10+ Bí kíp làm sao để cải thiện BIẾNG ĂN-BỎ BÚ ở trẻ 4 tháng AN TOÀN

Trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn bố mẹ phải làm sao? Đây là một vấn đề mà rất nhiều người sẽ gặp phải, và trong bài viết lần này H&H Nutrition sẽ giúp bạn giải quyết nếu áp dụng các giải pháp sau. Những phương pháp rất đơn giản và hiệu quả được đề cập dưới đây sẽ giúp trẻ 4 tháng tuổi không còn biếng ăn

trẻ 4 tháng biếng ăn bỏ bú
Trẻ 4 tháng biếng ăn bỏ bú – Đâu là giải pháp dành cho bố mẹ?

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng

Đây là tình trạng biếng ăn trong quá trình bé phát triển hoặc biến đổi về thể chất. Giai đoạn biếng ăn này thường diễn ra trong một thời gian khá ngắn, từ 1 tới 2 tuần. Một số nguyên nhân dẫn tới việc biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng tuổi có thể kể đến như:

 • Ăn dặm sớm: Đây là tình trạng trẻ vẫn chịu bú sữa nhưng không chịu ăn dặm. Có thể là do bé chưa chuẩn bị tinh thần và chưa thích nghi với việc ăn dặm.
 • Trong tuần hình thành kỹ năng (Wonder Week): Mốc thời gian 14,5 – 19,5 tuần là giai đoạn trẻ phát triển mạnh kỹ năng vận động và trí tuệ. Thời gian này, bé thường chán ăn, biếng bú và hay quấy khóc hơn. Đặc biệt ở tuần 17, trẻ có thể rất lười ăn, lượng sữa bé bú mỗi ngày sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu bé vẫn nhanh nhẹn, vui vẻ, không rối loạn tiêu hóa… thì mẹ không cần quá lo lắng.
 • Ham vận động: Ở 4 tháng tuổi bé đã bắt đầu biết lẫy và nghe ngóng âm thanh xung quanh. Ngoài lẫy ra, bé còn ham chơi và thích cử động tay, chân… Do vậy, bú mẹ hay bú bình thường mất tập trung, đó có thể là lý do khiến bé 4 tháng biếng ăn, biếng bú.
 • Mọc răng sớm: Bình thường, trẻ từ 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu học răng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mọc răng sớm ở trẻ 4 – 5 tháng tuổi. Khi răng bắt đầu mọc, bé có thể khó chịu do ngứa, sưng nướu… Thậm chí, bé sẽ bị ốm, sốt, tiêu chảy… gây chán ăn, biếng ăn.

Xem thêm: Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn do bệnh lý

Khác với biếng ăn sinh lý, trình trạng trẻ 4 tháng biếng ăn do bệnh lý nói lên rằng sức khỏe của bé đang gặp vấn đề. Có thể bé đang không khỏe, cơ thể mệt mỏi, chán ăn hoặc đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý.

trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn
Bổ sung vi chất cho trẻ là một trong những giải pháp hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng khi trẻ biếng ăn

Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Các nguyên tố vi lượng như: Sắt, kẽm… hoặc Vitamin như: Vitamin A, D… vô cùng cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Thiếu những dưỡng chất này đều có thể khiến trẻ bị biếng ăn. Gây ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và cả trí tuệ của bé.

 • Bé bị ốm, sốt: Việc trẻ ốm, sốt sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, ăn không ngon miệng. Bé sẽ muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống. Do đó, bé sẽ có cảm giác chán và biếng ăn hơn. Các mẹ nên lưu ý mỗi khi thay đổi thời tiết, đừng để bé bị ốm vặt nhé.
 • Bị các vấn đề miệng: Nếu như vấn đề vệ sinh miệng của bé không được đảm bảo. Tình trạng nấm lưỡi, tưa lưỡi… rất dễ xảy ra với trẻ 4 tháng tuổi. Điều này có thể khiến mất vị giác hoặc bị đau khi bú và khiến trẻ không muốn ăn. Dấu hiệu nhận biết nấm lưỡi, tưa lưỡi là khi lưỡi bé xuất hiện các bợn trắng thành mảng bám rất chắc.
 • Rối loạn tiêu hóa: Đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… là những vấn đề tiêu hóa thường gặp. Tương tự như ốm và sốt, khi gặp các vấn đề này, cơ thể trẻ sẽ trở nên mệt mỏi, khó chịu. Đồng thời bụng bé cũng sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn ăn thêm gì cả.
 • Dấu hiệu của một số bệnh lý: Ngoài một số vấn đề của cơ thể kể trên, bé cũng có cảm giác chán ăn nếu như gặp phải một số tình trạng bệnh lý như thiếu máu, lao hạch, lao phổi… Đối với các trường hợp này, các mẹ cần tới ngay các trung tâm y tế, cơ sở chuyên khoa để có được những tư vấn tốt nhất.

Bên cạnh 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng bé 4 tháng tuổi biếng ăn. Một số nguyên nhân phụ khác cũng sẽ khiến cho trẻ chán ăn, không muốn ăn có thể kể đến như.

 • Ảnh hưởng của tâm lý: Một số trẻ thường biếng ăn và bị ép liên tục thậm chí bị la mắng đến mức trẻ hay khóc, trớ khi ăn. Lâu dần càng khiến bé sợ ăn, biếng ăn hơn.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Các loại thuốc nhất là kháng sinh gây ảnh hưởng lớn tới hệ vi sinh vật đường ruột cũng như niêm mạc miệng của bé. Bên cạnh đó, các loại Vắc xin cũng sẽ có thể có tác dụng nhẹ là biếng ăn ở trẻ sau khi tiêm.

Xem thêm: Hỏi – đáp biếng ăn cùng chuyên gia

Bé 4 tháng biếng ăn phải làm sao?

trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn
Bé 4 tháng biếng ăn, giải pháp nào cho bố mẹ?

Nếu đã hiểu nguyên nhân vì sao bé biếng ăn vậy chúng ta hãy cùng hiểu về các giải pháp nhé.

 • Không bắt bé ăn dặm quá sớm

Đây là một vấn đề khá thường xảy ra nên các mẹ không cần phải quá lo lắng. Việc bé không chịu ăn dặm một phần là việc chuẩn bị tinh thần chưa tốt, đồng thời cũng do bé chưa kịp thích nghi với việc ăn dặm.

Thời điểm bé 4 tháng vẫn còn khá sớm để nghĩ đến việc ăn dặm. Bố mẹ không nên bắt trẻ ăn dặm quá sớm vì đôi khi có thể ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của trẻ. Bố mẹ nên chờ tới thời điểm tốt nhất để tập ăn dặm cho bé là khoảng 5,5 tháng. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý tới những nguyên tắc và phương thức để giúp trẻ ăn dặm ngon miệng hơn.

 • Mọc răng sớm hoặc chuẩn bị mọc răng

Mọc răng là một trong những phát triển sinh lý vô cùng bình thường ở trẻ. Tại thời điểm 4 tháng, sẽ chỉ bắt đầu có một số biểu hiện cho răng chuẩn bị  mọc như sưng lợi, ngứa lợi… Bố mẹ không cần quá lo lắng trong khoảng thời gian này. Tương tự như trên, hãy vỗ về trẻ thật nhiều, không ép trẻ ăn và cung cấp đủ nước cho trẻ.

Bên cạnh đó, hãy lau dãi cho bé, mặc cho bé thoáng nhưng đủ ấm cũng như hạ sốt cho trẻ. Tình trạng này sẽ nhanh chóng hết và bé sẽ ăn lại bình thường.

trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn
Bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển cho trẻ
 • Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Điều đầu tiên mà bạn cần làm để giúp trẻ hết biếng ăn khi do thiếu dinh dưỡng là tới các cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lượng giúp mẹ biết được trẻ có bị thiếu chất dinh dưỡng không, cần bổ sung các dưỡng chất nào. Đồng các mẹ sẽ có được những tư vấn về chế độ ăn, thực đơn và những chất cần thiết theo từng giai đoạn của trẻ.

Với những tư vấn này, chắc chắn bé nhà bạn sẽ được cải thiện đáng kể tình trạng biếng ăn. Ngoài ra, đây còn là cách để giữ cho trẻ phát triển bình thường và khỏe mạnh nhất.

Xem thêm: Bổ sung vi chất cho trẻ biếng ăn

 • Hạ sốt cho trẻ

Ốm sốt khiến trẻ mệt mỏi, khó chịu và không muốn ăn. Điều đầu tiên mà các mẹ cần làm đó là cố gắng hạ sốt thật nhanh cho trẻ. Hãy sử dụng khăn sạch và nước ấm để chườm ở nách cho bé, đồng thời dùng một chiếc khăn khác để lau người.

Ngoài ra, các mẹ có thể hạ sốt cho bé bằng thuốc. Đối với trẻ 4 tháng tuổi có thể sử dụng Paracetamol với liều lượng khoảng 40mg – 60mg tùy theo cân nặng. Lưu ý rằng tuyệt đối không được sử dụng Aspirin để hạ sốt cho trẻ. Sau khi bé hạ sốt, bé sẽ lại ăn uống bình thường và không còn biếng ăn nữa.

Nếu trong trường hợp bé sốt cao (thân nhiệt trên 38oC) hoặc không hạ được sốt dù đã sử dụng thuốc. Bố mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và có phương thức điều trị phù hợp.

Xem thêm: Thuốc bổ hổ trợ giảm ho cho trẻ

 • Giải quyết vấn đề ở miệng

Đối với trường hợp bé 4 tháng biếng ăn do các vấn đề về miệng như tưa lưỡi, nấm lưỡi, nấm miệng… Bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng nấm để điều trị cho bé. Vừa giúp bé tránh được đau đớn, khó chịu do nấm mà lại còn cải thiện được tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Bạn nên sử dụng các loại thuốc dạng lỏng hoặc dạng gel. Bôi trực tiếp ở miệng trẻ từ 2 – 4 lần/ngày trong 1 – 2 tuần để cải thiện tình hình.

 • Xử lý vấn đề về đường tiêu hóa

Nếu như bé đang bị ợ hơi, bố mẹ nên bồng và vỗ ợ hơi sau mỗi lần bé bú. Bế bé nằm sấp ngang đòn cánh tay hoặc vác bé trên vai rồi vỗ nhẹ. Hơi sẽ thoát ra ngoài và khiến bé dễ chịu hơn, tránh đầy bụng khó tiêu. Như vậy bé sẽ không còn chán ăn, biếng ăn nữa.

Còn nếu như bé gặp phải tình trạng bị táo bón hoặc tiêu chảy. Phần lớn nguyên nhân tới từ chế độ ăn của mẹ. Do vậy, hãy thay đổi chế độ ăn phù hợp, ăn nhiều rau xanh, hoa quả… Tránh ăn đồ cay nóng, khó tiêu, chất kích thích. Như vậy bé sẽ tránh được các tình trạng về tiêu hóa cũng như không bị biếng ăn nữa.

Trong trường hợp tình trạng biếng ăn do tiêu hóa kéo dài hoặc có thêm biểu hiện quấy khóc dữ dội. Bạn nên cho bé tới các cơ sở y tế hoặc phòng khám để có phương thức điều trị phù hợp.

 • Tránh việc quát mắng, tạo tâm lý sợ hãi cho trẻ

Khi cho bé ăn dù bé có cắn đầu ti hay nghịch đầu ti không bú. Mẹ hãy nhẹ nhàng thả bé ra, không nên quát mắng, tạo tâm lý sợ hãi cho trẻ khi ăn.

Bên cạnh đó, không nên ép bé bú quá nhiều. Chỉ nên cho bé ăn vào thời điểm bé đói cũng như tạo cho bé không gian thật thoải mái. Như vậy bé sẽ ăn được nhiều hơn đồng thời tránh được việc sợ ăn.

 • Hạn chế sử dụng thuốc

Để tránh việc bé bị biếng ăn, chán ăn do tác dụng phụ của thuốc. Tránh lạm dụng các loại thuốc và chỉ nên sử dụng kháng sinh theo liệu trình, chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó có thể kết hợp sử dụng các loại men tiêu hóa (nếu cần) để kích thích tiêu hóa cho trẻ.

Trong trường hợp, bé tiêm phòng hoặc tiêm vắc-xin và bị tác dụng phụ là biếng ăn. Bố mẹ không cần lo lắng vì tình trạng này sẽ được cải thiện nhanh chóng trong 1 – 3 sau tiêm.

Xem thêm: thuốc bổ tăng sức đề kháng

 • Tránh để sữa của mẹ có mùi vị lạ

Thời kỳ trẻ 4 tháng tuổi vẫn còn ăn chính là sữa mẹ, vì vậy hãy cố gắng đừng để sữa có mùi vị lạ. Các mẹ cũng nên tránh ăn các thực phẩm nặng mùi, nhiều gia vị… Tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu bia… Đây là những thứ sẽ khiến sữa mẹ đổi vị mà lại không hề tốt cho trẻ.

Ngoài ra, mẹ nên vệ sinh bầu ngực thật kỹ để không có mùi lạ khiến trẻ không quen. Tránh bôi các loại kem, gel dưỡng da, làm trắng… có mùi hương khác lạ. Thường xuyên vệ sinh bầu ngực bằng khăn mềm và nước ấm. Khi cho trẻ bú có thể bôi một chút sữa mẹ lên bầu ngực để tạo sự thân quen cho trẻ.

Xem thêm: Sữa cao năng lượng cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân

 • Duy trì cữ bú hợp lý, không quá dày

Có cữ bú hợp lý cũng là một phương pháp cải thiện tình trạng biếng ăn hiệu quả cho trẻ. Tần suất 5 – 6 lần bú trên ngày, với khoảng 3 tiếng là cữ bú phù hợp cho trẻ 4 tháng tuổi (có thể thay đổi tùy theo cân nặng). Việc này còn tạo cho trẻ một thói quen bú hằng ngày, giúp hạn chế việc chán ăn, biếng ăn.

Xem thêm: Các bài viết khác về Dinh dưỡng cho trẻ em

chuyên gia dinh dưỡng ths Đặng Ngọc Hùng
Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn trong đó có trẻ biếng ăn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ.

H&H Nutrition – Đồng hành sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

 • Cơ sở chính: 294/2 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM.
 • Chi nhánh 1: 16B Nguyễn Công Bình, Phường 6, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang.
 • Chi nhánh 2: 319C5 Nguyễn Huệ, Phường Phú Khương, Tp Bến Tre, Bến Tre.
 • Chi nhánh 3: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline: 088.8844.733

Group: Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng

1/5 - (1 bình chọn)

Ths, Bs Đặng Ngọc Hùng

Là Founder của H&H Nutrition. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM năm 2011. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa - chuyên ngành Y tế công cộng năm 2019. Hiện có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, Chứng chỉ định hướng chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng - Đại học Y dược TP. HCM. Đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt. Tác giả sách " DINH DƯỠNG CÂN BẰNG - ĂN TRONG TỈNH THỨC".Website: https://dinhduongtoiuu.com/ths-bac-si-dang-ngoc-hung/Facebook: https://www.facebook.com/dang.ngochung.5