Sau khi mổ nội soi nên ăn gì? Thực đơn 7 ngày cho người sau mổ nội soi

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Hoà - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng nhi

Sau khi mổ nội soi nên ăn gì được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh nên bổ sung đủ lượng đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất,…

Chọn thực phẩm bổ sung sau mổ sẽ có ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, cũng như giúp cho vết thương nhanh lành. Sau khi mổ nội soi nên ăn gì chính là câu hỏi đang được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là vấn đề thiết thực có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về vấn đề này, hãy tham khảo cùng các chuyên gia dinh dưỡng H&H Nutrition nhé!

Người mới mổ nội soi xong nên ăn gì

Phẫu thuật nội soi là phương pháp hiện đại, có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp giảm tối đa những cơn đau, hạn chế tình trạng nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình hồi phục. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cũng không tránh được những tổn thương. Do đó, người bệnh cần phải lưu ý, đặc biệt trong quá trình sau khi mổ nội soi nên ăn gì!

Cụ thể sẽ có các giai đoạn chính sau:

Sau khi mổ nội soi nên ăn gì

Vào tuần đầu tiên sau khi thực hiện mổ

Người bệnh chú ý chỉ nên bổ sung các thức ăn lỏng, dễ dàng tiêu hóa với liều lượng được hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia dinh dưỡng:

Ngày hậu phẫuChế độ dinh dưỡng bổ sung qua đường tiêu hóaChế độ dinh dưỡng bổ sung qua đường truyền tĩnh mạchChế độ vận động
1Được rút ống thông mũi – dạ dày, đồng thời người bệnh cần có biểu hiện giảm đau tốt.

Chế độ ăn nên được bắt đầu với việc nhấp môi ít nước lọc hoặc sử dụng nước đường (bằng loại muỗng cà phê)

Đồng thời người bệnh cũng được rút thông tiểu

Sử dụng loại túi tĩnh mạch 3 ngăn ± acid amin hay loại túi 2 ngăn ± lipid và vi chất dinh dưỡng truyền tĩnh mạch (liều cơ bản)Người bệnh vận động bằng cách tập ngồi dậy
2Bổ sung với khoảng 50ml nước đường (4 lần mỗi ngày) hoặc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng (năng lượng chuẩn), đạm toàn phần (ít nhất là bổ sung 4g protid/100 kcal)Sử dụng túi tĩnh mạch 3 ngăn (± acid amin) hay túi 2 ngăn (± lipid) và vi chất dinh dưỡng truyền tĩnh mạch (liều cơ bản)Tăng cường luyện tập bằng cách tập ngồi dậy nhiều lần, cũng như tập đi lại
3Người bệnh nên uống khoảng 100ml nước cháo  loãng (Dao động từ 4 đến 6 bữa ăn trong một ngày) hoặc dùng sản phẩm dinh dưỡng năng lượng chuẩn (tùy vào khả năng dung nạp thực tế của mỗi  người bệnh)Dùng túi 3 hoặc 2 ngăn + lipid ± acid amin

Mặt khác, người bệnh có thể phối hợp chai/túi dịch truyền đơn lẻ và vi chất dinh dưỡng truyền tĩnh mạch với (liều cơ bản)

Tăng cường luyện tập bằng cách tập ngồi dậy nhiều lần, cũng như tập đi lại
4Ăn cháo đường (xay) khoảng 150ml * 4-6 lần mỗi ngày hoặc những sản phẩm dinh dưỡng năng lượng chuẩn (tùy vào khả năng dung nạp của người bệnh)Phối hợp dinh dưỡng truyền tĩnh mạch theo nhu cầu (25-30 kcal/kg/ngày; 1,3-1,5g protid/kg/ngày hay có thể dùng cao hơn, nhưng lưu ý chỉ bổ sung tối đa 2g protid/kg/ngày)Tăng cường luyện tập bằng cách tập ngồi dậy nhiều lần, cũng như tập đi lại
5Người bệnh ăn cháo xay khoảng 200ml * 4 đến 6 bữa trong ngày ± sản phẩm dinh dưỡng năng lượng chuẩn, (nên cần dựa theo khả năng dung nạp của người bệnh).

Đồng thời bác sĩ chỉ định rút các ống dẫn lưu

Giảm lượng dinh dưỡng truyền tĩnh mạch (người bệnh có thể dùng acid amin ± lipid)Tăng cường luyện tập bằng cách tập ngồi dậy nhiều lần, cũng như tập đi lại
6Bổ sung thêm cháo thịt khoảng 250ml * 4 đến 6 bữa mỗi ngày ± sản phẩm dinh dưỡng năng lượng chuẩn.

