Trẻ bị tiêu chảy nên uống thuốc gì? 5+ lời khuyên từ bác sĩ

Tiêu chảy ở trẻ em là bệnh lý đến từ nhiều nguyên nhân, bên trong lẫn bên ngoài. Có thể là do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng hoặc do rối loạn nhu động ruột… Tùy theo các triệu chứng mà ta có thể bù nước và điện giải hay làm giảm sự co thắt ở ruột cũng có thể sửa chữa sự rối loạn tiết dịch từ đó giúp làm giảm đau bụng và làm giảm số lần đi đại tiện.

Tuy nhiên việc dùng các biện pháp điều trị nên dưới hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả và an toàn cho trẻ em. Sau đây H&H Nutrition liệt kê 1 số biện pháp điều trị tiêu chảy phổ biến ở trẻ em.

Trẻ bị tiêu chảy nên uống thuốc gì? 5+ lời khuyên từ bác sĩ
Trẻ bị tiêu chảy nên uống thuốc gì? 5+ lời khuyên từ bác sĩ

Tiêu chảy là đi ngoài phân lỏng hoặc toé nước trên 3 lần trong 24 giờ. Nếu tiêu chảy không quá 14 ngày gọi là tiêu chảy cấp. Nếu tiêu chảy trên 14 ngày gọi là tiêu chảy kéo dài.

Dung dịch bù nước và điện giải

Tuy đây không phải là biện pháp điều trị được nguyên nhân nhưng đây là biện pháp căn bản để chống mất nước và các chất điện giải cho bé bị tiêu chảy từ đó ngăn được biến chứng nghiêm trọng do tiêu chảy.

Bổ sung Oresol - Bù nước và điện giải cho trẻ trong nhiều trường hợp, nhất là khi trẻ bị tiêu chảy
Bổ sung Oresol – Bù nước và điện giải cho trẻ trong nhiều trường hợp, nhất là khi trẻ bị tiêu chảy

Thường dùng là gói Oresol (1 gói chứa khoảng 20 gam glucose khan và 3,5 gam natriclorid; 2,9 gam natricitrat và 1,5 gam kaliclorid) 1 gói có thể pha trong 1 lít nước sôi để nguội sau đó cho trẻ uống liên tục trong ngày và tùy theo mức độ mất nước của bé mà có thể sử dụng 2-3 gói trong ngày.Ngoài ra hiện nay cũng có viên Hydrit, mỗi lần uống 1 viên pha vào 200ml nước. Nên chú ý pha Oresol theo đúng tỷ lệ, nếu quá loãng sẽ không cung cấp đủ các chất điện giải cần thiết bị mất đi, nếu quá đặc cũng có thể dẫn đến tình trạng quá tải một số chất điện giải.

Thuốc làm giảm nhu động ruột

Thuốc này tác động làm giảm sự co bóp của ruột làm cho nước và chất điện giải vận chuyển trong ruột tốc độ tiêu chảy chậm hơn, từ đó giúp sự hấp thu nước và điện giải trong ruột, cuối cùng làm tăng độ đặc của phân cảu bé bị tiêu chảy

Lưu ý rất quan trọng là không được dùng thuốc trong các trường hợp tiêu chảy có nhiễm khuẩn, ưu tiên dùng khi tiêu chảy do chế độ ăn do dị ứng, kém dung nạp thức ăn…

Tình trạng lạm dụng kháng sinh ở trẻ nhỏ ngày càng phổ biến
Tình trạng lạm dụng kháng sinh ở trẻ nhỏ ngày càng phổ biến

Thuốc kháng tiết ở ruột non

Thuốc có tác dụng trên sự ức chế men encephalinase ( là men giúp thoái hóa encephalin nội sinh tại não và ruột của trẻ) làm ức chế tiết các chất gây tiêu chảy ở 1 số loại vi khuẩn tại ruột của bé bị tiêu chảy.

Các chất hấp phụ:

  • Là những silicat của thiên nhiên hoặc nhựa polyacryl có thấm nước, có khả năng thấm hút nước rất tốt giúp phân trở nên đặc hơn cải thiện tiêu chảy cho bé.
  • Thuốc này không được hấp thu vào máu và được đào thải theo con đường phân mang theo các chất mà chúng đã hấp phụ vào, do đó không được dùng chung loại này với nhóm làm giảm nhu động ruột phía trên vì làm giảm tác dụng của nhau. Ngoài ra cần chú ý nên dùng cách xa các loại thuốc khác trên 2 tiếng để đảm bảo tác dụng.

Một số loại thuốc từ đông y

Ngoài ra hiện nay trong đông y rất hay sử dụng thuốc điều trị hiệu quả đó là berberin là alcaloit chiết xuất từ một số cây như: cây vàng đắng hoàng liên hoàng bá hoàng đằng. Thuốc này cho thấy có tác dụng tiêu diệt lỵ amip và một số vi khuẩn gây bệnh đường ruột khiến trẻ bị tiêu chảy

Thuốc dẫn xuất từ nấm men và vi khuẩn

Đây là các loại men vi sinh giúp cân bằng đường ruột ngoài ra có chứa các vitamin nhóm B, nó ức chế sự phát triển vi khuẩn gây hại (đặc biệt là các vi khuẩn xuất hiện khi dùng kháng sinh). Đây cũng là biện pháp phổ biến trong hầu hết các biện pháp điều trị cho trẻ.

Trên đây là một số chia sẻ của H&H Nutrition, chúng tôi hi vọng với những thông tin trên sẽ cung cấp cho các mẹ có thêm những kiến thức về bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ từ đó biết cách phòng tránh và chăm sóc khi trẻ bị tiêu chảy.

Xem thêm: Trẻ tiêu chảy cần bổ sung chất gì?

Ths. Đặng Ngọc Hùng - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths. Đặng Ngọc Hùng – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ.

Xem thêm: Vi chất cải thiện biếng ăn ở trẻ theo góc nhìn của Chuyên gia Dinh Dưỡng

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.

Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.

Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.

Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 088.8844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

đánh giá post

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5