Ung thư nào nhẹ nhất? 7 loại Ung thư có khả năng chữa khỏi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Kim Hải - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn

Ung thư nào nhẹ nhất, các loại ung thư nào có khả năng chửa khỏi, tỷ lệ sống cao? Hãy cùng theo dõi các thông tin bổ ích được cung cấp từ các chuyên gia H&H Nutrition, bạn sẽ có được câu trả lời chính xác nhất!

Ung thư là gì?

Việc ung thư nào nhẹ nhất thực tế sẽ còn có nhiều yếu tố tác động, nhưng trước hết bạn cần nắm rõ bệnh lý này thực chất diễn ra như thế nào. Từ đó, việc tuân thủ và điều trị bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Ung thư thực chất là căn bệnh trong đó có một số tế bào trong cơ thể đã phát triển không kiểm soát, đồng thời lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư có thể bắt đầu ở hầu hết mọi nơi bên trong cơ thể, được tạo thành từ hàng nghìn tỷ tế bào.

Thông thường, các tế bào của con người phát triển, nhân lên – thông qua một quá trình được gọi là phân chia tế bào, nhằm hình thành các tế bào mới khi cơ thể cần đến chứng. Khi các tế bào già đi hay có dấu hiệu hư hỏng, chúng sẽ chết và các tế bào mới sẽ thay thế chúng.

Đôi khi quá trình có trật tự này bị phá vỡ và các tế bào bất thường hay bị tổn thương nhanh chóng phát triển, nhân lên,… Những tế bào này có thể hình thành thành các khối u – Chúng có thể là ung thư hoặc không phải ung thư (lành tính).

Các khối u ung thư này lan rộng hay xâm lấn đến các mô lân cận. Mặt khác chúng còn có khả năng di chuyển đến những nơi xa hơn trong cơ thể để hình thành các khối u mới (quá trình này còn được gọi là di căn). Khối u ung thư cũng có thể gọi là khối u ác tính, nhiều bệnh ung thư hình thành các khối u rắn. Tuy nhiên các bệnh ung thư máu, điển hình như bệnh bạch cầu thì không!

Bên cạnh đó, các khối u lành tính không lan vào hay xâm lấn đến các mô lân cận. Khi được phát hiện và cắt bỏ, những khối u này thường sẽ không phát triển trở lại, trong khi những khối u ung thư đôi khi lại có. Tuy nhiên, một điểm lưu ý là các khối u lành tình đôi khi sẽ khá lớn. Một số có khả năng gây nên triệu chứng nghiêm trọng hay đe dọa đến tính mạng, chẳng hạn như khối u lành tính bên trong não.

Ung thư nào nhẹ nhất

Ung thư là trường hợp một cơ quan bị các tác nhân sinh ung thư kích thích, khiến tế bào tăng sinh mất kiểm soát, vô tổ chức. Đồng thời không tuân theo cơ chế phát triển của cơ thể.

Loại ung thư nào nhẹ nhất?

Bất kỳ loại ung thư nào thực tế cũng có khả năng đe dọa đến tình mạng của người bệnh. Ung thư nhẹ nhất hay nặng nhất sẽ còn phục thuộc vào nhiều yếu tố: Loại ung thư, giai đoạn của bệnh, tình trạng dinh dưỡng, độ tuổi, các bệnh lý đi kèm. Theo các chuyên gia, hiện có một số bệnh ung thư có tỷ lệ điều trị thành công cao, đặc biệt khi được phát hiện sớm.

Ung thư vú

Bệnh có tỷ lệ sống sót trên 5 năm đối với người mắc ung thư giai đoạn 0 và 1 (tỷ lệ sống lên đến 99 – 100%). Vì vậy, người bệnh trong giai đoạn này và loại ung thư có khả năng sống ít nhất 5 năm so với người không mắc bệnh.

Giai đoạn 0 đề cập đến sự phát triển của những tế bào bất thường trong mô vú hay các tiểu thùy trong vú. Giai đoạn này, các bác sĩ không coi đây là ung thư, nhưng nó có thể chính là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư!

Trường hợp ung thư vú giai đoạn 1, các khối u nhỏ sẽ xuất hiện:

 • Kích thước nhỏ hơn 2cm
 • Chưa có dấu hiệu lan sang khu vực khác trong cơ thể.

Lúc này các bác sĩ có thể phân lập và tiến hành điều trị ung thư trước khi chúng phát triển thành các dạng ung thư nghiêm trọng hơn.

Ung thư nào nhẹ nhất

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lên sống 5 năm (99%) đối với giai đoạn 1 và 2. Bệnh phát triển rất chậm hay không phát triển chút nào và chúng rất có khả năng điều trị được. Loại ung thư này không tăng kích thước sẽ được theo dõi theo thời gian để xem liệu chúng có tăng kích thước hay có dấu hiệu lan rộng hay không.

Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ sống khoảng 5 năm đối với người mắc ung thư tinh hoàn (tỷ lệ sống lên đến 99%) đối với những khối u cục bộ (là những khối u ở tinh hoàn). Bên cạnh đó, tỷ lệ sống 96% đối với các khối u khu vực, đã có tình trạng lan đến các mô hay hạch bạch huyết gần tinh hoàn.

Ở giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn, các bác sĩ có thể cắt bỏ một hay cả hai tinh hoàn để điều trị bệnh. Việc cắt bỏ tinh hoàn là một hình thức điều trị hiệu quả, tuy nhiên nó ít có lợi hơn khi ung thư đã lan rộng.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp sẽ có tỷ lệ sống tương đối 5 năm (98 – 100%) ở giai đoạn 1 và 2 của bệnh lý. Tuyến giáp là một tuyến ở cổ sản xuất hormone nhằm hỗ trợ các chức năng cơ thể khỏe mạnh.

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều phát triển chậm, cho phép người bệnh có thời gian điều trị hơn. Ngay cả khi bệnh đã lan sang các mô xung quanh trong cổ họng, việc cắt bỏ tuyến giáp có thể là phương pháp hiệu quả để loại bỏ nó.

Ung thư hắc tố

Ung thư hắc tố có tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm (khoảng 99%) ở giai đoạn 1. Ung thư hắc tố là loại ung thư, có tỷ lệ sống sót cao vì rất dễ phát hiện ở bộ phận này trên cơ thể. Thường có thể phát hiện và điều trị khối u  hắc tố ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển bệnh, giúp tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, khối u có thể lan rộng bên dưới bề mặt da và cũng khó loại bỏ hơn.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung với 92% tỷ lệ sống, tương đối 5 năm cho tất cả các giai đoạn cục bộ. Việc phát hiện sớm cho phép các bác sĩ điều trị các tế bào phát triển bất thường trước khi cung có thể phát triển hay lan sang những khu vực khác trong cơ thể. Ngay ở giai đoạn sau của ung thư cổ tử cung, các tế bào ung thư phát triển với tốc độ rất chậm, điều này mang lại kết quả điều trị hiệu quả!

Ung thư nào nhẹ nhất

Ung thư hạch Hodgkin

Ung thư hạch Hodgkin sẽ có tỷ lệ sống tương đối 5 năm (khoảng 92 – 95%) vào giai đoạn 1 và 2. Tỷ lệ sống sót tương đối cao ở loại bệnh ung thư này, do nó đáp ứng tốt với quá trình điều trị bằng bức xạ. Điều này có nghĩa tỷ lệ sống sót vẫn cao đối với những người mắc bệnh ung thư này ở dạng tiến triển hơn. Tuy nhiên, với các loại ung thư hạch khác có thể không đáp ứng tốt với quá trình điều trị.

Ung thư vú, cổ tử cung, tinh hoàn, tuyến tiền liệt,… đều là những bệnh có khả năng đáp ứng tốt trong điều trị ung thư. Đồng thời người bệnh có tỷ lệ sống trên 5 năm rất cao, do đó người bệnh cần thăm khám định kỳ và phát hiện bệnh sớm, tiến hành điều trị vào giai đoạn đầu sẽ mang lại kết quả cải thiện bệnh cao hơn.

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư thường gặp

Ung thư nào nhẹ nhất đã được thông tin đến bạn và nó sẽ được điều trị an toàn và mang lại kết quả khi bệnh ở giai đoạn đầu. Mặt khác, nguyên nhân gây ung thư phát sinh từ sự biến đổi của các tế bào bình thường thành tế bào khối u ác tính trong một quá trình với nhiều giai đoạn. Nó thường tiến triển từ tiền ung thư thành khối u ác tính. Các thay đổi này chính là kết quả của sự tương tác giữa yếu tố di truyền của một người với ba loại tác nhân bên ngoài, gồm:

 • Chất gây ung thư vật lý, điển hình như tia cực tím và bức xạ ion hóa.
 • Chất gây nên ung thư hóa học, chẳng hạn các thành phần từ khói thuốc lá, rượu, chất gây ô nhiễm thực phẩm (aflatoxin), chất gây ô nhiễm trong nước uống (asen),…
 • Chất gây ung thư sinh học như nhiễm trùng từ một số loại virus, ký sinh trùng, vi khuẩn,…

Bên cạnh đó, tỷ lệ ung thư tăng lên đáng kể theo tuổi tác, rất có thể do sự gia tăng rủi ro đối với các bệnh ung thư cụ thể tăng theo tuổi. Sự tích lũy rủi ro tổng thể kết hợp với xu hướng các cơ chế sửa chữa tế bào không còn hiệu quả khi một người già đi.

Ung thư nào nhẹ nhất

Ung thư sẽ tiến triển dần theo từng giai đoạn, sự tương tác giữa yếu tố di truyền của một người với ba loại tác nhân bên ngoài là chất gây ung thư vật lý, chất gây ung thư hóa học và chất gây ung thư sinh học,…

Những cách phòng bệnh ung thư

Theo các chuyên gia, từ 30% đến 50% số ca tử vong do mắc bệnh ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi hay hạn chế những yếu tố nguy cơ chính, cũng như thực hiện phương pháp phòng ngừa. Gánh nặng ung thư hay ung thư nào nhẹ nhất cũng sẽ giảm bớt thông qua việc phát hiện sớm bệnh lý, tiến hành quản lý người bệnh mắc ung thư.

Đồng thời, việc phòng ngừa cũng là chiến lược dài hạn có tính hiệu quả cao về chi phí để kiểm soát bệnh ung thư.

Việc sửa đổi và phòng tránh các yếu tố nguy cơ chính sau đây sẽ giúp phòng bệnh ung thư hiệu quả:

 • Tránh hút thuốc lá (kể cả loại thuốc lá điếu, thuốc lá không khói).
 • Chú ý duy trì cân nặng hợp lý.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau củ quả và trái cây.
 • Luyện tập thể thao đều đặn.
 • Hạn chế uống rượu, bia.
 • Chú ý quan hệ tình dục an toàn.
 • Tiêm phòng vắc xin ngừa HPV và viêm gan B. nếu bạn thuộc nhóm đối tượng được khuyến nghị.
 • Tránh tiếp xúc với bức xạ cực tím (Chủ yếu từ ánh nắng mặt trời, các loại thiết bị làm rám da nhân tạo).
 • Đảm bảo dùng bức xạ an toàn, phù hợp trong chăm sóc sức khỏe (Theo mục đích chẩn đoán và điều trị).
 • Tránh ô nhiễm không khí đô thị và khói trong nhà, do sử dụng nhiên liệu rắn trong gia đình.
 • Một số bệnh nhiễm trùng mãn tính cũng là yếu tố gây bệnh ung thư. Người dân ở các nước có thu nhập thấp, trung bình sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư do nhiễm trùng mãn tính.
 • Nên được chú ý chăm sóc y tế thường xuyên.

Ung thư nào nhẹ nhất

Đối với người bệnh ung thư sẽ có từ 30 đến 50% số ca tử vong được ngăn ngừa nếu chú ý thay đổi lối sống khoa học hơn. Do đó, người bệnh nên tránh dùng thuốc lá, bổ sung dinh dưỡng khoa học với nhiều rau củ, trái cây, tập luyện thể thao thường xuyên, tránh môi trường ô nhiễm, tiêm phòng theo chỉ định bác sĩ, chăm sóc giảm nhẹ, …

Khóa học dinh dưỡng tại NRECI

Có thể thấy ung thư nào nhẹ nhất được nhiều người bệnh quan tâm, bởi họ đều biết rằng căn bệnh này có thể làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm các chức năng, việc điều trị cần kiên trì,… Tuy nhiên, việc điều trị ở giai đoạn đầu sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Đồng thời, dinh dưỡng là yếu tố cần được chú trọng trong suốt quá trình điều trị của người bệnh.

Việc cải thiện dinh dưỡng, điển hình như bổ sung thêm rau của quả có chứa hợp chất chống oxy hóa mạnh. Điều này sẽ giúp ức chế sự sinh sôi của tế bào ung thư, hạn chế di căn của khối u sang các cơ quan khỏe mạnh khác, bảo vệ tốt các tế bào trong cơ thể.

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi cung cấp các kiến thức về dinh dưỡng nhằm hỗ trợ quá trình điều trị, nâng cao khả năng phục hồi sau ung thư,… Hãy tham gia vào “Khóa học Ung thư” của Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng NRECI. Với độ ngũ giảng viên là các thạc sĩ, bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhi đồng, Đại học Y dược,… sẽ hỗ trợ bạn có đủ kiến thức cần thiết, nâng cao sức khỏe.

Đội ngũ NRECI
Đội ngũ NRECI

Với khóa học dinh dưỡng cho người bệnh ung thư tại NRECI sẽ cung cấp đến bạn:

 • Kiến thức tổng quan nhất về bệnh lý ung thư, và các phương pháp điều trị bệnh hiện nay.
 • Hỗ trợ người bệnh nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình phòng ngừa ung thư. Giúp giảm thiểu nguy cơ mắc suy dinh dưỡng, suy mòn trong suốt quá trình điều trị.
 • Người bệnh sẽ nắm được những nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản trong việc xây dựng thực đơn theo từng giai đoạn trước, trong, sau khi điều trị. Mục đích giúp tối ưu hóa kết quả điều trị.
 • Giải mã những lầm tưởng khi dùng các loại thuốc cổ truyền trong việc điều trị ung thư, cũng như cách tối ưu hóa đa mô thức trong điều trị bệnh.
 • Với giáo trình giảng dạy được đúc kết từ kinh nghiệm của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, và các bác sĩ chuyên khoa ung thư,…
 • Hiện khóa học được thiết kế phù hợp với mọi đối tượng, người bệnh ung thư gan, ung thư phổi,… hay học viên muốn nâng cấp kiến thức cũng đều có thể tham gia.

Khóa học dinh dưỡng cho người bệnh ung thư tại NRECI luôn chú trọng cung cấp các kiến thức cần thiết, giúp người bệnh hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với quá trình điều trị. Đồng thời, các chuyên gia cũng sẽ giải mã các lầm tưởng mà người bệnh thường hay mắc phải!

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được rõ về loại ung thư nào nhẹ nhất. Khi được chẩn đoán đã mắc bệnh ung thư, lúc này bạn không nên quá lo lắng. Mà thay vào đó, hãy chú ý vào việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên môn, luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui tươi để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả nhất. Đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ và tham gia vào các khóa học dinh dưỡng cần thiết cho quá trình điều trị của mình nhé!

Tham khảo:

Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

  Ung thư nào nhẹ nhất? 7 loại Ung thư có khả năng chữa khỏi
  Địa chỉ:

  Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hotline:

  Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

  Hotline Tư vấn: 088 8977 433

  Fanpage: Group:
  5/5 - (1 bình chọn)

  Nguyễn Thị Thu Hà

  Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất.Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition