản phẩm sữa này. Sản phẩm giúp tăng chiều cao tối đa cho trẻ nhờ bổ sung canxi, magie, photpho và vitamin D3, giúp nuôi dưỡng hệ xương chắc khỏe từ bên trong và phòng ngừa còi xương và thấp còi hiệu quả.

Xem chi tiết thông tin sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-nutramigen-a-lgg/

Pregestimil Lipid

thuc-don-cho-be-di-ung-sua-bo
Pregestimil Lipid

Sữa Pregestimil của thương hiệu Mead Johnson Hoa Kỳ là sản phẩm có công thức cân đối đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Trong trường hợp mẹ không có sữa cho con bú, sản phẩm có thể được sử dụng để thay thế hoàn toàn hoặc kết hợp với sữa mẹ. Với thành phần đạm đã được thủy phân hoàn toàn, Pregestimil không gây ra phản ứng dị ứng và dễ tiêu hóa. Đặc biệt, sản phẩm không chứa đường lactose, phù hợp với cả trẻ bất dung nạp đường lactose.

Ngoài ra, sữa Pregestimil chứa chuỗi trung bình MCT cùng với Acid béo chuỗi dài Omega3 và Omega6 giúp trẻ tiêu hóa chất béo dễ hơn. Đây là dòng sản phẩm được các bậc phụ huynh lựa chọn nhiều nhất trong thực đơn cho bé dị ứng sữa bò để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con.

Xem chi tiết thông tin sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-pregestimil-lipil-cho-tre-di-ung/

Alimentum

thuc-don-cho-be-di-ung-sua-bo
Alimentum

Sữa Alimentum được sản xuất bởi Abbott Hoa Kỳ và là dòng sản phẩm sữa thủy phân phù hợp cho trẻ dị ứng với đạm sữa bò. Công thức dinh dưỡng đa dạng và khoa học của sản phẩm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, bổ sung AA và DHA giúp phát triển trí não và thị lực.

Protein trong sữa được phân hủy hoàn toàn, giúp trẻ hấp thu dễ dàng mà không gây dị ứng. Chuỗi chất béo trung tính MCT trong sữa được tạo thành từ sợi carbon giúp chuyển hóa chất béo trực tiếp qua màng tế bào mà không cần sử dụng enzyme tiêu hóa. Sản phẩm không chứa Gluten và Lactose, phù hợp với trẻ bất dung nạp Lactose và có thể sử dụng cho trẻ từ 12 tháng trở lên.

Xem chi tiết thông tin sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/similac-alimentum-cho-tre-hap-thu-kem/

Similac Isomil

thuc-don-cho-be-di-ung-sua-bo
Similac Isomil

Sữa Similac Isomil được chiết xuất từ đạm đậu nành tinh chế, là một sản phẩm dễ hấp thu đồng thời cung cấp cho bé nhiều axit amin và axit béo chưa no rất tốt cho sức khỏe. Đây là nguồn đạm cần thiết giúp bé phát triển, giảm các chứng nôn trớ, đầy hơi và đảm bảo tiêu hóa tốt cũng như tăng cân đều đặn.

Sữa cũng chứa hệ dưỡng chất IQ, bao gồm AA, DHA, Omega 3, Omega 6, Taurine, Choline, sắt, kẽm và các dưỡng chất thiết yếu khác giúp phát triển trí não và thị giác của bé.

Sản phẩm được bổ sung Nucleotide và chất xơ FOS giúp tăng cường sức đề kháng cho bé và giúp hệ tiêu hóa của bé phát triển tối đa để hấp thu các dưỡng chất cần thiết. Với những lợi ích này, Similac Isomil là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe và sự phát triển của bé, giúp mẹ yên tâm hơn.

Xem chi tiết thông tin sản phẩm ngay tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/similac-isomil-plus/

Nhìn chung thì khi lên kế hoạch cho ăn dặm cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, bạn nên tránh các thực phẩm chứa protein sữa bò. Tuy nhiên, trước khi lo lắng về việc trẻ bị thiếu dinh dưỡng quan trọng do loại bỏ các loại thực phẩm đó khỏi chế độ ăn, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến chuyên gia để thêm vào thực đơn những thực phẩm thay thế tương đương, nhằm đảm bảo cho bé có đầy đủ dinh dưỡng.

H&H Nutrition mong rằng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh thiết kế thực đơn cho bé dị ứng sữa bò một cách khoa học và hiệu quả.

>>> Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  Thực đơn cho bé dị ứng sữa bò
  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Fanpage: Group:
  5/5 - (1 bình chọn)

  Đàm Thu Trang

  Tôi là Đàm Thu Trang. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Y Dược TPHCM, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition- Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho quý khách hàng nguồn kiến thức dinh dưỡng quý báu và thực tế giúp bạn có những chọn lựa thông minh, phù hợp nhằm duy trì một sức khỏe vàng. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng khách hàng để đưa ra những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition