Bị ung thư thực quản sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Kim Hải - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Người bị ung thư thực quản sống được bao lâu? Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư ác tính thường gặp hiện nay. Theo thống kê thì bệnh thuộc vào loại ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Thông qua bài viết dưới đây, các chuyên gia dinh dưỡng H&H Nutrition sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về căn bệnh này, giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng.

Tổng quan về ung thư thực quản

Để mang đến cho bạn câu trả lời chính xác nhất về việc ung thư thực quản sống được bao lâu. Đầu tiên H&H Nutrition sẽ làm rõ về căn bệnh này trước, mục đích giúp bạn hiểu mức độ nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào.

ung-thư-thuc-quan-song-duoc-bao-lau
Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là gì?

Thực quản được biết đến là một phần của ống tiêu hóa, nó nằm ngay sau khí quản. Nhiệm vụ chính là dẫn thức ăn, những chất lỏng từ miệng xuống dạ dày. Thực quản ở người trưởng thành sẽ có nhiều dài khoảng 25cm.

Ung thư thực quản là các tế bào trong lòng thực quản tăng sinh một cách bất thường, chúng có thể gây xâm nhập sâu hơn và các lớp của thành thực quản. Vì thực quản không có thanh mạc nên u nhanh chóng xâm lấn qua các cơ quan lân cận.

Hiện nay, theo chia sẻ của bác sĩ thì ung thư thực quản gồm có một số dạng sau:

 • Ung thư biểu mô vảy (khoảng 95%): Tình trạng ung thư từ tế bào dạng biểu mô ở thành thực quản, thường diễn ra ở ⅓ trên hay ⅓ giữa của thực quản. Loại này khá nhạy cảm với hình thức xạ trị, hóa trị.
 • Ung thư biểu mô tuyến (khoảng 2.5 -5%): Các tế bào cũng như các khối u thường xuyên xuất hiện từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản. Các khối u này nếu không điều trị sớm có thể xâm lấn đến những bộ phận khác của cơ thể như xương, gan, phổi,… Loại này thì ít nhạy cảm với hóa trị, xạ trị.
 • Các loại khác (chiếm chưa đến 1%): Gồm ung thư tế bào nhỏ, sarcoma, lympho.

Căn bệnh này cũng được chia ra làm 4 giai đoạn, với mỗi giai đoạn sẽ có tiên lượng khác nhau:

 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.
 • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư đã xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận. Tuy nhiên chưa gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể bệnh nhân ung thư.
 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư xâm lấn trong vùng cạnh thực quản, bạch huyết làm ảnh hưởng đến lớp sâu hơn của thành thực quản.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối các tế bào đã xâm lấn đến các bộ phần khác trên cơ thể như xương, gan, phổi, não.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản phổ biến bao gồm các điểm chính sau:

 • Người bệnh khó nuốt: Triệu chứng phổ biến nhất của người bệnh. Họ cảm thấy thức ăn như bị mắc kẹt tại cổ họng hay ngực. Tình trạng này thường nhẹ khi mới bắt đầu, sau đó tình trạng dần trở nặng. Theo thời gian lỗ mở bên trong thực quản dần nhỏ lại.
 • Những cơn ho kéo dài: Bệnh nhân ung thư thực quản bị ho kéo dài, và có thể bị ho ra máu.
 • Tình trạng đau ngực: Người bệnh nuốt có thể gây đau nếu như khối ung thư đủ lớn, làm hạn chế sự di chuyển của thức ăn khi đi qua thực quản.
 • Bị đau xương: Bạn sẽ cảm thấy đau xương khi bệnh đã di căn đến xương.
 • Chảy máu thực quản: Máu có thể đi qua đường tiêu hóa, với biểu hiện đi ngoài phân như bã cà phê, màu đen. Lâu dần, lượng máu sẽ mất đi và dẫn đến thiếu máu, người bệnh cảm thấy mệt mỏi.
 • Người bệnh bị sụt cân: Việc nuốt khó có thể dẫn đến tình trạng kén ăn và gây sụt cân.
 • Bị khàn tiếng và nôn mửa.

>> Xem thêm: 7 loại sữa dành cho người ung thư được bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng 2024

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản từng giai đoạn là bao nhiêu?

Đối với việc ung thư thực quản sống được bao lâu sẽ còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát hiện của bệnh. Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản:

 • Giai đoạn I: Trên 80%
 • Giai đoạn IIA: Từ 50 đến 80%
 • Giai đoạn IIB: Từ 10 đến 30%
 • Giai đoạn III: Từ 10 đến 15%
 • Giai đoạn IV: Dưới 5%

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Cũng giống với những căn bệnh ung thư khác, vào giai đoạn đầu, việc điều trị ung thư thực quản sẽ mang lại kết quả cao. Tuy nhiên, các trường hợp phát hiện ra bệnh thường đã vào giai đoạn cuối, do đó quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Để điều trị bệnh tốt thì cần dựa vào tình hình thực tế tiến triển của bệnh:

 • Giai đoạn I và II: Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm để loại bỏ triệt để các tế bào ung thư ra khỏi thực quản. Đồng thời kết hợp sử dụng hóa chất, chiếu xạ và nâng đỡ toàn trạng tích cực.
 • Giai đoạn III: Áp dụng phẫu thuật ở giai đoạn này sẽ không thể loại bỏ được hoàn toàn khối u nên giải pháp tốt nhất là xạ trị, hóa trợ. Có thể kết hợp với chiếu xạ, sử dụng hóa chất trước và sau khi phẫu thuật.
 • Giai đoạn IV: Bệnh đã tiến triển nặng nên cần kết hợp đa dạng các phương pháp điều trị. Trong giai đoạn này thường là kéo dài sự sống, kiểm soát các triệu chứng với một số phương pháp: Hóa trị kết hợp phẫu thuật (giai đoạn IVA), đặt nội soi sent kim loại ở vị trí thực quản nhằm cải thiện hiện tượng khó nuốt, hóa trị để bệnh nhân ung thư thực quản đã di căn đến những cơ quan bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Câu hỏi ung thư thực quản sống được bao lâu với tiên lượng thường rất xấu. Vì người bệnh thường phát hiện được bệnh ở giai đoạn muộn nên quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn bình thường.

Để đánh giá được thời gian sống của người bệnh ung thư thực quản ra sao thì theo bác sĩ tỷ lệ sống thêm 5 năm được chẩn đoán như sau:

 • Bệnh nhân ung thư ở giai đoạn I: Giai đoạn bác sĩ chỉ định phẫu thuật, thời gian sống sau khi mổ trên 5 năm là 80%.
 • Giai đoạn IIA: Thời gian người bệnh có thể sống trên 5 năm là 50-80%.
 • Giai đoạn IIB: Người bệnh sống trên 5 năm là 10-30%.
 • Giai đoạn III: Tỷ lệ lúc này chỉ còn 10-15%.
 • Giai đoạn IV: Giai đoạn được tiên lượng xấu, chỉ có dưới 5% người sống trên 5 năm. Thậm chí, có người mắc ung thư thực quản giai đoạn này chỉ có thể sống được vài tuần hoặc kéo dài được vài tháng. Thời gian trung bình sẽ từ 4-6 tháng và khó có thể kéo dài được 5 năm.

Tóm lại, hiện nay không thể xác định thời gian sống chính xác đối với từng bệnh nhân ung thư thực quản. Do thời gian sống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

>> Xem thêm: 4 địa chỉ khám dinh dưỡng cho người lớn uy tín tại TP.HCM chỉ từ 180.000đ

Các yếu tố quyết định đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Giai đoạn phát hiện ra bệnh: Phát hiện càng sớm thì tiên lượng sống sẽ tốt hơn, vì hoàn toàn có thể áp dụng phẫu thuật được. Tùy vào đoạn thực quản mắc ung thư mà lựa chọn hướng phẫu thuật. Đối với trường hợp ung thư giai đoạn cuối hay di căn, việc điều trị chỉ có khả năng làm giảm triệu chứng, kéo dài thêm thời gian sống cũng như tỷ lệ sống trên 5 năm là rất nhỏ.
 • Sức khỏe nền của bệnh nhân: Nếu trường hợp người bệnh có được sức khỏe tốt, không có bệnh nền nào khác thì tiên lượng sẽ tốt hơn.
 • Phụ thuộc vào một chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

ung-thư-thuc-quan-song-duoc-bao-lau
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Một khi bạn vẫn đang đối mặt hàng ngày với căn bệnh này, bạn không tránh khỏi được những khó khăn trong việc ăn uống. Thường bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi nuốt, thậm chí là cảm thấy buồn nôn.

Vì những điều này có thể khiến bạn chán nản trong việc ăn uống, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhằm khắc phục tình trạng này, bạn cần lưu ý các điểm sau trong chế độ dinh dưỡng của mình:

 • Người bệnh cần ăn đủ năng lượng: Cụ thể từ 30-35 kcal/ngày.
 • Thay vì bạn ăn 3 bữa thì có thể chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, khoảng cách giữa các bữa là từ 2 đến 3 tiếng. Đồng thời bạn có thể bổ sung thêm những bữa phụ bằng sữa, sinh tố, bánh flan,…
 • Không cần quá kiêng khem trong thực đơn cho người ung thư, cần ăn đa dạng và cân đối giữa những nhóm thực phẩm, người bệnh tuyệt đối không được ăn kiêng.
 • Điển hình chất đạm: Từ 1,2-1,5g/kg/ngày, ưu tiên sử dụng những loại đạm tốt từ sữa, cá, trứng. Chất béo thì ưu tiên chất béo chưa bão hòa như dầu động vật, bổ sung omega 3 (EPA) với hàm lượng 2g/ngày, giúp phòng ngừa suy mòn khối cơ thể. Ngoài ra cần có rau củ 300-400gr/ngày, trái cây từ 200-300gr/ngày.
 • Bạn chỉ nên tránh các loại thực phẩm như thuốc lá, bia, rượu, nước ngọt, nội tạng của động vật, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhiều gia vị cay nóng,…
 • Cần duy trì thói quen thường xuyên vận động nhằm hạn chế teo cơ do bất động và giúp tăng cường sức đề kháng.
 • Trường hợp gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày hay chức năng tiêu hóa yếu đi, bị tiêu chảy, đổ mồ hôi hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Hãy liên hệ thông báo ngay với bác sĩ chuyên môn để có được hướng điều trị kịp thời, nhanh chóng.

>> Xem thêm: Top 4+ bác sĩ khám dinh dưỡng uy tín nhất 2024

Các loại sữa cho người ung thư thực quản được chuyên gia khuyên dùng

Nhằm duy trì sức khỏe của bạn được tốt nhất, thông tin về một số loại sữa dành cho bệnh nhân ung thư thực quản sẽ được chuyên gia dinh dưỡng H&H Nutrition chia sẻ như sau:

Prosure

Prosure là sản phẩm sữa thuộc hàng Abbott Hoa Kỳ, thành phần công thức cao năng lượng hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho người bị suy nhược trầm trọng, đặc biệt là người đang điều trị ung thư.

Trong sữa Prosure có chứa lượng protein cao, giàu năng lượng và sản phẩm không chứa Gluten, Lactose. Điều này góp phần cải thiện tiêu hóa cho người bệnh ung thư, giúp họ ăn ngon hơn và dễ tiêu hóa.

Đồng thời sữa Prosure còn đảm bảo cung cấp mật độ dinh dưỡng tương đương với bữa sáng mỗi ngày. Giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng, giúp bạn có đủ sức khỏe trong quá trình điều trị.

Delical Boisson

Sữa Delical Boisson được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp, một sản phẩm sữa nước năng lượng cao. Phù hợp cho người bị ung thư, người ốm, người trước và sau khi phẫu thuật, người đang bị tiểu đường.

Một số công dụng của sữa Delical Boisson:

 • Giảm thiểu đối với tỉ lệ tử vong cho người bệnh.
 • Hạn chế những biến chứng trong bệnh viện.
 • Thức uống giàu hàm lượng protein.

Supportan

Một trong những điểm nổi bật của dòng sữa Supportan với các bệnh nhân ung thư là tác dụng hỗ trợ kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, trong sữa còn giàu chất xơ, DHA, EPA, protein, giàu chất béo, trong đó MCT không chứa Lactose và Gluten.

Sản phẩm được dùng quản lý chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư, bệnh suy dinh dưỡng, giảm thể trọng, suy nhược cơ thể. Do đó loại sữa này luôn được giới chuyên môn đánh giá cao và khuyên dùng.

Forticare

Sữa Forticare cung cấp các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cần thiết cho người bệnh ung thư. Sữa có thành phần dinh dưỡng cao, cụ thể 1,6kcal/ml; 11,3g protein /125ml, giàu EPA. Ngoài ra chỉ số đường huyết thấp GI = 47 nên góp phần kiểm soát đường huyết cho người bệnh. Do đó loại sữa được các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên môn khuyên dùng cho người bệnh.

Nutricare Fine

Sữa Nutricare Fine, một giải pháp dinh dưỡng y học cho bệnh nhân ung thư. Giúp người bệnh có thể phục hồi tình trạng sụt cân, suy kiệt nhanh từ các phương pháp điều trị gây ra. Ngoài ra, giúp người bệnh tăng cường đề kháng hệ miễn dịch. Một số lợi ích mà sữa Nutricare Fine mang lại:

 • Hỗ trợ giảm viêm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhờ hệ ACTIVE 3 độc quyền.
 • Sữa giúp phục hồi cân nặng nhờ nguồn cao năng lượng giàu protein. Đặc biệt bổ sung nguồn đạm quý Arginine, BCAA kết hợp cùng chất béo mạch trung bình MCT, giúp cơ thể hấp thụ nhanh.
 • Omega 3 giàu EPA giúp cải thiện tình trạng suy kiệt, suy dinh dưỡng khi cơ thể phải hóa trị và xạ trị kéo dài.
 • Nguồn đạm quý Lactium với chiết xuất tự nhiên từ sữa, bộ đôi vi chất magie – vitamin b6 giúp cơ thể giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.
 • Nutricare Fine bổ sung thêm 100% chất xơ hòa tan và các vitamin thuộc nhóm B giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, người bệnh ăn ngon hơn, giảm tình trạng táo bón.
 • Sữa còn bổ sung thêm canxi và vitamin D3, magie. Photpho giúp cho xương được chắc khỏe hơn, phòng ngừa loãng xương.

Hy vọng những thông tin trên các chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi ung thư thực quản sống được bao lâu. Để phòng tránh bệnh tốt nhất bạn cần thăm khám bác sĩ định kỳ, đồng thời nhờ bác sĩ tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng phù hợp cho bản thân. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các khóa học dinh dưỡng có tại H&H Nutrition để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình ngày một tốt hơn.

>>> Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Bị ung thư thực quản sống được bao lâu?

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: Group:
5/5 - (1 bình chọn)

Đàm Thu Trang

Tôi là Đàm Thu Trang. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Y Dược TPHCM, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition- Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho quý khách hàng nguồn kiến thức dinh dưỡng quý báu và thực tế giúp bạn có những chọn lựa thông minh, phù hợp nhằm duy trì một sức khỏe vàng. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng khách hàng để đưa ra những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.