TOP 5 dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh tốt nhất 2024 được các chuyên gia khuyên dùng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Kim Hải - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Chọn dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh loại nào tốt là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Băn khoăn này sẽ được H&H Nutrition giải đáp ngay sau đây nhé!

Để giúp trẻ khỏe mạnh, lớn nhanh, việc cho bé sơ sinh sử dụng thêm sữa tăng cân là một trong những lựa chọn ưu tiên của nhiều bậc phụ huynh. Trong bài viết ngày hôm nay, H&H Nutrition sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 5 dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh chất lượng được các chuyên gia khuyên dùng nhé!

TOP dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh được các chuyên gia khuyên dùng
TOP dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh được các chuyên gia khuyên dùng

Các nguyên nhân gây chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh

Trong quá trình chăm sóc trẻ, các mẹ nào cũng hy vọng và mong muốn rằng con của mình phát triển tốt, tăng cân đều. Thực tế, trẻ sơ sinh khỏe mạnh , sinh đủ tháng, bú mẹ hoàn toàn vẫn sẽ giảm 7-8%, đôi khi hơn một chút so với cân nặng khi mới sinh trong vài ngày đầu là điều bình thường. Và khi đến 2 tuần tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ đạt mức cân nặng như lúc sinh.

Đến khi 1 tuổi, cân nặng sẽ phải tăng gấp 3 lần so với cân nặng lúc này. Tuy nhiên, có một số trẻ lại chậm phát triển và không tăng cân như mong đợi. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân gây chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh, sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm về cung cấp dinh dưỡng, đáp ứng bữa ăn cho con tốt hơn.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân, trong đó, chủ yếu đến từ 3 nguyên nhân:

Ăn không đủ

Trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh và thường bú sữa mẹ sau mỗi 2-3 giờ. Khi trẻ lớn hơn, thời gian giữa các cữ bú tăng lên để đáp ứng lượng ăn trong ngày. Tuy nhiên, vẫn có một số trẻ không nhận đủ lượng calo và dinh dưỡng cần thiết. Nguyên nhân chủ yếu do:

 • Trẻ không bú đủ số lần: trẻ sơ sinh lười bú mà cha mẹ không hiểu nhu cầu ăn uống phù hợp, không bổ sung cho trẻ sẽ dễ khiến trẻ chậm tăng cân. Cơ thể trẻ sơ sinh rất nhiều năng lượng để tăng trưởng và hoạt động nên nhu cầu của bé rất cao. Bên cạnh đó, các trẻ ngủ nhiều, số lần bú ít cũng khiến trẻ không đủ số lần ăn, dẫn đến chậm tăng cân.
 • Ngậm ti mẹ không đúng cách: việc bú mẹ sai tư thế, ngậm vú không đúng cách hay phản xạ bú yếu sẽ khiến trẻ không mút đủ lực để hút sữa vào miệng. Điều này khiến trẻ bú nhưng lại không lấy đủ sữa từ mẹ, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và chậm tăng cân.
 • Thời gian bú không hợp lý: Trẻ sơ sinh bú khoảng 8-12 cữ/ ngày và khoảng cách giữa các cữ cách nhau 2-3 giờ và mỗi lần bú khoảng 20 phút. Nếu như các bữa bú quá gần nhau hoặc cách nhau quá lâu, thời gian bú ngắn thì khả năng trẻ sẽ bú kém hơn, dẫn đến cơ thể trẻ không nhận đủ lượng sữa.
 • Sữa mẹ không cung cấp đủ nhu cầu cho trẻ: các mẹ ít sữa cũng là nguyên nhân khiến trẻ không được cung cấp đủ sữa, dẫn đến chậm tăng cân hơn so với các bé cùng tháng tuổi.
 • Sữa mẹ không đủ dưỡng chất: sữa mẹ là nguồn thức ăn chính cho trẻ sơ sinh nhưng nếu các mẹ có chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, mất cân bằng dưỡng chất sẽ không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Khi nguồn sữa mẹ kém cũng khiến trẻ chậm tăng cân.

Do bệnh lý dẫn đến tình trạng kém dung nạp

Một số trẻ được nạp đủ lượng calo, dinh dưỡng mỗi ngày nhưng cơ thể lại không hấp thu được. Bởi vì:

 • Các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa: trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản, tiêu chảy mãn tính, bệnh gan mạn tính, bệnh celiac (không dung nạp gluten), không dung nạp lactose có thể khiến trẻ khó hấp thu đủ chất dinh dưỡng và calo. Từ đó, khiến trẻ chậm tăng cân và phát triển.
 • Các vấn về miệng, họng: các trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch, nẻ môi, lở mép, nhiệt miệng, viêm họng,… đều khó ngậm, khó nuốt khiến trẻ bú kém, chậm tăng cân.
 • Các vấn đề sức khỏe: các trẻ mắc bệnh tim, phổi, nội tiết hoặc các vấn đề về gen, chẳng hạn như hội chứng Down. Các bệnh này, cơ thể đều hấp thu dinh dưỡng kém, dẫn đến trẻ tăng cân.

Tăng nhu cầu

Một số trẻ cần nạp nhiều calo và dinh dưỡng hơn các trẻ khác bởi cơ thể nhanh chóng chuyển hóa lượng calo nạp vào. Nếu không cung cấp đủ cũng khiến trẻ chậm tăng cân.

 • Trẻ sinh non: nhìn chung các trẻ sinh non có nguy cơ chậm hoặc khó tăng cân cao hơn so với trẻ đủ tháng. Bởi các trẻ này bú mẹ thường khó hơn hơn do các cơ mà trẻ sử dụng để bú chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, vòm miệng của trẻ cũng có thể nhỏ hơn nhiều so với đầu vú của mẹ nên việc ngậm mút cũng khó khăn. Chính những điều này khiến trẻ bú kém, không nhận đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và phát triển. Ngoài ra, trẻ sinh non thường có hệ tiêu hóa yếu, nên việc hấp thu dinh dưỡng cũng khó hơn, dẫn đến trẻ chậm tăng cân.
 • Trẻ khó thở: những trẻ sơ sinh bị khó thở cần nhiều calo hơn để bù đắp cho những nỗ lực cần thiết và thúc đẩy sự phát triển của mô.
 • Trẻ mắc bệnh tim: nghiên cứu cho thấy rằng một số trẻ mắc bệnh tim cần nhiều hơn 40% năng lượng. Nếu như đi đôi với tình trạng chán ăn, không cung cấp đủ nhu cầu cơ thể, các trẻ này chậm tăng cân.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, các mẹ cần theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu như trẻ có những dấu hiệu sau đây nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng để được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp với trẻ.

Các chỉ số cơ thể của trẻ

Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của việc chậm tăng cân là kích thước của con nhỏ hơn so với những đứa trẻ khác cùng tháng tuổi. Các chỉ số bao gồm cân nặng, chiều cao và kích thước đầu của trẻ.

 • Cân nặng: trẻ có xu hướng tăng cân nhanh và sau đó chậm lại. Trong vài tháng đầu tiên, trẻ tăng khoảng 1 ounce (28g) mỗi ngày. Đến tháng thứ 4 cân nặng của trẻ chậm lại và xuống còn khoảng 20g mỗi ngày. Khi được 6 tháng tuổi, nhiều trẻ tăng khoảng 10g hoặc ít hơn mỗi ngày.
 • Chiều cao: từ khi sinh ra chiều dài trung bình của trẻ sẽ rơi vào khoảng 50cm, trong năm đầu tiên, chiều cao của trẻ tăng 3,5-3,8cm/tháng trong 3 tháng đầu đời, 3 tháng tiếp theo mỗi tháng tăng trung bình 2cm, chiều cao khi trẻ đạt 1 tuổi sẽ gấp rưỡi khi sinh.
 • Kích cỡ đầu: kích thước đầu của trẻ nhỏ được đo để biết não đang phát triển tốt thế nào. Trong tháng đầu tiên, đầu của bé có thể tăng khoảng 1 inch (2.5cm). Sau đó, trung bình hộp sọ phát triển khoảng 0.4 inch (1cm) mỗi tháng.

Các bác sĩ sẽ theo dõi các chỉ số này trong các kỳ khám sức khỏe của trẻ dựa trên biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn. Nếu như trẻ có các chỉ số thấp hơn mức tiêu chuẩn có thể là dấu hiệu chậm tăng cân, kém phát triển.

Trẻ bú ít

Trẻ biếng ăn, lười bú, số cữ bú trong ngày cũng là một trong những dấu hiệu của trẻ chậm tăng cân.

Trẻ quấy khóc nhiều

Trẻ sơ sinh thường khóc khi đói hoặc bị thức giấc giữa chừng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện khóc nhiều, dai dẳng dẫn đến thiếu ngủ, bú kém thì có thể đang gặp vấn đề sức khỏe. Và cũng là dấu hiệu của chậm tăng cân, phát triển mà các mẹ nên chú ý.

Kém linh hoạt, kém vận động

Trẻ kém linh hoạt, không năng động, mất hứng thú với thế giới xung quanh. Trẻ kém vận động và chậm các hoạt động bò, lẫy, lật, đi, đứng,… hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Trẻ mệt mỏi, buồn ngủ nhiều

Trẻ lúc nào cũng ở trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ cực độ.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân phải làm sao?

Khi nhận thấy dấu hiệu trẻ chậm tăng cân, các mẹ nên đưa trẻ khám dinh dưỡng, gặp bác sĩ dinh dưỡng để biết được nguyên nhân cũng như loại trừ bệnh lý, những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp thu của trẻ.

Sau đó, các ông bố bà mẹ có thể áp dụng một số cách sau để cải thiện tình trạng sức khỏe, thúc đẩy trẻ phát triển:

 • Nếu như trẻ dùng sữa công thức, các mẹ nên tìm hiểu và xem xét xem loại sữa có phù hợp với trẻ hay không. Nếu có thể, nên đổi 1 loại sữa khác phù hợp hơn nhờ vào sự tư vấn từ chuyên gia để xem quá trình thay đổi của trẻ.
 • Sử dụng núm vú hỗ trợ để đưa sữa mẹ vào miệng trẻ dễ dàng hơn. Điều này giúp trẻ bổ sung đủ lượng sữa cần thiết cho quá trình phát triển.
 • Đảm bảo trẻ ngậm và bú mẹ đúng cách. Nếu chưa có kinh nghiệm cho con bú, các mẹ nên trao đổi với bác sĩ, chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm để được tư vấn cũng như giúp đỡ trong việc cho trẻ bú.
 • Cho trẻ bú mẹ bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu đói, thường xuyên cả ngày và đêm. Nếu trẻ không đòi bú, cứ mỗi 2-3 giờ, mẹ vẫn nên cho trẻ bú 1 lần. Đối với các trẻ bú sữa công thức, cách nhau 3-4 giờ các mẹ nên cho trẻ bú 1 lần.
 • Tránh hoặc hạn chế cho bé sử dụng núm vú giả trong 6 tuần đầu sau khi sinh. Việc ngậm ti giả thường xuyên cũng khiến cho trẻ bú kém, bỏ bú.
 • Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ bằng cách cho trẻ ngủ đủ giấc, đúng giờ.
 • Ghi chép và theo dõi về sự thay đổi cân nặng, chiều cao của trẻ thường xuyên.
 • Các mẹ nên tăng chất lượng và số lượng sữa cho trẻ. Các mẹ cần bổ sung những thực phẩm có khả năng lợi sữa và cho trẻ bú đúng cách. Cùng với đó, mẹ cân đối dinh dưỡng trong chế độ ăn uống để trẻ bú sữa giàu dinh dưỡng hơn.
 • Tăng lượng calo cho trẻ: đối với các trẻ bú mẹ, hãy đảm bảo rằng các trẻ bú sữa sau. Bởi sữa sau có hàm lượng chất béo cao hơn sữa đầu. Đối với sữa công thức, các mẹ tham khảo ý kiến, tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia, bác sĩ để chọn sữa có lượng calo phù hợp.

Bên cạnh lo lắng cho trẻ, các mẹ cũng nên xin tư vấn dinh dưỡng thường xuyên từ bác sĩ, chuyên gia. Điều này giúp các mẹ thiết kế chế độ dinh dưỡng khoa học phù hợp dựa trên sở thích ăn uống và thể trạng của mẹ. Đồng thời, các chuyên gia cũng xây dựng lịch trình cho con bú cũng như môi trường để mẹ nuôi dưỡng trẻ phù hợp.

Ngoài ra, để trẻ khỏe mạnh và tăng cân đều, các mẹ cũng cần cho trẻ khám sức khỏe, dinh dưỡng định kỳ để tầm soát bệnh cho trẻ. Bởi đôi khi bệnh lý cũng ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, hấp thu dinh dưỡng của cơ thể trẻ.

Tìm hiểu về dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh

Không phải trẻ em nào từ khi sinh ra cũng phát triển tốt, tăng trưởng chiều cao và cân nặng ổn định. Ở nước ta, trẻ em bị thiếu hụt dinh dưỡng, thấp còi chiếm tỷ lệ khá lớn so với các nước ở trong khu vực. Nguyên nhân chính của tình trạng bé thấp còi là không cung cấp đủ dinh dưỡng.

Theo nguyên tắc vàng, khi muốn tăng cân thì lượng calo nạp vào cơ thể phải lớn hơn lượng calo mà bé tiêu thụ. Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thường do biếng ăn, bỏ bữa nên không cung cấp đủ mức năng lượng cần thiết cho cơ thể. Việc bổ sung thêm các loại sữa dinh dưỡng giúp tăng cân là điều cha mẹ nên làm.

Theo đó, sữa tăng cân là dòng sữa có lượng chất dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ngoài việc giúp trẻ phát triển đủ cân nặng, sữa tăng cân còn giúp bé phát triển trí não và sức khỏe tổng thể. Cụ thể, trong dòng sữa này có nhiều thành phần có trong sữa mẹ như choline, taurine, DHA, acid inosinic, photpho, kẽm, sắt, các loại vitamin,… Đây là những thành phần tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bé duy trì cân nặng và tăng cân đều.

Tiêu chí lựa chọn các dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh. Một số tiêu chí để chọn được sản phẩm tốt là:

 • Chọn sữa phù hợp với tình trạng sức khỏe của trẻ: Mỗi bé lại có nhu cầu dinh dưỡng cũng như đặc điểm thể chất, tinh thần khác nhau. Do đó, tùy theo độ tuổi, thể trạng, nhu cầu của con mà bố mẹ chọn loại sữa phù hợp nhất để bé có thể phát triển toàn diện.
 • Chọn sữa có công thức dinh dưỡng cao năng lượng: Ở trẻ thấp bé, nhẹ cân, cha mẹ không nên chọn mua các loại sữa thông thường mà nên ưu tiên sữa có công thức được nghiên cứu riêng biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn.
 • Sữa có thành phần đạm whey dễ tiêu hóa: Mẹ nên chọn loại sữa có nguồn dinh dưỡng dồi dào với thành phần đạm whey dễ hòa tan, giải phóng acid amin nhanh chóng giúp bé dễ hấp thụ vào máu và đi thẳng đến các bộ phận của cơ thể.
 • Chọn sữa đến từ thương hiệu uy tín: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối các dòng sữa cho trẻ sơ sinh, không ít trong số đó là hàng giả, nhái, kém chất lượng. Do đó, bạn hãy lưu ý mua sữa đến từ thương hiệu uy tín, được cơ sở phân phối có tiếng cung cấp để bảo đảm chọn được sản phẩm chính hãng, chất lượng cao.

TOP 5 các dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là 5 dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh chất lượng tốt được chuyên gia khuyên dùng:

Sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh Colos Gain 0+

Sản phẩm này của thương hiệu VitaDairy Anh Quốc nổi tiếng, được nhiều cha mẹ chọn mua cho bé nhà mình với ưu điểm nổi bật là giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng cân nhanh. Sữa sở hữu công thức cao năng lượng 1.0kcal/ml giúp bé tăng cân nhanh, sớm thoát khỏi tình trạng thấp còi. Đạm Whey kết hợp với MCT dễ hấp thu, cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng đầy đủ để tăng cân nhanh chóng.

Ngoài ra, sữa Colos Gain 0+ còn giúp trẻ hấp thụ tốt, ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa nhờ thành phần vitamin B, lysine, chất xơ FOS/Inulin,… Các vi chất khác như Taurine, DHA và Choline, photpho, canxi, vitamin D3, kẽm, selen,… giúp bé tăng chiều cao và phát triển toàn diện trí não, thị giác.

Sữa tốt cho bé 0-6 tháng tuổi
Sữa tăng cân cho trẻ COLOS GAIN 0+ 800g

>>> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-colos-gain-0-800g-tang-can-nhanh/

Sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh ColosBaby IQ Gold 0+

Loại sữa này có thành phần đặc biệt là sữa non ColoslgG 24h giúp trẻ xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh, giảm bệnh vặt, có kháng thể giúp nhận diện và tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn ở trẻ. Sữa ColosBaby IQ 0+ còn giúp bé tăng cân tốt nhờ công thức cao năng lượng (100ml sữa cung cấp 68,4 kcal), kết hợp với thành phần protein, chất béo, các vitamin và vi khoáng cân bằng, giúp bé thêm cao lớn, khỏe mạnh.

2′-FL HMO, FOS/Inulin trong sữa giúp cân bằng hệ lợi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ trẻ tiêu hóa tốt. DHA, Choline, ARA và Taurine giúp bé phát triển não bộ. Còn Canxi, Vitamin D3, Photpho kích thích hệ xương, răng phát triển, giúp bé đạt chiều cao lý tưởng.

Sữa Colosbaby IQ Gold 0+
Sữa Colosbaby IQ Gold 0+

>>> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-colosbaby-iq-gold-0-800g/

Sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh Enfamil A+ Neuropro số 1 cho trẻ 0 – 6 tháng tuổi

Dòng sữa này có xuất xứ Mead Johnson Hoa Kỳ nổi tiếng, chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại sữa chất lượng cho bé. Sữa Enfamil A+ Neuropro số 1 dành cho đối tượng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có công dụng tốt trong hỗ trợ hoàn thiện và phát triển não bộ, phát triển tư duy và cảm xúc của trẻ.

Đây cũng là loại sữa giúp bé tăng cân tốt nhờ công thức cân bằng, cao năng lượng (100ml sữa cung cấp 67 kcal). Sữa có chứa đầy đủ các loại vitamin C, vitamin A, vitamin B5, vitamin K1, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B6, B12, axit folic và biotin, khoáng chất (kali, magie, mangan, photphat, sắt, kẽm, đồng,  i-ốt, selen),… cùng nguồn chất xơ dồi dào,… Từ đó, bé tiêu hóa tốt, tăng cân nhanh và khỏe mạnh hơn.

Sữa Enfamil A+ Neuropro số 1 cho trẻ 0-6 tháng tuổi (400g)
Sữa Enfamil A+ Neuropro số 1 cho trẻ 0-6 tháng tuổi (400g)

>>> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-enfamil-a-neuropro-so-1/

Sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh Similac Neosure IQ 1

Sản phẩm đến từ Hoa Kỳ với các thành phần dinh dưỡng cân bằng như chất béo, protein, carbohydrate, sắt, canxi, đa dạng vitamin, khoáng chất cần thiết rất phù hợp cho đối tượng trẻ sinh non, thiếu tháng, suy dinh dưỡng. Sữa hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh toàn diện về cả mặt thể chất lẫn trí não.

Trong 100ml sữa có tới 74 kcal – cung cấp đủ năng lượng cho bé. Đồng thời, các thành phần dinh dưỡng cân bằng trong sữa (protein dễ hấp thu, chất béo MCT, chất xơ, vitamin và khoáng chất,…) giúp trẻ khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Từ đó, bé sẽ tăng chiều cao và cân nặng nhanh chóng.

Sữa Similac Neosure IQ 1
Sữa Similac Neosure IQ 1

>>> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-similac-neosure-iq-1/

Sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh Enfamil A+1

Sản phẩm được đặc chế với DHA, Cholin, Protein, sắt, Kẽm, Iod, Axid Sialic, Taurine, MFGM pro, ARA và vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B6 giúp bé phát triển trí não, tăng cường miễn dịch. Đi kèm với đó, sữa có công thức dinh dưỡng cân đối, giàu đạm whey dễ tiêu hóa, Prebiotic, Vitamin A và Kẽm hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột. Từ đó, bé sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng cân nhanh hơn.

Sữa Enfamil A+ Neuropro số 1 cho trẻ 0-6 tháng tuổi (400g)
Sữa Enfamil A+ Neuropro số 1 cho trẻ 0-6 tháng tuổi (400g)

>> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dinhduongtoiuu.com/san-pham/sua-enfamil-a1-cho-be/

Lợi ích của sữa dành cho trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Bổ sung sữa cho trẻ sơ sinh chậm tăng cân góp phần hỗ trợ trẻ cải thiện tình trạng, ngăn ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu giúp trẻ sơ sinh bổ sung năng lượng, đáp ứng dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu mẹ không đáp ứng đủ lượng sữa hoặc các trẻ không bú mẹ thì sữa công thức là giải pháp cho trẻ sơ sinh hoàn hảo. Các dòng sữa này được thiết kế riêng với công thức và thành phần dinh dưỡng phù hợp với hệ tiêu hóa, nguồn dưỡng chất cho trẻ sơ sinh tăng trưởng và phát triển.

Sữa cung cấp năng lượng, đảm bảo các nhóm chất dinh dưỡng cơ bản cùng đa dạng vitamin và khoáng chất cho cơ thể trẻ. Không chỉ đáp ứng nguồn dưỡng chất, sữa còn giúp trẻ cải thiện cân nặng, chiều cao, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa còn góp phần cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất lẫn trí tuệ, giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng của bạn bè đồng trang lứa.

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh chậm tăng cân uống sữa

Khi cho trẻ chậm tăng cân uống sữa, các mẹ nên chú ý một số điều sau:

 • Cần đánh giá tình trạng bệnh lý, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tăng cân của trẻ để lựa chọn các loại sữa phù hợp.
 • Với trẻ bú sữa mẹ, cần bổ sung các yếu tố cần thiết cho mẹ và hướng dẫn các mẹ cho trẻ bú đúng cách để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng qua sữa mẹ.
 • Nên lựa chọn các loại sữa cao năng lượng phù hợp theo tuổi cho trẻ chậm tăng trưởng để cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.
 • Chọn sữa nên tham khảo ý kiến, tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia, bác sĩ để phù hợp thể trạng, tình trạng của trẻ. Từ đó, giúp trẻ có nền tảng tăng trưởng và phát triển tốt.
 • Các loại sữa làm từ thực vật như sữa đậu nành, hạnh nhân, gạo, dừa,… không phù hợp bổ sung cho trẻ sơ sinh. Ngoại trừ các loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh làm từ đậu nành, sữa làm từ thực vật đều thiếu protein, canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác.
 • Trẻ sơ sinh từ 0 – 4 tháng tuổi cần được bú thường xuyên, thường là 8-12 cữ/ ngày; trẻ lớn hơn thường cần từ 4-6 cữ/ ngày.
 • Nên đặt trẻ sao cho đầu ngẩng cao và trẻ cảm thấy thoải mái khi uống sữa. Trẻ nên được phép tự ăn, chẳng hạn như tự cầm bình sữa.
 • Cần giảm thiểu những phiền nhiễu trong bữa ăn của trẻ, chẳng hạn như xem tivi, gọi điện thoại và nghe nhạc ầm ĩ.
 • Tạo thói quen về giờ ăn cho trẻ một cách nhất quán, dù bất kể ai cho trẻ ăn.

Phương pháp nuôi dưỡng đúng cách cho trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Để chăm sóc trẻ sơ sinh tăng cân đều, phát triển tốt, các mẹ cần chú ý một số điều trong phương pháp nuôi dưỡng như sau:

 • Điều chỉnh thời gian hợp lý giữa các cữ bú: các mẹ không nên cố cho trẻ bú lượng sữa quá nhiều, vượt hơn thể tích dạ dày của trẻ mà cần phải chia thành nhiều bữa bú nhỏ. Trung bình 8-12 cữ bú, sau mỗi 2-3 giờ.
 • Cung cấp nguồn sữa dồi dào dinh dưỡng: Các mẹ sau sinh cần bổ sung chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý kết hợp vận động, nghỉ ngơi khoa học cùng tâm lý thoải mái. Bởi những điều này có ảnh hưởng đến chất lượng sữa của trẻ sơ sinh.
 • Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ: tốc độ phát triển của trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời cũng phụ thuộc nhiều vào chất lượng giấc ngủ. Trẻ ngủ ngon, đủ giấc, không khó chịu, quấy khóc sẽ giúp trẻ phát triển tốt, hấp thu dinh dưỡng và tăng cân đều.
 • Cho bé bú đúng cách
 • Cho trẻ vận động: trẻ sơ sinh chỉ có ăn và ngủ nên các ông bố bà mẹ nên giúp trẻ co duỗi chân tay, để kích thích các khớp xương và hệ tiêu hóa của trẻ. Từ đó, giúp trẻ ăn tiêu hao năng lượng, ngon miệng hơn.
 • Bổ sung thêm sữa ngoài nếu sữa mẹ không đủ: sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh ngày này khá nhiều. Để lựa chọn sữa phù hợp với tình trạng của trẻ, các mẹ nên tham khảo ý kiến, tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia bác sĩ. Tuy nhiên, sữa ngoài chỉ là bổ sung, không nên thay thế hoàn toàn sữa mẹ.

Lời khuyên của H&H Nutrition cho cha mẹ có con chậm tăng cân

H&H Nutrition

Các bậc phụ huynh có con chậm tăng đừng vội hoảng loạn và lo lắng. Nếu trong quá trình chăm sóc, phát hiện trẻ chậm tăng trưởng và có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe, khám dinh dưỡng. Điều này nên thực hiện ngay lập tức, tránh kéo dài vì ảnh hưởng khả năng phát triển của trẻ.

Việc thăm khám sớm giúp các ông bố bà mẹ nắm được tình trạng cũng như nguyên nhân con mình thế nào. Từ đó, được bác sĩ hướng dẫn về cách cho ăn, cải thiện dinh dưỡng và lựa chọn sữa bổ sung phù hợp cho trẻ. Điều này giúp trẻ cải thiện nhanh chóng tình trạng, phát triển toàn diện, ngăn biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra chính là suy dinh dưỡng.

Trên đây là một số chia sẻ của H&H Nutrition về top 5 dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh chất lượng được nhiều bố mẹ tin dùng. Để được tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng phù hợp qua từng giai đoạn phát triển của con yêu, các bậc phụ huynh hãy liên hệ với chuyên gia của H&H Nutrition nhé!

>>> Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

TOP 5 dòng sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh tốt nhất 2024 được các chuyên gia khuyên dùng

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage:

Group:

5/5 - (2 bình chọn)

Nguyễn Thị Thu Hà

Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition