Cách chăm sóc trong trường hợp BIẾNG ĂN SINH LÝ ở trẻ 7 tháng tuổi

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi là tình trạng thường gặp khiến cha mẹ lo lắng. Dấu hiệu biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi rất dễ nhận biết nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết về nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi.

biếng ăn sinh lý trẻ 7 tháng tuổi
Biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi – Nỗi lo của cha mẹ

Biếng ăn là tình trạng phổ biến, đặc biệt là biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi. Tùy theo từng giai đoạn của trẻ mà biểu hiện biếng ăn sẽ khác nhau. Khi nắm được những biểu hiện biếng ăn của trẻ, cha mẹ sẽ dễ dàng tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi.

Xem thêm:

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi nỗi lo lớn của cha mẹ

Biếng ăn ở trẻ 7 tháng tuổi

Theo tiêu chuẩn của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), trẻ nữ 7 tháng tuổi có chiều cao và cân nặng tương ứng là 7,6 kg – 67,3 cm, trẻ nam 7 tháng tuổi có chiều cao và cân nặng tương ứng là 8,3 kg – 69,2 cm  Đây là chỉ số trung bình, cha mẹ có thể tham khảo để đánh giá thể trạng của trẻ so với những trẻ khác trong cùng giai đoạn phát triển. Biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi là một yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ. Cha mẹ cần theo dõi sát sự tăng trưởng của trẻ để điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt hằng ngày. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và giúp đỡ.

Dấu hiệu nhận biết biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ mà biểu hiện biếng ăn cũng khác nhau. Biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi thường gặp các biểu hiện như:

 • Thời gian bữa ăn của trẻ kéo dài, có thể đến hơn 1 giờ đồng hồ.
 • Trẻ ăn lượng thức ăn hoặc uống sữa ít hơn so với bình thường.
 • Trẻ ngậm thức ăn hoặc sữa trong miệng không chịu nuốt, lấy tay che miệng…
 • Trẻ quấy khóc, khó chịu trong bữa ăn.
 • Cân nặng và chiều cao không đạt yêu cầu.
 • Hệ miễn dịch hoạt động không hiệu quả, trẻ dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, tiêu hóa…
biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi
Dấu hiệu nhận biết biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi là gì?

Cách chăm sóc trong trường hợp biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi

Cha mẹ không nên quá lo lắng vì cân nặng và chiều cao của trẻ chưa đạt tiêu chuẩn chung. Thay vì quá lo lắng, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân ở trẻ và tìm cách khắc phục. Phần lớn biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi dần cải thiện sau khi chế độ và khẩu phần ăn của trẻ được điều chỉnh hợp lý.

Nguyên nhân biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi là gì?

biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi
Nguyên nhân biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi
 • Trẻ lười bú mẹ hoặc bỏ bú, giảm số lượng thức ăn hằng ngày là tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi hay gặp. Điều này dẫn tới tình trạng khẩu phần ăn của trẻ không cân đối, thiếu vitamin C, vitamin nhóm B, Magie, Kẽm…
 • Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ của mẹ cũng rất quan trọng với trẻ. Chế độ của mẹ thiếu sắt, canci, các vitamin… có thể dẫn tới trẻ bị thiếu dinh dưỡng  ngay từ trong bụng của mẹ.
 • Khẩu phần ăn của trẻ không khoa học. Đặc biệt, khi cho trẻ ăn bổ sung quá sớm mà khẩu phần ăn của trẻ có lượng tinh bột nhiều, dẫn đến tình trạng mất cân đối, làm trẻ ăn không ngon miệng, đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.
 • Trẻ thường biếng ăn khi bị ốm, mọc răng… trong những trường hợp này trẻ mệt mỏi và cần sự chăm sóc nhẹ nhàng, âu yếm của cha mẹ. Cha mẹ cần đồng hành với trẻ để hạn chế biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi.

Xem thêm: Thực phẩm hỗ trợ giúp trẻ ăn ngon

Khi biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ cần bình tĩnh để lựa chọn những biện pháp khắc phục tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi:

 • Đa dạng hóa thực đơn của trẻ, lựa chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm, an toàn, phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 • Cha mẹ có thể cho trẻ ăn từng chút một với nhiều món ăn trong bữa chính để trẻ ăn được nhiều loại thức ăn hơn.
 • Hạn chế cho trẻ ăn biếng ăn vặt (ăn rong), đặc biệt là quá sát bữa ăn của trẻ.
 • Không cho trẻ xem tivi, điện thoại, ipad… trong bữa ăn.
 • Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn.
 • Không nên tạo tâm lý sợ hãi cho trẻ khi ăn, nhất là lúc trẻ đau ốm, mọc răng…

Gợi một số loại sữa cho bé 7 tháng tuổi biếng ăn

biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi
Giải pháp dành cho biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi

Đối với trẻ, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, vì đây là thời điểm vàng để phát triển. Với trẻ biếng ăn thì cha mẹ cần nhanh chóng khắc phục bằng cách đảm bảo được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ:

 • Với trẻ bú mẹ, cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mẹ để nguồn sữa cho trẻ đủ nhu cầu dinh dưỡng. Tăng số lượng cử bú của trẻ để trẻ được bú sữa mẹ nhiều hơn. Đặc biệt ở những trẻ sinh non, thiếu cân.
 • Ở trẻ biếng ăn uống sữa công thức, cần tìm hiểu về thành phần sữa công thức của trẻ. Các vitamin không thể thiếu với trẻ là vitamin A, B, C, D, E… các khoáng chất thiết yếu như Kali, Canxi, Sắt, Magie… là những thành phần trong sữa công thức mà cha mẹ cần quan tâm. Trong đó, kẽm có vai trò là chất xúc tác và điều hòa hoạt động của các enzyme trong cơ thể, nhờ có các enzyme mà chất dinh dưỡng được hấp thu hiệu quả.

Các nghiên cứu cho thấy chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Metal Developmental Index) của trẻ biếng ăn chỉ đạt 96 điểm, thấp hơn 14 điểm so với 110 điểm của những trẻ phát triển bình thường. Do đó, cha mẹ cần biết nguyên nhân gây biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi để chăm sóc đúng cách, giúp trẻ được phát triển toàn diện.

Xem thêm: Sữa ETOMIL 1 – Dinh dưỡng y học dành cho TRẺ BIẾNG ĂN và SUY DINH DƯỠNG từ 6 đến 36 tháng tuổi

H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm.

Ths. Đặng Ngọc Hùng - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
Ths. Đặng Ngọc Hùng – Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

 • Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.
 • Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
 • Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.
 • Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 0888.844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng


Cách chăm sóc trong trường hợp BIẾNG ĂN SINH LÝ ở trẻ 7 tháng tuổi

Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp đại học y dược TPHCM năm 2011. Sau đó tốt nghiệp Thạc sĩ y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng- Đại học Y dược TPHCM. Đã từng công tác tại các bênh viện lớn như BV Tai mũi họng Sài gòn, Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, trường cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Và là tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC"

Trả lời