Khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Kim Hải - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không? Khám dinh dưỡng cần thiết, thực hiện định kỳ trong chăm sóc sức khỏe cho bé. Việc nhịn ăn còn phụ thuộc tình trạng mỗi bé.

Dinh dưỡng là yếu tố giữ vai trò quan trọng quyết định sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ của bé. Do đó, khám dinh dưỡng định kỳ, nhất là những năm tháng đầu đời cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, có rất nhiều bậc cha mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm, còn khá nhiều băn khoăn về khám dinh dưỡng cho bé, chẳng hạn như đi khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không. Thế nên, bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về khám dinh dưỡng cho bé nhé.

Khám dinh dưỡng cho bé gồm những gì?

Khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không?

Khám dinh dưỡng cần thiết cho các bé để có nền tảng phát triển toàn diện ngay từ những năm đầu đời. Thông qua việc khám dinh dưỡng, cha mẹ sẽ nắm được tình trạng của trẻ như thế nào, có đang dư thừa hay thiếu hụt dưỡng chất. Từ đó, bác sĩ đưa ra kết quả đánh giá trình trạng dinh dưỡng của mỗi bé và khai thác bệnh lý qua thăm khám. Dựa vào kết quả, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ có những chỉ định điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và vận động sao cho phù hợp nhất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tránh những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của bé.

Khám dinh dưỡng cho bé được thực hiện theo quy trình như sau:

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng

Đây là bước đầu tiên của quy trình khám dinh dưỡng cho trẻ. Các bé sẽ được bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe, khai thác tiền sử bệnh, thu thập các chỉ số về chiều cao, cân nặng, chu vi vòng đầu, vòng cánh tay,…

Bước này vô cùng quan trọng giúp bác sĩ có thể đánh giá tổng quát về tình trạng sức khỏe của mỗi trẻ. Từ đó, bác sĩ đưa ra dự đoán, chẩn đoán về bệnh lý nếu trẻ đang gặp phải.

Khai thác khẩu phần ăn và các vấn đề dinh dưỡng

– Khai thác khẩu phần ăn trong  24h và các thói quen, sở thích ăn uống hằng ngày của trẻ nhằm xác định

+ tình trạng thiếu/thừa năng lượng

+ khẩu phần mất cân đối giữa các nhóm thực phẩm

+ nguy cơ bị thiếu hụt vi chất nào

– Khai thác các vấn đề liên quan ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ: giấc ngủ, vận động, môi trường sống, tinh thần.

– Khai thác các vấn đề bệnh lý mà trẻ đã và đang có: táo bón, tiêu chảy, chàm da, hô hấp tái diễn, bệnh lý tuyến giáp, tuyến yên….

Tư vấn và chỉ định các xét nghiệm (nếu cần)

Để có cơ sở giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị dinh dưỡng phù hợp với tình trạng của trẻ, bác sĩ sẽ chỉ định trẻ thực hiện thêm một vài phương pháp chẩn đoán như xét nghiệm, siêu âm phù hợp với độ tuổi.

Một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết khi khám dinh dưỡng cho bé có thể kể đến:

 • Xét nghiệm huyết học: xét nghiệm công thức máu toàn phần gồm 12 chỉ số
 • Xét nghiệm hóa sinh: đường, chức năng gan, mỡ máu, thận, protein toàn phần,…
 • Xét nghiệm vi chất: sắt huyết thanh, retinol huyết thanh (tiền vitamin A), vitamin D3, kẽm, canxi,…

Tư vấn dinh dưỡng

Từ các kết quả thu được qua quá trình thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ thông báo cụ thể tình trạng của bé cho phụ huynh. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cũng như hướng dẫn xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ. Việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và lành mạnh từ bác sĩ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.

>> Xem thêm: 6 địa chỉ khám dinh dưỡng cho bé ở TP.HCM chỉ từ 150.000đ

Khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không?

Khi cho trẻ đi khám dinh dưỡng, các bậc phụ huynh thường lo lắng và băn khoăn khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không. Bởi cha mẹ sợ sẽ ảnh hưởng đến kết quả thăm khám, xét nghiệm. Việc khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không còn phụ thuộc vào gói khám và loại xét nghiệm mà trẻ thực hiện.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với những bé khỏe mạnh đi khám dinh dưỡng định kỳ sẽ chỉ thực hiện các bước thăm khám và kiểm tra đơn giản, không nhất thiết phải xét nghiệm máu. Do đó, khi đến khám dinh dưỡng, các mẹ không cần cho bé nhịn ăn.

Đối với một số trẻ cần thực hiện các xét nghiệm khi khám dinh dưỡng, các mẹ sẽ phải cho trẻ nhịn ăn từ 4-6 giờ hoặc lâu hơn. Việc nhịn ăn để những dưỡng chất trong thức ăn đã được hấp thu trở về mức cân bằng mà không làm ảnh hưởng đến các yếu tố xét nghiệm.

Cụ thể, trẻ sẽ cần nhịn ăn trước khi thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm đường huyết: các mẹ cần cho trẻ nhịn ăn, nhịn uống chỉ dùng nước lọc trước từ 8 – 10 giờ. Việc nhịn ăn uống này đảm bảo khi xét nghiệm ghi nhận đường huyết chính xác và từ đó xác định các vấn đề bất thường liên quan.
 • Xét nghiệm mỡ máu: các trẻ nhỏ bị béo phì hoặc có triệu chứng bất thường, xét nghiệm mỡ máu cũng được thực hiện để chẩn đoán tình trạng. Tương tự như xét nghiệm đường huyết, trẻ cũng cần nhịn đói 8-10 giờ trước khi xét nghiệm mỡ máu.
 • Xét nghiệm hàm lượng sắt trong máu:Cho trẻ nhịn ăn trước xét nghiệm 8-10 giờ. Hơn nữa, các trẻ có dùng viên bổ sung sắt cần còn ngưng sử dụng trước khi lấy mẫu 24 giờ.
 • Xét nghiệm chức năng gan: xét nghiệm này được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ trẻ bị rối loạn chức năng gan, tổn thương gan với các triệu chứng như: vàng da, sụt cân, chán ăn, kém hấp thu,… Trẻ cũng sẽ nhịn ăn trước xét nghiệm 8-10 giờ.
 • Xét nghiệm Vitamin B12 trong máu: Cho trẻ nhịn ăn trước khi xét nghiệm từ 6 – 8 giờ.

Làm gì để cho trẻ nhịn ăn an toàn trước khi khám dinh dưỡng

Bên cạnh khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không, các bậc phụ huynh cũng vô cùng lo lắng làm sao để trẻ nhịn ăn an toàn trong thời gian dài từ 6-12 tiếng. Để trẻ không kiệt sức, mệt mỏi, các bậc phụ huynh có thể thực hiện một số cách sau:

Cho trẻ uống nhiều nước

Các mẹ cho trẻ uống nhiều nước lọc hơn để đảm bảo cơ thể đủ nước, hạn chế cảm giác đói. Việc bổ sung nhiều nước lọc giúp trẻ dễ chịu, bớt mệt mỏi hơn do nhịn ăn nhiều giờ.

Tranh thủ khám sớm, xét nghiệm vào buổi sáng

Cho trẻ đi khám, xét nghiệm vào buổi sáng sớm là lựa chọn hợp lý nếu trẻ phải nhịn ăn nhiều giờ. Thời gian nhịn ăn ban đêm khi trẻ ngủ sẽ giúp trẻ giảm bớt khó chịu, ít bị ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, lấy mẫu xét nghiệm sớm trẻ có thể ăn uống bình thường vào đầu ngày mà không cần nhịn ăn thêm quá lâu.

Tránh cho trẻ hoạt động quá mức

Nhịn ăn nhiều giờ khiến cơ thể trẻ mệt mỏi, kiệt sức, do đó, các mẹ nên để trẻ nghỉ ngơi, tránh cho trẻ vận động nhiều.

Những lưu ý khi cho trẻ đi khám dinh dưỡng

Khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không?

Việc khám dinh dưỡng định kỳ cho bé rất cần thiết, giúp cha mẹ theo dõi và chăm sóc trẻ phù hợp. Để hiểu rõ tình trạng, hiệu quả trong khám dinh dưỡng, khi đi khám dinh dưỡng, các bậc phụ huynh cần chú ý một số điều sau:

 • Nắm rõ biểu hiện và tình trạng hiện tại của bé: đây là điều vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần chú ý. Các bậc cha mẹ cần biết rõ bé gặp những vấn đề gì, có những biểu hiện khác thường như thế nào,… Điều này giúp các bậc phụ huynh dễ dàng trao đổi cụ thể, chi tiết với bác sĩ trong quá trình thăm khám. Từ đó, bác sĩ có nhiều cơ sở chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.
 • Hồ sơ khám bệnh: khi đi khám dinh dưỡng cho bé, cha mẹ nên đem đầy đủ hồ sơ khám bệnh, khám sức khỏe của bé trước đó (nếu có) để bác sĩ có thể nắm và hiểu rõ tình trạng của bé hơn. Đây là căn cứ tốt để chẩn đoán tình trạng, tiết kiệm thời gian và chi phí xét nghiệm không cần thiết.
 • Ghi nhớ chế độ ăn, dinh dưỡng của bé: các bậc phụ huynh nên theo dõi trẻ và ghi chú lại những thông tin về bữa ăn của trẻ trong vòng 1 tuần, 1 tháng gần nhất. Các thông tin bao gồm các loại thực phẩm, số lượng, tần suất ăn, thời gian nghỉ ngơi của trẻ,… Bên cạnh đó, các thông tin về thời gian ngủ, nghỉ ngơi, vui chơi, vận động, tần suất đi vệ sinh của trẻ,… cũng là dữ liệu quan trọng để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị, chăm sóc hiệu quả tốt hơn.
 • Chuẩn bị sẵn các câu hỏi trao đổi với bác sĩ: trước khi đến phòng khám, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị sẵn các câu hỏi về những điều lo lắng, băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chăm sóc trẻ. Điều này giúp cha mẹ trao đổi với bác sĩ cụ thể, cặn kẽ mà không bỏ sót bất kỳ vấn đề nào.
 • Đưa trẻ đi khám dinh dưỡng đúng lịch hẹn.

Địa chỉ khám, tư vấn dinh dưỡng uy tín tại TP.HCM

Hiện nay, vấn đề khám dinh dưỡng cho bé được chú trọng rất nhiều nên có khá nhiều cơ sở y tế, trung tâm, phòng khám dinh dưỡng ra đời. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần cân nhắc những trung tâm dinh dưỡng uy tín, chất lượng, hội tụ đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm. Đồng thời, phòng khám, trung tâm cũng phải đảm bảo trang bị trang máy móc, thiết bị hiện đại, thực hiện khám đúng quy trình để mang đến hiệu quả, không mất thời gian và nhanh chóng đạt mục tiêu.

Sau đây là một số gợi ý về địa chỉ khám, tư vấn dinh dưỡng uy tín tại Tp Hcm cho các bậc phụ huynh tham khảo:

H&H Nutrition

Khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không?

H&H Nutrition là địa chỉ khám và tư vấn dinh dưỡng chuyên sâu cho trẻ với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng giỏi chuyên môn, có trình độ Thạc sĩ, Bác sĩ,… hiện đang công tác tại nhiều bệnh viện uy tín.
 • Đảm bảo quá trình thăm khám, kiểm tra cho bé diễn ra nhanh chóng, chính xác.
 • Các bác sĩ tư vấn tận tình, tư vấn dinh dưỡng, hướng dẫn thiết kế thực đơn dinh dưỡng, chăm sóc bé hiệu quả phù hợp với từng tình trạng.
 • Cung cấp dịch vụ thiết kế thực đơn dinh dưỡng, ăn uống cho mọi đối tượng trẻ nhỏ. Thiết kế thực đơn đúng với mục tiêu, tình trạng sức khỏe, thói quen ăn uống và điều kiện kinh tế gia đình.
 • Chi phí dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho bé hợp lý, phải chăng.
 • Thực hiện khám dinh dưỡng đúng chuẩn mực, quy trình, chu đáo: ghi nhận thông tin, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, khám và tư vấn dinh dưỡng, xây dựng thực đơn dinh dưỡng, gửi thực đơn dinh dưỡng, định kỳ hỏi thăm tình trạng sức khỏe của trẻ và gửi tài liệu dinh dưỡng cho phụ huynh.
 • H&H Nutrition mang đến dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm; đồng thời tư vấn hỗ trợ miễn phí qua hotline, website nhằm giải đáp mọi thắc mắc của các bậc phụ huynh trong và sau quá trình khám, điều trị dinh dưỡng cho trẻ tại đây.

Bệnh viện nhi đồng 1 TP HCM

Bệnh viện Nhi đồng 1 là bệnh viện nhi nổi tiếng từ trước đến nay. Bệnh viện bố trí nhiều phòng khoa phối hợp với nhau trong thăm khám và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ nhỏ. Trong đó, khoa dinh dưỡng tại bệnh viện chuyên khám, tư vấn phòng ngừa các bệnh liên quan đến dinh dưỡng, điều trị suy dinh dưỡng béo phì,…

Bệnh viện hội tụ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực và được đào tạo từ trường đại học y, bệnh viện lớn. Hơn nữa, bệnh viện còn chú trọng cải tiến yếu tố cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất hiện đại, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mang lại chất lượng cao trong thăm khám cho bệnh nhi.

Bệnh viện nhi đồng 2 TP HCM

Khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không

Tương tự như bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2 cũng là cơ sở chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh uy tín. Ngoài khám, điều trị các bệnh lý thường gặp ở trẻ em, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám, điều trị bệnh lý dinh dưỡng và liên quan dinh dưỡng.

Bệnh viện còn là nơi hội tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm đều là Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa Nhi. Cùng với đó, bệnh viện được trang bị đầy đủ các trang máy móc, thiết bị hiện đại trong thăm khám cần thiết đáp ứng nhu cầu thăm khám cơ bản của người bệnh.

Bệnh viện nhi đồng thành phố HCM

Đây là một trong những bệnh viện công lập dành cho bệnh nhi với đầy đủ chuyên khoa, hội tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi đảm bảo chất lượng thăm khám cao các bệnh nhi. Khoa dinh dưỡng Tiết chế tại bệnh viện có các dịch vụ khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho các bệnh lý: suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì, kém hấp thu, tim bẩm sinh/ suy tim, suy thận cấp/ mạn, đái tháo đường và dinh dưỡng hỗ trợ phòng bệnh.

Hơn nữa, bệnh viện còn chú trọng đầu tư hệ thống thiết bị, máy móc được nhập khẩu từ nước ngoài như cân trọng lượng có thước đo chiều cao của Ý ,máy đo chiều cao trẻ em tự động (Hàn Quốc),… Ngoài ra, bệnh viện còn sở hữu trung tâm xét nghiệm, có sự kết nối với các khoa, các phòng trong bệnh viện bằng hệ thống vận chuyển bệnh phẩm bằng khí nén nhằm đáp ứng yêu cầu xét nghiệm điều trị các bệnh lý dinh dưỡng.

Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM

Nhắc đến khám dinh dưỡng, trung tâm dinh dưỡng Tp Hcm là một trong những địa chỉ uy tín trong tư vấn, thăm khám và điều trị các bệnh lý về dinh dưỡng.

Trung tâm hội tụ đội ngũ y bác sĩ, cán bộ dinh dưỡng giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, tham gia nghiên cứu khoa học về thực phẩm, khoa học dinh dưỡng. Về cơ sở vật chất, trung tâm trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc, dụng cụ đáp ứng nhu cầu thăm khám.

Ngoài ra, trung tâm dinh dưỡng còn thiết kế, xây dựng phòng trị liệu vận động hướng dẫn bài tập thể dục phát triển chiều cao, giảm cân, tăng sức mạnh cơ xương khớp cho trẻ phù hợp độ tuổi, thể trạng. Đồng thời, phòng hướng dẫn dinh dưỡng tại trung tâm giúp các bậc phụ huynh chế biến món ăn phù hợp với thể trạng của bé.

Qua những chia sẻ trong bài viết về khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không, hy vọng các bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc và có kinh nghiệm hơn trong thăm khám dinh dưỡng định kỳ cho trẻ. Để thăm khám hiệu quả, đạt mục tiêu nhanh chóng, hãy lựa chọn các trung tâm dinh dưỡng, cơ sở, phòng khám uy tín, đáng tin cậy nhé các mẹ.

Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Khám dinh dưỡng cho bé có cần nhịn ăn không?

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: Group:
5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thị Thu Hà

Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition