Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng ba mẹ cần lưu ý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Kim Hải - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng như thế nào là hợp lý? Tại sao nên đáp ứng đủ lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh?

Sữa mẹ chính là thành phần dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Bên cạnh sữa mẹ thì có nhiều  nguồn dinh dưỡng có thể thay thế nguồn sữa mẹ khi mà em bé không thể sử dụng được sữa mẹ do nhiều nguyên nhân. Việc đảm bảo đủ lượng sữa cho con theo độ tuổi, lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng là điều được các bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất trong quá trình chăm sóc trẻ. Cùng H&H Nutrition tìm hiểu qua bài viết dưới đây với lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là công việc dễ dàng đối với các bậc cha mẹ lần đầu tiên chăm sóc trẻ sơ sinh. Việc đảm bảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng như thế nào là đảm bảo để giúp con có thể phát triển một cách hoàn thiện nhất và tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin mà các bậc cha mẹ cần để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng và đảm bảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong những giai đoạn đầu đời.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng ba mẹ cần lưu ý
Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng ba mẹ cần lưu ý

Tại sao nên đáp ứng đủ lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh?

Khi trẻ mới sinh ra thì kích thước dạ dày của trẻ còn nhỏ và chưa phát triển hoàn thiện như dạ dày của người lớn do đó nhu cầu về lượng sữa của trẻ qua các giai đoạn phát triển cũng là khác nhau. Dung tích dạ dày của bé qua các giai đoạn phát triển và lượng sữa của trẻ sơ sinh:

 • Đối với trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi (24h đầu sau sinh) kích thước của dạ dày em bé chỉ bằng quả nho với dung tích sữa cho mỗi lần bú từ 5-7ml trong một cữ bú.
 • Đối với trẻ sơ sinh được 2 ngày tuổi (24h-48 giờ sau sinh) có kích thước như hạt óc chó và mỗi lần cữ bú khoảng 14ml trong một cữ  bú.
 • Đối với trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi có kích thước dạ dày như một trái mơ với lượng sữa tương đương 35ml cho mỗi lần bú.
 • Đối với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thì kích thước dạ dày bằng khoảng 1 quả trứng gà với lượng sữa tương đương 60-80ml cho mỗi lần bú.
 • Từ tháng thứ 2 trở đi kích thước dạ dày của trẻ lớn dần và lượng sữa cũng tăng dần theo từng độ tuổi và số cân nặng của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh mặc dù kích thước của dạ dày của trẻ còn chưa bằng người lớn nhưng  nhu cầu sữa của trẻ lại gấp nhiều lần so với người lớn nhằm đảm bảo sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu phát triển. Ở giai đoạn sơ sinh trẻ bắt đầu hoàn thiện các chức năng của các cơ quan đồng thời có sự lớn lên về mặt thể chất cũng như sự phát triển trí tuệ.

Do đó, việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn sơ sinh là cực kỳ quan trọng. Đối với mỗi trẻ sẽ có nhu cầu sữa với những lượng sữa khác nhau ở các cữ bú. Đảm bảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng là cách tốt nhất nhằm đáp ứng nguồn dinh dưỡng tối ưu giúp cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh với các thành phần chính là chất béo, chất đạm, carbohydrate, kháng thể thụ động, các loại vitamin và khoáng chất, men và các hormone cần thiết cho trẻ ở giai đoạn sơ sinh. Các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ đảm bảo cho trẻ có được sự phát triển tốt nhất, tối ưu nhất đối với trẻ.

Nguồn chất béo có trong sữa mẹ giúp cung cấp năng lượng hàng ngày cho trẻ đồng thời giúp phát triển trí não, võng mạc như AHA, DHA hay như MHO giúp trẻ có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, chất béo trong sữa mẹ còn giúp trẻ hấp thụ một số vitamin tan trong dầu quan trọng. Nguồn chất đạm trong sữa mẹ giúp trẻ phát triển hệ cơ, tạo kháng thể. Các kháng thể và vitamin có trong sữa mẹ giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân có hại từ môi trường xung quanh.

Tương tự như sữa mẹ thì sữa công thức được sản xuất nhằm thay thế cho sữa mẹ đối với những trẻ không được bú sữa mẹ bởi các nguyên nhân như mẹ điều trị bệnh lý, trẻ mắc một số bệnh lý cần cách ly mẹ,….Sữa công thức được sản xuất dựa trên thành phần sữa mẹ,  nhằm đảm bảo trẻ cũng có được nguồn dinh dưỡng tương tự như sữa mẹ, giúp trẻ phát triển hoàn thiện thể chất và trí tuệ.

Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng vẫn khuyến cáo rằng trẻ từ 0-6 tháng tuổi cần bú sữa mẹ hoàn toàn để giúp trẻ có được hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt nhất. Đồng thời, việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ở giai đoạn sơ sinh 0-6 tháng tuổi còn giúp gắn kết tình cảm mẹ con, giúp mẹ giải tỏa các stress sau sinh và các lợi ích khác về cả tinh thần và thể chất cho mẹ.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng được tính theo công thức: lượng sữa (ml)/ngày= cân nặng của trẻ x 150ml. Đây là công thức chung nhằm giúp các bậc cha mẹ có thể cân bằng lượng sữa mỗi ngày cho bé theo cân nặng thực tế của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tính lượng sữa mỗi cữ ăn của trẻ với công thức:

Lượng sữa mỗi cữ ăn của trẻ tính theo ml = Thể tích dạ dày của trẻ (ml) x 2/3 trong đó Thể tích dạ dày của trẻ (ml) = Cân nặng của trẻ x 30.

Trên đây là công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo để dựa vào đó tính theo nhu cầu ăn của trẻ. Tuy  nhiên, đây chỉ là công thức mang tính ước lượng và đối với mỗi bé sẽ có nhu cầu sữa khác nhau nên các bậc cha mẹ hãy chú ý đến các dấu hiệu trẻ bị đói, bú đủ hoặc thiếu mà tăng hoặc giảm theo nhu cầu.

Đối với trẻ bú mẹ:

Độ tuổi Số lần bú mỗi ngày Tần suất cho búLượng sữa cho bé Số lần bú ban đêm 
0-4 tuầnTheo nhu cầu Theo nhu cầu60-90ml Theo nhu cầu
5-8 tuầnTheo nhu cầuMỗi 2-3 giờ60-120ml3-4 lần
9-12 tuần/ 3 tháng8-10 lầnMỗi 2-3 giờ90-120ml2-3 lần
13-16 tuần/ 4 tháng6-10 lầnMỗi 2-3 giờ90-120ml2-3 lần
5 tháng6-10 lầnMỗi 2-3 giờ90-120ml2 hoặc 3 lần
6 tháng 6-9 lầnMỗi 3 giờ 120-150ml1-2 lần
7 tháng5-8 lầnMỗi 3-4 giờ 120-180ml1-2 lần
8 tháng5-8 lầnMỗi 3-4 giờ120-180ml 1 hoặc 2 lần
9 tháng5-8 lầnMỗi 3-4 giờ120-180ml1 lần
10 tháng4-6 lầnMỗi 3-4 giờ120-180ml0-1 lần
11 tháng4-6 lầnMỗi 3-4 giờ120-180ml0 lần
12 tháng 4-6 lầnMỗi 3-4 giờ120-180ml0 lần 

Đối với trẻ bú sữa công thức:

Độ tuổi Số lần bú mỗi ngày Tần suất cho búLượng sữa cho bé Số lần bú ban đêm 
0-4 tuầnTheo nhu cầuTheo nhu cầu60-120mlTheo nhu cầu
5-8 tuần6-7 lầnMỗi 3 giờ 120ml2-3 lần
9-12 tuần/ 3 tháng5 lầnMỗi 3 giờ120-180ml2 hoặc 3 lần
13-16 tuần/ 4 tháng5 lầnMỗi 3-4 giờ120-180ml1-2 lần
5 tháng4-5 lầnMỗi 3-4 giờ180-210ml1-2 lần
6 tháng 4-5 lầnMỗi 3-4 giờ180-240ml 0-1 lần
7 tháng4-5 lầnMỗi 3-4 giờ180-240ml 0 lần
8 tháng4-5 lầnMỗi 3-4 giờ180-240ml 0 lần
9 tháng4-5 lầnMỗi 3-4 giờ180-240ml 0 lần
10 tháng3-5 lầnMỗi 3-4 giờ180-240ml 0 lần
11 tháng2-4 lầnMỗi 3-4 giờ180-240ml 0 lần
12 tháng 2-3 lần Mỗi 3-4 giờ180-240ml 0 lần

Dấu hiệu nhận biết trẻ đã no hay chưa?