Khoảng thời gian này, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định tập ăn một ít thức ăn đặc (như cơm) nếu người bệnh dung nạp tốt được thức ăn

Giảm lượng dinh dưỡng truyền tĩnh mạch đến mức tối thiểu, như người bệnh chỉ dùng acid aminTăng cường luyện tập bằng cách tập ngồi dậy nhiều lần, cũng như tập đi lại
7Cháo thịt khoảng 250ml * 6 lần trong mỗi ngày

Có thể tăng thêm lượng thức ăn đặc như cơm nếu người bệnh có thể nạp được ± sản phẩm (như trên)

Ngưng sử dụng dinh dưỡng truyền tĩnh mạchTăng cường luyện tập bằng cách tập ngồi dậy nhiều lần, cũng như tập đi lại
Chú ý: Người bệnh được bác sĩ khuyến khích không nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng gia vị cao trong giai đoạn này. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên dùng các loại thực phẩm nặng mùi (đặc biệt người có hậu môn nhân tạo)

Có thể bác sĩ cho người bệnh xuất viện vào khoảng ngày 6 hay 7 nếu không xuất hiện các biến chứng bất thường trong quá trình theo dõi.

Từ tuần 2 sau khi mổ nội soi

Vào khoảng thời gian này, bác sĩ sẽ xem xét vào khả năng dung nạp, tình trạng dinh dưỡng, mức độ hồi phục vết thương của mỗi người bệnh mà đưa ra các tư vấn lựa chọn chế độ ăn phù hợp. Thực tế, sẽ dựa vào nguyên tắc cụ thể sau:

Sau khi mổ nội soi nên ăn gì

 • Năng lượng trong khẩu phần ăn: Cần bổ sung từ 25 đến 35 kcal/kg (mức lý tưởng)/ngày – Tùy vào tình trạng dinh dưỡng của người bệnh là suy dinh dưỡng hay ở mức béo phì.
 • Bổ sung đạm trong khẩu phần: Lúc bình thường cần khoảng 1 đến 1,2 g/kg/ngày, sẽ tăng lên khoảng 1,2 đến 2,0g/kg/ngày nếu người bệnh cần phải tăng cường để hồi phục, phục vụ quá trình lành thương.
 • Nhu cầu bổ sung carbohydrate: Chiếm khoảng 50 đến 60% trong tổng nhu cầu năng lượng.
 • Nhu cầu bổ sung lipid: Cần từ 25 đến 30% tổng nhu cầu năng lượng.
 • Người bệnh chú ý không nên bỏ qua vitamin và những yếu tố vi lượng cần thiết – Nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị từ các chuyên gia.
 • Với những người bệnh suy dinh dưỡng hay khi khẩu phần ăn từ những thực phẩm tự nhiên không đủ khả năng cung cấp về nhu cầu, thì việc bổ sung dinh dưỡng đường miệng (ONS – Oral Nutritional Supplements) sẽ rất cần thiết. Mục đích cung cấp năng lượng, đạm và những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Đối với người bệnh có bệnh lý đi kèm như tiểu đường, suy thận thì sẽ cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với bệnh lý. (Tham khảo thêm bác sĩ là cách tốt nhất để có được thực đơn phù hợp).
 • Khi lựa chọn thực phẩm, người bệnh nên ưu tiên chọn các thực phẩm giàu hàm lượng chất xơ, vitamin E, C,… và các vi chất như magie, kẽm, omega 3,…

Phẫu thuật nội soi có thể không tránh khỏi những tổn thương và xâm lấn đối với cơ thể. Do đó, hãy chú ý vào tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn lỏng mềm. Vào tuần thứ hai hãy chú ý bổ sung đủ dinh dưỡng theo nguyên tắc cân bằng lượng đạm, chất béo, chất xơ, carbohydrate, vitamin và khoáng chất,…

Các loại thực phẩm người mới mổ nội soi xong không nên ăn

Nếu như thực phẩm bổ sung không phù hợp có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, ngoài việc chú ý đến vấn đề sau khi mổ nội soi nên ăn gì thì người bệnh cũng cần lưu ý kiêng một số loại thực phẩm sau đây, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình hồi phục:

Thực đơn 1 tuần cho bà bầu tiểu đường

Các loại thực phẩm có ít chất xơ và không có chất xơ

 • Vào những ngày đầu sau mổ, người bệnh cần phải ăn lỏng, tuy nhiên không nên bỏ qua chất xơ vì nó đóng vai trò chính trong việc ngăn táo bón. Biến chứng táo bón rất dễ gặp đối với người sau phẫu thuật. Do đó, lúc này người bệnh nên tránh ăn tinh bột tinh chế, bánh mì, khoai tây chiên, nước ép trái cây,…

Chỉ nên bổ sung thịt với hàm lượng cho phép là không quá 500mg/tuần

 • Quá trình phục hồi sẽ cần có bổ sung đạm, tuy nhiên thịt lại thiếu chất xơ nên có thể gây cho người bệnh bị khó tiêu và đầy bụng. Đồng thời, ăn nhiều thịt cũng dẫn đến tình trạng táo bón.

Thực phẩm có nhiều natri

 • Người bệnh sẽ cần hạn chế ăn đồ chế biến sẵn, xúc xích, thịt nguội, đồ muối chua,… Bỏi thực phẩm này có chứa chất bảo quản, gây kích ứng dạ dày. Đồng thời, thực phẩm nhiều muối sẽ làm phân cứng hơn, việc đi tiêu gặp nhiều khó khăn đối với người mới mổ nội soi.

Đồ ăn có nhiều dầu mỡ

 • Với khả năng cao gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi cũng như tăng khả năng bị táo bón đối với người vừa phẫu thuật. Khi hạn chế thực phẩm này cũng góp phần giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, ngăn chặn các biến chứng không mong muốn.

Người bệnh cần tránh bổ sung các thực phẩm ít chất xơ hay thậm chí là không có chất xơ, đồ ăn chế biến sẵn, nhiều muối, nhiều dầu mỡ,… Mặt khác, chỉ nên bổ sung thịt không quá 500g mỗi tuần.

Các loại sữa tốt cho người sau mổ nội soi

Theo chia sẻ đến từ các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, hiện nay không có dòng sữa nào dành riêng, chuyên biệt cho người mới mổ nội soi. Tuy nhiên với những người bị suy dinh dưỡng hay khẩu phần ăn của họ không thể cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng thì có thể bổ sung sữa để cân bằng năng lượng, đạm và các chất cần thiết cho người bệnh. Do đó, sau khi mổ nội soi nên ăn gì thì trong thực đơn có thể bổ sung một số loại sữa cho người sau phẩu thuật sau:

Ensure gold

Ensure gold – Dòng sản phẩm tiên phong bổ sung dưỡng chất HMB, có sự kết hợp với hỗn hợp đạm chất lượng cao, giúp bảo vệ cũng như tái tạo khối cơ. Với công thức dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, Ensure gold được chứng minh lâm sàng giúp tăng cường sức khỏe trong vòng 8 tuần.

 • Hỗ trợ cung cấp đủ dưỡng chất: Với người mới mổ, người có tiêu hóa kém, ăn uống không ngon miệng – Ensure gold với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, được xem là sản phẩm thích hợp để thay thế bữa ăn, bổ sung trong chế độ ăn mỗi ngày giúp phục hồi cơ thể khỏe mạnh.
 • Giúp bảo vệ và tái tạo khối cơ: HMB là dưỡng chất với tác dụng tái tạo, bảo vệ tốt khối cơ. Chất này hiện diện tự nhiên trong cơ thể, nhưng sẽ giảm dần theo độ tuổi. Ensure gold giúp bổ sung HMB cùng hỗn hợp đạm chất lượng cao, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho người cần tái tạo, bảo vệ khối cơ.
 • Bảo vệ sức khỏe xương: Ensure gold có chứa vitamin D, canxi, phospho giúp xương trở nên chắc khỏe, phòng ngừa tình trạng loãng xương, cải thiện bệnh lý về xương.
 • Tốt cho tim mạch: Sữa có chứa omega 3, 6, 9 với tác dụng chống bệnh tim mạch, giảm cholesterol xấu cũng như triglyceride trong máu. Đồng thời, đối với người mới mổ nội soi sử dụng Ensure gold sẽ giúp bổ sung lượng omega cần thiết, phục hồi sức khỏe.
 • Hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Hàm lượng chất xơ FOS giúp phát triển những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, chống táo bón, tăng cường khả năng trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Đồng thời giúp ruột kết hấp thụ canxi tốt hơn.

Peptamen

Sữa PEPTAMEN từ NESTLE Thụy Sĩ hộp 400g
Sữa PEPTAMEN từ NESTLE Thụy Sĩ hộp 400g

Peptamen (Thụy Sĩ) – Công thức dinh dưỡng dành cho người kém hấp thu, nó có thể thay thế hoàn toàn cho bữa ăn, sử dụng cho người bệnh nuôi ăn qua ống thông, hay sử dụng để bổ sung trong chế độ ăn mỗi ngày.

 • Thành phần 100% đạm whey, thủy phân thành peptide: Whey là đạm có giá trị dinh dưỡng cao, khả năng hòa tan tốt trong dạ dày. Ngoài ra nó còn giàu các axit amin chuỗi nhánh, nguồn đạm lý tưởng cho người bị rối loạn tiêu hóa, người sau mỗi nội soi.
 • 70% chất béo là MCT: Giúp giảm tình trạng hấp thu kém ở một số người bệnh nặng, hội chứng ruột ngắn, đường tiêu hóa bị tổn thương, hay người sau quá trình thực hiện mổ nội soi.
 • Bổ sung thêm 30 loại vitamin và khoáng chất: Hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch, cần thiết cho quá trình phục hồi cơ thể. Vitamin và khoáng chất trong Peptamen đáp ứng 100% liều khuyến cáo mỗi ngày của Hoa Kỳ (1500ml/1500kcal).
 • Chỉ số GI = 36: Peptamen là dòng sữa có chỉ số bột đường hợp lý (với 54% TEI) và chỉ số GI = 36 hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn, phù hợp với người bị tiểu đường.

Ensure plus advance

Sữa Ensure Plus Advance
Sữa Ensure Plus Advance

Ensure plus advance – Sản phẩm thuộc Abbott Hoa kỳ, được sử dụng cho nhiều đối người như người cao tuổi, người bị bệnh nặng, người trung niên, người suy dinh dưỡng và thậm chí mới mổ nội soi nên ăn gì cũng có thể xem xét bổ sung sản phẩm sữa này vào thực đơn.

 • Bổ sung gấp đôi lượng đạm, HMB:  Giúp tăng cường quá trình hình thành và phát triển khối cơ.
 • Sản phẩm đã được chứng minh lâm sàng: Người bệnh sau mổ sẽ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bù lại năng lượng bị thiếu hụt trong thời gian qua. Do đó, Ensure plus advanced hỗ trợ người bệnh hồi phục thể trạng nhanh chóng, giảm tỷ lệ tử vong.
 • Là thực phẩm dinh dưỡng cao năng lượng: Ensure plus advanced có chứa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh, người cần hồi phục. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng trong sữa đều là dạng dễ hấp thu.
 • Tăng cường sức khỏe xương và cơ: Ensure plus advanced giúp bổ sung thêm canxi, hỗ trợ cho quá trình phát triển hệ xương và răng được khỏe mạnh. Đồng thời, còn có thêm vitamin D hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thu canxi được tốt hơn.

Ensure plus advance, Ensure gold, Peptamen đều là những dòng sữa mà người mới mổ nội soi có thể bổ sung nhằm cải thiện sức khỏe. Hỗ trợ cân bằng nguồn năng lượng cần thiết, cũng như nguồn đạm, chất béo, chất xơ và omega 3,…

Thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho người mổ nội soi cùng chuyên gia dinh dưỡng

Mổ nội soi là phương pháp hiện đại, người bệnh sẽ không mất nhiều thời gian nghỉ ngơi sau mổ. Tuy nhiên, để hồi phục sức khỏe được nhanh chóng, người bệnh cần phải chú ý sau khi mổ nội soi nên ăn gì. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục về sau, hạn chế các biến chứng không mong muốn.

Do đó, việc bạn đến thăm khám dinh dưỡng tại các trung tâm dinh dưỡng sẽ có thể giúp người bệnh cải thiện được chế độ ăn mỗi ngày khoa học hơn. Viện nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng (NRECI) là cơ sở thăm khám mà người bệnh có thể tham khảo. Với đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ sẵn sàng giúp bạn trong quá trình thiết kế thực đơn cho người mổ nội soi, cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

Đội ngũ NRECI
Đội ngũ NRECI

Toàn bộ quá trình thăm khám, tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng sẽ được thực hiện theo quy trình sau:

 • Thăm khám chi tiết để xác định tình trạng dinh dưỡng của người bệnh, thông qua việc đo các chỉ số khối lượng cơ- xương – mỡ – nước qua máy phân tích thành phần cơ thể.
 • Khai thác dữ liệu và đánh giá về khẩu phần ăn trong vòng 24 giờ.
 • Thăm hỏi người bệnh để khai thác tiền sử dinh dưỡng, tiền sử bệnh, phương pháp phẫu thuật và những bệnh lý đi kèm.
 • Tìm hiểu chế độ vận động, tập luyện, giấc ngủ và tinh thần của người bệnh.
 • Tổng hợp và tiến hành tư vấn dinh dưỡng chuyên biệt với các bác sĩ.
 • Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho từng người bệnh, theo tình trạng và mức độ bệnh.

Sau khi mổ nội soi nên ăn gì sẽ luôn cần người bệnh chú ý bởi thức ăn bổ sung đúng và khoa học sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, nếu không bổ sung đúng sẽ gây nên những phiền toái đối với sức khỏe. Nếu bạn có nhu cầu thăm khám dinh dưỡng, đội ngũ chuyên gia H&H Nutrition luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ bạn kết nối với chuyên gia một cách sớm nhất.

Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Sau khi mổ nội soi nên ăn gì? Thực đơn 7 ngày cho người sau mổ nội soi

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: Group:
đánh giá post

Nguyễn Thị Thu Hà

Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition