Mổ trĩ xong nên ăn gì? Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Thị Hoà - Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng - Chức vụ: Trưởng khoa Dinh dưỡng nhi

Mổ trĩ xong nên ăn gì để nhanh phục hồi, tránh nhiễm vùng vết thương? Chế độ dinh dưỡng cho người sau mổ trĩ như thế nào?

Thói quen ăn uống mỗi ngày và sinh hoạt không khoa học chính là những tác nhân gây nguy cơ nhiều người mắc bệnh trĩ. Do đó, nếu có những thay đổi hợp lý trong chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hay giảm bớt sự phát triển của bệnh, đông thời ngăn tái phát sau phẫu thuật. Vậy mổ trĩ xong nên ăn gì? Thông qua bài viết này, chuyên gia dinh dưỡng H&H Nutrition sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc.

Người mới mổ trĩ xong nên ăn gì?

Thực đơn cho người viêm tụy cấp

Phẫu thuật cắt trĩ thường được khuyến nghị khi tình trạng đã đến giai đoạn nặng, đặc trưng là tình trạng chảy máu nhiều hoặc trĩ sa, dùng thuốc không còn hiệu quả. Sau mổ, người bệnh cần tuân thủ một chế độ ăn khoa học, điều độ nhằm giúp quá trình hồi phục được nhanh chóng, hạn chế các biến chứng không lường trước được. Cụ thể, mổ trĩ xong nên ăn gì cần lưu ý một số điểm sau:

Tuần đầu tiên

Người bệnh cần ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm lỏng, dễ tiêu với một liều lượng được hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia dinh dưỡng hay các bác sĩ:

Ngày hậu phẫuChế độ dinh dưỡng qua đường tiêu hóaChế độ dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạchChế độ vận động
1Người bệnh được rút ống thông mũi – dạ dày, biểu hiện giảm đau tốt.

Bắt đầu có thể nhấp môi ít nước lọc hay nước đường (bằng muỗng cà phê)

Đồng thời rút thông tiểu

Sử dụng túi tĩnh mạch 3 ngăn ± acid amin hay túi 2 ngăn ± lipid và vi chất dinh dưỡng truyền tĩnh mạch liều cơ bảnNgười bệnh tập ngồi dậy
2Uống 50ml nước đường (4 lần/ngày) hoặc sử dụng sản phẩm dinh dưỡng năng lượng chuẩn, đạm toàn phần (ít nhất 4g protid/100 kcal)Sử dụng túi tĩnh mạch 3 ngăn ± acid amin hay túi 2 ngăn ± lipid và vi chất dinh dưỡng truyền tĩnh mạch liều cơ bảnTập ngồi dậy nhiều lần và tập đi lại
3Uống 100ml nước chão loãng (4 đến 6 bữa ăn trong ngày) hoặc sản phẩm dinh dưỡng năng lượng chuẩn (theo khả năng dung nạp của người bệnh)Dùng túi 3 hay 2 ngăn + lipid ± acid amin

Hoặc người bệnh phối hợp chai/túi dịch truyền đơn lẻ và vi chất dinh dưỡng truyền tĩnh mạch liều cơ bản

Tập ngồi dậy nhiều lần và tập đi lại
4Cháo đường xay 150ml * 4-6 lần/ngày hoặc sản phẩm dinh dưỡng năng lượng chuẩn, tùy vào khả năng dung nạp của người bệnhPhối hợp dinh dưỡng truyền tĩnh mạch theo nhu cầu (25-30 kcal/kg/ngày; 1,3-1,5g protid/kg/ngày hay có thể dùng cao hơn, nhưng tối đa 2g protid/kg/ngày)Tập ngồi dậy nhiều lần và tập đi lại
5Cháo xay 200ml * 4-6 bữa/ngày ± sản phẩm dinh dưỡng năng lượng chuẩn, theo khả năng dung nạp của người bệnh.

Đồng thời rút các ống dẫn lưu

Giảm dinh dưỡng truyền tĩnh mạch (có thể dùng acid amin ± lipid)Tập ngồi dậy nhiều lần và tập đi lại
6Cháo thịt 250ml * 4-6 bữa/ngày ± sản phẩm dinh dưỡng năng lượng chuẩn.

Người bệnh có thể tập ăn một ít thức ăn đặc như cơm nếu người bệnh dung nạp được thức ăn

Giảm dinh dưỡng truyền tĩnh mạch đến mức tối thiểu, như chỉ dùng acid aminTập ngồi dậy nhiều lần và tập đi lại
7Cháo thịt 250ml * 6 lần/ngày

Có thể tăng lượng thức ăn đặc như cơm nếu người bệnh có thể nạo được ± sản phẩm như trên

Ngưng dinh dưỡng truyền tĩnh mạchTập ngồi dậy nhiều lần và tập đi lại
Chú ý: Người bệnh không nên sử dụng thực phẩm nhiều gia vị trong giai đoạn này. Ngoài ra không nên dùng đồ nặng mùi (đặc biệt người có hậu môn nhân tạo)

Có thể cho xuất viện vào ngày 6 hay 7 nếu không xuất hiện các biến chứng bất thường.

Từ tuần thứ 2

Tùy thuộc vào tình trạng dinh dưỡng, khả năng hồi phục vết thương của từng người bệnh mà có chế độ ăn phù hợp. Cụ thể mổ trĩ nên ăn gì giai đoạn này cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Nhu cầu
Năng lượng khẩu phần25 đến 35 kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày

Tùy tình trạng người bệnh suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì

ĐạmKhẩu phần bình thường 1 – 1,2g/kg/ngày và tăng lên 1,2 – 2,0g/kg/ngày nếu người bệnh cần tăng cường để hồi phục, liền vết thương
CarbohydrateCần khoảng 50 đến 60% tổng nhu cầu năng lượng
Lipid25 đến 30% tổng nhu cầu năng lượng
Vitamin và yếu tố vi lượngCần bổ sung để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
Thực phẩm giàu xơ, các loại vitamin E, C, kẽm, magie, Omega 3Ưu tiên sử dụng
Lưu ý:

– Với những người suy dinh dưỡng hay khẩu phần ăn từ những thực phẩm tự nhiên không cung cấp đủ nhu cầu. Việc bổ sung dinh dưỡng đường miệng (ONS – Oral Nutritional Supplements) sẽ cần thiết để tăng cung cấp năng lượng, đạm và các dưỡng chất cần thiết.

– Với những người bệnh có đi kèm tiểu đường, suy thận sẽ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng theo các bệnh điều trị đi kèm.

Việc mổ trĩ xong nên ăn gì thì người bệnh cần chú ý vào tuần đầu luôn được bác sĩ khuyên sử dụng thực phẩm lỏng, dễ tiêu với liều lượng cho phép. Vào tuần thứ hai sẽ được thay đổi dinh dưỡng từ từ, tuân thủ theo nguyên tắc dinh dưỡng bổ sung đủ năng lượng, đạm, chất béo, carbohydrate theo tiêu chuẩn kể trên.

Các loại thực phẩm người mới mổ trĩ xong không nên ăn?

Theo Bác sĩ Nguyễn Võ Trà Mi – Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI): “Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh sau mổ trĩ là điều cần thiết để nhanh lành vết thương. Người mắc bệnh trĩ hay mới trải qua cuộc phẫu thuật cần thận trọng trong quá trình lựa chọn thực phẩm mỗi ngày. Bên cạnh mổ trĩ xong nên ăn gì thì người bệnh cần chú ý đến các thực phẩm mà mình cần tránh.”

Với những thực phẩm sau đây, bạn nên loại bỏ khỏi thực đơn để quá trình hồi phục của mình được tốt nhất, giảm bớt cảm giác khó chịu.

Thực đơn cho người cắt dạ dày

 • Thực phẩm có ít chất xơ hay không có chất xơ: Nước ép trái cây, tinh bột tinh chế. Bởi những thực phẩm này sẽ góp phần gây nên tình trạng táo bón, làm trầm trọng bệnh hơn, gây đau khi đi tiêu.
 • Chỉ nên bổ sung thịt đỏ (không quá 500mg/tuần): Tuy rằng thịt là nguồn cung cấp đạm dồi dào, nhưng nó lại thiếu chất xơ nên sẽ gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Việc tiêu thụ quá nhiều thịt cũng sẽ dẫn đến tình trạng táo bón.
 • Thực phẩm có chứa nhiều natri như thịt nguội, đồ muối, đồ ăn chế biến sẵn cũng cần được loại bỏ khỏi thực đơn. Thực phẩm nhiều muối có thể làm phân cứng hơn, việc đi tiêu trở nên khó khăn đối với người bệnh trĩ hoặc người đang hồi phục sau phẫu thuật trĩ.
 • Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ có thể gây nên tình trạng đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, làm tăng nguy cơ táo bón cho người mắc bệnh trĩ hay người đang hồi phục sau phẫu thuật trĩ. Việc hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng và hỗ trợ nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn.

Đồ ăn không có chất xơ, chứa quá nhiều muối, quá nhiều dầu mỡ,… sẽ được chỉ định cho người bệnh loại bỏ khỏi chế độ dinh dưỡng của mình sau phẫu thuật trĩ. Đồng thời, người bệnh cũng cần chú ý nên hàm lượng bổ sung thịt đỏ trong thực đơn. Thông qua đó, người bệnh sẽ cải thiện tốt tình trạng và có một quá trình hồi phục tốt hơn.

Các loại sữa tốt cho người sau mổ trĩ

Thực tế sẽ không có dòng sữa nào chuyên biệt dành cho người mổ trĩ, tuy nhiên với những người suy dinh dưỡng hay trong khẩu phần ăn từ các thực phẩm tự nhiên không cung cấp đủ nhu cầu cho cơ thể. Do đó, đối với việc mổ trĩ xong nên ăn gì thì người bệnh có thể bổ sung thêm sữa nhằm giúp cung cấp năng lượng, đạm và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Chuyên gia H&H Nutrition cung cấp đến bạn một số dòng sữa tốt cho người sau phẩu thuật sau:

Ensure gold

Ensure gold – Dòng sản phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng, và là dòng sữa được nghiên cứu lâm sàng trong suốt 45 năm, hỗ trợ tốt cho người lớn tuổi, giúp tăng cường sức khỏe, phục hồi cơ thể sau bệnh,…

 • Sữa hỗ trợ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Gồm Vitamin A, C, D3, B1, E, B2, B6, B12, K1,… Ngoài ra còn cung cấp đạm và các khoáng chất cần thiết như sắt, canxi, natri, kẽm,…
 • Hỗn hợp chất béo giàu MUFA, PUFA cải thiện tốt cho sức khỏe tim mạch.
 • Sữa cũng giàu cholin, acid oleic hỗ trợ cải thiện trí nhớ, hoạt động của hệ thần kinh.
 • Ensure gold có chứa FOS giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạch và hoạt động tốt hơn.
 • Sự kết hợp giữa FOS, Inulin – chất xơ hòa tan hình thành hệ Prebiotic kép. Giúp cơ thể hấp thụ được canxi một cách hiệu quả. Từ đó hệ xương sẽ trở nên chắc khỏe và dẻo dai hơn.
 • Ensure gold có thể thay thế cho một bữa ăn, bổ sung đủ năng lượng, đạm và duy trì sức khỏe cho người lớn tuổi.

Peptamen

Sữa PEPTAMEN từ NESTLE Thụy Sĩ hộp 400g
Sữa PEPTAMEN từ NESTLE Thụy Sĩ hộp 400g

Peptamen là sản phẩm sữa công thức thuộc thương hiệu Nestlé Thụy Sĩ. Sản phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cho người suy dinh dưỡng, người gặp vấn đề liên quan đường tiêu hóa, gầy ốm,… Cụ thể với một số công dụng sau:

 • Dễ hấp thu và giúp duy trì chức năng hệ tiêu hóa: Lượng đạm whey dễ tan, không gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, trong sữa còn có chất béo chuỗi trung bình MCT giúp người bệnh dễ dàng hấp thu. Mặt khác, sản phẩm không chứa Gluten có hại đối với cơ thể, giúp cho người bệnh dễ dàng dung nạp dưỡng chất.
 • Bổ sung đủ lượng vitamin, khoáng chất: Peptamen cung cấp hơn 30 loại vitamin cũng như các khoáng chất cần thiết, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe được nhanh chóng. Đặc biệt bổ sung vitamin A, E, C và các khoáng chất như selen, kẽm, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, thành phần này còn giúp chữa lành vết thương, giảm bớt thời gian nằm viện của người bệnh.
 • Tăng thêm cảm giác ngon miệng, ngủ sâu cho người bệnh: Peptamen có chứa vitamin nhóm B nên sẽ giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác ăn ngon miệng. Đồng thời, thành phần lysine, taurine sẽ giúp người bệnh ngủ ngon giấc hơn.
 • Giúp cân bằng, kiểm soát đường huyết: Công thức sữa Peptamen có hàm lượng chất đường bột (51% TEI) với chỉ số GI là 36, do đó phù hợp với người cao huyết áp và tiểu đường.

Ensure plus advance

Sữa Ensure Plus Advance
Sữa Ensure Plus Advance

Ensure plus advance là sản phẩm đang được ưa thích hiện nay, với những người suy dinh dưỡng và cần bổ sung năng lượng, nâng cao khả năng hồi phục, phù hợp với người bệnh trĩ sau phẫu thuật. Sử dụng Ensure plus advance có chứa các thành phần tốt cho cơ thể, với một số công dụng:

 • Mỗi chai sữa Ensure plus advance 220ml có chứa 1.5g CaHMB – Giúp tổng hợp protein cơ tăng cường bảo vệ, tái tạo khối cơ và làm giảm khối lượng cơ mất đi.
 • Sữa còn bổ sung thêm các thành phần chống oxy hóa như vitamin C, E,… giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ duy trì hệ miễn dịch.
 • Ensure plus advanced còn có hệ chất xơ FOS dồi dào, giúp hệ tiêu hóa, tim mạch trở nên khỏe mạnh hơn.
 • Cung cấp các vitamin nhóm B khi sử dụng.
 • Bổ sung thêm kẽm, magie, magan, cùng một số thành phần khác như đạm đậu nành, chất béo, DHA, chất bột đường, axit folic,…

Ensure gold, Peptamen, Ensure plus advance đều là những loại sữa mà người mổ trĩ có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng khoa học của mình. Tất cả các dòng sữa này đều hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và bổ sung đủ năng lượng, đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình hồi phục.

Thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho người cắt trĩ cùng chuyên gia dinh dưỡng

Người bị trĩ sẽ cần một chế độ dinh dưỡng khác biệt so với những người bình thường, đặc biệt là khoảng thời gian sau mổ. Do đó, điều này đã gây không ít hoang mang cho người bệnh trong việc tìm hiểu mổ trĩ xong nên ăn gì.

Hiểu được vấn đề này các bác sĩ dinh dưỡng của Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng NRECI luôn khuyên mọi người bệnh nên chú ý đến việc thăm khám dinh dưỡng để được hỗ trợ quá trình thiết kế thực đơn cho người cắt trĩ phù hợp nhất, dựa vào tình trạng thực tế.

Đội ngũ NRECI
Đội ngũ NRECI

Khi đến với Viện NRECI, bạn sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để thực hiện thăm khám, kiểm tra và tư vấn cụ thể theo quy trình chi tiết sau:

 • Các chuyên gia, bác sĩ xác định tình trạng dinh dưỡng của mỗi người bệnh, tiến hành đo các chỉ số khối lượng cơ – xương- mỡ – nước thông qua máy phân tích thành phần cơ thể.
 • Tiến hành khai thác và đánh giá về khẩu phần ăn trong vòng 24 giờ.
 • Bác sĩ sẽ khai thác thêm về tiền sử dinh dưỡng, tiền sử bệnh, phương pháp phẫu thuật và các bệnh lý đi kèm nếu có.
 • Tìm hiểu qua chế độ vận động, giấc ngủ và tinh thần của từng người bệnh.
 • Tổng hợp thông tin và đưa ra những tư vấn dinh dưỡng chuyên biệt cho tình trạng cụ thể của người bệnh.
 • Hỗ trợ xây dựng thực đơn chi tiết mỗi ngày cho cá nhân, dựa theo từng mức độ bệnh.

Như vậy, bài viết này H&H Nutrition đã giúp bạn hiểu rõ mổ trĩ xong nên ăn gì. Việc tuân theo một chế độ ăn khoa học, kiêng các món không lành mạnh được khuyến nghị là điều cần thiết sau quá trình phẫu thuật cắt trĩ. Duy trì chế độ ăn khoa học sẽ giúp vết mổ nhanh lành hơn và cải thiện sinh hoạt mỗi ngày tốt hơn. Nếu bạn có nhu cầu thăm khám, cải thiện thực đơn, đừng ngần ngại liên hệ với H&H Nutrition. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn liên hệ với bác sĩ nhanh nhất!

Xem thêm:

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

H&H Nutrition quy tụ đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia Dinh dưỡng, Kỹ sư tiết chế với trình độ chuyên môn cao, tận tâm, luôn đặt khách hàng lên vị trí hàng đầu. H&H Nutrition cung cấp dịch vụ khám tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng toàn diện dành cho trẻ em và người lớn. H&H Nutrition cam kết sẽ đồng hành sức khỏe cùng gia đình bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đến quý khách hàng.

Đặt lịch khám

Mổ trĩ xong nên ăn gì? Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage: Group:
đánh giá post

Nguyễn Văn Trung

Tôi tên là Nguyễn Văn Trung. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TpHCM ngành Khoa học dinh dưỡng và Ẩm thực. Hiện tôi đang công tác tại H&H Nutrition - Hệ thống Dinh dưỡng y học đầu tiên tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức y khoa và những lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe vàng và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng thông qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh. Tôi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức y khoa để mang đến cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất. Quy trình kiểm duyệt nội dung tại H&H Nutrition