Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và một số loại sữa dành cho người ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư nội tiết phổ biến nhất. Vậy dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì? Hãy cùng H&H Nutrition theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư và là một loại ung thư nội tiết phổ biến nhất hiện nay. Bệnh tuy khó phát hiện ban đầu nhưng khả năng chữa trị khỏi cao. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và một số loại sữa dành cho người bệnh.

Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu
Ung thư tuyến giáp là căn bệnh xảy ra khi có sự bất thường trong quá trình phát triển của tế bào tuyến giáp

Có bốn loại ung thư tuyến giáp: 

 • Ung thư thể nhú
 • Ung thư thể nang
 • Ung thư thể tủy 
 • Ung thư không biệt hoá. 

Trong đó ung thư không biệt hóa là bệnh nguy hiểm và khó điều trị nhất, ung thư thể nhú chiếm tỷ lệ cao nhất và tiên lượng tốt nhất.

Một trong những điều đáng mừng nhất là tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này nếu được phát hiện sớm có thể lên tới 90%. Căn bệnh này được cho là có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong các bệnh ung thư khác nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh tuyến giáp ở đàn ông

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Các giai đoạn ung thư có thể mô tả mức độ tiến triển của tế bào ung thư và mức độ di căn của chúng trong cơ thể. Các giai đoạn ung thư là yếu tố quan trọng nhất giúp bác sĩ quyết định phác đồ điều trị ung thư. Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư và tuổi của bệnh nhân. Dưới đây là các giai đoạn ung thư tương ứng với từng loại ung thư tuyến giáp.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu
Các giai đoạn ung thư có thể mô tả mức độ tiến triển của tế bào ung thư và mức độ di căn của chúng trong cơ thể

Giai đoạn ung thư tuyến giáp thể nhú và u nang tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc u nang tuyến giáp, yếu tố tuổi tác chính là nhân tố quyết định phần lớn đến việc phân chia các giai đoạn của ung thư.

Giai đoạn ung thư tuyến giáp tủy

 • Giai đoạn I: khối u có đường kính dưới 2cm và vẫn nằm trong tuyến giáp nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan khác.
 • Giai đoạn II: Khối u có đường kính từ 2cm đến 4cm, vẫn còn trong tuyến giáp, hoặc có thể đã phát triển ngay bên ngoài tuyến giáp nhưng vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc những cơ quan khác.
 • Giai đoạn III: Khối u không rõ kích thước. Tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn sang các cơ quan khác. 
 • Giai đoạn IVA: Khối u có kích thước không xác định và đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp đến khí quản, thực quản và dây thần kinh. Tế bào ung thư có thể đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa lan đến các cơ quan khác xa hơn.
 • Giai đoạn IVB: Khối u không rõ kích thước. Ung thư đã lan đến các mạch máu lân cận hoặc các mô gần cột sống nhưng không lan đến các cơ quan xa hơn.
 • Giai đoạn IVC: Đây là khi các tế bào ung thư đã di căn qua đường máu đến các cơ quan khác của cơ thể. Người bệnh ở giai đoạn này hầu như không có cơ hội chữa khỏi.

Giai đoạn ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa không liên quan đến tuổi của người bệnh và luôn ở giai đoạn IV:

 • Giai đoạn IVA: Khối u không rõ kích thước nhưng vẫn nằm trong tuyến giáp, chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.
 • Giai đoạn IVB: Khối u có kích thước không rõ . Tế bào ung thư có thể đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận như khí quản, thực quản, dây thần kinh hoặc mạch máu lớn, nhưng chưa lan đến các cơ quan xa hơn.
 • Giai đoạn IVC: Ung thư đã lan đến các cơ quan xa tuyến giáp. Đối với ung thư tuyến giáp thể tủy cũng vậy. Hầu hết bệnh nhân ở giai đoạn này không thể chữa khỏi.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1 và những dấu hiệu nhận biết sớm nhất

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe.

Một số triệu chứng của ung thư tuyến giáp như sau:

 • Khối u trước cổ di chuyển theo nhịp nuốt.
 • Khàn giọng, khó thở.
 • Nổi hạch trên cổ.

Khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, chúng ta phải ngay lập tức đi khám, khám tổng quát cũng như khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm nhất. Các bác sĩ khuyên nên đi khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình, cũng như có hướng tầm soát để điều trị sớm. Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta phải thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu
Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Xem thêm: Bệnh tuyến giáp gây rụng tóc có thật không? – Lời khuyên từ chuyên gia

Sữa cho người ung thư tuyến giáp bác sĩ khuyên dùng

Người bị ung thư tuyến giáp cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể khỏe mạnh. Sử dụng những loại sữa cho người bệnh ung thư là một trong những cách giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể người bệnh. Dưới đây H&H Nutrition sẽ giới thiệu một số dòng sữa cho người ung thư tuyến giáp mà các chuyên gia khuyên dùng:

Sữa Lean Pro Thyro 

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu
Lean Pro Thyro là dòng sản phẩm sữa dành cho người ung thư tuyến giáp được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Lean Pro Thyro là dòng sản phẩm sữa dành cho người ung thư tuyến giáp được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Sữa được sử dụng như một phần của chế độ ăn không kiêng i-ốt, bổ sung các chất dinh dưỡng dồi dào. Chủ yếu thúc đẩy quá trình điều hòa chức năng tuyến giáp (chứa iốt và selen) và giảm viêm nhờ Omega 3 giàu EPA DHA và Nano curcumin. Ngoài ra, sữa Lean Pro Thyro còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm mệt mỏi và tốt cho tim mạch. 

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp theo chế độ ăn kiêng i-ốt,  Lean Pro Thyro là một lựa chọn đáng tin cậy. Lean Pro Thyro giúp người bệnh đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để chống suy nhược cơ thể. Hàm lượng i-ốt trong sữa được kiểm soát chặt chẽ (giảm tới 88%) so với sữa thông thường. Tuy nhiên, sữa vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng các vitamin, khoáng chất và vi chất có lợi. Hơn nữa, sữa còn giúp người bệnh chống lại tình trạng hạ canxi trong máu, giảm viêm nhiễm và giảm mệt mỏi.

Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây: Sữa Nutricare Lean Pro Thyro 900g – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân suy giáp sau phẫu thuật

Sữa Enaz Whey Protein

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu
Bột Enaz Whey Protein

Casein và whey là hai loại protein có trong sữa lần lượt chiếm 80% và 20% protein trong sữa. Cả hai đều là protein chất lượng cao vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Hơn nữa cả hai loại protein này đều được cho là dễ tiêu hóa và hấp thụ bởi hệ tiêu hóa của con người.  

Ngoài ra whey protein có đặc điểm là dễ hòa tan giải phóng nhanh các axit amin nhanh chóng được hấp thu từ hệ tiêu hóa  vào máu (thể hiện qua thời gian lưu lại trong dạ dày ngắn) và đi thẳng đến các cơ quan trong cơ thể. Cung cấp cho tế bào nguyên liệu để tổng hợp nhanh protein giúp phục hồi các bộ phận cơ thể bị tổn thương sau phẫu thuật giúp  vết thương nhanh lành. 

Mặt khác whey protein có chứa một số protein hoạt động được gọi là immunoglobulin có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách làm chậm sự phát triển của các vi sinh vật có hại như virus hay vi khuẩn.

Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây: Bột Enaz Whey Protein (Hộp 300g) – Bột bổ sung chất đạm cho người suy kiệt, ăn uống kém

Sữa Forticare Nutricia

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu
Sữa Forticare Nutricia chứa đầy đủ các thành phần (protein, EPA, chất xơ và vitamin và khoáng chất) để bệnh nhân ung thư duy trì hoạt động hàng ngày, chống lại sự suy giảm do ung thư và tăng cường miễn dịch

Forticare có chứa Carbohydrate giải phóng chậm giúp giảm chỉ số đường huyết sau khi sử dụng, rất thích hợp cho bệnh nhân ung thư có lượng đường trong máu cao. năng lượng để phục hồi.

Sữa có dung tích nhỏ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân tuân thủ bổ sung dinh dưỡng. Sữa có hương vị tuyệt vời: hương cappuccino và cam quýt được pha chế để bệnh nhân ung thư thay đổi vị giác, mất vị giác dễ dàng sử dụng.

Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây: Sữa FORTICARE Nutricia Hà Lan (125ml x4) – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân UNG THƯ

Sữa Peptamen

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu
Sữa bột Peptamen Nestle 400g dành cho người kém hấp thu

Công thức dinh dưỡng có hơn 25 năm kinh nghiệm lâm sàng và hơn 60 nghiên cứu khoa học chứng minh lợi ích cho những bệnh nhân bị bệnh nặng được nuôi dưỡng qua ống thông trong ICU, người bệnh bị tổn thương đường tiêu hóa, phẫu thuật đường tiêu hóa, bệnh Crohn, hội chứng ruột ngắn như hấp thu tốt, giảm tiêu chảy, đẩy nhanh hồi phục cân nặng, có thể ăn qua ống thông.

Khi mắc ung thư tuyến giáp, bệnh nhân cần tuân thủ thực đơn cho người ung thư tuyến giáp do bác sĩ tư vấn để phục vụ việc chữa bệnh tốt nhất. Nếu bệnh nhân còn đang lo lắng về chế độ ăn uống, hãy đến với H&H Nutrition để có thể được tư vấn dinh dưỡng nhanh nhất.

Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây: Sữa PEPTAMEN từ NESTLE Thụy Sĩ hộp 400g – Sữa cung cấp dinh dưỡng cho người TIÊU HÓA KÉM, KHÓ HẤP THU

Thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Thiết kế thực đơn khoa học là giải pháp tối ưu để nâng cao sức khỏe, nhất là đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh bao gồm các bữa ăn cung cấp đầy đủ nhu cầu năng lượng và cân đối, phong phú. Bữa ăn cung cấp đủ dinh dưỡng cần có trong các nhóm thực phẩm chính dành riêng cho người người bệnh ung thư.

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là một phần rất quan trọng trong việc điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả. Việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý trước, trong và sau khi điều trị nhằm mục đích tăng cường sức khỏe và đề kháng cho bệnh nhân đồng thời giảm tác dụng phụ không mong muốn của các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp.

Bài viết này đã cung cấp đến bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và một số loại sữa dành cho người bệnh. H&H Nutrition là địa chỉ uy tín, cam kết hàng chính hãng, đáng tin cậy để lựa chọn sữa cho người ung thư, nhất là ung thư tuyến giáp, đây sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe tối ưu.


Bài viết liên quan:


BS - Nguyễn Thị Xuân Huyền - Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
BS – Nguyễn Thị Xuân Huyền – Chuyên gia Dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và một số loại sữa dành cho người ung thư tuyến giáp
  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Fanpage: Group:
  5/5 - (1 bình chọn)

  Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

  Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5