Bệnh ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Xuân Huyền - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng- tiết chế

Ung thư thanh quản sống được bao lâu? Ung thư thanh quản là một loại bệnh ung thư ảnh hưởng tới các biểu mô của thanh quản. Đa số các trường hợp thuộc nhóm ung thư tế bào vảy và diễn ra khi biểu mô phát triển không thể kiểm soát, hình thành tạo nên khối u. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến giọng nói, mà còn làm suy yếu sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư dây thanh quản từng giai đoạn

Thanh quản là một phần của hệ thống hô hấp, ở vị trí phía trước của cổ, trên khí quản có chức năng quan trọng trong quá trình hô hấp, ăn uống và phát âm. Ung thư thanh quản là một trong những loại bệnh lý ác tính, thường bắt nguồn từ mô thanh quản. Tế bào ung thư sẽ bắt đầu phát triển trong mô thanh quản, sau đó các khối u ác tính có thể lan rộng ra khỏi khu vực này và xâm chiếm các cơ quan khác như hạch bạch huyết cổ, mặt sau lưỡi, họng, phổi,… gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu với khàn tiếng nhẹ và khó nuốt. Khàn tiếng và khó nuốt ngày càng tăng khi khối u lớn dần và lan đến bờ thanh quản. Khó thở thường chỉ xuất hiện khi khối u lấn vào thanh môn.

ung-thu-thanh-quan-song-duoc-bao-lau-1
Ung thư thanh quản là một trong những loại bệnh lý ác tính

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư thanh quản là khoảng 60% đối với người được phát hiện sớm. Trong trường hợp khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn khoảng 43% và với tình trạng xâm lấn xa hơn tỷ lệ sống sót chỉ còn khoảng 30%.

Tuy nhiên, việc bệnh nhân ung thư thanh quản sống được bao lâu còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như: kế hoạch điều trị ung thư, dựa trên tình trạng của bệnh nhân, loại bênh, mức độ xâm lấn, kích thước khối u,…

>> Xem thêm: 7 loại sữa dành cho người ung thư được bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng 2024

Ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Ung thư thanh quản giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Các giai đoạn của ung thư thanh quản khác nhau về triệu chứng và đặc điểm khối u. Giai đoạn 1 của ung thư thanh quản thường không có triệu chứng rõ rệt do khối u vừa mới khởi phát và chỉ nằm trong thanh quản, chưa xâm lấn vào các cơ quan khác. Các tế bào ung thư ở giai đoạn này thường xuất hiện ở phần trên thanh môn, thanh môn hoặc phần dưới thanh môn, tùy thuộc vào vị trí sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Phát hiện ung thư thanh quản chỉ có thể dựa trên một số phương pháp như làm sinh thiết, chụp cắt lớp vi tính, soi thanh quản,… Tuy nhiên, theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), nếu phát hiện và điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân ung thư thanh quản giai đoạn đầu có thể lên đến 83%.

Ung thư thanh quản giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Để biết được ở giai đoạn 2 bệnh nhân ung thư thanh quản sống được bao lâu, bạn cần xem xét tình trạng di căn và mức độ tác động của khối u. Ở giai đoạn này, khối u vẫn nằm trong thanh quản nhưng đã có sự thay đổi về vị trí như xâm lấn vào hai vùng trên thượng thanh môn hoặc hạ thanh môn và dây thanh không còn di động được.

Vì vậy, bệnh nhân có thể cảm thấy khàn tiếng nặng, nuốt khó khăn, khó thở, đau ở vùng liên sườn và có mùi hơi thở khác thường. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân ở giai đoạn này khoảng 50%.

Ung thư thanh quản giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn 3 của bệnh nhân ung thư thanh quản, khối u đã lan rộng ra ngoài thanh quản và tấn công lên các cơ quan lân cận, do đó khả năng sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 47%. Nếu khối u nằm trên thanh môn, các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào mặt trong của sụn giáp và gây ảnh hưởng đến dây thanh.

Trong giai đoạn này, di căn thường xuất hiện ở một hạch cổ cùng bên với khối u ban đầu và hạch thường có kích thước dưới 3 cm. Nếu khối u nằm ở vùng thanh môn, tế bào ung thư có thể di chuyển đến các hạch bạch huyết có kích thước nhỏ hơn 3cm và vùng bên cổ. Các tế bào ung thư ở hạ thanh môn chỉ hoạt động ở thanh quản, 2 dây thanh không thể di chuyển bình thường và khối u có thể xâm lấn đến các hạch bạch huyết cùng một bên cổ với kích thước không lớn hơn 3cm.

Ung thư thanh quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tại giai đoạn 4, các khối u ung thư thanh quản đã phát triển với kích thước lớn hơn và đã di căn đến các cơ quan khác như hạch cổ, cột sống, phổi, xương, dạ dày, thực quản,… Điều này gây ra khó khăn trong quá trình điều trị và không đem lại kết quả tích cực. Người bệnh chỉ có thể được chăm sóc để giảm nhẹ và kéo dài tuổi thọ. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư thanh quản giai đoạn cuối chỉ còn 42%.

>> Xem thêm: 4 địa chỉ khám dinh dưỡng cho người lớn uy tín tại TP.HCM chỉ từ 180.000đ

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư thanh quản

Rất khó để có thể xác định một bệnh nhân ung thư thanh quản sống được bao lâu kể từ lúc họ được chẩn đoán là mắc bệnh. Một số bệnh nhân ung thư thanh quản sống lâu hơn những bệnh nhân khác dù chung tình trạng bệnh. Nguyên nhân là do có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân, chẳng hạn như:

  • Giai đoạn bệnh: Thời gian sống của bệnh nhân ung thư thanh quản phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi phát hiện, cùng với phương án điều trị thích hợp. Các bệnh nhân phát hiện bệnh sớm khi khối u đang ở giai đoạn khởi phát và được điều trị kịp thời có thể giúp bệnh nhân nâng cao tỷ lệ sống.
  • Khả năng đáp ứng điều trị: Các bệnh nhân có khả năng đáp ứng tốt với điều trị bệnh, bao gồm cả việc sử dụng thuốc và các phương pháp khác, có cơ hội cao để kéo dài thời gian sống so với những bệnh nhân không đáp ứng tốt với liệu pháp.
  • Tình trạng và chức năng thanh quản: Việc có tiền sử liên quan đến thanh quản sẽ khiến tình trạng của những người mắc bệnh ung thư thanh quản trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn và thời gian sống của họ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư thanh quản

Việc điều trị ung thư thanh quản phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước và vị trí của khối u. Các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc sự kết hợp của các phương pháp khác nhau

Xạ trị

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển. Tia X tấn công vào khối u và các mô xung quanh nó. Phương pháp này chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong trường chiếu và thường được thực hiện tại chỗ.

Một liệu trình xạ trị kéo dài từ 5 đến 8 tuần, mỗi tuần có thể có 5 ngày điều trị. Xạ trị có thể được kết hợp với phẫu thuật để co nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc để điều trị những bệnh nhân không thể phẫu thuật do những lý do khác.

Phẫu thuật

Các biện pháp phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ khối u trong thanh quản, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u. Các loại phẫu thuật bao gồm cắt toàn bộ thanh quản, cắt một phần thanh quản, cắt thanh quản trên thanh môn và cắt dây thanh âm. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể lấy bỏ các khối hạch vùng cổ nếu chúng bị di căn đến đó. Trong quá trình phẫu thuật ung thư thanh quản, bác sĩ phải mở khí quản để cho không khí lưu thông qua lỗ mở này.

Tuy nhiên, lỗ mở khí quản chỉ là tạm thời và sẽ được đóng lại sau khi bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật. Một số bệnh nhân sau phẫu thuật cũng có thể cần được sử dụng ống nuôi dưỡng tạm thời.

Hóa trị

ung-thu-thanh-quan-song-duoc-bao-lau
Hóa trị

Việc sử dụng các thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư được gọi là hoá trị liệu. Các loại thuốc được kết hợp tùy vào phác đồ điều trị và thường được sử dụng theo đường tiêm tĩnh mạch. Trong điều trị ung thư thanh quản, thuốc được sử dụng theo chu kỳ, nối tiếp giữa đợt điều trị và đợt nghỉ hồi phục. Tuy nhiên, kế hoạch điều trị và thời gian nằm viện có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân.

Các loại sữa dành cho bệnh nhân ung thư thanh quản được chuyên gia khuyên dùng

Supportan

Sữa Supportan là sản phẩm dinh dưỡng y tế đặc trị cho bệnh nhân ung thư, được sản xuất tại Đức. Sản phẩm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và chứa đường uống có năng lượng cao, chất xơ bổ sung, Protein giàu, EPA, DHA từ dầu cá, chất béo giàu, trong đó bao gồm MCT và không chứa Lactose, Gluten. Sữa Supportan được sử dụng để quản lý chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư, suy dinh dưỡng, giảm cân, dị hóa cấp tính hoặc suy nhược cơ thể.

Ngoài ra, sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp phù hợp với bệnh nhân tiểu đường và có hương vị Capuchino thơm ngon dễ uống.

Forticare

Forticare là một sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt đặc trị cho bệnh nhân ung thư, nó cung cấp lượng lớn năng lượng và protein cần thiết. Ngoài ra, sữa Forticare cũng bổ sung đầy đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, sản phẩm có chứa chất béo EPA (omega-3) giúp tăng cường sức đề kháng và giảm viêm, mệt mỏi và suy cân.

Với mùi vị tuyệt vời, Forticare được thiết kế để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư, ngăn ngừa suy cân và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Fresubin

Fresubin là sản phẩm sữa dinh dưỡng nhập khẩu từ Đức và được đánh giá là một trong những lựa chọn hàng đầu để bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật, suy dinh dưỡng và đặc biệt là các bệnh nhân ung thư. Với hàm lượng protein lớn, sữa Fresubin giúp tái tạo và duy trì khối cơ, cải thiện chức năng vận động, giúp bệnh nhân ung thư hồi phục nhanh hơn sau các đợt trị liệu kéo dài.

Bên cạnh đó, Fresenius cung cấp đầy đủ 13 loại Vitamin và 15 loại khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cải thiện quá trình hấp thu và tăng cường miễn dịch cho người bệnh. Sữa Fresubin có hương vị vanilla thơm ngon, vị sữa béo ngậy dễ uống và có dạng đóng chai tiện lợi cho việc sử dụng và bảo quản.

Delical

Sản phẩm sữa dinh dưỡng Delical được nhập khẩu từ Pháp và đặc chế dành riêng cho bệnh nhân ung thư, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như một bữa ăn hoàn chỉnh và giảm sự suy cân do căn bệnh. Sữa có chứa nhiều Omega 3-EPA, một loại acid béo Omega-3 được chiết xuất từ dầu cá, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm tác dụng phụ của thuốc hóa trị, xạ trị.

Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung các chất chống oxy hóa và carotenoid để hỗ trợ quá trình hồi phục. Bệnh nhân có thể sử dụng sản phẩm thay thế cho bữa ăn chính hoặc phụ khi không thể ăn được các thực phẩm khác.

Mong rằng qua những thông tin mà H&H Nutrition chia sẻ qua bài viết trên đã giúp các bạn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “Ung thư thanh quản sống được bao lâu?”. Bệnh lý này có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, nếu bạn có dấu hiệu bất thường, hãy đi khám định kỳ và tầm soát ung thư tại các cơ sở y tế uy tín để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu. Chúc bạn và gia đình luôn gặp những điều tốt đẹp nhất và lạc quan nhé!

>>> Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Bệnh ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: Group:
5/5 - (1 bình chọn)

Đàm Thu Trang

Tôi là Đàm Thu Trang. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Y Dược TPHCM, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition- Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho quý khách hàng nguồn kiến thức dinh dưỡng quý báu và thực tế giúp bạn có những chọn lựa thông minh, phù hợp nhằm duy trì một sức khỏe vàng. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng khách hàng để đưa ra những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.