Tuy trẻ sơ sinh còn nhỏ và chưa biết nói nhưng dựa vào các phản ứng của trẻ mà các bậc cha mẹ có thể biết được dấu hiệu nào trẻ đã bú đủ, bú no hoặc trẻ còn đói. Dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy để nhận biết trẻ đã bú no hay chưa mà cha mẹ có thể tham khảo:

 • Bé ngừng bú và quay mặt đi, nhả ti mẹ hoặc núm vú ra ngoài.
 • Bé quay đi khi những vấn đề xung quanh hấp dẫn bé hơn vì khi bé bú đủ no thì bé thường không hay tập trung khi bú.
 • Trẻ ngủ liền mạch sau khi bú vì khi trẻ bú đủ thì trẻ sẽ thường ngủ liền mạch và sâu.
 • Sau khi bú xong trẻ có dấu hiệu thoải mái, hài lòng và chơi ngoan, không cáu gắt, khóc lóc sau khi bú.
 • Trẻ bú đủ sẽ có sự bài tiết nước tiểu nhiều hơn nên lượng tã thay cho trẻ hàng ngày tăng dần theo số cân nặng và độ tuổi của trẻ.
 • Cân nặng của trẻ theo các giai đoạn vẫn đạt chuẩn và tăng cân đều đặn.
 • Các dấu hiệu khi nhận biết trẻ bú đủ giúp bố mẹ có thể căn được lượng sữa cho trẻ nhằm giúp trẻ no, không quấy khóc đồng thời giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh do trẻ bú quá no.

Những lưu ý về lượng sữa khi cho trẻ bú

Hầu hết với tâm lý nuôi con nhỏ của các bậc cha mẹ thường mong muốn con có được nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất để giúp con phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, ngoài việc đảm bảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng thì cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau khi cho con con bú:

 • Cha mẹ hãy cho con bú theo nhu cầu của con vì mỗi trẻ sẽ có nhu cầu sữa khác nhau và sự phát triển khác nhau. Không nên ép con ăn quá nhiều vì điều này dễ khiến trẻ sợ ăn và gây ra tâm lý chán ăn, sợ ăn của trẻ.
 • Không nên quá hà khắc ép buộc trẻ bú theo giờ cố định sẵn vì điều này vô tình tạo ra áp lực cho cả mẹ và trẻ. Vì thời điểm cho con ăn nhưng con lại không có nhu cầu ăn khiến cho mẹ luôn cảm thấy áp lực khi nghĩ con lười ăn, biếng ăn.
 • Nên sắp xếp linh động giữa các cữ bú phù hợp cho trẻ theo nhu cầu của trẻ để giúp trẻ đạt sự phát triển tối ưu đồng thời đảm bảo nguồn dinh dưỡng cung cấp một cách hợp lý theo nhịp sinh học của trẻ.
 • Nên chủ động quan sát và nhận biết các dấu hiệu khi trẻ đói, trẻ cần ăn tăng cữ bú. Việc này giúp đảm bảo trẻ nhận được nguồn dinh dưỡng và lượng sữa phù hợp với các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ.
 • Nên theo dõi chỉ số cân nặng của trẻ nhằm đảm bảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng và nhu cầu của trẻ. Từ đó các bậc cha mẹ có sự điều chỉnh phù hợp lượng sữa theo nhu cầu phát triển của con một cách tốt nhất.
 • Nếu như cha mẹ còn băn khoăn về cân nặng của con cũng như nhu cầu sữa của con theo độ tuổi, theo cân nặng thì nên tham khảo và nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng để có được lời khuyên phù hợp nhất về thể trạng cũng như nhu cầu của mỗi bé.
 • Trên đây là một số lời khuyên cũng như nhu cầu lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo để có thể đáp ứng nhu cầu sữa cho trẻ một cách tốt nhất.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng vui lòng liên hệ với H&H Nutrition để được các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp các thắc mắc một cách tốt nhất.

H&H Nutrition tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cung ứng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn!

>>> Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng ba mẹ cần lưu ý

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: Group:
5/5 - (1 bình chọn)

Đàm Thu Trang

Tôi là Đàm Thu Trang. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Y Dược TPHCM, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition- Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho quý khách hàng nguồn kiến thức dinh dưỡng quý báu và thực tế giúp bạn có những chọn lựa thông minh, phù hợp nhằm duy trì một sức khỏe vàng. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng khách hàng để đưa ra những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition