Ung thư vú di căn gan sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Kim Hải - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Ung thư vú di căn gan sống được bao lâu? Ung thư vú di căn tức chỉ giai đoạn ung thư mà các tế bào ung thư không chỉ ở mô vú mà còn di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Khi di căn đến gan, sức khỏe bệnh nhân dần suy giảm. Lúc này, bệnh dường như không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ chú trọng chăm sóc dinh dưỡng, trị ung thư giảm nhẹ triệu chứng để kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Việc đánh giá tiên lượng sống ở mỗi bệnh nhân khác nhau bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Để biết ung thư vú di căn gan sống được bao lâu, bài viết sau của H&H Nutrition sẽ giúp mọi người hiểu hơn.

Bệnh ung thư vú di căn gan sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xảy ra là khi tế bào ung thư vú lan từ ung thư nguyên phát (ung thư ban đầu) từ vú đến các bộ phận khác trên cơ thể. Gan là cơ quan nội tạng lớn, đảm nhận nhiều chức năng và vai trò quan trọng đối với cơ thể. Và tế bào ung thư vú vẫn có thể di căn gan theo đường qua hệ bạch huyết hay hệ máu.

ung-thu-vu-di-can-gan-song-duoc-bao-lau-2
Ung thư vú di căn gan khác với ung thư gan nguyên phát

Ung thư vú di căn gan khác với ung thư gan nguyên phát. Bởi ung thư này là do các tế bào vú di căn vào. Khi di căn gan, bệnh nhân ung thư sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thường xuyên xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, sụt cân nhanh, vàng da, mắt,…

Ung thư vú di căn gan không thể điều trị khỏi, nhưng có thể trị ung thư nhằm kiểm soát triệu chứng, làm chậm sự lan tỏa của tế bào ác tính, mang đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tốt hơn.

Do đó, sau khi nghe chẩn đoán ung thư vú di căn gan mà có rất nhiều người muốn biết họ có thể sống được bao lâu nữa. Tuy nhiên, rất khó có thể nói chính xác ung thư vú di căn gan sống được bao lâu bởi vì thời gian cụ thể còn phụ thuộc mức độ di căn, khả năng đáp ứng điều trị, độ tuổi và tình trạng sức khỏe tổng thể.

Theo American Cancer Society (Hội Ung thư Hoa Kỳ), sau khi được chẩn đoán mắc ung thư vú di căn, tỉ lệ sống còn 5 năm là khoảng 27%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ sống còn 5 năm khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

>> Xem thêm: Top 4+ bác sĩ khám dinh dưỡng uy tín nhất 2024

Phương pháp xét nghiệm ung thư vú di căn gan

Bệnh nhân ung thư cần được theo dõi và điều trị ung thư theo từng giai đoạn. Nếu như xuất hiện triệu chứng di căn gan hay khi bác sĩ thăm khám và có thể sờ thấy khối u trong gan (nếu kích thước to) thì bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện một hay nhiều xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm máu

Khi gan bị tổn thương hay có vấn đề, một số chất nhất định sẽ tăng hay giảm nồng độ trong máu. Lúc này, khi thực hiện xét nghiệm chức năng gan có thể đo được sự thay đổi của các chất này. Từ đó, có thể thấy được vấn đề cũng như phản ánh tình trạng hoạt động của gan. Đồng thời, xét nghiệm máu còn có thể được dùng theo dõi những thay đổi trong quá trình điều trị ung thư.

Xét nghiệm chất chỉ thị ung thư

Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân ung thư thực hiện một số xét nghiệm đo chất chỉ thị ung thư (tumor markers) trong máu. Các chất này thường có bản chất là các protein liên quan đến ung thư vú. Chúng có thể cung cấp thông tin về việc bệnh nhân đáp ứng điều trị như thế nào hay liệu ung thư có đang tiến triển hay không.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa chắc chắn về độ chính xác của xét nghiệm, tần suất/ lịch trình tối ưu và lợi ích của xét nghiệm này. Do đó, nhiều bác sĩ thường không chỉ định xét nghiệm này đối với bệnh nhân của mình.

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng cao tần để thăm dò các cấu trúc trong gan, qua đó dựng lại hình ảnh giúp chẩn đoán các bất thường xuất hiện của gan.

Chụp CT (Chụp cắt lớp vi tính)

Kỹ thuật này còn được gọi là CAT scan bằng việc sử dụng máy tính để dựng lại hình ảnh của cơ thể khi thu nhận tia X, qua đó khảo sát chi tiết vùng được chụp và xem xét mức độ di căn tế bào ung thư.

Chụp PET (Chụp positron cắt lớp)

Chụp kỹ thuật này nhằm tạo ra ảnh 3 chiều giúp đưa ra chi tiết cả về kết cấu và chức năng của các bộ phận hay mô đang được xem xét. Kỹ thuật này không được dùng để chẩn đoán ung thư vú di căn gan mà có thể giúp các bác sĩ xem xét tế bào ung thư di căn, lan xa đến đâu hay bệnh nhân có đáp ứng điều trị hay không.

Chụp PET – CT

Đây là kỹ thuật chụp kết hợp CT với PET để cho ra các bức ảnh chi tiết hơn. Điều này giúp bác sĩ quan sát khối u, khả năng di căn chi tiết hơn.

Chụp MRI (Cộng hưởng từ)

MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến nhằm tạo ra một loạt các hình ảnh cắt ngang bên trong cơ thể. Các hình ảnh này cho kết quả chi tiết và rõ nét giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng chính xác hơn.

Sinh thiết gan

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ đều có thể đưa ra kết luận bệnh nhân bị ung thư vú di căn gan qua các xét nghiệm, đánh giá hình ảnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì sinh thiết là cần thiết giúp xác nhận chẩn đoán và quyết định điều trị nào là phù hợp.

Sinh thiết gan là một thủ thuật y tế nhằm lấy 1 mẫu mô nhỏ của khối u ở gan và kiểm tra dưới kính hiển vi.

>> Xem thêm: 7 loại sữa dành cho người ung thư được bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng 2024

Phương pháp điều trị ung thư vú di căn gan

Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, ngày nay có khá nhiều phương pháp điều trị ung thư nhằm giảm bớt sự lo lắng và giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư. Tùy theo từng giai đoạn ung thư mà bác sĩ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Đối với ung thư vú di căn gan, có một số phương pháp điều trị như sau: liệu pháp hormone, hóa trị, liệu pháp điều trị đích, xạ trị, phẫu thuật.

Bên cạnh đó, tùy thuộc tình trạng mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị đơn lẻ hay các phương pháp kết hợp với nhau. Một số yếu tố để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp:

  • Mức độ khối u xâm lấn trong gan
  • Tình trạng di căn như thế nào?
  • Triệu chứng hiện tại
  • Những điều trị đã qua
  • Sức khỏe tổng thể
  • Đặc tính của ung thư

Liệu pháp hormone (Điều trị nội tiết)

Liệu pháp này được sử dụng để điều trị những dạng ung thư vú kích thích phát triển từ hormone estrogen. Dạng ung thư này có các thụ thể trên tế bào đính với estrogen nên được gọi là ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen hay ung thư vú ER+.

Liệu pháp hormone bao gồm việc sử dụng một số loại thuốc nhằm ngăn chặn hoặc ức chế hormone estrogen tác động tiêu cực đến các tế bào ung thư vú. Từ đó ngăn ngừa khối u tiến triển hoặc tái phát. Đồng thời, cũng làm giảm triệu chứng ung thư vú gây nên.

Hóa trị

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Từ đó, ngăn chặn chúng phát triển và di căn sang các bộ phận khác.

Bác sĩ có thể dùng một loại thuốc hay dùng nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau, tùy thuộc vào loại thuốc đã từng dùng trong quá khứ.

Liệu pháp điều trị đích (Sinh học)

Thuốc được sử dụng trong liệu pháp này nhằm ngăn chặn sự phát triển và lan tỏa của tế bào ung thư. Các thuốc là được cho là thuốc đặc hiệu can thiệp vào các quá trình giúp tế bào ung thư phát triển.

Thuốc được dùng phổ biến nhất của liệu pháp này để điều trị ung thư vú dương tính với HER2 là trastuzumab (Herceptin). Trastuzumab phù hợp cho những người có ung thư vú có mức biểu hiện HER2 cao (dương tính với HER2).

Phẫu thuật

Mặc dù phương pháp phẫu thuật là điều trị cục bộ và sẽ không điều trị khỏi ung thư vú di căn gan nhưng tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ hội chẩn để phẫu thuật gan. Nếu di căn gan khối u còn nhỏ, ở vị trí dễ cắt bỏ thì phẫu thuật là lựa chọn khá tốt. Nhưng nếu các nốt di căn nhiều và lớn thì phẫu thuật là không khả thi hay không hề có tác dụng.

Ngoài các biện pháp điều trị kể trên, ung thư vú di căn cũng có thể được điều trị bằng các phương pháp khác:

  • Hủy khối u bằng nhiệt hay áp lạnh: phương pháp này có thể thực hiện đơn lẻ hay kết hợp cùng phẫu thuật. Phương pháp hủy từng khối u tồn tại trong gan thông qua một điện cực dạng kim.
  • Xạ phẫu.
  • Hóa trị trong gan và thuyên tắc mạch gan: Đây là hai phương pháp kết hợp giúp truyền hóa chất trực tiếp vào gan qua một ống nhỏ (catheter). Hóa chất sẽ đi từ mạch máu lớn vào gan trực tiếp đến khối u để tiêu diệt khối u.
  • Chăm sóc giảm nhẹ và hỗ trợ: là phương pháp chú trọng đến kiểm soát triệu chứng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

>> Xem thêm: 4 địa chỉ khám dinh dưỡng cho người lớn uy tín tại TP.HCM chỉ từ 180.000đ

Các loại sữa cho bệnh nhân ung thư vú được chuyên gia khuyên dùng

Chăm sóc bệnh nhân ung thư cần phải được chú trọng để không chỉ giảm nhẹ triệu chứng mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Lúc này, nên tham khảo ý kiến, sự tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia, bác sĩ để thiết kế thực đơn dinh dưỡng hằng ngày phù hợp với bệnh nhân ung thư.

Bên cạnh đó, bệnh nhân và người thân cũng nên tham gia các khóa học dinh dưỡng dành cho bệnh ung thư vú nói riêng và bệnh ung thư nói chúng để biết cách cung cấp và đáp ứng dinh dưỡng tốt nhất.

Ngoài các thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày, bệnh nhân cũng nên bổ sung các loại sữa cho người ung thư để nâng cao sức khỏe, năng lượng. Sau đây là một số sản phẩm sữa cho người ung thư được các chuyên gia khuyên dùng:

Sữa Delical

Sữa Delical là sữa năng lượng cao được nhập khẩu từ Pháp, thích hợp bổ sung cho người ốm, bệnh nhân ung thư. Không chỉ giàu năng lượng, sữa còn đa dạng vitamin như A D E K cùng các vitamin nhóm B (B1 B3 B5 B6 B9 B12…) rất có ích cho việc làm lành những vết mổ, tăng sức đề kháng của cơ thể. Hơn nữa, cung cấp protein, natri, canxi, phốt pho, sắt magie,… giúp ổn định lại thể trạng yếu ớt cho bệnh nhân.

Sữa Supportan Drink

Sữa Supportan Drink là dòng sữa cao năng lượng dành cho bệnh nhân ung thư tăng cường sức đề kháng, miễn dịch chống lại viêm nhiễm. Đặc biệt, sữa là sản phẩm ưu việt nhất trên thị trường, được nhập nguyên chai từ CHLB Đức. Sữa cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo, với bổ sung chất xơ, giàu Protein, EPA, DHA từ dầu cá, giàu chất béo, trong đó có MCT và không chứa Lactose, Gluten.

Sữa Forticare

Sữa Forticare là sản phẩm nổi tiếng của công ty sữa Danone Nutricia. Sữa cung cấp năng lượng cao với 100ml cung cấp 163 Calo , giàu đạm whey. Không chỉ vậy, sữa còn cung cấp EPA, chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa.

Sữa Fortimel Proteinl

Sữa Fortimel Proteinl là sữa của hãng Nutricia Hà Lan được nhập khẩu trực tiếp từ Đức. Sữa cao năng lượng với 100ml sữa cung cấp 240kcal. Đồng thời, còn cung cấp protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, các loại vitamin A, D, E, K, B6, Folic, B12 và các loại khoáng chất cần thiết như Ca, Zn,…

Sữa Oral Impact Powder

Sữa Oral Impact Powder là sản phẩm của của Nestle bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo cho bệnh nhân ung thư và sau phẫu thuật. Với sự kết hợp đặc biệt của Arginine, acid béo omega – 3 và Nucleotide, cùng chất xơ hòa tan, sữa vừa giúp cung cấp năng lượng vừa hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Xem chi tiết thông tin sản phẩm ngay tại đây:

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về ung thư vú di căn gan sống được bao lâu, mọi người hiểu hơn về bệnh cũng như biết cách chọn sữa cho người ung thư tốt nhất.

>>> Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Ung thư vú di căn gan sống được bao lâu?

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: Group:
đánh giá post

Đàm Thu Trang

Tôi là Đàm Thu Trang. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Y Dược TPHCM, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition- Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho quý khách hàng nguồn kiến thức dinh dưỡng quý báu và thực tế giúp bạn có những chọn lựa thông minh, phù hợp nhằm duy trì một sức khỏe vàng. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng khách hàng để đưa ra những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.